Suy đoán về F-16 của Ukraine tăng lên khi Nga mất 8 chiến đấu cơ trong 3 tuần


Ngày 27 tháng 12 năm 2023 lúc 10:42 sáng theo giờ EST 00:48

Ukraine bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24M của Nga gần đảo Rắn: Kyiv Ellie Cook

Bảo mật & Phóng viên quốc phòng

Máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp có thể đã có mặt ở Ukraine, Newsweek đã được thông báo, sau khi Kyiv tuyên bố có một loạt máy bay chiến đấu cấp cao lập hồ sơ chiến thắng trước các tài sản của Nga trên không và trên biển.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã hứa với Kyiv về các máy bay phản lực F-16 tiên tiến do Mỹ sản xuất cách đây nhiều tháng, nhưng vẫn còn câu hỏi về việc chính xác khi nào máy bay này sẽ bay trên bầu trời Ukraine.

Kiev đã kêu gọi mua các máy bay phản lực, điều này sẽ tăng cường khả năng của Ukraine trong việc cạnh tranh với sự thống trị của Nga trên bầu trời và tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn vào các mục tiêu quan trọng của Nga. Những chiếc F-16 được trang bị hệ thống điện tử hàng không và radar hiện đại hơn, đồng thời được thiết kế để phóng các loại vũ khí tiêu chuẩn NATO mà Ukraine đang sử dụng trên các máy bay phản lực cũ thời Liên Xô.

Trong những ngày gần đây, các kênh Telegram thân Nga hoặc chống Ukraine đã suy đoán rằng Ukraine có thể đã sử dụng các máy bay phản lực tiên tiến để tiêu diệt các vũ khí quan trọng của Nga, mặc dù chưa có xác nhận nào cho thấy Ukraine đã nhận được các máy bay phản lực này.

Một nguồn tin của Hoa Kỳ nói với Newsweek hôm thứ Tư rằng có khả năng Ukraine thực sự đã nhận được chiếc F-16 đầu tiên như đã hứa.

Newsweek đã liên hệ với quân đội Ukraine để yêu cầu bình luận qua email.

Trong ba tuần qua, Nga được cho là đã mất 8 máy bay phản lực – một đòn giáng mạnh vào lực lượng không quân Moscow.

Máy bay phản lực F-16
Một máy bay chiến đấu F16 bay ngang qua trong khi phát ra pháo sáng trong buổi diễn tập ở Jakarta vào ngày 3 tháng 10 năm 2023. Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng các máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp có thể đã có mặt ở Ukraine sau khi Kyiv cho biết họ đã bắn hạ một loạt máy bay Nga. BAY ISMOYO / AFP QUA GETTY IMAGES

Vào ngày 5 tháng 12, quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ một máy bay phản lực Nga quanh Đảo Rắn, một tiền đồn ở Biển Đen cách đó khoảng 30 dặm trên bờ biển của Ukraine gần Romania.

Mười hai ngày sau, truyền thông Ukraine đưa tin Moscow đã mất một máy bay chiến đấu-ném bom Su-34 sau khi Kyiv tấn công một căn cứ không quân của Nga. Ngoài ra, lực lượng không quân Ukraine cho biết Moscow đã bắn hạ một trong những máy bay ném bom chiến thuật Su-25 của chính họ trong cùng ngày.

Vào ngày 22 tháng 12, Ukraine cho biết họ đã bắn hạ thêm ba máy bay ném bom Su-34 của Nga, trước khi Kyiv tuyên bố vào đêm Giáng sinh rằng họ đã hạ được máy bay ném bom Su-34 của Nga Su-30 của Nga và Su-34.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Vào rạng sáng ngày 26 tháng 12, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine đã làm hư hại tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga ở Crimea. Kể từ đó, các kênh Telegram thân Nga hoặc chống Ukraine đã suy đoán rằng một chiếc F-16 đã được sử dụng để bắn tên lửa hành trình vào tàu Nga và mối đe dọa mà các máy bay phản lực trong tay Ukraine có thể gây ra cho Điện Kremlin.

“Máy bay này được tích hợp vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát NATO, và đó là mối nguy hiểm,” một blogger nổi tiếng quân đội Nga cho biết hôm thứ Ba.

Dù chưa công bố chính thức nhưng không phải là không thể Ukraine đã nhận được ít nhất lô F-16 đầu tiên. Vào giữa tháng 10, Ukraine đã ra mắt tên lửa ATACMS trong cuộc tấn công bắt mắt vào các căn cứ không quân của Nga, tiêu diệt hàng loạt trực thăng Nga. Các cuộc tấn công được cho là đã làm cho Moscow bất ngờ, với vũ khí được xác nhận sau khi Ukraine lần đầu tiên bắn tên lửa.

Điều tương tự cũng có thể đúng với các máy bay phản lực nhanh được chờ đợi từ lâu và có thể mang lại cho Ukraine một lợi thế rất cần thiết khi chiến tuyến trì trệ trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

“Tôi hy vọng phương Tây đã học được cách KHÔNG công bố hệ thống vũ khí mới, như đã được thực hiện trong hầu hết 20 tháng đầu của cuộc chiến” Daniel Rice, cựu cố vấn đặc biệt của chỉ huy trưởng Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, cho biết.

“Lực lượng Nga nên học `con đường khó khăn’ khi Ukraine trang bị vũ khí mới,” Rice, hiện là chủ tịch của Đại học Mỹ ở Kyiv, nói với Newsweek.

ĐỌC THÊM

Vào ngày 22 tháng 12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ Hà Lan đang bắt đầu chuẩn bị giao lô 18 máy bay phản lực F-16 đầu tiên đến Ukraine.

Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết riêng rằng nhân viên của Ukraine phải được đào tạo bài bản trước khi chuyển giao máy bay phản lực, cũng như phải có “cơ sở hạ tầng phù hợp” tại chỗ. Các máy bay phản lực có thể được sửa đổi và “một số máy bay cần được đại tu”, Chính phủ Hà Lan cho biết.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết hôm thứ Ba rằng “nhóm đầu tiên” trong số các phi công Ukraina được quân đội Anh huấn luyện đã hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản ở nước này và “hiện đang học lái máy bay chiến đấu F-16 ở Đan Mạch sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện cơ bản ở Anh.”

Đầu tháng 11, một số chiếc F-16 đã đến một cơ sở ở Romania được thiết kế để đào tạo phi công Ukraine, những chiếc khác được đào tạo tại một cơ sở căn cứ không quân ở Arizona.

“Mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch” Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine, Đại tá Yury Ihnat cho biết hôm thứ Bảy, theo truyền thông Ukraine.

Về nhà báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Tags: , , ,

Comments are closed.