Tăng cường ngoại tạm dừng chiến sự và giảm bớt cuộc bao vây khi quân đội Israel tiến vào thành phố Gaza


Spread the love

Chỉ trong 25 ngày chiến tranh, hơn 3.600 trẻ em Palestine đã thiệt mạng ở Gaza. Họ bị tấn công bởi các cuộc không kích, bị hỏa tiễn dập nát, bị đốt cháy bởi các vụ nổ và bị các tòa nhà đè bẹp. (Video AP/Abd Al Kareem Hana và Mohammed Jahjouh) (Sản xuất/Wafaa Shurafa)Video3Ảnh10BỞI  

NAJIB JOBAIN VÀ KAREEM CHEHAYEB Cập nhật 8:15 sáng EDT, ngày 2 tháng 11 năm 2023Chia sẻ

RAFAH, Dải Gaza (AP) – Quân đội Israel tiến về phía Thành phố Gaza hôm thứ Năm, khi số người Palestine thiệt mạng tăng lên trên 9.000. Không có hồi kết sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, các nhà hòa giải Mỹ và Ả Rập đã tăng cường nỗ lực nhằm giảm bớt cuộc bao vây của Israel đối với vùng đất do Hamas cai trị và kêu gọi tạm dừng ít nhất các hành động thù địch trong một thời gian ngắn để hỗ trợ dân thường.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị “tạm dừng” nhân đạo một ngày trước đó, vì một thỏa thuận rõ ràng giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar, nước làm trung gian với Hamas, cho phép hàng trăm người Palestine có hộ chiếu nước ngoài và hàng chục người bị thương rời Gaza lần đầu tiên. thời gian. Hàng chục người còn lại vào thứ năm.

Israel chưa phản hồi ngay lập tức với nhận xét của Biden, nhưng Thủ tướng Benjamin Netanyahu trước đó đã loại trừ khả năng ngừng bắn .

QUẢNG CÁO

Các nước Ả Rập, bao gồm cả những nước đồng minh với Mỹ và hòa bình với Israel, đã bày tỏ sự bất bình ngày càng tăng với cuộc chiến. Jordan triệu hồi đại sứ của mình ở Israel và yêu cầu đặc phái viên của Israel ở lại nước này cho đến khi chiến tranh tạm dừng và “thảm họa nhân đạo” mà nó đang gây ra.

Hơn 3.700 trẻ em Palestine đã thiệt mạng trong 25 ngày giao tranh và các vụ đánh bom đã khiến hơn một nửa dân số 2,3 triệu người của lãnh thổ này phải rời bỏ nhà cửa, trong khi thực phẩm, nước và nhiên liệu cạn kiệt.

Quân đội Israel đã tiến vào Gaza với số lượng lớn hơn vào cuối tuần qua sau ba tuần không kích dữ dội phá hủy toàn bộ khu vực lân cận. Cuộc chiến thứ năm và nguy hiểm nhất cho đến nay ở Gaza bắt đầu khi Hamas phát động một cuộc tấn công đẫm máu vào Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết hàng trăm đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Khoảng 240 người đã bị bắt làm tù binh.

Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ vững chắc cho Israel khi nước này tìm cách chấm dứt sự cai trị của Hamas ở Gaza và đè bẹp khả năng quân sự của nước này, ngay cả khi hai đồng minh này dường như không có kế hoạch rõ ràng cho những gì sẽ xảy ra tiếp theo .

Các quan chức Tòa Bạch Óc cho biết việc tạm dừng giao tranh sẽ cho phép gửi thêm viện trợ và có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thả con tin. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến ​​sẽ trở lại khu vực vào thứ Sáu.

Sự ra đi của người Palestine qua cửa khẩu Rafah vào Ai Cập hôm thứ Tư diễn ra sau nhiều tuần đàm phán. Đây là lần đầu tiên có người rời Gaza ngoài bốn con tin được Hamas thả và một người khác được lực lượng Israel giải cứu. Israel cũng đã cho phép hơn 260 xe tải chở thực phẩm và thuốc men qua cửa khẩu, nhưng các nhân viên cứu trợ cho rằng như vậy là chưa đủ.

Theo Wael Abu Omar, phát ngôn viên của Cơ quan Giao lộ Palestine, ít nhất 335 người mang hộ chiếu nước ngoài đã rời đi hôm thứ Tư và khoảng 100 người khác rời đi vào thứ Năm. Ông cho biết 76 bệnh nhân người Palestine cùng với bạn đồng hành của họ cũng đã được sơ tán.

Mỹ cho biết họ đang cố gắng sơ tán 400 người Mỹ cùng gia đình họ.

Ai Cập cho biết họ sẽ không chấp nhận làn sóng người tị nạn Palestine vì lo ngại Israel sẽ không cho phép họ quay trở lại Gaza sau chiến tranh .

Hàng trăm nghìn người Palestine vẫn đang trên đường giao tranh ở phía bắc Gaza, bất chấp lời kêu gọi liên tục của Israel yêu cầu họ sơ tán về phía nam lãnh thổ, nơi cũng đang bị ném bom.

Quân đội Israel dường như đang tiến vào Thành phố Gaza theo ba tuyến đường chính: từ phía đông bắc, từ phía tây bắc dọc theo bờ biển Địa Trung Hải và từ phía nam sau khi đến đường cao tốc bắc-nam chính. Các quan chức Israel chỉ đưa ra những tuyên bố mơ hồ về việc di chuyển quân đội.

Các cuộc không kích hôm thứ Ba và thứ Tư đã phá hủy các tòa nhà chung cư ở trại tị nạn Jabaliya gần Thành phố Gaza, nhưng vẫn chưa rõ số người chết và bị thương. Israel cho biết các cuộc tấn công đã tiêu diệt phiến quân và phá hủy các đường hầm của Hamas.

Quân đội Israel hôm thứ Năm cho biết các chiến binh Palestine đã bắn hỏa tiễn chống tăng, kích nổ thiết bị nổ và ném lựu đạn vào quân đội Israel trong một trận chiến qua đêm. Họ cho biết các binh sĩ đã bắn trả và gọi pháo binh, cũng như các cuộc tấn công. Báo cáo không thể được xác nhận độc lập.

Thương vong của cả hai bên dự kiến ​​​​sẽ tăng lên khi quân đội Israel tiến về phía các khu dân cư đông đúc của Thành phố Gaza. Các quan chức Israel cho biết cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas, bao gồm cả các đường hầm, tập trung ở thành phố và cáo buộc Hamas ẩn náu giữa dân thường.

Palestinians cross to the Egyptian side of the border crossing with the Gaza Strip in Rafah Wednesday, Nov. 1, 2023. (AP Photo/Hatem Ali)
Người Palestine băng qua phía Ai Cập của cửa khẩu biên giới với Dải Gaza ở Rafah Thứ Tư, ngày 1 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali)

Bộ Y tế Gaza cho biết hôm thứ Năm rằng ít nhất 9.061 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên, và hơn 32.000 người bị thương, Bộ Y tế Gaza cho biết hôm thứ Năm mà không cung cấp thông tin chi tiết về dân thường và lực lượng quân sự. Số người chết là chưa từng có trong nhiều thập kỷ bạo lực giữa Israel và Palestine, và gấp khoảng bốn lần con số trong cuộc chiến Gaza năm 2014, kéo dài hơn sáu tuần.

Bộ Y tế Palestine cho biết bốn người Palestine, trong đó có ba thiếu niên, đã bị bắn chết ở các khu vực khác nhau của Bờ Tây bị chiếm đóng vào sáng sớm thứ Năm. Hơn 130 người Palestine đã thiệt mạng ở Bờ Tây kể từ khi chiến tranh bắt đầu, chủ yếu là trong các cuộc biểu tình bạo lực và đấu súng trong các cuộc đột kích bắt giữ của Israel.

Quân đội và y tế cho biết một người đàn ông Israel đã thiệt mạng sau khi một kẻ tình nghi là chiến binh nổ súng vào xe ô tô của anh ta gần một khu định cư ở Bờ Tây hôm thứ Năm.

Hơn 1.400 người đã thiệt mạng về phía Israel, chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ban đầu của Hamas, cũng là một con số chưa từng có. 17 binh sĩ Israel đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ.

Hỏa tiễn bắn từ Gaza vào Israel, và các cuộc giao tranh hàng ngày giữa Israel và phiến quân Hezbollah của Lebanon, đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người Israel và buộc khoảng 250.000 người phải sơ tán khỏi các thị trấn biên giới. Hầu hết hỏa tiễn đều bị đánh chặn hoặc rơi ở khu vực trống trải.

A man sits on the rubble as others wander among debris of buildings that were targeted by Israeli airstrikes in Jabaliya refugee camp, northern Gaza Strip, Wednesday, Nov. 1, 2023. (AP Photo/Abed Khaled)
Một người đàn ông ngồi trên đống đổ nát trong khi những người khác đi lang thang giữa các tòa nhà bị Israel tấn công ở trại tị nạn Jabaliya, phía bắc Dải Gaza, Thứ Tư, ngày 1 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Abed Khaled)

Những người còn lại ở Gaza phải đối mặt với tình hình ngày càng nghiêm trọng trong bối cảnh mất điện trên toàn lãnh thổ. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc thiếu nhiên liệu cho máy phát điện của bệnh viện sẽ gây nguy hiểm cho 1.000 bệnh nhân đang chạy thận, 130 trẻ sinh non trong lồng ấp , cũng như bệnh nhân ung thư và bệnh nhân phải thở máy.

Palestinians walk in the street market of Jabaliya refugee camp, northern Gaza Strip, Wednesday, Nov. 1, 2023, after an Israeli airstrike. (AP Photo/Abed Khaled)
Người Palestine đi dạo trong chợ đường phố của trại tị nạn Jabaliya, phía bắc Dải Gaza, Thứ Tư, ngày 1 tháng 11 năm 2023, sau một cuộc không kích của Israel. (Ảnh AP/Abed Khaled)

Israel đã từ chối cho phép nhiên liệu vào vì lo ngại Hamas sẽ đánh cắp cho mục đích quân sự. Quân đội đã công bố một đoạn ghi âm ghi lại cảnh một chỉ huy Hamas ép một bệnh viện giao một ít nhiên liệu. Bản ghi âm không thể được xác minh độc lập.

Giám đốc bệnh viện, Mohammed Abu Salmia, cho biết chỉ còn vài giờ điện tại bệnh viện lớn nhất Thành phố Gaza, Shifa, người đã cầu xin “bất cứ ai có một lít dầu diesel trong nhà” hãy quyên góp.

Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine, cơ sở duy nhất ở Gaza cung cấp dịch vụ điều trị chuyên khoa cho bệnh nhân ung thư, đã buộc phải đóng cửa hôm thứ Tư vì thiếu nhiên liệu, khiến 70 bệnh nhân ung thư rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Indonesia ở phía bắc Gaza, nơi nhiều người bị thương trong cuộc tấn công ở Jabaliya đang được điều trị, đã buộc phải tắt hầu hết đèn và tủ lạnh nhà xác.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ashraf al-Qidra cho biết: “Nếu chúng ta không thể đảm bảo được điện hoặc nhiên liệu thì chúng ta sẽ phải đối mặt với một thảm họa”.

___

Chehayeb báo cáo từ Beirut. Các nhà văn của Associated Press Wafaa Shurafa ở Deir al-Balah, Dải Gaza và Amy Teibel ở Jerusalem đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Thông tin AP đầy đủ: https://apnews.com/hub/israel-hamas-war .

  

bởi Taboola 


Comments are closed.