Tấn công bằng máy bay không người lái lớn cho thấy Ukraine đang truy lùng bom lượn tàn khốc của Nga


Jake Epstein

Thứ Ba, ngày 30 tháng 4 năm 2024 lúc 11:07 sáng EDT· 

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn cho thấy Ukraine đang truy lùng bom lượn tàn khốc của Nga
  • Nga ngày càng dựa vào các cuộc tấn công bằng bom lượn để tấn công các vị trí và thành phố tiền tuyến của Ukraine.
  • Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine gần đây vào một căn cứ không quân của Nga cho thấy Kyiv đang truy đuổi các quả bom.
  • Bộ Quốc phòng Anh cho biết các bộ bom lượn dường như đã bị phá hủy trong vụ tấn công hôm thứ Bảy.

Theo tình báo mới của phương Tây, cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái cuối tuần của Ukraine vào một căn cứ không quân của Nga nằm sâu trong chiến tuyến của kẻ thù cho thấy Kyiv có thể đang cố gắng kiềm chế mối đe dọa từ những quả bom bay có sức tàn phá khủng khiếp của Moscow.

Nga ngày càng dựa vào các cuộc tấn công bằng bom lượn để tấn công các vị trí của Ukraine trong những tháng gần đây. Những loại đạn này đặc biệt khó bị đánh chặn vì chúng có thời gian bay ngắn, tín hiệu radar nhỏ và quỹ đạo phi đạn đạo.

Bom lượn có bề mặt điều khiển chuyến bay và được gọi là vũ khí tầm xa, nghĩa là máy bay chiến đấu của Nga có thể thả chúng ở khoảng cách vượt quá tầm bắn của hệ thống phòng không Ukraine. Bắn hạ máy bay trước khi chúng nhả vũ khí hoặc tấn công chúng xuống đất thực sự là cách duy nhất để đánh bại mối đe dọa. Phá hủy những quả bom trước khi chúng bay lên không trung cũng là một lựa chọn.

Tờ Kyiv Independent đưa tin lực lượng Ukraine hôm thứ Bảy đã bắn hàng chục máy bay không người lái tấn công vào sân bay Kushchyovskaya và hai nhà máy lọc dầu ở phía tây nam nước Nga, cách khá xa tiền tuyến . Nó đánh dấu cuộc tấn công tầm xa mới nhất của Kyiv , nhằm vào các cơ sở năng lượng và quân sự của Moscow .

Căn cứ Kushchyovskaya là nơi đặt các máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 của Nga, “được sử dụng hàng ngày trong các nhiệm vụ tấn công nhằm vào các vị trí tiền tuyến của Ukraine, bao gồm cả việc sử dụng nhiều bom lượn”, Bộ Quốc phòng Anh viết trong bản cập nhật tình báo hôm thứ Ba . Bộ này cho biết đoạn phim từ một địa điểm cất giữ tại sân bay cho thấy nhiều bộ bom lượn đã bị phá hủy trong cuộc tấn công hôm thứ Bảy.

Hiện chưa rõ liệu có máy bay nào bị hư hại hoặc bị phá hủy trong cuộc tấn công hay không. Hình ảnh vệ tinh về sân bay được chia sẻ bởi Brady Africk, một nhà phân tích tình báo nguồn mở tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho thấy một số thiệt hại ở cơ sở này.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay chiến đấu của Nga từ Kushchyovskaya và các căn cứ tương tự khác “thường tiến hành 100 đến 150 phi vụ mỗi ngày, một tỷ lệ đáng kể trong số đó phóng đạn dọc theo chiến tuyến khi Nga cố gắng đột phá bằng hỏa lực mạnh mẽ.”

Anh tiếp tục: “Khả năng của Ukraine trong việc phá vỡ đường không chiến thuật của Nga, đặc biệt là việc sử dụng bom lượn, là chìa khóa cho khả năng phòng thủ rộng rãi hơn ở tiền tuyến”. “Cuộc tấn công thành công này có khả năng buộc Nga phải phân tán nhiều hơn các máy bay chiến đấu cũng như tái phân bổ các trang thiết bị phòng không để bù đắp những khoảng trống.”

Bom lượn là vấn đề khiến lực lượng Kyiv đau đầu trong phần lớn thời gian của cuộc chiến, nhưng Nga đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công bằng cách sử dụng loại vũ khí này trong vài tháng qua. Những loại vũ khí này là một vấn đề đặc biệt xung quanh thành phố Avdiivka phía đông Ukraine hồi đầu năm nay, nơi Moscow chiếm được sau một chiến dịch đẫm máu kéo dài nhiều tháng.

Hình ảnh quả bom FAB-500 được chụp từ máy bay ném bom Su-34 của Nga.
Máy bay ném bom Su-34 của Nga đã sử dụng bom FAB-500 với khả năng dẫn đường có độ chính xác cao để tấn công các công sự và quân đội Ukraine trong năm nay. Bộ Quốc phòng Nga/Bản tin/Anadolu qua Getty Images

Không giống như bom trọng lực truyền thống được thả phía trên mục tiêu, bom lượn có thể được phóng từ xa hàng dặm phía sau chiến tuyến, hạn chế khả năng máy bay tiếp xúc với lực lượng phòng không của đối phương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào tháng 3 rằng họ đã bắt đầu tăng cường sản xuất một số loại đạn dược – bao gồm cả loại nặng 6.600 pound – có thể được sửa đổi và biến thành bom lượn.

Cuộc tấn công hôm thứ Bảy vào căn cứ không quân Kushchyovskaya không phải là lần đầu tiên Ukraine tấn công các căn cứ không quân của Nga có máy bay ném bom chiến đấu có thể thả bom lượn. Đầu tháng 4, Ukraine đã tổ chức một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khổng lồ vào căn cứ không quân Morozovsk ở Rostov, cách lãnh thổ Nga hàng trăm dặm.

Mặc dù mức độ thiệt hại cuối cùng vẫn chưa rõ ràng, nhưng cuộc tấn công dường như nhấn mạnh mong muốn của Ukraine trong việc ngăn chặn mối đe dọa bằng bom lượn trước khi máy bay có thể cất cánh. Các chuyên gia cảnh báo bom lượn của Nga là mối đe dọa to lớn đối với lực lượng Ukraine.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết hôm thứ Bảy rằng các lực lượng Nga đã “thay đổi đáng kể các hoạt động hàng không chiến thuật ở Ukraine bằng việc sử dụng hàng loạt bom lượn, cho phép máy bay cánh cố định tiến hành các cuộc tấn công an toàn hơn từ xa hơn ở phía sau. “

Các nhà phân tích viết trong đánh giá của họ: “Những cuộc tấn công bằng bom lượn này sẽ tiếp tục đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động trên bộ của Nga vào mùa hè này bất chấp khả năng phòng không được cải thiện mà lực lượng Ukraine sẽ có thể tận dụng để chống lại máy bay Nga khi lực lượng không quân phương Tây bổ sung.” trang thiết bị phòng thủ đã đến.”

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Comments are closed.