THAAD và F-18 có thể giúp Ukraine đánh bại Nga chính xác như thế nào


Ngày 07 tháng 12 năm 2023 lúc 8:38 sáng theo giờ EST

Mike Johnson Slammed As ‘Megalomaniac’ For Comparing Himself To MosesDavid Brennan

Phóng viên ngoại giao

Ukraine đang thúc đẩy thêm Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự khi bắt đầu một mùa đông được cho là khó khăn và khi phe cánh hữu của Đảng Cộng hòa ngày càng kêu gọi cắt giảm viện trợ của Mỹ sau một mùa hè và mùa thu với những diễn biến đáng thất vọng trên chiến trường .

Reuters hôm thứ Tư đưa tin rằng yêu cầu mới nhất của Kyiv về vũ khí của Mỹ bao gồm một số hệ thống phức tạp chưa được cung cấp, bao gồm máy bay chiến đấu F-18 Hornet, trực thăng Apache và khả năng phòng không tầm cao.

Cơ quan này trích dẫn một danh sách do các quan chức của Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra “để đáp ứng nhu cầu của lực lượng quốc phòng Ukraine”. trong cuộc họp kín với các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng.

Newsweek không thể xác minh độc lập nội dung của danh sách. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ukraine nói với Newsweek rằng họ không thể bình luận về báo cáo của Reuters.

F-18 của Phần Lan hoạt động ở Na Uy
Một chiếc F-18 của Không quân Phần Lan cất cánh từ Căn cứ Không quân Orland ở Na Uy vào ngày 23 tháng 8 năm 2023. Ukraine được cho là đang thúc đẩy mua máy bay này vì nước này có vẻ sẽ giành được lợi thế trước lực lượng không quân Nga.JONATHAN NACKSTRAND / AFP QUA GETTY IMAGES

“Mặc dù chúng tôi thường xuyên liên lạc với Ukraine về nhu cầu hỗ trợ an ninh của họ, nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận về các yêu cầu cụ thể của Ukraine đối với các hệ thống,” người phát ngôn của Lầu Năm Góc nói với Newsweek. “Sự hỗ trợ của chúng tôi tập trung vào các thiết bị phù hợp cho cuộc chiến hiện tại.

“Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện các yêu cầu hỗ trợ an ninh ưu tiên của Ukraine, cung cấp vũ khí từ kho của Mỹ khi sẵn có và tạo điều kiện cho các đồng minh và đối tác cung cấp vũ khí khi hệ thống của họ phù hợp hơn với nhu cầu của Ukraine.” ;

Reuters đưa tin rằng danh sách này bao gồm các kho vũ khí bổ sung đã được cung cấp cho Ukraine, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và đạn pháo 155 mm. Các quan chức Ukraine cũng một lần nữa yêu cầu các loại vũ khí như máy bay chiến đấu F-16 và hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS vốn từ lâu đã nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của Kyiv.

Những yêu cầu hoàn toàn mới cũng được đưa vào. Trong số đó có máy bay vận tải C-17 Globemaster và C-130 Super Hercules, trực thăng tấn công Apache và trực thăng Black Hawk.

Với việc các quan chức Ukraine đang thúc giục trợ giúp thêm để đóng cửa bầu trời mùa đông trước cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái mới của Nga, Kyiv cũng đang tìm kiếm F-18, ba loại máy bay không người lái, bao gồm MQ-9B Sky Guardian và Terminal Reuters đưa tin, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao (THAAD).

Các nhà lãnh đạo Ukraine đã thúc đẩy việc bảo vệ trên không tốt hơn kể từ những ngày đầu của cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái của Moscow vào các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn quốc của Ukraine đã không buộc Kiev phải phục tùng nhưng đã làm trầm trọng thêm những tai ương kinh tế sâu sắc của Ukraine và khủng bố người dân nước này.

Các quốc gia NATO đã dần dần mở rộng hệ thống phòng không của Ukraine, bổ sung vào kho vũ khí thời Liên Xô trước chiến tranh của nước này. Kyiv hiện đang trang bị một số lượng đáng kể các hệ thống Patriot PAC-3 của Mỹ và Eurosam SAMP/T của Pháp-Ý để phòng thủ tầm xa; MIM-23 HAWK của Mỹ, NASAMS của Mỹ-Na Uy và IRIS-T SLM của Đức cho các mối đe dọa tầm trung; cộng với hệ thống Gepard của Đức và Avenger của Mỹ ở tầm ngắn.

Việc cung cấp THAAD sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của hệ thống phòng không Ukraine, tầm bắn hiệu quả của nó khoảng 125 dặm và trần 93 dặm vượt quá tầm 43 dặm và trần 15 dặm của tên lửa Patriot PAC-3 ở Ukraine. Kho vũ khí của Kiev. Hệ thống THAAD di động, theo CSIS’ Dự án Phòng thủ Tên lửa, “đã chứng tỏ khả năng chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm trung.”

Lần đánh chặn hoạt động đầu tiên của THAAD là vào tháng 1 năm 2022, khi một tên lửa đạn đạo tầm trung do lực lượng Houthi ở Yemen bắn về phía Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã bị phá hủy.

Ukraine đã cân nhắc việc mua F-18 được một thời gian và thảo luận về khả năng cung cấp loại máy bay này của cả Phần Lan và Australia. Kyiv đã chọn ưu tiên cung cấp máy bay chiến đấu F-16 vì nước này vừa tìm cách tăng cường khả năng phòng không của mình, vừa giành được lợi thế trước lực lượng không quân vượt trội về số lượng nhưng hoạt động hạn chế của Nga.

Ở mặt trận, các lực lượng Ukraine đã nhiều lần phàn nàn về việc thiếu lực lượng yểm trợ trên không, vốn là trọng tâm của học thuyết NATO mà Kyiv đã dành nhiều năm đang cố gắng thực hiện. Việc thiếu sức mạnh không quân là một lý do được các chỉ huy và quan chức Ukraine viện dẫn để giải thích cho cuộc phản công thất bại gần đây của họ ở miền nam đất nước.

Cả F-16 và F-18 đều sẽ cải thiện tình hình cho Kiev và hiện đại hóa lực lượng không quân vẫn còn phụ thuộc vào các máy bay thời Liên Xô. Cả hai đều có thể được sử dụng trong vai trò tiêm kích và tấn công mặt đất, trên bộ và trên biển.

F-18 được thiết kế để sử dụng trên hàng hải trên các tàu sân bay của Mỹ và có khả năng cơ động cao ở tốc độ thấp. Nó có tốc độ tối đa thấp hơn F-16, nhưng được coi là mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi đối phó với không khí mặn của các hoạt động hải quân.

THAAD của Mỹ đến Hàn Quốc năm 2017
Một chiếc xe tải chở các bộ phận cần thiết để thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được chụp vào ngày 6 tháng 3 năm 2017, tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Kyiv được cho là đang thúc đẩy hệ thống này nhằm chống lại mối đe dọa từ tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Nga.LỰC LƯỢNG HOA KỲ HÀN QUỐC QUA GETTY IMAGES

F-18 cũng có thể hoạt động từ những đường băng ngắn hơn, ít phức tạp hơn. Điều này có thể khiến nó trở nên phù hợp với các căn cứ không quân tương đối cũ của Ukraine và cách tiếp cận của Kyiv trong việc phân tán máy bay chiến đấu nhằm giảm thiểu nguy cơ bị Nga tấn công.

Phái đoàn cấp cao của Kyiv tới Hoa Kỳ tuần này nhấn mạnh Ukraine cần có sức mạnh không quân tốt hơn.< /span>

“Chúng tôi cần rất nhiều thứ,” Andriy Yermak—người đứng đầu văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky‘s — phát biểu tại một sự kiện của Viện Hòa bình Hoa Kỳ vào thứ Ba.

“Chúng ta vẫn cần phòng không, điều đó cực kỳ quan trọng. Nhưng bạn có thể thấy, nếu chúng tôi nhận được nó, bạn có thể thấy kết quả”,” anh ấy nói. “Nếu chúng tôi có phòng không, người dân của chúng tôi [có thể] quay trở lại Ukraine. Nếu mọi người quay trở lại Ukraine, điều đó sẽ giúp nền kinh tế của chúng tôi phát triển. Nếu chúng ta có lực lượng phòng không, các hành lang ngũ cốc sẽ hoạt động. Nếu chúng ta có lực lượng phòng không tốt hơn, chúng ta sẽ tăng cường xuất khẩu, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể bắt đầu mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế.”

“Chúng tôi là nhà quảng bá tốt nhất cho nhiều loại vũ khí của Mỹ” Yermak nói thêm. “Trước khi người Ukraine bắt đầu sử dụng Patriot, không ai có thể chắc chắn rằng Patriot…có thể tiêu diệt bất kỳ loại tên lửa nào.”

Ermak nói thêm, hiệu suất của vũ khí phòng thủ của Mỹ đã vạch trần những “lời nói dối”; của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từ lâu đã ca ngợi những loại vũ khí tiên tiến nhất của Moscow là bất khả chiến bại.

Cập nhật, 7/12/23, 10:04 sáng giờ ET: Bài viết này đã được cập nhật để bao gồm phản hồi từ Bộ Quốc phòng Ukraine.


Tags: , , ,

Comments are closed.