Tại Đài Loan, Aso nói Nhật Bản phải thể hiện ‘ý chí chiến đấu’ để ngăn chặn Trung Quốc


Spread the love

Cựu thủ tướng gặp ứng cử viên tổng thống William Lai

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso phát biểu trong Diễn đàn Ketagalan ở Đài Bắc vào ngày 8 tháng 8. © Reuters

KEN MORIYASU, phóng viên ngoại giao Nikkei Châu Á – Ngày 8 tháng 8 năm 2023 13:58 JSTCập nhật ngày 8 tháng 8 năm 2023 17:55 JST

TOKYO – Nhật Bản cùng các đồng minh và đối tác cần truyền đạt “ý chí chiến đấu” để ngăn chặn Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết tại Đài Bắc hôm thứ Ba.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Ketagalan, một đối thoại an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản cho biết khả năng răn đe chỉ có tác dụng khi hội đủ ba yếu tố: có khả năng răn đe, có ý chí thực hiện các hành động cần thiết và chuyển tải cả hai yếu tố này đến đối thủ.

Chính trị gia 82 tuổi nói: “Chưa bao giờ” khi những đối thủ cùng chí hướng như Nhật Bản, Đài Loan và Mỹ “cần quyết tâm để thực hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn bây giờ. Đó là ý chí chiến đấu”.

Kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đã tăng cường các hành động gây hấn đối với hòn đảo này, mở rộng các cuộc tập trận quân sự và vượt qua đường trung tuyến bằng các cầu vượt hàng ngày. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ cố gắng thống nhất một cách hòa bình nhưng cũng lưu ý rằng Bắc Kinh “sẽ không bao giờ hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực”.

Nhật Bản cho biết cán cân quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan đang “nhanh chóng nghiêng về phía có lợi cho Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu tại Đài Bắc, Aso nói: “Tiêu tiền và chỉ có khả năng phòng thủ thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là phải nói rõ với đối thủ rằng chúng tôi sẽ sử dụng những khả năng đó để bảo vệ Đài Loan, vì sự ổn định của eo biển Đài Loan . Điều đó trở thành sự răn đe”

“Các quốc gia có cùng chí hướng như Nhật Bản, Đài Loan và Hoa Kỳ, chúng ta cần thức tỉnh ngay bây giờ,” Taro Aso phát biểu tại Diễn đàn Ketagalan ở Đài Loan vào ngày 8 tháng 8. (Ảnh chụp màn hình)

Là một nước láng giềng gần gũi với Đài Loan, ông Aso nói: “Chúng ta nên là người đầu tiên bày tỏ thái độ của mình và cũng để thông điệp đó trở nên rõ ràng với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc.”

Ông cho biết cam kết sẽ không thay đổi, trích dẫn ba tài liệu quốc phòng mà chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 12.

Aso chỉ ra Chiến tranh Falklands năm 1982 như một ví dụ về việc răn đe thất bại. “Thủ tướng khi đó là Margaret Thatcher đã không gửi tín hiệu chính xác tới Argentina rằng Vương quốc Anh sẽ bảo vệ quần đảo Falklands,” Aso nói. “Sai lầm nhỏ đó đã dẫn đến chiến tranh và Vương quốc Anh đã phải chịu hy sinh lớn để chiếm lại quần đảo. Nếu tín hiệu rõ ràng hơn thì điều đó đã không cần phải xảy ra.”

Bất chấp hòa bình trong khu vực ngày nay, “Chúng ta đang nghiêng về thời điểm khẩn cấp”, Aso cảnh báo các người tham dự.

Aso cho biết cộng đồng quốc tế đang đối mặt với những thay đổi mang tính thời đại. “Không phải rõ ràng hơn là toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau không thôi không đảm bảo hòa bình và phát triển?” ông hỏi, lưu ý rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga cho thấy những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả ở Đông Á.

Cuối ngày thứ Ba, Aso đã đến thăm Tổng thống Tsai Ing-wen tại văn phòng tổng thống. Bà Thái cảm ơn chính phủ Nhật Bản đã lưu ý trong thông cáo của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima rằng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là “không thể thiếu” đối với an ninh và thịnh vượng của “cộng đồng quốc tế”, một điểm mà bà đã và đang đưa ra.

Aso nói rằng ông đã ăn trưa với Phó Tổng thống William Lai, ứng cử viên tổng thống Đài Loan và cảm thấy “yên tâm” sau khi nghe quan điểm của ông về tương lai của hòn đảo.

Chuyến thăm của quan chức số 2 của đảng cầm quyền Nhật Bản là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nhật Bản cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vào năm 1972.

Hôm thứ Hai, Aso đã đến thăm mộ của Lee Teng-hui, tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Đài Loan, tại một nghĩa trang quân đội ở ngoại ô Đài Bắc. Lee thân cận với cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người mà Aso từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao. Cùng với nhau, Abe và Aso đã hình thành nền tảng của khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Cởi mở ngày nay.

Nikkei Asia

Tags: , , ,

Comments are closed.