Sinwar, đầu não Hamas: Hamas phải đối mặt với ‘trận chiến chưa từng có’ chống lại Israel,


Thủ lĩnh nhóm khủng bố ở Gaza vẫn tỏ ra thách thức trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi các cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 gây ra chiến tranh ở vùng đất này

Nataliya Vasilyeva, PHÓNG VIÊN TRUNG ĐÔNG Ngày 25 tháng 12 năm 2023 • 7:18 tối

Lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar. người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10
Thủ lãnh nhóm khủng bố Hamas – TÍN DỤNG: NURPHOTO

Hamas đang phải đối mặt với một “trận chiến chưa từng có” với Israel, thủ lĩnh nhóm khủng bố ở Gaza đã nói công khai đầu tiên kể từ sau vụ tấn công Cuộc tấn công ngày 7 tháng 10.

Yahya Sinwar, người được cho là một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố tàn khốc vào Israel, đã bác bỏ mọi khả năng thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh.

Hamas, ông nói trong một bức thư do Al Jazeera công bố hôm thứ Hai, đang “đấu tranh trong một trận chiến khốc liệt, bạo lực và chưa từng có chống lại lực lượng chiếm đóng của Israel, quân chiếm đóng chịu tổn thất nặng nề về nhân mạng và trang thiết bị”.

Anh ta khai man rằng lực lượng khủng bố của anh ta đã giết chết hơn một nghìn binh sĩ Israel. Theo Israel, 156 binh sĩ đã thiệt mạng trong chiến dịch trên bộ ở Gaza.

Trong khi đó, Iran cáo buộc Israel tiến hành cuộc không kích vào vùng ngoại ô ở Damascus, Syria, giết chết một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

IRGC thề sẽ trả thù cái chết của Seyed Razi Mousavi, một trong những chỉ huy hàng đầu của lực lượng này ở Syria, người thân cận với Tướng Qassem Soleimani – thủ lĩnh Vệ binh Cách mạng bị sát hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq năm 2020.

Israel “sẽ phải trả giá” vì đã giết chết một trong những cố vấn quân sự cũ của chúng tôi ở Syria, nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận tiềm năng

Sinwar, quan chức cấp cao nhất của Hamas vẫn đang ẩn náu ở Gaza, đã thách thức bước tiến của Israel trên khắp Gaza. Ông cam kết sẽ đập tan lực lượng của Israel và tuyên bố Hamas “sẽ không phải tuân theo các điều kiện chiếm đóng”.

Dường như ông ta đang đề cập đến các cuộc thảo luận đang diễn ra về một thỏa thuận tiềm năng với Israel.

Ai Cập được cho là đã soạn thảo một kế hoạch toàn diện nhằm chứng kiến ​​lệnh ngừng bắn vĩnh viễn giữa Israel và Hamas, thả tất cả con tin Israel và đàm phán để thành lập một chính phủ Palestine toàn diện ở Gaza dưới sự bảo trợ của Ai Cập.

Hamas chưa bình luận chính thức về đề xuất này, dự kiến ​​sẽ được chính phủ Israel thảo luận vào tối thứ Hai.

Sau khi chiến tranh bắt đầu sau cuộc tấn công dữ dội của Hamas vào ngày 7 tháng 10, Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt nhóm khủng bố ở Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố trong những tuần gần đây rằng họ đã gần bắt được Sinwar, kẻ được cho là đang ẩn náu trong mạng lưới đường hầm rộng khắp của nhóm khủng bố.

‘Chúng tôi không dừng lại’

Nhà lãnh đạo Hamas đã không xuất hiện trước công chúng kể từ vụ tấn công ngày 7 tháng 10, và IDF hồi đầu tháng này đã thả tờ rơi xuống Gaza, hứa thưởng 400.000 USD (315.000 bảng Anh) cho ai đưa thông tin về nơi ở của ông ta.

Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, hôm thứ Sáu cho biết IDF đang dần hoàn thành các mục tiêu của mình ở phía bắc Gaza, đồng thời nói thêm rằng Sinwar sẽ sớm “gặp nòng súng của chúng tôi”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thăm Dải Gaza hôm thứ Hai và tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc tấn công của quân đội vào lãnh thổ Palestine.

“Tôi vừa trở về từ Gaza… chúng tôi không dừng lại, chúng tôi tiếp tục chiến đấu và tăng cường giao tranh trong những ngày tới. Đây sẽ là một cuộc chiến kéo dài và chưa gần kết thúc”, ông nói.

Theo Telegraph


Tags: ,

Comments are closed.