Thiếu tá Nga Tomov ‘Mất tích’ đã bị Ukraine bắt giữ, tiết lộ Nga tổn thất nặng nề


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 14/8/23 LÚC 5:52 SÁNG EDT03:36

Video cho thấy máy bay không người lái Ukraine hạ gục thuyền Nga trên sông DneprChia Sẻ

Một đoạn video cho thấy một chỉ huy người Nga, người đã bị Ukraine bắt giữ gần đây. Anh ta nói về những tổn thất nặng nề quân số mà tiểu đoàn của anh ta phải gánh chịu trong chiến tranh, trong một cuộc phỏng vấn kéo dài được công bố vào cuối ngày Chủ nhật.

Người đàn ông tự nhận mình trong video là Thiếu tá Nga Yuri Tomov, chỉ huy tiểu đoàn 1822 của Lực lượng vũ trang Nga. Anh ta được cho là đã mất tích trong một cuộc đột kích của Ukraine vào tuần trước tại phía do Nga kiểm soát trên sông Dnepr. Khu vực này đã bị Nga chiếm đóng kể từ những ngày đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kênh Telegram “Nikolaevsky Vanyok” của Ukraine, có 1,2 triệu người đăng ký, đã đăng một đoạn video dài 14 phút về cuộc thẩm vấn của anh ta. Một bài đăng dài nói rằng Tomov đã nói về những tổn thất của Nga, về triển vọng của Nga trong cuộc chiến và về việc thiếu đào tạo cho quân đội.

Newsweek đã không thể xác minh độc lập tính xác thực của đoạn clip và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận vào thứ Hai. Đã có những lo ngại rằng các tù nhân chiến tranh bị bắt đang được sử dụng để ghi lại các tin nhắn video giả mạo.

Thiếu tá Nga Tomov
Một đoạn video xuất hiện có vẻ như cho thấy Thiếu tá Nga Yuri Tomov, người được cho là gần đây đã bị Ukraine bắt giữ. Đoạn video được xuất bản vào ngày 13 tháng 8 bởi kênh Telegram “Nikolaevsky Vanyok” của Ukraine.NIKOLAEVSKY VANYOK/TELEGRAM

Trong video, chỉ huy tiểu đoàn nói rằng anh ta được nhập ngũ theo lệnh động viên một phần của Putin vào tháng 9 năm 2022 và anh ta đã ở Ukraine từ ngày 15 tháng 10 năm 2022. Anh ta nói thêm rằng anh ta từng là tham mưu trưởng của đơn vị trước khi được bổ nhiệm với tư cách chỉ huy.

Tomov nói rằng tổn thất trong chiến đấu của đơn vị anh ta có thể vào khoảng 30%, các binh sĩ Nga đã chán nản trong một thời gian ngắn và sau đó từ chối thực hiện các nhiệm vụ được giao. “Không thể tiến hành các hoạt động chiến đấu với những nhân viên như vậy”, chỉ huy nói.

Phỏng vấn/thẩm vấn Thiếu tá Tomov, chỉ huy đơn vị của tiểu đoàn năm 1822 bị bắt ở Kozachi Laheri. Anh ấy nói về những mất mát, về tình trạng của đơn vị anh ấy (tinh thần cực kỳ thấp và rất nhiều lính đào ngũ) và khả năng chiến đấu. Anh ta không tự trách mình vì đã bị bắt. “Có rất nhiều tổn thất trong chiến đấu trong tiểu đoàn của chúng tôi, tính đến ngày 6 tháng 8, chúng tôi đã đạt gần 25%.” Thiếu tá Tomov được cho là rất sẵn lòng chia sẻ thông tin mật.

Tomov nói thêm rằng, trước khi bị bắt ở Ukraine, anh ta coi những người lính của Lực lượng Vũ trang Ukraine là “Đức quốc xã” và những người theo “ý tưởng phát xít” và rằng anh ta đã chuyển cho quân đội của mình câu chuyện này do tuyên truyền của Putin và Điện Kremlin đưa ra. Anh cho biết sau đó anh nhận ra rằng mình đã sai và mọi thứ hóa ra không như anh tưởng tượng.

“Kết luận này được đưa ra sau khi tôi bị bắt ở Ukraine. Tôi đã gặp những người [Ukraine] và nói chuyện với họ,” Tomov nói.

Ông nói thêm rằng ông nhận ra cuộc chiến do Putin bắt đầu là một sự chiếm đóng và là một cuộc chiến tàn khốc không tha cho người dân yên bình, tính mạng và sức khỏe của công dân cả Nga và Ukraine.

Thiếu tá Nga không thể nói lý do tại sao quân đội Moscow giết thường dân, và nói thêm rằng đó là một câu hỏi rất khó.

“Tôi không hiểu làm thế nào thế giới quan của mọi người đã thay đổi hoàn toàn để làm hài lòng những ý tưởng điên rồ của Vladimir Putin. Tại sao những người muốn sống hòa bình lại bắt đầu giết người khác. Lý tưởng của tổng thống không liên quan gì đến thực tế”, Tomov nói.

ĐỌC THÊM

Khi người phỏng vấn viên chỉ huy nói với anh ta rằng anh ta sợ giới lãnh đạo Nga hơn là sợ chết trên lãnh thổ Ukraine, Tomov đã đưa ra lời kêu gọi tới quân đội Nga và các đồng đội.

“Tôi muốn kêu gọi tất cả các sĩ quan chiến đấu, tất cả các đồng đội của tôi, yêu cầu họ ngừng cuộc chiến đẫm máu vô nghĩa này trên lãnh thổ Ukraine. Cuộc chiến này sẽ thua cuộc, và nó sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho quê hương của chúng ta,” Chỉ huy Nga cho biết.

“Cần phải quay trở lại các đơn vị quân đội của bạn và các đơn vị trên lãnh thổ Liên bang Nga và lập lại trật tự trên đất nước của bạn như Chúa đã làm”, Tomov nói thêm.

Trước đó, các kênh thân quân sự của Nga đưa tin rằng Tomov đã bị bắt trong một chiến dịch của Ukraine ở vùng Kherson. Sau đó, một đoạn video ngắn chưa được xác minh xuất hiện cho thấy anh ta đang vẽ trên bản đồ.

Kênh Trinadtsatyi là một trong số các blogger Nga đã báo cáo về sự phát triển. Các bài đăng ở đó cho biết 16 binh sĩ Nga và hai sĩ quan đã mất tích trong cuộc đột kích của Ukraine , trong đó có một “Thiếu tá Tomov” đi cùng các binh sĩ nhập ngũ để kiểm tra các vị trí được đề cập.

“Nếu Tomov liên lạc, tôi sẽ xin lỗi, chúc anh ấy sức khỏe và mời một chai rượu cognac ngon”, một bài đăng vào thời điểm đó viết. “Nhưng nhóm đã không đến được điểm kiểm soát. Vào giờ này, trong số mười sáu người, KHÔNG CÓ AI trên đường dây.”

Tags: , ,

Comments are closed.