Sáu chiến đấu cơ của Nga bị phá hủy trong cuộc tấn công của Ukraine vào căn cứ không quân: Theo Kyiv


Được xuất bản ngày 05 tháng 4 năm 2024 lúc 9:25 sáng EDT Cập nhật ngày 05 tháng 4 năm 2024 lúc 10:14 sáng EDT

https://10396ca5c9f4152b7bf8465a3273b35b.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Bởi Matthew Robinson

Biên tập viên tin tức Mỹ

Các quan chức Ukraine cho biết 6 máy bay chiến đấu của Nga đã bị phá hủy và 8 chiếc khác bị thiệt hại đáng kể trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào một căn cứ không quân hôm thứ Sáu.

Một nguồn tin tình báo Kyiv nói với hãng tin Reuters rằng cuộc tấn công qua đêm nhằm vào sân bay Morozovsk, ở khu vực Rostov của Nga và là một hoạt động hỗn hợp được thực hiện bởi cơ quan an ninh SBU của Ukraine và quân đội. Khoảng 20 nhân viên được cho là đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công.

Căn cứ không quân này nằm cách biên giới Ukraine Nga khoảng 60 dặm, được cho là nơi chứa các máy bay ném bom chiến thuật, bao gồm cả Sukhoi Su-24 và Su-34 mà Moscow đã sử dụng để tấn công các vị trí tiền tuyến ở Ukraine .

Các video chưa được xác minh được đăng trên mạng xã hội dường như cho thấy hỏa lực đánh dấu từ các đơn vị phòng không và các vụ nổ lớn gần căn cứ không quân vào đêm thứ Sáu.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng tổng cộng 44 máy bay không người lái đã bị “chặn chặn và tiêu diệt” ở khu vực Rostov vào sáng thứ Sáu. Newsweek chưa thể xác minh tuyên bố của cả hai bên.

Cũng có báo cáo thêm về một cuộc tấn công vào căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov, nơi có máy bay ném bom chiến lược, và Nga cho biết các máy bay không người lái khác đã bị phá hủy ở những nơi khác trên đất nước.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố: “Đêm qua và sáng ngày 5 tháng 4 năm 2024, Lực lượng Vũ trang Nga đã ngăn chặn các nỗ lực của chính quyền Ki íp nhằm tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở ở Liên bang Nga”. “Các đơn vị phòng không đang làm nhiệm vụ đã chặn và tiêu diệt máy bay không người lái của đối phương trên các vùng lãnh thổ Rostov (44 UAV), Saratov (1 UAV), Kursk (1 UAV) và Belgorod (1 UAV), cũng như Krasnodar (6 UAV) vùng.”

Thống đốc Rostov Vasily Golubev của Nga tuyên bố trên Telegram có 8 người bị thương ở quận Morozovsky khi một thiết bị nổ trên một trong những chiếc máy bay không người lái bị rơi phát nổ vào khoảng giữa trưa.

Ông nói thêm rằng một trạm biến áp đã bị hư hại, cắt nguồn cung cấp điện cho khoảng 600 cư dân và cửa sổ của một tòa nhà chung cư đã bị nổ tung.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công trên không vào lãnh thổ Nga trong những tháng gần đây, nhắm vào các cơ sở quân sự và năng lượng nằm sâu phía sau chiến tuyến .

cuộc tấn công Belgorod
Hình: Một xe Ô tô bị phá hủy ở thành phố Belgorod của Nga sau các cuộc tấn công trên không vào tháng 3. Sáu máy bay chiến đấu của Nga đã bị phá hủy và tám chiếc khác bị thiệt hại đáng kể trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào căn cứ không quân ở…  HÌNH ẢNH STRINGER/AFP/GETTY

Các cơ sở dầu mỏ trên khắp một khu vực rộng lớn của Nga đã trở thành mục tiêu, bao gồm ở Ryazan và Pervyy Zavod phía nam Moscow, vùng Rostov gần biên giới Ukraine, cũng như Nizhny Novgorod và Kirishi, gần St. Petersburg. Bloomberg cho biết các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng chiếm 12% công suất chế lọc dầu của Nga.

Ukraine cũng đã thành công trong việc chống lại các máy bay chiến đấu của Nga trong những tuần gần đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố vào tháng 3 rằng 15 máy bay quân sự Nga đã bị bắn rơi trong một tháng.

Ky-iv cho biết họ đã phá hủy các máy bay chiến đấu-ném bom Su-34, máy bay chiến đấu Su-35 và một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50 trong năm nay. Tổng cộng, Kyiv tuyên bố đã bắn rơi 347 máy bay Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh vào tháng 2/2022.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraina để bình luận.

Về nhà báo Matthew Robinson

Matthew Robinson là Biên tập viên Tin tức Hoa Kỳ của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Trọng tâm của ông là chính trị Hoa Kỳ và tin tức quốc gia. … 


Comments are closed.