Sự xoa dịu đã giành được Thế vận hội?


Thế vận hội Olympic của vận động viên Belarus
Nhà độc tài Nga Putin và nhà độc tài Belarus Lukashenka giành chiến thắng tại Thế vận hội Paris-2024. Nghệ thuật của Andriy Yermolenko

Ý kiến

Một nhóm 40 quốc gia ban đầu đe dọa tẩy chay Thế vận hội Paris 2024 nếu các vận động viên Nga và Belarus tham gia. Nhưng hơi nước dường như đã bốc hơi.

QUAMARK TEMNYCKY 30/04/2024ĐỌC 4 PHÚT Sự xoa dịu đã giành được Thế vận hội?

Cộng đồng quốc tế dường như đang giảm bớt những lời đe dọa đối với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Kể từ khi Nga bắt đầu xâm chiếm Ukraine, hàng chục quốc gia trên thế giới đã lập luận rằng các vận động viên Nga không được phép tham gia Thế vận hội Olympic. Tương tự, họ tuyên bố rằng các vận động viên và phụ nữ Belarus không được phép thi đấu vì đất nước của họ đã tham gia vào chiến tranh.

Năm ngoái, một liên minh gồm khoảng 40 quốc gia đã tuyên bố phản đối “việc đưa các vận động viên Nga và Belarus vào Thế vận hội [2024]”. Nhóm thậm chí còn đùa giỡn với khả năng tẩy chay cuộc thi.

Một quyết định như vậy sẽ là thảm họa đối với IOC. Các nhà tài trợ truyền hình sẽ chọn không chiếu các trận đấu, có nghĩa là Thế vận hội sẽ mất hàng triệu USD doanh thu từ bản quyền truyền hình. Các thỏa thuận và thỏa thuận phát sóng có thể bị chấm dứt, điều này sẽ dẫn đến mất thêm doanh thu. Cuối cùng, với ít quốc gia cạnh tranh, lượng người xem chắc chắn sẽ giảm trên toàn thế giới. Nếu điều này xảy ra, Thế vận hội Olympic 2024 sẽ bị coi là một thất bại.

Các quốc gia tham gia liên minh rất quan trọng, trải dài trên bốn lục địa khác nhau .

Từ các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và các cường quốc Bắc Mỹ như Canada và Hoa Kỳ đến Úc và New Zealand của Châu Đại Dương và sức mạnh của Liên minh Châu Âu, việc thiếu sự tham gia của các quốc gia này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới quốc tế. cộng đồng về cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga. Họ đã trục xuất người Nga và người Belarus khỏi cuộc thi năm nay.

Việc cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội Olympic sẽ thông báo cho những kẻ hung hăng rằng các quốc gia xâm lược và giết hại hàng xóm của họ sẽ không được tham gia vào các sự kiện và tổ chức toàn cầu. Thông điệp cũng nêu rõ rằng những kẻ hung hăng phải bị trừng phạt vì hành vi của họ.

Lập kế hoạch cho cuộc tẩy chay tiềm năng này, IOC đã thực hiện các biện pháp để kêu gọi liên minh này.

  1. IOC tuyên bố rằng các vận động viên Nga và Belarus sẽ buộc phải thi đấu với tư cách trung lập , nghĩa là họ sẽ không được phép vẫy cờ Nga và Belarus.
  2. IOC đã đình chỉ Ủy ban Olympic Nga vì vi phạm Hiến chương Olympic do Liên bang Nga cố gắng sáp nhập lãnh thổ Ukraine bằng vũ lực. Kết quả là Ủy ban Olympic Nga sẽ không còn nhận được tài trợ từ Phong trào Olympic nữa.
  3. Gần đây nhất, IOC thông báo các vận động viên Nga và Belarus sẽ bị loại khỏi lễ khai mạc trong sự kiện mùa hè năm nay. Paralympic cũng có quan điểm tương tự vào mùa hè này.

Tuy nhiên, những quyết định này chỉ ở mức tối thiểu. Việc cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia cuộc thi mùa hè này sẽ thông báo cho các quốc gia hiếu chiến khác trên thế giới rằng họ có thể can thiệp vào công việc của các nước láng giềng mà không phải chịu hậu quả.

Ngoài ra, người ta còn biết rộng rãi rằng một số người tham gia năm nay đến từ Nga cũng là quân nhân và phụ nữ. Những cá nhân này thường xuyên được chụp ảnh mặc quân phục Nga và một số người trong số họ đã nhận được giải thưởng vì nghĩa vụ quân sự khi chiến đấu ở Ukraine. Hơn nữa, việc Nga và Belarus tham gia Thế vận hội Olympic sẽ được sử dụng như một điểm tuyên truyền. Nó sẽ cho phép người Nga và người Belarus miêu tả cuộc xâm lược Ukraine là chuyện bình thường. Nó cũng sẽ là một nỗ lực nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế chấp nhận tình trạng hiện tại của cuộc chiến. Nói cách khác, Nga và Belarus đang làm mọi cách có thể để buộc IOC phải nhượng bộ.

Giờ đây, khi Thế vận hội Olympic 2024 chỉ còn hai tháng nữa là diễn ra, có vẻ như IOC không quan tâm đến việc đưa ra bất kỳ lập trường nào khác chống lại sự tham gia của Nga và Belarus. Quan chức chính phủ Pháp trước đó cũng tuyên bố sẽ xem xét từ chối cấp thị thực cho các vận động viên Nga và Belarus để ngăn cản họ tham gia Thế vận hội Olympic. Nhưng rất ít việc được thực hiện để theo dõi những tuyên bố này kể từ khi những lời đe dọa ban đầu được đưa ra vào năm ngoái.

Thời gian không còn nhiều để ngăn Nga và Belarus tham gia cuộc thi mùa hè này. Với việc IOC không muốn ngăn những vận động viên này tham gia Thế vận hội Olympic 2024, cộng đồng quốc tế giờ đây phải quyết định xem nên tiến hành như thế nào.

Liệu liên minh 40 quốc gia có tuyên bố tẩy chay Thế vận hội 2024, tương tự như những gì đã xảy ra trong cuộc tẩy chay năm 1980 không? Hay chính sách xoa dịu đã giúp Nga và Belarus giành được vị trí trong cuộc cạnh tranh mùa hè này? Thời gian sẽ trả lời.

Sự tham gia của Nga tại Thế vận hội-2024. Vào tháng 1 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, nói rằng Ủy ban Olympic Quốc tế đang “che giấu tội ác chiến tranh của Nga” và “chà đạp lên mộ của hàng nghìn người dân vô tội” bằng cách cho phép các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội. Thế vận hội Olympic 2024 ở trạng thái trung lập.

Ngoại trưởng các nước Estonia, Latvia và Lithuania  ra tuyên bố chung vào tháng 7 năm 2023 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước khuyến nghị của Ủy ban Olympic quốc tế về việc cho phép các vận động viên Nga và Belarus thi đấu dưới lá cờ “trung lập” tại Thế vận hội Paris 2024.

Vào tháng 4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất lệnh ngừng bắn ở Ukraine, Israel và Sudan trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, bày tỏ hy vọng về sự hỗ trợ của Trung Quốc trong vấn đề này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bác bỏ đề xuất này, cho rằng không thể đóng băng xung đột với Nga.

Thế vận hội Olympic mùa hè sẽ diễn ra tại Paris từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8. Thế vận hội Paralympic dự kiến ​​diễn ra từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9.

Có liên quan: 


Comments are closed.