Tàu chiến Hải quân Mỹ bắn hạ hỏa tiễn Iran bằng vũ khí chưa từng sử dụng trước đây


Jake Epstein

Đã cập nhậtThứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024 lúc 5:18 chiều EDT· 

  • Tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bắn SM-3 để đánh chặn tên lửa đạn đạo của Iran vào cuối tuần trước.
  • Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro đã xác nhận việc sử dụng SM-3 trong phiên điều trần hôm thứ Ba.
  • Đây là lần đầu tiên thiết bị đánh chặn ngoài khí quyển được sử dụng trong chiến đấu.

Các tàu chiến Hải quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng thiết bị đánh chặn hỏa tiễn trong trận chiến cuối tuần nhằm bảo vệ Israel khỏi cuộc tấn công chưa từng có của Iran.

Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro cho biết lực lượng Mỹ đã bắn Hỏa tiễn tiêu chuẩn 3, hay SM-3, để đánh chặn các hỏa tiễn đạn đạo của Iran được bắn trong khuôn khổ cuộc tấn công lớn, bao gồm hơn 300 hỏa tiễn và máy bay không người lái được phóng từ Tehran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này. .

“Chúng tôi đã bắn SM-2, chúng tôi đã bắn SM-6 và chỉ cuối tuần qua, SM-3, để thực sự chống lại mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo đến từ Iran,” Del Toro nói tại Tiểu ban Thẩm định Thượng viện trong phiên điều trần của Quốc phòng vào thứ Ba.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết hai tàu khu trục USS Arleigh Burke và USS Carney hoạt động ở phía đông biển Địa Trung Hải đã tấn công và phá hủy ít nhất 4 hỏa tiễn đạn đạo của Iran, mặc dù hiện chưa rõ các tàu chiến này bắn hạ các đối tượng đe dọa bằng cách nào.

Tên lửa tiêu chuẩn-3 đang phát triển, được thiết kế để đánh chặn các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, được phóng từ tàu tuần dương Aegis USS Lake Erie có trụ sở tại Trân Châu Cảng.
Hỏa tiễn tiêu chuẩn-3 đang phát triển, được thiết kế để đánh chặn các mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, được phóng từ tàu tuần dương Aegis USS Lake Erie có trụ sở tại Trân Châu Cảng. Ảnh của API/Gamma-Rapho qua Getty Images

USNI News, dẫn lời các quan chức quốc phòng giấu tên, lần đầu tiên đưa tin hôm thứ Hai rằng hai tàu đã bắn từ 4 đến 7 chiếc SM-3 để đánh chặn. Những bình luận của Del Toro gửi tới các nhà lập pháp dường như là sự thừa nhận công khai đầu tiên của Hải quân về việc sử dụng SM-3.

SM-3 là một phần của Hệ thống chiến đấu Aegis tiên tiến của Hải quân và sử dụng phương tiện tiêu diệt động năng để đánh và tiêu diệt tên hỏa tiễn đạo tầm ngắn đến tầm trung trong giai đoạn giữa của chuyến bay. SM-3 có khả năng đánh chặn ngoài khí quyển, nghĩa là nó có thể loại bỏ các mục tiêu ngoài bầu khí quyển Trái đất, không giống như các khả năng phòng không khác của Hải quân. Đây là những nhiệm vụ khó khăn vì tốc độ giữa chặng cao và nhu cầu nhắm vào phương tiện quay trở lại chứ không phải thiết bị tăng cường tách biệt.

“SM-3 là duy nhất do là hỏa tiễn Tiêu chuẩn duy nhất được thiết kế để hoạt động trong chân không không gian”, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ghi chú trong Dự án Phòng thủ Tên lửa của mình.

Có nhiều biến thể SM-3, có thể được bắn từ hệ thống phóng thẳng đứng của tàu chiến Hải quân và hỏa tiễn đánh chặn Block I lần đầu tiên được đưa vào sử dụng cách đây gần 20 năm. Bất chấp hàng chục cuộc thử nghiệm trong hai thập kỷ qua, SM-3 vẫn chưa được sử dụng trong chiến tranh cho đến nay.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Arleigh Burke (DDG 51) xếp thành đội hình trong cuộc tập trận điều động tàu với tàu tên lửa lớp Hamina của Hải quân Phần Lan FNS Hamina (80) và tàu Hải quân Thụy Điển HMS Kullen (M74), tháng 7 Ngày 15 năm 2022.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Arleigh Burke (DDG 51) xếp thành đội hình trong cuộc tập trận điều động tàu với tàu tên lửa lớp Hamina của Hải quân Phần Lan FNS Hamina (80) và tàu Hải quân Thụy Điển HMS Kullen (M74), tháng 7 Ngày 15 tháng 1 năm 2022. Ảnh Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Hạng 2 Almagissel Schuring chụpHơn

SM-3 không phải là vũ khí ngoài khí quyển duy nhất được đưa vào hoạt động vào cuối tuần qua.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 của Israel, cũng có thể loại bỏ các mối đe dọa của kẻ thù trong không gian, đã được sử dụng để bắn hạ nhiều trong số 120 hỏa tiễn đạn đạo mà Iran phóng vào Israel hôm thứ Bảy. Arrow 3 và tiền thân của nó là Arrow 2, tạo cấp bậc cao nhất trong mạng lưới phòng không tinh vi của đất nước .

Các quan chức Israel cho biết, 99% các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này – bao gồm máy bay không người lái tấn công một chiều, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo – đã bị quân đội Israel và các lực lượng đối tác ở Trung Đông ngăn chặn.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết lực lượng Mỹ đặc biệt đã phá hủy hơn 80 máy bay không người lái và ít nhất 6 hỏa tiễn đạn đạo.

CENTCOM cho biết hôm Chủ nhật rằng “Hành vi liều lĩnh, ác độc chưa từng có của Iran gây nguy hiểm cho sự ổn định khu vực và sự an toàn của các lực lượng Mỹ và liên minh”.

Sửa chữa: ngày 17 tháng 4 năm 2024 – Phiên bản trước đó của câu chuyện này bao gồm một bức ảnh có chú thích xác định sai tên của một con tàu. Chú thích không chính xác được cung cấp bởi nguồn tin Hải quân và bức ảnh đã bị xóa khỏi câu chuyện. 

Đọc bài viết gốc trên Business InsiderXem bình luận (771)


Comments are closed.