Tàu sân bay Hoa Kỳ phản bác những tuyên bố sai trái của Houthi bằng ‘Taco Tuesdays’ khi việc triển khai kéo dài


https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.646.1_en.html#goog_1671243924

0 giây trong 59 giây Âm lượng 90%

USS Dwight D. Eisenhower có thể là một trong những tàu sân bay lâu đời nhất của Hải quân Hoa Kỳ, nhưng nó vẫn đang chiến đấu – bất chấp những tuyên bố sai lầm liên tục của phiến quân Houthi ở Yemen. Lực lượng Houthi và các tài khoản trực tuyến ủng hộ họ liên tục cáo buộc họ đã tấn công hoặc thậm chí đánh chìm tàu ​​sân bay ở Biển Đỏ khi điều này dẫn đến phản ứng của Mỹ trước các cuộc tấn công đang diễn ra của phiến quân nhắm vào cả tàu thương mại và tàu chiến trên tuyến đường thủy quan trọng. (Video AP do Bernat Armangue và Jon Gambrell quay)Ảnh12BỞI  

JON GAMBRELLCập nhật 8:03 sáng EDT, ngày 17 tháng 6 năm 2024Chia sẻ

TRÊN TÀU USS DWIGHT D. EISENHOWER Ở BIỂN ĐỎ (AP) – USS Dwight D. Eisenhower có thể là một trong những tàu sân bay lâu đời nhất của Hải quân Hoa Kỳ, nhưng nó vẫn đang chiến đấu – bất chấp nhiều lần tuyên bố sai trái của phiến quân Houthi ở Yemen .

Lực lượng Houthi và các tài khoản trực tuyến ủng hộ họ liên tục cáo buộc họ đã tấn công hoặc thậm chí đánh chìm tàu ​​sân bay ở Biển Đỏ khi điều này dẫn đến phản ứng của Mỹ trước các cuộc tấn công đang diễn ra của phiến quân nhắm vào cả tàu thương mại và tàu chiến trên tuyến đường thủy quan trọng.

Điều đó đã đưa người lãnh đạo của nó, Đại úy Christopher “Chowdah” Hill, và hồ sơ truyền thông xã hội của ông trực tiếp vào những gì đã trở thành một tiền tuyến internet ngày càng kỳ lạ khi chiến dịch diễn ra. Và trong khi ông ta lờ đi các bài đăng của mình, chúng đại diện cho cấp độ chiến tranh thông tin mới mà Hải quân đang phải chiến đấu khi phải đối mặt với cuộc chiến dữ dội nhất kể từ Thế chiến II và cố gắng giữ cho tinh thần của gần 5.000 nhân viên trên tàu Eisenhower ở mức cao và đạn dược sẵn sàng khi quá trình triển khai của họ kéo dài.QUẢNG CÁO

“Tôi nghĩ rằng trong sáu tháng qua, chúng tôi đã bị đánh chìm khoảng hai hoặc ba lần, nhưng chúng tôi không bị đánh chìm,” Hill nói với The Associated Press trong chuyến thăm tàu ​​sân bay gần đây. “Đến thời điểm này, điều đó gần như là buồn cười. Họ đang cố gắng tự truyền cảm hứng cho mình thông qua thông tin sai lệch, nhưng điều đó không hiệu quả với chúng tôi.”TIN TỨC LIÊN QUAN

Người Palestine thương tiếc người thân của họ thiệt mạng trong vụ Israel ném bom Dải Gaza tại một bệnh viện ở Deir al Balah vào Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Abdel Kareem Hana)

Tin mới nhất | Netanyahu giải tán Nội các Chiến tranh đang chỉ đạo cuộc chiến ở Gaza, các quan chức Israel cho biết

TẬP TIN - Từ trái, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Nội các Benny Gantz phát biểu trong cuộc họp báo ở căn cứ quân sự Kirya ở Tel Aviv, Israel vào ngày 28 tháng 10 năm 2023. Các quan chức Israel cho biết hôm thứ Hai, ngày 17 tháng 6, Vào năm 2024, Netanyahu đã giải tán Nội các Chiến tranh có ảnh hưởng được giao nhiệm vụ chỉ đạo cuộc chiến ở Gaza. (Abir Sultan/Ảnh hồ bơi qua AP, File)

Chuyến thăm của hai nhà báo AP và những người khác tới Eisenhower thể hiện một phần nỗ lực của Hải quân nhằm cố gắng chống lại các tuyên bố của Houthi. Khi ở trên tàu khoảng một ngày rưỡi, các nhà báo được các thủy thủ hộ tống đã đi khắp con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân dài 1.092 feet (332 mét). Các nhà báo của AP cũng liên tục bay vòng quanh Eisenhower từ trên không trên trực thăng Seahawk.

Ngoại trừ rỉ sét ở một bên do không khí nóng ẩm của Biển Đỏ và nước rò rỉ từ một đường ống trong phòng ăn, con tàu dường như không bị hư hại gì. Sàn bay của nó không bị hư hại do vụ nổ hoặc lỗ thủng, chỉ có mùi hôi của nhiên liệu phản lực, vũng nước dầu đọng lại và tiếng động cơ rít lên trước khi máy bay chiến đấu F/A-18 cất cánh.

Nửa còn lại của nỗ lực chiến tranh thông tin là của chính Hill, người gốc Quincy, Massachusetts, điều có thể nhận thấy ngay trong giọng Nam Boston của ông. Trong khi ngay cả thủ lĩnh bí mật của Houthis, Abdul Malik al-Houthi, đã nêu tên hãng vận tải trong các bài phát biểu đồng thời đưa ra những tuyên bố sai sự thật về con tàu, thì Hill đã không ngừng đưa ra những thông điệp tích cực trên mạng về các thủy thủ của mình trên tàu.

Video về hoạt động bay từ cầu tàu và hình ảnh các thủy thủ ăn bánh quy trên ghế thuyền trưởng là những thông tin thường xuyên. Sau một tuyên bố sai sự thật của Houthi, Hill đã phản hồi bằng cách đăng hình ảnh bánh quế và bánh nướng xốp trong tiệm bánh trên tàu Eisenhower — một lời đáp trả tinh tế đối với các tuyên bố này.

Hill nói: “Toàn bộ mục đích của việc tiếp cận trên mạng xã hội là kết nối với các gia đình, đưa họ đến gần con tàu hơn. “Vì vậy, nếu tôi có thể đăng ảnh các con trai, con gái, vợ và chồng ở đây, hoặc thậm chí cả cha và mẹ, hãy đưa nó lên đó, điều đó gần như mang gia đình đến gần chúng ta hơn. Và một lần nữa, đó là mạng lưới hỗ trợ của chúng tôi. Nhưng nó cũng đảm nhận một vai trò khác vì mọi người khác đang theo dõi xem chúng tôi đang làm gì.”

Sau đó là các meme và hình ảnh “Star Wars” của Captain Demo , chú chó lai Labrador-golden retriever lang thang trên tàu như một con vật hỗ trợ cho các thủy thủ. Và khi lực lượng Houthi theo dõi các bài đăng của mình, Hill đặc biệt thích thú khi viết về “Taco Tuesday” trên tàu.

“Chúng ta sẽ ăn mừng ‘Taco Tuesdays’ vì đó là ngày tuyệt đối yêu thích của tôi trong tuần. Điều đó sẽ không bao giờ kết thúc,” thuyền trưởng nói. “Nếu bạn gọi đó là chiến dịch chiến tranh thông tin, bạn có thể. Đó chỉ là con người tôi, bạn biết đấy, vào cuối ngày.”

Nhưng tinh thần vẫn là mối quan tâm sâu sắc đối với Hill và các nhà lãnh đạo khác trên tàu. Eisenhower và các tàu đồng minh của nó chỉ có một chuyến ghé cảng ngắn trong vòng tám tháng tới Hy Lạp. Theo phân tích của cơ quan tin tức Viện Hải quân Hoa Kỳ, tàu sân bay này cũng là tàu sân bay được triển khai nhiều nhất trong toàn bộ hạm đội Hoa Kỳ trong 5 năm qua.QUẢNG CÁO

Một thủy thủ, Trung úy Joseph Hirl từ Raleigh, Bắc Carolina, đã đeo một miếng vá có dòng chữ: “Tiến lên Hải quân, Đánh bại Houthis.” Mặc dù đó là một vở kịch dựa trên lời kêu gọi kinh điển trong trận bóng bầu dục thường niên của Lục quân-Hải quân, nhưng sĩ quan không quân hải quân nhấn mạnh rằng ông biết cuộc chiến này vô cùng nghiêm trọng.

Hirl nói: “Gần như là sự căng thẳng ngày này qua ngày khác khi biết rằng chúng tôi đang bị bắn, chắc chắn mang lại cảm giác chân thực cho toàn bộ trải nghiệm rằng đây không phải là một đợt triển khai bình thường”.

Trong khi đó, đạn dược cũng vẫn là một mối lo ngại. Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 5 rằng Hải quân đã chi ít nhất 1 tỷ USD cho vũ khí để chiến đấu ở Biển Đỏ. Mọi nhà lãnh đạo trên tàu Eisenhower mà AP nói chuyện đều thừa nhận Hải quân đang cố gắng sử dụng vũ khí phù hợp để chống lại người Houthis, lực lượng mà chiến tranh bất đối xứng khiến họ sử dụng đạn dược rẻ hơn nhiều.

“Các thủy thủ của tôi, các tàu của tôi là vô giá — đó không phải là phép tính mà tôi muốn một thuyền trưởng phải có,” Đại úy David Wroe, chuẩn tướng giám sát các tàu khu trục tên lửa dẫn đường hộ tống Eisenhower cho biết. “Bây giờ, sử dụng hệ thống vũ khí có hiệu ứng phù hợp với mối đe dọa phù hợp để bảo toàn độ sâu của kho đạn, để có nhiều tên lửa hơn, chắc chắn là một câu hỏi chiến thuật phù hợp.”

Hiện tại, Eisenhower vẫn tiếp tục tuần tra cùng với USS Philippine Sea, một tàu tuần dương và hai tàu khu trục, USS Gravely và USS Mason. Nó đã được gia hạn hai lần và luôn có khả năng nó có thể xảy ra một lần nữa. Nhưng Hill cho biết các thủy thủ của ông vẫn sẵn sàng chiến đấu và ông vẫn sẵn sàng tiếp tục chỉ huy theo phong cách của mình.

Hill nói: “Vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình, tôi đã khám phá ra rằng một trong những điều mà tất cả con người đều yêu cầu là được yêu thương và quý trọng. “Vì vậy, với tư cách là một nhà lãnh đạo, tôi không nên sợ hãi khi cố gắng yêu thương và quý trọng mọi người, đồng thời mong đợi những nhà lãnh đạo khác mà tôi chịu trách nhiệm yêu thương và coi trọng các thủy thủ của họ.”

___

Theo dõi tin tức của AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

JON GAMBRELLGambrell là giám đốc tin tức vùng Vịnh và Iran của hãng thông tấn AP. Ông đã báo cáo về từng quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, Iran và các địa điểm khác trên thế giới kể từ khi gia nhập AP vào năm 2006.

Twitter của tôiInstagramsữa


Tags: ,

Comments are closed.