Tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng ‘đe dọa’


Cựu Phó Tổng thống Lai Ching-te bị Bắc Kinh coi là “kẻ ly khai” và “kẻ gây rối”, và tuyên bố hòn đảo dân chủ tự trị là lãnh thổ của mình.

Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te và tổng thống sắp mãn nhiệm Thái Anh Văn

Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te (phải) cùng Tổng thống Thái Anh Văn trong lễ nhậm chức tại Đài Bắc hôm thứ Hai.Sam Yeh / AFP qua Getty Images

10:17 tối EDT ngày 19 tháng 5 năm 2024  /  Cập nhật  19 tháng 5 năm 2024, 11:00 tối EDT

Bởi Janis Mackey Frayer , Jennifer Jett và Larissa Gao

TAIPEI, Đài Loan – Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Hai kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các mối đe dọa chính trị và quân sự đối với hòn đảo tự trị, khi lễ nhậm chức của ông mở rộng sự cai trị của một đảng mà Bắc Kinh coi là đáng nghi ngờ.

Mặc dù Lai, cựu phó tổng thống, được cho là sẽ tiếp tục phần lớn các chính sách của người tiền nhiệm Thái Anh Văn, nhưng ông bị Bắc Kinh coi là “kẻ ly khai” và “kẻ gây rối”, và từng tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình. Trung Quốc không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo và cảnh báo trong cuộc bầu cử vào tháng 1 rằng cử tri đang lựa chọn giữa chiến tranh và hòa bình.

Lai, người còn được biết đến với tên tiếng Anh là William, đã tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà văn phòng tổng thống ở trung tâm Đài Bắc. Tại một quảng trường gần đó, đám đông tụ tập để xem buổi trình diễn của các ban nhạc diễu hành và các nghệ sĩ biểu diễn cũng như để nghe bài phát biểu nhậm chức của Lai.

Lai, 64 tuổi, một cựu bác sĩ từng tự nhận mình là “người thực dụng vì nền độc lập của Đài Loan”, cho biết ông sẽ duy trì hiện trạng ở Đài Loan và “không nhượng bộ cũng không khiêu khích”.

“Tôi cũng muốn kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động đe dọa chính trị và quân sự đối với Đài Loan, chia sẻ với Đài Loan trách nhiệm toàn cầu trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan cũng như khu vực rộng lớn hơn, đồng thời đảm bảo thế giới không còn lo sợ về nguy cơ bị tấn công”. chiến tranh,” ông nói.

Một phái đoàn lưỡng đảng gồm các cựu quan chức cấp cao của Mỹ đã tới Đài Loan dự lễ nhậm chức, trong đó có cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên vào tuần trước rằng điều đó phù hợp với thông lệ trước đây.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Antony Blinken đã chúc mừng ông Lai nhậm chức và cho biết Hoa Kỳ mong muốn được hợp tác với ông “để thúc đẩy các lợi ích và giá trị chung của chúng ta, làm sâu sắc thêm mối quan hệ không chính thức lâu đời của chúng ta và duy trì hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan. ”

Tình trạng của Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lai bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo này.

Mặc dù Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng nước này là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất cho hòn đảo này, với khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 8 tỷ USD đã được phê duyệt vào tháng trước. Hôm thứ Hai, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt đối với ba công ty Mỹ – Boeing, General Atomics và General Dynamics – về việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ là chìa khóa đối với Đài Loan khi Trung Quốc theo đuổi sự cô lập ngoại giao đối với hòn đảo này, hiện chỉ được 12 chính phủ trên thế giới công nhận.

Trong một tuyên bố sau bài phát biểu của Lai hôm thứ Hai, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết ông Lai đã “gửi một tín hiệu nguy hiểm về việc tìm kiếm ‘độc lập’ và kích động cũng như phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, bộc lộ hoàn toàn bản chất thực sự của ông là một ‘công nhân độc lập Đài Loan’. ‘”

Người phát ngôn Chen Binhua nói: “Tổ quốc phải được thống nhất và chắc chắn sẽ được thống nhất”.

0 giây của 1 phút, 57 giây Âm lượng 90%

Cử tri Đài Loan bầu tổng thống bị Trung Quốc gán mác ‘kẻ gây rối’

01:57

Lai, người từng là phó tổng thống dưới thời Tsai trong 4 năm, đã nỗ lực tự thể hiện mình là “Tsai 2.0”, Lev Nachman, một nhà khoa học chính trị và trợ lý giáo sư tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc, cho biết.

Nhưng bất kỳ ai thuộc Đảng Tiến bộ Dân chủ, hay DPP, đều là “kẻ phá vỡ thỏa thuận” đối với chính phủ Trung Quốc, ông nói.

Ông nói: “Họ sẽ không trả lời bất kỳ cuộc điện thoại nào của bà Thái Anh Văn trong 8 năm qua và điều đó khó có thể thay đổi dưới thời chính quyền William Lai”.

Trung Quốc đã tăng cường quân sự và các áp lực khác đối với Đài Loan trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này vào tháng 8 năm 2022. Nước này gửi máy bay chiến đấu và tàu quân sự tới Đài Loan gần như hàng ngày, với nhiều máy bay băng qua đường trung tuyến. ở eo biển Đài Loan từ lâu đã được coi là vùng đệm không chính thức.

Mặc dù Bắc Kinh có thể bày tỏ sự không đồng tình sau lễ nhậm chức hôm thứ Hai, nhưng phản ứng của họ khó có thể ở mức độ như phản ứng trước chuyến thăm của bà Pelosi, trong đó bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật bao quanh hòn đảo .

Điều đó một phần là do sự tiếp cận gần đây của cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu và một nhóm nhà lập pháp từ Quốc dân đảng, đảng đối lập thân thiện với Bắc Kinh hơn, những người đã có chuyến thăm riêng tới Trung Quốc trong những tuần qua. Sau những chuyến thăm đó, một số hoạt động du lịch và thương mại xuyên eo biển vốn bị đóng băng đã được mở cửa trở lại.

“Tôi nghĩ có lý do để họ giữ im lặng mọi thứ nhằm có thể phát triển những cuộc trao đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa từ quan điểm của Quốc Dân Đảng,” Nachman nói, sử dụng cách viết tắt của Kuomintang.

Ông nói, sau chuyến thăm của bà Pelosi, các mối đe dọa tăng cường của Trung Quốc đã trở thành một điều bình thường mới, đến mức “thậm chí nó không thực sự trở thành tin tức nếu có một cuộc xâm nhập lớn vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan”.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 45 máy bay quân sự Trung Quốc bay quanh hòn đảo, nhiều nhất trong một ngày trong năm nay.

Nachman cho biết, chính sách của Đài Loan đối với Trung Quốc khó có thể thay đổi dưới thời chính quyền của Lai vì nhiều lý do. Đầu tiên là dư luận: Phần lớn công chúng ủng hộ việc duy trì hiện trạng, không chính thức tuyên bố độc lập cũng như không trở thành một phần của Trung Quốc.

Thứ hai, cả DPP và bất kỳ đảng nào khác đều không giành được đa số trong quốc hội trong cuộc bầu cử tháng 1, hạn chế khả năng thông qua luật của Lai vào thời điểm Đài Loan đang giải quyết một số vấn đề trong nước. Hôm thứ Sáu, một cuộc tranh cãi về cải cách quốc hội đã nổ ra trong cơ quan lập pháp Đài Loan , khi các nhà lập pháp xô đẩy và giải quyết lẫn nhau.

Cuối cùng, “Hoa Kỳ đã nói rất rõ ràng rằng DPP sẽ không vượt qua bất kỳ ranh giới đỏ nào có thể làm thay đổi hiện trạng,” Nachman nói.

Các chuyên gia cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn tránh xung đột về Đài Loan trong khi ông tập trung ổn định quan hệ với Mỹ và giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế trong nước.

“Một cuộc chiến tranh giành Đài Loan sẽ không xảy ra chừng nào Bắc Kinh tin rằng việc thống nhất hòa bình với hòn đảo này vẫn có thể xảy ra,” Chu Bo, thành viên cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa và là đại tá cấp cao đã nghỉ hưu của Cơ quan Nhân dân Trung Quốc. Quân Giải phóng, viết trên tờ Đối ngoại tuần trước.

“Nếu họ nghi ngờ rằng triển vọng thống nhất hòa bình đã vĩnh viễn cạn kiệt thì tính toán của họ sẽ thay đổi”.

Zhu Feng, trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nam Kinh, cũng cho biết ông nghĩ rằng khó có khả năng xảy ra xung đột quân sự trực tiếp ở Đài Loan trong thời gian Lai tại vị.

Ông nói: “Mặc dù Lai Ching-te có một đề xuất cứng rắn về việc độc lập cho Đài Loan, nhưng ông ấy cũng biết rất rõ rằng việc Đài Loan theo đuổi nền độc lập chính thức của Đài Loan và thách thức hoàn toàn điểm mấu chốt của Trung Quốc đại lục là điều hoàn toàn không tốt”. 

Nachman cho biết, nếu không có bất kỳ cuộc khủng hoảng không lường trước nào, tình hình ở Đài Loan có thể sẽ không thay đổi – ít nhất là cho đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ông nói: “Nếu Donald Trump tái đắc cử, thì mọi khả năng dự đoán và sự chắc chắn sẽ biến mất và mọi điều chúng ta nói về quan hệ xuyên eo biển sẽ thay đổi đáng kể”.

Janis Mackey Frayer đưa tin từ Đài Bắc và Jennifer Jett và Larissa Gao đưa tin từ Hồng Kông.

Janis Mackey Frayer

Janis Mackey Frayer là phóng viên của NBC News có trụ sở tại Bắc Kinh.

Jennifer Jett

Jennifer Jett là Biên tập viên kỹ thuật số châu Á của NBC News, có trụ sở tại Hồng Kông.

Larissa Gao

Larissa Gao là thành viên Ban Châu Á của NBC, có trụ sở tại Hồng Kông.Abigail Williams và Rae Wang đã đóng góp .

Theo NBC News


Comments are closed.