Tại sao Tập Cận Bình không tin tưởng quân đội của mình? – Ý nghĩa thực sự của việc các tướng lĩnh biến mất của #Trung Quốc


Trong hai tháng qua, hàng loạt tướng lĩnh cấp cao của Trung Quốc đã biến mất khỏi tầm mắt công chúng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo lực lượng chịu trách nhiệm sản xuất hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc.

Những vụ mất tích này gây ngạc nhiên vì có nhận thức cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống trị Quân đội Giải phóng Nhân dân và cam kết tàn nhẫn của ông trong việc loại bỏ tận gốc những hành vi sai trái trước đó trong nhiệm kỳ của mình. Trên thực tế, những sự việc như vậy không chỉ tiếp diễn mà còn ảnh hưởng đến một số bộ phận nhạy cảm nhất của PLA (quân đội TQ), cho thấy giới hạn quyền lực của Tập Cận Bình.

Ông Tập và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nói rộng hơn từ lâu đã trao cho PLA quyền tự chủ đáng kể để điều hành công việc riêng của mình. Cho phép PLA có mức độ độc lập cao giúp đảm bảo sự tuân thủ chính trị của họ với Tập Cận Bình và đảng, tuy nhiên không có sự kiểm tra và cân bằng dân sự, nó cũng tạo điều kiện cho hành vi sai trái và trách nhiệm giải trình kém lan rộng. Mặc dù chi tiết về các cuộc thanh trừng gần đây vẫn còn mù mờ nhưng chúng phản ánh sự thiếu tin tưởng của Tập Cận Bình đối với một số quan chức cấp cao nhất của mình.

Những nghi ngờ như vậy về năng lực của người dân và trang thiết bị mà họ dường như đã quản lý yếu kém có thể đè nặng lên những tính toán của Tập về rủi ro khi khơi mào một cuộc xung đột – khiến ông không chắc chắn rằng quyết định sử dụng vũ lực sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Chừng nào Tập còn nghi ngờ những câu chuyện mà các tướng lĩnh kể cho ông nghe về trình độ của chính họ, thì sự ngờ vực của ông đối với quân đội của mình có thể sẽ đóng vai trò ngăn chặn chiến tranh.

BIẾN MẤT

Hàng loạt vụ mất tích gần đây bắt đầu vào tháng 8, khi chỉ huy cao nhất và chính ủy của Lực lượng Hỏa tiễn PLA được thay thế bằng những người được bổ nhiệm từ lực lượng hải quân và không quân, một động thái hết sức bất thường mà không qua mặt được các sĩ quan cấp thấp hơn của Lực lượng Hỏa tiễn.

Điều này trùng hợp với những tin đồn lan truyền về tham nhũng và bán bí mật quân sự ở các cấp cao của cơ quan đó, mặc dù không có cáo buộc nào được công bố. Chuyện này tiếp tục xảy ra khi người đứng đầu tòa án quân sự Trung Quốc bị Quốc hội nhân dân cách chức.

Sau đó, vào tháng 9, các nhà quan sát nhận thấy Bộ trưởng Quốc phòng Li Shangfu đã không xuất hiện nhiều lần theo lịch trình, xác thực tin đồn rằng ông cũng đang bị điều tra về tội hối lộ trong hệ thống mua sắm. Li từng là giám đốc thiết bị từ năm 2017 đến năm 2022.

Những vụ mất tích này gây bất ngờ cho nhiều nhà quan sát. Tập thường được miêu tả là người đứng đầu quân đội Trung Quốc quyền lực nhất kể từ nhiệm kỳ của Đặng Tiểu Bình làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào những năm 1980. Ông Tập đã hoạt động tích cực trong các vấn đề quân sự ngay cả trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch CMC vào năm 2012.

Ông là con trai một tư lệnh Hồng quân và là đồng minh của Mao Trạch Đông, từng làm thư ký cho bộ trưởng quốc phòng đầu những năm 1980, thường phối hợp với quân đội về vấn đề động viên trong thời gian công tác ở tỉnh những năm 1990 và 2000, đồng thời giữ chức phó chủ tịch CMC dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào từ năm 2010 đến năm 2012.

Kể từ đó, Tập Cận Bình đã đánh bóng uy tín của mình dưới cái gọi là hệ thống trách nhiệm của chủ tịch CMC, trong đó chủ tịch chịu trách nhiệm cuối cùng về các quyết định quân sự quan trọng. Ông Tập cũng đã dành nhiều thời gian hơn những người tiền nhiệm để thanh tra các đơn vị quân đội và đã xuất bản một số chuyên luận quân sự mà các quân nhân bắt buộc phải đọc.

Loại bỏ các quan chức cấp cao tham nhũng hoặc có lòng trung thành chính trị đáng nghi ngờ (hoặc cả hai) là nhiệm vụ chính của Tập khi bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch CMC vào năm 2012. Chiến dịch chống tham nhũng của ông đã thu hút ít nhất 45 quan chức quân sự cấp cao từ năm 2013 đến năm 2016, cũng như các quan chức quân đội đã nghỉ hưu như cựu phó chủ tịch CMC Xu Caihou và Guo Boxiong.

Kể từ đó, các cuộc điều tra chống tham nhũng đã trở nên ít phổ biến hơn, củng cố quan điểm rằng những nỗ lực thanh lọc nội bộ ban đầu của Tập Cận Bình phần lớn đã thành công. Ông Tập cũng vẫn tham gia sâu vào các cuộc bổ nhiệm trong quân đội, được cho là đang cân nhắc việc thăng cấp xuống cấp thiếu tướng. Tại Đại hội Đảng lần thứ 20 năm ngoái, ông Tập đã chọn một nhóm quan chức mới cho CMC, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Lý. Những lựa chọn này được cho là đáng tin cậy, có năng lực và trung thành.

Những trường hợp cụ thể còn đáng ngạc nhiên hơn vì chức vụ mà các sĩ quan này đảm nhiệm. Lực lượng Tên lửa chịu trách nhiệm quản lý lực lượng ICBM của Trung Quốc và do đó là lực lượng nhạy cảm nhất của PLA; tòa án quân sự là một bộ phận của bộ máy kiểm soát nội bộ và giống như bất kỳ hệ thống tư pháp quân sự nào, đòi hỏi sự lãnh đạo của chính nó phải tránh được tai tiếng để thực hiện nhiệm vụ của mình; Bộ trưởng Quốc phòng là một trong sáu sĩ quan mặc đồng phục duy nhất ngồi trong CMC và là nhà ngoại giao quân sự hàng đầu của Trung Quốc, quản lý các mối quan hệ với quân đội Nga và các lực lượng khác.

Có lẽ, các ứng cử viên cho từng vai trò này sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhất có thể và được đích thân Tập Cận Bình chấp thuận. Việc ông không đảm bảo tuân thủ các vai trò quan trọng này đã đặt ra câu hỏi về sự thành công của ông trong việc quản lý quân đội một cách rộng rãi hơn.

THƯƠNG MẠI THAM NHŨNG

Những vụ mất tích cho thấy quyền nắm giữ PLA của Tập Cận Bình có thể chưa trọn vẹn như ông ta tưởng. Chúng cũng phản ánh cấu trúc cơ bản của quan hệ dân sự-quân sự ở Trung Quốc, giúp giải thích tại sao các trường hợp tham nhũng và quản lý yếu kém có thể tiếp diễn ngay cả ở những bộ phận rất nhạy cảm của PLA. Mặc dù Tập Cận Bình đã tự khẳng định mình là một chủ tịch CMC đầy quyền lực, nhưng cốt lõi của PLA vẫn là một tổ chức tự quản.

Không giống như quân đội phương Tây, không có cơ chế kiểm tra và cân bằng bên ngoài, chẳng hạn như sự giám sát của quốc hội, cơ quan tư pháp độc lập hoặc phóng viên điều tra. Hơn nữa, chỉ trừ một số ngoại lệ, Tập đã không đưa các trợ lý thân cận đã biết ông trong suốt sự nghiệp của ông vào quân đội – không giống như hệ thống của Hoa Kỳ, trong đó các tổng thống xếp bộ máy quan liêu với những người được bổ nhiệm chính trị trung thành.

PLA luôn có tính cách biệt, nhưng họ đã đạt được mức độ tự chủ đặc biệt cao trong những năm 1980. Trong thập kỷ trước, dưới thời Mao, PLA đã tham gia sâu vào việc điều hành đất nước và các sĩ quan cấp cao nắm giữ các vị trí hàng đầu trong đảng. Đặng ưa thích sự cai trị của các nhà kỹ trị dân sự và ra lệnh cho PLA quay trở lại doanh trại, nơi họ sẽ tập trung hẹp vào việc hiện đại hóa quân đội. Ông cũng yêu cầu họ thực hiện điều này với nguồn ngân sách eo hẹp (quân đội là bước cuối cùng trong “bốn hiện đại hóa” của ông).

Sự mặc cả ngầm là PLA sẽ được tự do hoạt động khi họ thấy phù hợp nếu chấp nhận sự cai trị của đảng và không trở thành một mối đe dọa; các nhà lãnh đạo dân sự đã đồng ý trao cho quân đội quyền tự quyết rộng rãi trong làn đường quan liêu của nó. Đặng cũng cho phép PLA vận hành các đế chế kinh doanh rộng lớn, dẫn đến những vụ án khét tiếng vào những năm 1990, chẳng hạn như các đại lý mua sắm quân sự nhập khẩu và bán ô tô hạng sang. Những người kế nhiệm Đặng, Giang Trạch Dân và Hồ, đã gặp khó khăn lớn trong việc thuyết phục PLA thoát khỏi những hoạt động mạo hiểm như vậy.

Ông Tập đã khuyến khích PLA trở nên trong sạch và chuyên nghiệp hơn, tiếp tục các chủ đề của những người tiền nhiệm. Trong bài phát biểu mang tính bước ngoặt năm 2014 tại Gutian, địa điểm diễn ra Đại hội Đảng nổi tiếng năm 1929 đã thiết lập nguyên tắc “đảng chỉ huy súng”, Tập đã khuyến khích đức tính kỷ luật đúng mực trong các sĩ quan PLA, những người mà ông cáo buộc là “quá lỏng lẻo” trong nhiệm vụ của họ và quá tập trung vào việc đề cao cá nhân hơn là trách nhiệm nghề nghiệp của họ để “chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến”.

Cùng với chiến dịch chống tham nhũng, Tập Cận Bình đã tổ chức lại bộ máy quan liêu để thúc đẩy quản lý tốt hơn, bao gồm việc trao thêm quyền cho các kiểm toán viên tài chính và thanh tra chống tham nhũng. Tuy nhiên, Tập đã không thay đổi thỏa thuận mà Đặng đưa ra cho quân đội. Ông cho phép PLA tiếp tục tự quản lý hoạt động cảnh sát mà không có sự can thiệp từ các cơ quan chức năng bên ngoài. Vương Kỳ Sơn, người giám sát các cuộc thanh trừng chống tham nhũng trong bộ máy quan liêu dân sự, không có văn bản nào yêu cầu làm điều tương tự trong quân đội (mặc dù trớ trêu thay, các thành viên quân đội lại ngồi trên cơ quan giám sát các cuộc điều tra dân sự).

Lý do chính cho sự tự chủ này là Tập Cận Bình cần giành được và duy trì sự hỗ trợ từ PLA. Mặc dù quyết tâm loại bỏ tận gốc các mạng lưới sĩ quan tham nhũng và có khả năng không trung thành, ông vẫn cần sự hỗ trợ từ cấp trên để củng cố quyền lực của mình và thực hiện kế hoạch tái cơ cấu quân đội trên diện rộng nhất kể từ những năm 1950. Sự thay đổi đó bao gồm việc cắt giảm 300.000 nhân sự và giảm tỷ lệ lực lượng mặt đất có ảnh hưởng chính trị từ hơn 2/3 xuống dưới một nửa lực lượng.

Sự phản kháng quan liêu đã ngăn cản Giang và Hồ thực hiện các kế hoạch cải cách quân sự đầy tham vọng tương tự; Tập Cận Bình có thể đạt được những cải cách như vậy vì ông đã nhận được sự ủng hộ từ giới quân sự và cho phép PLA phần lớn không chịu sự giám sát từ bên ngoài. Như một củ cà rốt khác, Tập tuân theo các quy định về thăng chức và nghỉ hưu lâu đời, tìm kiếm vị trí mới cho các quan chức cấp cao bị thay thế trong quá trình tái tổ chức và cho phép họ thực hiện nhiệm kỳ của mình với đầy đủ phúc lợi.

Sự giám sát lỏng lẻo của PLA đi đôi với việc tiếp tục gia tăng ngân sách quân sự. Từ năm 2012 đến năm 2022, chi tiêu quốc phòng chính thức của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi từ 670 tỷ lên 1,45 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 106 tỷ USD lên 230 tỷ USD).

Khoảng 40% trong số này được phân bổ cho ngân sách mua sắm, nơi nó tài trợ cho các chương trình xa hoa như hàng không mẫu hạm, hiện đại hóa máy bay chiến đấu và mở rộng đáng kể kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Những cá nhân như lãnh đạo Lực lượng Hỏa tiễn, người quản lý thiết bị và những người chịu trách nhiệm giám sát đều được định vị để thu lợi. Họ có phương tiện, động cơ và cơ hội để kiếm tiền, bất chấp những lời hùng biện của Tập về chống tham nhũng và chuyên nghiệp hóa.

KHỦNG HOẢNG NIỀM TIN

Hiểu những cuộc thanh trừng gần đây qua lăng kính quan hệ quân sự-dân sự độc đáo của Trung Quốc sẽ mang lại một cái nhìn mờ nhạt về khả năng của Tập Cận Bình trong việc củng cố bộ máy quan liêu quân sự. Nó cũng giúp giải thích tại sao những trường hợp như vậy vẫn tồn tại suốt một thập kỷ trong nhiệm kỳ của ông và ở những vị trí nhạy cảm.

Nhu cầu chính trị của Tập Cận Bình trao cho PLA quyền tự chủ cao cũng có thể giúp giải thích các trường hợp đáng ngạc nhiên khác, trong đó quân đội dường như hoạt động ngoài giới hạn kiểm soát dân sự, bao gồm các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng gây tranh cãi ở khu vực Doklam của Bhutan, gây ra một cuộc biểu tình năm 2017. khủng hoảng ngoại giao với Ấn Độ và dường như khiến giới lãnh đạo mất cảnh giác, cũng như biến cố khinh khí cầu do thám hồi tháng 2, có thể chứng kiến PLA tiến hành các chương trình bí mật mà không có sự giám sát hoặc phối hợp.

Ở một số khía cạnh, PLA vẫn duy trì cái mà nhà khoa học chính trị Andrew Scobell gọi là bộ trang phục “lừa đảo” – không có khả năng tiến hành một cuộc đảo chính nhưng cũng được giám sát kém.

Sự mất niềm tin rõ ràng vào một số lãnh đạo hàng đầu của PLA đã đặt ra những câu hỏi mới – đối với các nhà quan sát bên ngoài, đối với ông Tập và các quan chức khác trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị của ĐCSTQ – về mức độ mục nát còn lại trong hệ thống mua sắm và quân đội có thể đang che giấu những gì khác trong đó. điều kiện chi tiêu và hoạt động của mình.

Kết hợp với sự tập trung của đảng vào một nền kinh tế đang suy thoái, các vấn đề về quản lý yếu kém trong PLA có thể sẽ đòi hỏi Tập Cận Bình dành nhiều thời gian và sự chú ý hơn.

Sự thiếu tin tưởng vào quân đội cũng có thể có tác động đến những cân nhắc của đảng về việc sử dụng vũ lực trong những năm tới. Với nền tảng của mình, Tập Cận Bình có thể nhận thức được rằng PLA là một tổ chức dễ xảy ra bê bối và khó kiểm soát, bất chấp những nỗ lực tuyên truyền và nỗ lực chống tham nhũng định kỳ.

Những trường hợp gần đây chỉ làm tăng thêm nghi ngờ rằng PLA có thể đang che giấu những khiếm khuyết khác, bao gồm cả những thiết bị quan trọng được mua trong thập kỷ qua. Điều này cuối cùng có thể tác động đến sự sẵn sàng của quân đội, hoặc ít nhất là nhận thức của giới tinh hoa dân sự về khả năng và độ tin cậy của các lực lượng này trong một cuộc xung đột.

Họ sẽ phải đặt câu hỏi điều gì có thể xảy ra nếu PLA được kêu gọi vượt ra ngoài những màn phô trương sức mạnh mang tính biểu tượng, chẳng hạn như gửi máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan và tham gia vào một cuộc xung đột thực sự chống lại một kẻ thù có năng lực. Những lo ngại như vậy sẽ cung cấp thông tin cho các quyết định mà Tập và Thường vụ Bộ Chính trị đưa ra về việc có nên tham gia xung đột với Hoa Kỳ và Đài Loan ngay từ đầu hay không.

Tập Cận Bình có thể được khen ngợi vì đã xây dựng một quân đội hùng mạnh trong thời bình, đặt ra những thách thức không thể phủ nhận đối với Đài Loan và các đối thủ khác trong khu vực. Nhưng chính xác là vì ông cần sự ủng hộ về thể chế từ PLA, nên ông đã do dự trong việc làm đảo lộn guồng máy quan liêu.

Kiến thức của Tập về tính bí mật và quản lý yếu kém của PLA nằm sâu trong cơ cấu của tổ chức này có thể khiến ông nghi ngờ khả năng hoạt động của lực lượng này trong một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột. Trong khi Hoa Kỳ lo lắng về cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc, thì sự cưỡng ép khẩn cấp có thể gây phiền hà.


https://forignaffairs.com/china/why-xi-jinping-doesnt-trust-his-own-military

Theo Foreign Affairs từ

Indo-Pacific News – Geo-Politics & Defense News

@IndoPac_Info


Comments are closed.