Tàu ngầm tấn công của Hoa Kỳ đến căn cứ Hải quân ở Cuba một ngày sau khi hạm đội Nga cập cảng Havana


Michael Wilner, Nora Gámez Torres

Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024 lúc 12:12 CH EDT· 

Một tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh của Hoa Kỳ đã đến Vịnh Guantanamo, Cuba, vào thứ năm, một ngày sau khi một hạm đội hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm hiện đại, cập cảng Havana trước cuộc tập trận quân sự của Nga ở vùng Caribe đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ, có trụ sở tại Doral, cho biết trong một tuyên bố rằng tàu USS Helena đang ở Vịnh Guantanamo, phía đông Cuba, nơi Mỹ đặt căn cứ, như một phần của “chuyến thăm cảng định kỳ”. Bộ Tư lệnh miền Nam lưu ý rằng “vị trí và quá trình di chuyển của tàu đã được lên kế hoạch trước đó”.

Một quan chức của Southcom nói với McClatchy rằng việc di chuyển của tàu Helena đã được lên kế hoạch trước khi Hoa Kỳ biết về kế hoạch triển khai của Nga. Quan chức này cho biết, Hải quân “không có lý do gì để thay đổi hoạt động thường lệ đã được lên kế hoạch trước đó để đáp lại hoạt động của Nga trong khu vực”.

Nhưng thời điểm và địa điểm của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến Cuba khi các tàu chiến Nga đang ở Havana đang được coi là một nỗ lực khác nhằm gửi thông điệp về sức mạnh tới Điện Kremlin.

Các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch bám theo đội tàu hải quân Nga đang ghé thăm khu vực này nếu họ băng qua vùng biển Caribe và đi đến Venezuela, như dự kiến, hai quan chức Hoa Kỳ nói với McClatchy và tờ Miami Herald.

Các tàu của Hoa Kỳ — bao gồm ba tàu khu trục, một tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và một máy bay trinh sát hàng hải — đã theo dõi chặt chẽ hạm đội Nga khi chúng tiến vào Tây Bán cầu và di chuyển trong phạm vi 30 dặm tính từ bờ biển Florida trên đường đến Havana.

Ảnh chụp màn hình trang web Marinetraffic.com cho thấy quỹ đạo gần đây của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook đang theo dõi sự hiện diện của hạm đội hải quân Nga tại cảng Havana, Cuba.
Ảnh chụp màn hình trang web Marinetraffic.com cho thấy quỹ đạo gần đây của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook đang theo dõi sự hiện diện của hạm đội hải quân Nga tại cảng Havana, Cuba.

Các quan chức Mỹ cho biết Nga đã cử đội tàu tới khu vực để tập trận hải quân thường lệ. Nhưng việc đưa một tàu ngầm hạt nhân vào hoạt động triển khai – chuyến thăm đầu tiên thuộc loại này kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc – đã thúc đẩy chính quyền Biden triển khai một phản ứng đáng kể.

Khoảng 9h sáng thứ Năm, tàu USS Donald Cook cách cảng Havana khoảng 30 hải lý về phía đông bắc, theo trang web Marinetraffic.com , một trang web sử dụng dữ liệu vệ tinh nguồn mở để theo dõi các tàu thuyền. Theo dữ liệu của họ, tàu chiến Mỹ đã ở trong khu vực này trong vài giờ qua, có lúc tiến gần hơn nhưng cách xa lãnh hải Cuba, trải dài tới 12 hải lý. Tàu khu trục USS Truxtun sáng sớm nay nằm cách Matanzas, thành phố phía đông Havana chưa đầy 60 hải lý.

USS Donald Cook, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Ảnh Hải quân Hoa Kỳ
USS Donald Cook, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Ảnh Hải quân Hoa Kỳ

Các quan chức Cuba và Nga đã hạ thấp tầm quan trọng của chuyến thăm, mà Lực lượng vũ trang Nga đã mô tả là “không chính thức” và gần như bị truyền thông nhà nước Cuba phớt lờ hoàn toàn. Nhật báo chính thức của Cuba, tờ báo của Đảng Cộng sản Granma, đã đưa tin về chuyến thăm của hạm đội Nga vào thứ Tư một ngày sau đó trong một bài báo dài năm đoạn.

Thư ký báo chí Điện Kremlin, Dimitri Peskov, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng các nước phương Tây không nên lo lắng về sự hiện diện của hạm đội Nga ở Caribe.

“Các cuộc tập trận quân sự là một hoạt động bình thường ở nhiều khu vực. Đây cũng là hoạt động bình thường đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với một cường quốc hàng hải lớn như Liên bang Nga”, ông cho biết, theo hãng thông tấn chính thức của Nga Tass. “Thực hiện các chuyến thăm như vậy cũng là một hoạt động bình thường. Do đó, chúng tôi không thấy lý do gì để lo ngại trong trường hợp này”.

Theo Miami Herald


Tàu ngầm tấn công của Hoa Kỳ, tàu tuần tra của hải quân Canada đến Cuba sau tàu chiến Nga

Dave Sherwood

Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024 lúc 8:49 tối EDT· 

Tàu ngầm tấn công của Hoa Kỳ, tàu tuần tra của hải quân Canada đến Cuba sau tàu chiến Nga

Bởi Dave Sherwood

HAVANA (Reuters) – Một tàu tuần tra của hải quân Canada đã tiến vào Havana vào sáng sớm thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ thông báo một tàu ngầm tấn công nhanh đã cập cảng căn cứ hải quân Guantanamo ở Cuba, cả hai tàu đều đi ngay sau các tàu chiến Nga đã đến hòn đảo này vào đầu tuần này.

Nơi giao nhau của các tàu Nga, Canada và Mỹ ở Cuba – một quốc đảo do Cộng sản điều hành chỉ cách Florida 145 km (90 dặm) về phía nam – là lời nhắc nhở về những căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh và mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và các quốc gia phương Tây trong cuộc chiến Ukraine.

Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ và Cuba đều nói rằng tàu chiến Nga không gây ra mối đe dọa nào cho khu vực. Nga cũng mô tả việc tàu chiến của mình đến Cuba là chuyện thường lệ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, một nửa chìm cùng thủy thủ đoàn trên boong, đã cập cảng Havana vào thứ Tư sau khi tiến hành huấn luyện “vũ khí tên lửa có độ chính xác cao” ở Đại Tây Dương.

Tàu tuần tra Margaret Brooke của Canada bắt đầu diễn tập vào sáng sớm thứ Sáu để vào cảng Havana, một phần trong hoạt động mà Bộ Tư lệnh Tác chiến chung Canada gọi là “chuyến thăm cảng… để ghi nhận mối quan hệ song phương lâu dài giữa Canada và Cuba”.

Vài giờ trước đó, Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ cho biết tàu ngầm tấn công nhanh Helena đã đến thăm cảng thường kỳ tới Vịnh Guantanamo, một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ trên mũi hòn đảo cách Havana khoảng 850 km (530 dặm) về phía đông nam.

“Vị trí và lộ trình di chuyển của tàu đã được lên kế hoạch trước đó”, Bộ Tư lệnh miền Nam cho biết trên X.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết họ đã được thông báo về sự xuất hiện của tàu ngầm Mỹ nhưng không hài lòng về điều này.

Thứ trưởng Ngoại giao Carlos Fernández de Cossío cho biết: “Các chuyến thăm của hải quân tới một quốc gia thường là kết quả của một lời mời và trường hợp này không xảy ra”.

“Rõ ràng là chúng tôi không thích sự hiện diện trên lãnh thổ của chúng tôi (của một tàu ngầm) thuộc về một cường quốc duy trì chính sách chính thức và thực tế là thù địch với Cuba.”

Một nhà ngoại giao Canada mô tả sự xuất hiện của tàu Margaret Brooke là “thông lệ và là một phần của sự hợp tác lâu dài giữa hai nước”, đồng thời nói thêm rằng nó “không liên quan đến sự hiện diện của các tàu Nga”.

Nga và Cuba là những đồng minh thân cận dưới thời Liên Xô cũ, và căng thẳng với Washington về chủ nghĩa cộng sản ở “sân sau” của nước này lên đến đỉnh điểm sau Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Moscow vẫn duy trì quan hệ với Havana.

Khi được hỏi Moscow đang gửi thông điệp gì, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Năm cho biết phương Tây dường như chưa bao giờ chú ý đến việc Nga gửi tín hiệu qua các kênh ngoại giao.

Zakharova nói: “Ngay khi nói đến các cuộc tập trận hoặc các chuyến đi biển, chúng tôi ngay lập tức nghe thấy các câu hỏi và mong muốn được biết những thông điệp này nói về điều gì”. “Tại sao chỉ có những tín hiệu liên quan đến quân đội và hải quân của chúng ta mới truyền tới phương Tây?”

Các tàu chiến Nga dự kiến ​​sẽ ở lại cảng Havana cho đến thứ Hai.

(Báo cáo bởi Dave Sherwood; Báo cáo bổ sung bởi Marc Frank; Biên tập bởi Frances Kerry và Cynthia Osterman)

Theo Reuters


Tags: , , ,

Comments are closed.