Robert Fico bị ám sát, ông là ai?


Thủ tướng Robert Fico trong bộ vest.
Thủ tướng Robert Fico bị bắn và bị thương nặng hôm thứ Tư.Tín dụng…Vladimir Simicek/Agence France-Presse – Getty Images

Robert Fico, 59 tuổi, đã đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị Slovakia trong những năm kể từ khi nước này giành được độc lập vào năm 1993 và đã giữ chức thủ tướng lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác.

Slovakia – một quốc gia không giáp biển với khoảng 5 triệu dân – đã giành được độc lập sau cái gọi là Cách mạng Nhung, một loạt các cuộc biểu tình bất bạo động và phổ biến vào năm 1989 chống lại Đảng Cộng sản ở nơi mà lúc đó vẫn còn là Tiệp Khắc. Năm đó, Bức tường Berlin sụp đổ, quyền lực Cộng sản ở phần lớn Đông Âu sụp đổ và Chiến tranh Lạnh trên thực tế đã kết thúc.

Ông Fico, người từng là đảng viên Đảng Cộng sản khi còn nắm quyền, đã thành lập đảng Smer vào cuối những năm 1990. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên trong ba nhiệm kỳ vào năm 2006, phục vụ trong bốn năm trước khi trở thành phe đối lập sau khi liên minh của ông thất bại trong một cuộc bầu cử. Ông Fico trở lại nắm quyền vào năm 2012 nhưng đã từ chức thủ tướng vào tháng 7 năm 2018 sau các cuộc biểu tình rầm rộ về vụ sát hại nhà báo Jan Kuciak và vợ chưa cưới của ông, Martina Kusnirova, những người đã vạch trần nạn tham nhũng của chính phủ. Các cuộc biểu tình làm rung chuyển đất nước là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ Cách mạng Nhung; người biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức và tổ chức bầu cử mới.

Slovakia xếp hạng cao trong các đánh giá độc lập về tự do báo chí, nhưng những người biểu tình cũng tìm kiếm những thay đổi sâu sắc hơn ở đất nước mà ông Fico đã giám sát.

Đảng Smer khởi đầu theo phe chính trị cánh tả nhưng ngày càng ủng hộ các quan điểm cánh hữu về các vấn đề văn hóa và nhập cư. Phần lớn cuộc thảo luận quốc tế về khả năng lãnh đạo của ông Fico trong những năm gần đây tập trung vào mối quan hệ của ông với Tổng thống Vladimir Putin của Nga và với Thủ tướng Viktor Orban của Hungary, nước láng giềng phía nam của Slovakia. Giống như ông Orban, ông Fico là người chỉ trích mạnh mẽ Liên minh Châu Âu.

Sau cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu năm ngoái, ông Fico bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba, sau đó phải phẫu thuật tim vào tháng sau. Ông nổi lên thành lập một chính phủ liên minh sau khi giành được khoảng 23% phiếu bầu, đồng thời vận động chống lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga sau khi nước này tiến hành xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Không một đợt đạn dược nào của nước này được gửi đến Ukraine , ông đã nói với cử tri.

Lập trường đó, ở một quốc gia mà tình cảm thân Nga trong lịch sử rất quan trọng, đã khiến các nhà lãnh đạo EU ở Brussels lo lắng, họ nói rằng họ lo ngại rằng Slovakia có thể thành lập một liên minh thân Nga với ông Orban và có thể là cả lãnh đạo Ý, Giorgia Meloni, rằng sẽ cản trở sự hỗ trợ dành cho Ukraine trong Liên minh châu Âu. Vào thời điểm đó, nó cũng được coi là dấu hiệu cho thấy sự xói mòn rõ ràng của khối thân Ukraine mà châu Âu đã hình thành sau cuộc xâm lược.

Đóng góp quân sự của Slovakia cho Ukraine không đáng kể so với các nước như Mỹ và Anh. Nhưng năm ngoái, nước này đã trở thành một trong số các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu nằm sát biên giới Ukraine ngăn chặn nhập khẩu ngũ cốc vì lo ngại rằng điều này có thể làm suy yếu nông dân Slovakia.

Vào tháng 4, một đồng minh của ông Fico, Peter Pellegrini, đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu trở thành tổng thống Slovakia. Vị trí này phần lớn mang tính nghi lễ, nhưng các nhà phân tích cho rằng chiến thắng đã củng cố sự kìm kẹp của các lực lượng chính trị thân với Nga ở Trung Âu, vì ông Pellegrini phản đối việc cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Ông Fico sinh ngày 15 tháng 9 năm 1964 trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở thành phố Topolcany thuộc Vùng Nitra, nay là Slovakia. Theo trang web của chính phủ Slovakia, ông tốt nghiệp năm 1986 tại Đại học Comenius Bratislava, nơi ông nhận bằng luật . Ông lấy bằng tiến sĩ tại Viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Slovakia, và phục vụ trong quân đội từ năm 1986 đến năm 1987.

Theo trang web của chính phủ, ông Fico đã học ở Mỹ, Anh, Phần Lan, Bỉ và Pháp, chuyên về nhân quyền và luật hình sự. Ông kết hôn với Svetlana Ficova, một luật sư và giáo sư, và họ có một con trai. Tin tức ở Slovakia cho biết cặp đôi đã ly thân.

Một sự điều chỉnh đã được thực hiện vàoNgày 16 tháng 5 năm 2024: 

Phiên bản trước của bài viết này đã viết sai chính tả tên của nhà lãnh đạo Ý. Cô ấy là Giorgia Meloni, không phải Georgia.


Khi chúng tôi biết về một sai lầm, chúng tôi thừa nhận nó bằng cách sửa chữa. Nếu bạn phát hiện ra lỗi, vui lòng cho chúng tôi biết theo địa chỉ nytnews@nytimes.com . Tìm hiểu thêm


Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 12:10 trưa theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 2024Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 12:10 trưa theo giờ ET

Cassandra Vinograd

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova cho biết tại cuộc họp báo ở Bratislava rằng cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm tại hiện trường. Cô một lần nữa bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ tấn công, gọi đó là “cuộc tấn công vào nền dân chủ”.

15 tháng 5 năm 2024, 12:15 trưa theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 202415 tháng 5 năm 2024, 12:15 trưa theo giờ ET

Cassandra Vinograd

Peter Pellegrini, người sẽ sớm đảm nhận chức tổng thống Slovakia, cũng đồng tình với quan điểm đó. Ông viết trên mạng xã hội: “Một vụ ám sát nhằm vào một trong những quan chức hiến pháp cao nhất là mối đe dọa chưa từng có đối với nền dân chủ Slovakia. “Nếu chúng ta bày tỏ những quan điểm chính trị khác nhau bằng súng tại các quảng trường chứ không phải tại các điểm bỏ phiếu, chúng ta sẽ gây nguy hiểm cho tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau xây dựng trong 31 năm chủ quyền của Slovakia.”

Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 12:00 trưa theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 2024Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 12:00 trưa theo giờ ET

Cassandra Vinograd

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, Matus Sutaj Estok, nói rằng vụ ám sát sẽ được điều tra “càng nhanh càng tốt”. “Slovakia đang trải qua ngày tồi tệ nhất của nền dân chủ,” ông viết trên Facebook . “Lần đầu tiên trong 31 năm của nền cộng hòa dân chủ có chủ quyền của chúng ta, xảy ra chuyện ai đó quyết định bày tỏ quan điểm chính trị không phải trong một cuộc bầu cử mà bằng một khẩu súng trên đường phố.”

Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:57 sáng theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 2024Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:57 sáng theo giờ ET

Richard Pérez-Peña

Theo các quan chức Slovakia, Fico đã được đưa bằng trực thăng đến Bệnh viện FD Roosevelt ở Banska Bystrica, một thành phố gần Handlova.

15 tháng 5 năm 2024, 12:01 trưa giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 202415 tháng 5 năm 2024, 12:01 trưa giờ ET

Cassandra Vinograd

Theo trang Facebook chính thức của anh ấy, anh ấy được đưa đến đó vì sẽ mất quá nhiều thời gian để đến thủ đô Bratislava .

Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:51 sáng theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 2024Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:51 sáng theo giờ ET

Matina Stevis-Gridneff

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ ám sát Robert Fico, thủ tướng Slovakia.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ra hiệu gần micro.
Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, gọi cuộc tấn công là “tàn ác”.Tín dụng…Lisi Niesner/Reuters

Các nhà lãnh đạo từ Liên minh châu Âu và hơn thế nữa bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ ám sát thủ tướng Slovakia, Robert Fico, hôm thứ Tư, ngay cả khi chi tiết về vụ nổ súng bên ngoài thủ đô Bratislava vẫn chưa rõ ràng.

Theo nhân viên của ông, ông Fico vẫn ở bệnh viện trong tình trạng “nguy hiểm đến tính mạng”.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, gọi cuộc tấn công là “tàn ác” trên mạng xã hội . Bà nói thêm: “Những hành động bạo lực như vậy không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta và làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung quý giá nhất của chúng ta”.

Charles Michel của Hội đồng Châu Âu, tổ chức lớn khác của Liên minh Châu Âu, bày tỏ sự sốc trên mạng xã hội và viết, “Không gì có thể biện minh cho bạo lực hoặc các cuộc tấn công như vậy”.

Ông Fico có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với các đối tác của Liên minh châu Âu, bày tỏ quan điểm thân Nga và có lúc đứng về phía Hungary, đồng minh thân cận nhất của Nga trong khối. Viktor Orban, thủ tướng Hungary và là đồng minh cá nhân của ông Fico, cho biết ông “vô cùng sốc trước cuộc tấn công tàn ác nhằm vào bạn tôi, Thủ tướng Robert Fico”.

Nhưng những xung đột như vậy đã được gạt sang một bên khi các nhà lãnh đạo châu Âu vật lộn với cuộc tấn công chống lại ông Fico, xảy ra chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử lớn trên toàn Liên minh châu Âu sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 9 tháng Sáu.

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp nói rằng ông “bị sốc” trước vụ nổ súng. “Tôi cực lực lên án cuộc tấn công này,” anh viết trên X. “Suy nghĩ và tình đoàn kết của tôi hướng về anh ấy, gia đình anh ấy và người dân Slovakia.”

António Guterres, tổng thư ký Liên Hợp Quốc, lên án mạnh mẽ “cuộc tấn công gây sốc” nhằm vào ông Fico, theo một tuyên bố từ văn phòng người phát ngôn của ông, đồng thời nói thêm rằng tâm trí của ông hướng về thủ tướng và những người thân yêu của ông.

Các cuộc tấn công bạo lực, đặc biệt là các vụ xả súng, nhằm vào các quan chức dân cử là cực kỳ hiếm gặp trong lịch sử châu Âu gần đây.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine cũng lên mạng xã hội để bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ ám sát ông Fico. Mặc dù sự hỗ trợ của Slovakia dành cho Ukraine gần đây đã suy giảm nhưng đây là quốc gia đầu tiên cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Zelensky viết: “Chúng tôi cực lực lên án hành động bạo lực này đối với người đứng đầu chính phủ quốc gia đối tác láng giềng của chúng tôi”. Ông nói: “Mọi nỗ lực cần được thực hiện để đảm bảo rằng bạo lực không trở thành chuẩn mực ở bất kỳ quốc gia, hình thức hoặc lĩnh vực nào”.

Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:33 sáng theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 2024Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:33 sáng theo giờ ET

Cassandra Vinograd

Hình ảnh từ hiện trường được hãng tin Reuters công bố cho thấy những gì có vẻ là thành viên của đội an ninh Fico đang chạy quanh một chiếc sedan màu đen. Những bức ảnh và video khác cho thấy một người bị còng tay trên mặt đất tại hiện trường.

Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:27 sáng theo giờ ETNgày 15 tháng 5 năm 2024 Ngày 15 tháng 5 năm 2024, 11:27 sáng theo giờ ET

Matina Stevis-Gridneff

Các cuộc tấn công nhằm vào các quan chức dân cử hầu như chưa từng xảy ra trong lịch sử gần đây của Liên minh Châu Âu, góp phần gây ra cú sốc sâu sắc về âm mưu sát hại Robert Fico.


Comments are closed.