Thời sự Thứ Ba 13/06/2023: *Thắng cử Thái Lan bị điều tra. *Quân Ukraine giành thêm chiến thắng, Nga nhiều thương vong. *Ô. Trump ra toà ở Florida. *Mỹ tái gia nhập UNESCO. *NATO: Air Defender 23 tập trận lớn nhất. *Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi qua đời. *Ukraine cần gì để thành công?


Võ Thái Hà tổng hợp


Thái Lan : Ủy ban bầu cử mở điều tra lãnh đạo đảng thắng cử

Hôm qua, 12/06/2023, chủ tịch Ủy ban bầu cử Ittiporn Boonprakong thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào Pita Limjaroenrat, lãnh đạo đảng Move Forward, một chính đảng ủng hộ dân chủ. Lý do được nêu ra là có những nghi ngờ bất thường trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2023, mà đảng này đã giành được thắng lợi lớn.  

Lãnh đạo đảng Move Forward Pita Limjaroenrat vẫy tay chào các ủng hộ viên trong một cuộc tranh luận trên kênh truyền hình Channel 3 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 11/05/2023. AP – Sakchai Lalit 

Minh Anh /RFI

Theo AFP, định chế này phải xác định xem vị lãnh đạo trẻ 42 tuổi này có quyền ra ứng cử hay không vì ông nắm giữ một số cổ phiếu của một hãng truyền thông. Với thắng lợi bầu cử hồi tháng 5/2023, Pita Limjaroenrat, được cho là có nhiều khả năng trở thành thủ tướng vào mùa hè này. 

Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carole Isoux tường trình : 

« Pita Limjaroenrat, 42 tuổi, lãnh đạo đảng Tiến Bước, người đề nghị tiến hành những cải cách sâu rộng xã hội Thái Lan, bị cáo buộc là đã ra ứng cử dù vẫn biết rằng ông không đủ tư cách vì có cổ phần trong một hãng truyền thông, không còn hoạt động từ năm 2014.  

Đây chỉ là một ví dụ trong số rất nhiều các cáo buộc và thủ tục tố tụng mà Pita Limjaroenrat, người đang nhắm đến chức thủ tướng, phải đối mặt. Đảng của ông đã giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Quốc Hội nhưng chương trình hành động của ông lại đe dọa trực tiếp đến quyền lực truyền thống ở Thái Lan, và đặc biệt là quyền lực của quân đội. 

Trong hậu trường, ván cờ liên minh chính trị đang diễn ra sôi nổi. Nhiều người kêu gọi Pita từ bỏ tham vọng ra làm thủ tướng và hỗ trợ các đảng khác để thoát khỏi bế tắc chính trị. Bằng không, đảng của ông có thể bị cơ quan tư pháp cho giải thể, có nguy cơ gây ra tình trạng bất ổn mới cho đất nước. » 


Quân Ukraina giành thêm được ba ngôi làng ở miền đông nam

Bộ Quốc Phòng Ukraina hôm qua, 12/06/2023, thông báo đã giành thêm được ‘‘ba ngôi làng ở miền đông nam’’ tiếp theo các chiến thắng ở miền đông. Tổng cộng quân đội Ukraina đã chiếm được 7 làng kể từ đầu cuộc phản công. Bốn ngôi làng chiếm được trước đó thuộc tỉnh miền đông Donetsk. 

Lính Ukraina trước một tòa nhà có treo quốc kỳ Ukraina trong một chiến dịch nhằm giải phóng làng đầu tiên trong cuộc phản công tại Blahodatne, vùng Donetsk, Ukraina. Ảnh được công bố ngày 11/06/2023. via REUTERS – 68TH SEPARATE HUNTING BRIGADE ‘O 

Trọng Thành /RFI

Theo hãng tin Anh Reuters, trên mạng Telegram, thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina Hanna Maliar hôm qua, 12/06/2023, cho biết ba làng mà họ mới chiếm lại nằm dọc chiến tuyến dài khoảng 100 cây số, phía nam thành phố Zaporijjia, thủ phủ tỉnh Zaporijjia. Trong phát biểu hàng ngày vào tối hôm qua, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định chiến dịch phản công đẩy lùi quân Nga là ‘‘khó khăn’’, nhưng ‘‘đang tiến triển’’.

Phóng sự của Julien Chavanne và Jad El Khoury từ Kiev :

Một người đàn ông tên Sacha nói : ‘‘Binh sĩ của chúng tôi đã sẵn sàng 100%’’. Sacha tin tưởng hoàn toàn là chiến dịch được bắt đầu từ mấy ngày nay để đẩy lùi quân Nga sẽ đạt kết quả. Người đàn ông về hưu này không thể hình dung một viễn cảnh nào khác hơn là chiến thắng. Ông nói : ‘‘Tôi tin tưởng 100%. Tôi đã nghe  tổng thống Zelensky khẳng định là chiến dịch đã bắt đầu, và không có đường lui’’.  

Trong khi đó, Yulia, phóng viên của một tờ báo mạng, cảnh báo về tâm lý tin tưởng quá mức. Nữ phóng viên này tỏ ra thận trọng : ‘‘Không nên ăn mừng chiến thắng quá sớm. Tất cả mọi người đều biết chiến dịch phản công sẽ diễn ra. Giờ đây chúng tôi chỉ biết chờ quân đội chính thức thông báo các chiến công. Như chúng ta đã thấy, khi Kherson được giải phóng, ai cũng đều trào nước mắt. Nhưng phải đợi thông báo chính thức của quân đội’’.  

Đối đầu với cuộc phản công, quân đội Nga lần này đã có thời gian chuẩn bị và đây là điều khiến Arthur – một quân nhân tình nguyện thuộc binh đoàn quốc tế bảo vệ Ukraina – lo ngại. Súng lục đeo trên thắt lưng, trong bộ quân phục ngụy trang, Arthur cho biết: ‘‘Tại vùng Donestk, quân Nga đã chiếm được nhiều vị trí chiến lược và về phía Zaporijjia, họ đã có thời gian để củng cố chiến tuyến, đào giao thông hào. Họ đã có thời gian chuẩn bị, họ đã sử dụng tốt khoảng thời gian này. Họ cũng đã có một  chiến lược tốt, nhưng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ giúp họ’’.  

Quân đội Ukraina đang tiến hành nhiều cuộc đột kích, đặc biệt là nhằm xác định được các điểm yếu của phía Nga. Về phần mình, Nga khẳng định đã ‘‘đẩy lùi’’ nhiều đợt tấn công của các lực lượng Ukraina’’. 

Trong khi đó, quân Nga đã oanh kích vào một khu chung cư ở Kryvyï Rig, tỉnh Dnipropetrovsk, miền trung Ukraina. Ít nhất 6 người chết, 25 người bị thương, và 7 người khác ‘‘có thể đang bị vùi trong các đống đổ nát’’, theo thông báo của chính quyền địa phương hôm nay, 13/06/2023. Kryvyï Rig, với khoảng 600 nghìn dân trước chiến tranh, là thành phố quê hương của tổng thống Ukraina Zelensky.


Ông Trump ra trình diện toà ở Florida

Vào thứ Ba này Donald Trump, cựu tổng thống Mỹ duy nhất từng bị truy tố hình sự, sẽ ghi thêm một kỷ lục. Khi ra trình diện tại Tòa án Wilkie D. Ferguson Jr. ở Miami, ông sẽ là tổng thống duy nhất bị buộc tội tại tòa án liên bang — có thể là bởi một thẩm phán do chính ông bổ nhiệm. Ông Trump bị cáo buộc 37 trọng tội vì xử lý sai các tài liệu mật (ví dụ như cất giữ chúng trong phòng khiêu vũ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago) và cản trở cuộc điều tra của chính quyền liên bang. Ông Trump phản đối bản cáo trạng. Cuối tuần qua, ông cảnh báo với những người ủng hộ mình là các quan chức liên bang đang “săn lùng bạn.”

Nhiều khả năng khu vực xung quanh sẽ bị mất an ninh: tổ Proud Boys địa phương, một nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sẽ tổ chức tuần hành bên ngoài tòa án. Phiên tòa buộc tội ông Trump ở hạ Manhattan hồi tháng 4 dù hỗn loạn nhưng tương đối yên bình. Các cơ quan an ninh hy vọng điều tương tự ở Miami.


Châu Âu sắp có luật AI đầu tiên trên thế giới

Vào thứ Ba, Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận, và sau đó một ngày sẽ bỏ phiếu, về bộ luật đầu tiên trên thế giới để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo, mang tên Đạo luật AI. Các nhà lập pháp muốn đặt ra luật cho AI dựa trên tác hại mà chúng có thể gây ra, chẳng hạn như bắt buộc đánh giá tác động đối với những hệ thống rủi ro nhất. Dự luật có thể sẽ chưa có hiệu lực hoàn toàn cho đến năm 2025. Các bộ phận khác nhau trong bộ máy của EU cần thống nhất về phiên bản cuối cùng.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ có thể sẽ phải tuân thủ các phần của luật từ trước khi nó có hiệu lực hoàn toàn. Các quy tắc này cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến “Bộ quy tắc ứng xử” chung về công nghệ mà EU và Mỹ công bố vào cuối tháng 5. Một hy vọng khác là đạo luật này sẽ làm thay đổi cuộc tranh luận về luật AI trong nhóm các nước giàu G7, bao gồm cả Anh, Canada và Nhật Bản. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch — một chữ “nếu” lớn — đây sẽ là lần đầu tiên chính sách đi trước công nghệ.


Fed chuẩn bị họp bàn lãi suất

Lạm phát ở Mỹ vẫn cao một cách khó chịu. Các số liệu được công bố vào thứ Ba dự kiến cho thấy lạm phát lõi — trong đó không tính chi phí năng lượng và thực phẩm — đã tăng 0,4% trong tháng 5 so với tháng 4. Bấy nhiêu đương với tỷ lệ năm gần 5%, cao hơn gấp đôi mục tiêu của Fed. Trong khi đó lạm phát tiêu đề có thể chậm lại, phần lớn là nhờ giá năng lượng giảm.

Dữ liệu lạm phát đến đúng vào lúc Fed chuẩn bị họp hai ngày. Họ sẽ công bố một quyết định về lãi suất vào thứ Tư. Thông thường, lạm phát cao sẽ buộc ngân hàng phải tăng lãi suất trở lại. Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng nền kinh tế vẫn chưa thấm được hết tác động của thắt chặt trong năm qua, và rằng lãi suất đã đủ cao. Do đó, Fed có thể sẽ chọn một giải pháp ở giữa: không tăng lãi suất, nhưng thông báo có thể tiếp tục tăng trong tháng tới nếu lạm phát vẫn cao.


Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Mỹ Latinh

Vào thứ Ba, tổng thống Honduras Xiomara Castro sẽ khép lại chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài sáu ngày tới Trung Quốc, chuyến thăm đầu tiên của bà kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 3. Nó diễn ra sau khi chính phủ của bà từ bỏ quan hệ với Đài Loan, hòn đảo tự trị bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bà Castro đã tham dự lễ khai trương đại sứ quán Honduras tại Bắc Kinh và yêu cầu cho nước bà gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới, một ngân hàng có trụ sở tại Thượng Hải được lập ra bởi BRICS, một khối các nền kinh tế lớn mới nổi.

Sự cởi mở ngày càng tăng của Mỹ Latin đối với Trung Quốc đang gây báo động ở Washington. Đầu tư từ Trung Quốc không quan tâm nhiều đến các quy định môi trường hay lao động, và lợi ích kinh tế đang dần phát triển thành các mối quan hệ an ninh. Tuần trước đã xuất hiện báo cáo cho thấy Cuba đồng ý cho Trung Quốc đặt một căn cứ gián điệp. Các quan chức Mỹ và Cuba phủ nhận câu chuyện, nhưng New York Times sau đó cho rằng một căn cứ như vậy đã tồn tại từ năm 2019, trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Biden. Dù sự thật là gì, nhiều nhà phân tích cho rằng các báo cáo là tiếng chuông báo động cho những điều sắp xảy ra trong khu vực.


Triển vọng chính trường Ý sau Berlusconi

Sau cái chết hôm thứ Hai của Silvio Berlusconi, nhân vật chủ chốt của chính trường Ý trong gần 30 năm qua, các chính trị gia sẽ bắt đầu tìm hiểu xem sự vắng mặt của ông có ý nghĩa gì. Một hậu quả có thể là xích mích trong liên minh cánh hữu của thủ tướng Giorgia Meloni, vốn có Forza Italia, đảng do ông Berlusconi thành lập và lãnh đạo. Mặc dù chỉ đạt số phiếu quanh mức 7%, Forza có đủ số hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ cần thiết để giúp chính phủ kiểm soát quốc hội.

Ông Berlusconi nhiều lần chần chừ trong việc chỉ định người kế nhiệm. Một ứng viên rõ ràng là ngoại trưởng Antonio Tajani, người từng là ủy viên EU và chủ tịch Nghị viện châu Âu. Nhưng năm ngoái, ông Berlusconi đã làm phức tạp thêm vấn đề bằng một “cuộc hôn nhân tượng trưng” (trao nhẫn nhưng không có hiệu lực pháp lý) với Marta Fascina, một nhà lập pháp trẻ của Forza. Kể từ đó, bà đã tìm cách giành quyền kiểm soát đảng. Nếu không có nhà lãnh đạo lôi cuốn Berlusconi, Forza có thể tan rã. Các nghị sĩ của họ hoàn toàn có thể bị các đảng khác trong liên minh giành mất.


5.000 người thiệt mạng: Cuộc phản công của Ukraina khiến Tổng thống Putin trả giá đắt

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/06/anh-man-hinh-2023-06-12-luc-192057-copy-700x366.jpg

Ảnh minh họa: Trang 1945. 

Cuộc phản công của Ukraina đang tiếp tục diễn ra theo nhiều trục tiến công khác nhau ở Donbass và miền nam Ukraina. Quân đội Matxcova đang chống trả và tình hình chiến trường đang trở nên rất căng thẳng.

Cuộc phản công của Ukraina 

Cuộc phản công của Ukraina đã mang lại nhiều kết quả khác nhau trên chiến trường. Ở một số khu vực, lực lượng Ukraina đã chọc thủng được tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga và đang đạt được những tiến triển tốt. Nhưng ở những nơi khác, sự kháng cự của Nga cứng rắn hơn nhiều và tiến độ của quân đội Ukraina chậm hơn. 

Trong gần một năm, quân đội Nga đã củng cố các công sự của mình. Vì vậy, quân đội Ukraina sẽ phải đối mặt với những thách thức và sự kháng cự quyết liệt. Thật vậy, nhiều nơi có tới 4 tuyến phòng thủ Nga hỗ trợ lẫn nhau.

Các lực lượng Nga đang chống trả, nhưng khả năng của họ không đồng đều. Khi một số điểm trong hệ thống phòng thủ của Nga rạn nứt, quân đội Ukraina sẽ cố gắng tận dụng và đổ quân vào. 

Trong một ước tính mới về cuộc chiến, Tình báo Quân đội Anh đánh giá: “Hoạt động của Nga không đồng nhất: một số đơn vị có khả năng tiến hành các hoạt động phòng thủ cơ động đáng tin cậy trong khi những đơn vị khác rút lui trong tình trạng rối loạn. Ngày càng có nhiều báo cáo về thương vong của Nga khi họ rút lui qua các bãi mìn của chính họ”.

Điều đáng ngạc nhiên là Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã rất tích cực tham gia chiến đấu trên mặt đất.  

Cơ quan Tình báo Quân đội Anh cho biết thêm: “Lực lượng Không quân Nga đã hoạt động bất thường ở miền nam Ukraina. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các cuộc không kích chiến thuật có hiệu quả hay không”.

Trong suốt cuộc xung đột, lực lượng không quân Nga đã không đóng một vai trò quan trọng nào trong cuộc chiến. Thật vậy, họ hầu như không xuất hiện trong những thời điểm quan trọng của cuộc chiến. Hệ thống phòng không của Ukraina đã hoạt động rất hiệu quả và ngăn cản máy bay Nga phát huy tối đa khả năng của mình.

Thương vong của Nga ở Ukraina

Cuộc phản công của Ukraina tiếp tục gây tổn thất cho lực lượng Nga trên bộ. Vào ngày thứ 471 của cuộc chiến, quân đội Nga, công ty quân sự tư nhân Tập đoàn Wagner và lực lượng ly khai thân Nga đã có hơn 800 binh lính thiệt mạng, bị thương hoặc bị bắt. Kể từ khi Kyiv bắt đầu cuộc phản công, Điện Kremlin đã tổn thất hơn 5.000 quân lính.

Bộ Quốc phòng Ukraina tuyên bố rằng tính đến ngày 10/6, các lực lượng Ukraina đã tiêu diệt và làm bị thương khoảng 214.660 lính Nga, phá hủy 314 máy bay chiến đấu, tấn công, máy bay ném bom và máy bay vận tải, 299 máy bay trực thăng tấn công và vận tải, 3.909 xe tăng, 3.717 khẩu pháo , 7.607 xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh, 600 Hệ thống phóng tên lửa đa nòng, 6.428 phương tiện và thùng nhiên liệu, 3.263 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật v.v..


Mỹ tìm cách tái gia nhập UNESCO để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/truso-unesco.jpg

Ảnh từ https://www.unesco.org/en/house 

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hôm Chủ Nhật (11/6) rằng nước này đang có kế hoạch tái gia nhập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Nhiều năm sau khi rời khỏi UNESCO, các quan chức Mỹ bây giờ nhận thấy tổ chức của Liên Hiệp Quốc này là nền tảng hiệu quả trong cuộc cạnh tranh đa diện giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư tới trụ sở chính của UNESCO tại Paris, Pháp vào ngày 8/6, trong đó vạch ra mong muốn của Washington về việc quay lại tổ chức này sau 5 năm vắng mặt.

“Chúng tôi được biết rằng ban lãnh đạo UNESCO sẽ xem xét đề xuất của chúng tôi về tư cách thành viên trong những ngày tới”, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với hãng tin AP.

Washington đã cắt tài trợ cho UNESCO vào năm 2011 dưới thời Tổng thống Barack Obama sau khi Palestine trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này. Washington chính thức rút khỏi UNESCO vào năm 2017 dưới thời Tổng thống Donald Trump với lý do tổ chức này định kiến với Israel, ủng hộ Palestines. Israel cũng đã rút khỏi UNESCO sau Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói hồi tháng Ba: “Trung Quốc bây giờ đang là bên đóng góp lớn nhất cho UNESCO”. Ông Blinken kêu gọi Quốc hội Mỹ hãy giành riêng một khoản 150 triệu USD để phục vụ việc Mỹ quay lại UNESCO, bởi vì Washington đang nợ một khoản đóng góp đáng kể.

Ông Blinken nói: “[UNESCO] đang làm việc về các quy tắc, chuẩn mực và tiêu chuẩn về trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi muốn được ở đó”.

Cũng trong tháng Ba vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Bass cho biết việc Washington quay lại UNESCO “sẽ giúp giải quyết được một khoảng cách rất quan trọng về công cụ và năng lực lãnh đạo, và động thái đó cũng sẽ giúp chúng ta giải quyết được chi phí cơ hội rất lớn do sự vắng mặt của chúng ta tạo ra trong cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc”.

“Nếu chúng ta thực sự nghiêm túc về cạnh tranh trong kỷ nguyên kỹ thuật số với Trung Quốc… thì chúng ta không thể chấp nhận vắng mặt lâu hơn nữa tại một trong những diễn đàn quan trọng mà ở đó đang đặt ra các tiêu chuẩn về giáo dục, khoa học và công nghệ”, ông John Bass nói thêm. Ông cũng lập luận rằng sự vắng mặt ở UNESCO đã làm giảm khả năng của Washington trong việc “thúc đẩy có hiệu quả tầm nhìn của chúng ta về thế giới tự do”.

Năm 2021, tức ba năm sau khi rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc với lý do cơ quan này định kiến chống Israel, Mỹ đã tái gia nhập cũng với lý giải rằng họ lo sợ tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong cơ quan toàn cầu này.

Hải Đăng


NATO: Air Defender 23 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ ​​​​trước đến nay

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/maybaytanghinh-700x480.jpg

Máy bay tàng hình ‘Tia chớp’ F-35. (Ảnh từ Wikipedia) 

Truyền thông Đức DW đưa tin hôm 11/6 rằng trong các ngày từ 12 – 23 sẽ diễn ra “Air Defender 23” —cuộc tập trận các tình huống chiến đấu trên không của NATO— sẽ diễn ra ở bầu trời nước này. Với 25 nước tham gia, 10.000 lính, 250 máy bay và riêng Mỹ là 100 chiếc, đây sẽ là lần diễn tập lớn nhất trong cùng thể loại của NATO kể từ khi liên minh này được thành lập năm 1949, mặc dù cho đến nay Mỹ hay NATO —theo các tuyên bố— đều đang không tham gia bất kỳ cuộc chiến nào và chỉ đóng vai viện trợ chiến tranh ở nơi khác.

AD23 (Air Defender 23) dự kiến là cuộc tập trận lớn nhất cùng thể loại của NATO và nhằm thị uy đối với Nga:

Theo bản tin của truyền thông Đức thì cuộc diễn tập này là để thị uy nhắm vào Nga, quốc gia đang tham chiến ở chiến trường Ukraine, nơi mà Nga miêu tả là họ đang phải đối đầu với cuộc chiến ủy nhiệm của NATO, trong khi các đồng minh Âu Mỹ nói rằng họ chỉ là viện trợ giúp chính quyền Kyiv bảo vệ lãnh thổ.

Sự kiện diễn ra trong khi cuộc tấn công của quân Kyiv đã mở màn được hơn 1 tuần, sau nhiều tháng kết tập hàng chục tỷ đô la vũ khí đạn dược và đào tạo nhiều vạn binh lính, tuy vậy tình hình chiến sự cho thấy phe Kyiv vẫn không đạt được những thắng lợi đáng kể so với những gì đã chuẩn bị công phu đến vậy.

AD23 dự kiến diễn ra trong 10 ngày —từ ngày 12 đến 23/6— có tới 250 máy bay sẽ đậu tại 6 căn cứ quân sự, 25 quốc gia tham gia. Riêng Mỹ đang gửi 100 máy bay qua Đại Tây Dương.

Trên không, những người tham gia sẽ huấn luyện trong các tình huống xung đột trên 3 vùng bay: Qua miền bắc nước Đức ở Biển Bắc, ở phía Đông và ở một dải đất nhỏ ở miền Nam nước Đức.

3 khu vực không phận này sẽ tạm thời đóng cửa đối với giao thông hàng không dân sự và dự kiến ​​sẽ có sự chậm trễ đối với các chuyến bay dân sự. Tuy nhiên việc đóng cửa sẽ là luân phiên, mỗi ngày vài giờ đồng hồ, với kỳ vọng không thực sự ảnh hưởng các hoạt động dân sự.

Trong 10 ngày diễn tập quân sự, các sân bay của Đức sẽ kéo dài thời gian hoạt động đến tận đêm.

“Tôi hy vọng rằng nếu tất cả các biện pháp này có hiệu quả, thì sẽ không có chuyến bay [dân sự] nào bị hủy,” theo lời Ingo Gerhartz, trung tướng trong Lực lượng Không quân Đức. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng sẽ gây chậm trễ các chuyến bay dân sự lúc khởi hành hoặc lúc tới đích.

Theo chuyên gia hàng không người Đức Clemens Bollinger, trong 30 năm qua, công việc của các nhà điều hành tháp điều khiển dân sự và quân sự của Đức đã được tích hợp. Ông nói với DW rằng những người kiểm soát chuyến bay liên lạc thường xuyên với các đồng nghiệp của họ trong lực lượng không quân.

Đây là một tính năng đặc biệt của hệ thống kiểm soát không lưu của Đức, nếu so với các quốc gia khác ở Châu Âu. Đặc điểm riêng này đã được giới thiệu nhiều lần rồi, vì không phận Đức được sử dụng rất nhiều. Trong khi lực lượng không quân Pháp liên tục đóng toàn bộ khu vực bay đối với các chuyến bay dân sự theo lịch trình ngay cả trong lúc diễn ra các hoạt động quân sự bình thường, thì các chuyến bay dân sự và quân sự ở Đức phối hợp với nhau hàng ngày.

NATO gửi thông điệp thị uy với Nga

Torben Arnold thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh của Đức nói rằng thông qua AD23 lần này, NATO rõ ràng muốn gửi một thông điệp răn đe, mà được ông miêu tả là như là một hoạt động “bảo vệ” chứ không phải tấn công.

“Tất nhiên, điều này gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng mặc dù không phận này vô cùng bận rộn, nhưng [NATO] họ sẵn sàng nói rằng ‘chúng tôi sẽ bảo vệ từng centimet lãnh thổ của NATO’,” ông nói với DW.

Hơn 10.000 binh sĩ từ các nước NATO sẽ tham gia một phần trong các cuộc tập trận. Gerhartz thuộc Lực lượng Không quân Đức cho hay rằng một số trong hoạt động AD23 sẽ được thực hiện trên mặt đất, bao gồm cả “cuộc sơ tán khỏi sân bay”.

Cuộc tập trận sơ tán này rõ ràng đã được thêm vào lịch trình sau vụ hỗn loạn ở sân bay Kabul năm 2021 khi chính quyền Biden điều binh tháo chạy khỏi Afghanistan, điều mà Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích là ‘dump’ (ngu ngốc).

Chương trình thao diễn chủ yếu sẽ bao gồm hỗ trợ lực lượng mặt đất từ ​​trên không, chiến đấu trên không chống lại máy bay phản lực của kẻ thù, và đánh chặn tên lửa tầm trung bằng máy bay chiến đấu của NATO.

Hoa Kỳ đưa vào nhiều nhất với nhiều loại: F-16, F-18, F-35, A-10, EA-18, C-13, C-17, KC-135, KC-46, v.v. trong đó máy bay tàng hình F-15 được coi là máy bay chiến đấu hiện đại nhất của liên minh.

Ông Arnold chỉ ra rằng Biển Bắc sẽ chứng kiến ​​các cuộc tập trận phòng thủ chống lại tàu ngầm hoặc tàu của đối phương, đồng thời cho biết thêm rằng kẻ thù “cũng có thể tấn công từ các khu vực khác ngoài lục địa”.

“Kẻ thù” này cũng không có gì bí mật, theo DW bình luận, và nói rõ đó là Nga, khi quan chức NATO ám chỉ rất rõ ràng như thế.

Khi trình bày các kế hoạch của AD23 trước giới truyền thông ở Berlin vào ngày 7/6, Trung tướng Gerhartz không một lần nhắc đến Nga.

Amy Gutmann, Đại sứ Mỹ tại Đức, cho biết cuộc tập trận sẽ tạo thành một màn phô trương lực lượng “ấn tượng” đối với các quốc gia khác trên thế giới.

Quan chức Mỹ nói với các phóng viên ở Berlin, “Điều này sẽ chứng minh rõ ràng sự linh hoạt và nhanh chóng của lực lượng đồng minh của chúng ta trong NATO với tư cách là lực lượng phản ứng đầu tiên.”

“Tôi sẽ khá ngạc nhiên nếu nhà lãnh đạo bất kỳ nào đó trên thế giới không lưu ý đến những thể hiện về mặt tinh thần của liên minh của này, nghĩa là sức mạnh của liên minh này. Và trong đó bao gồm cả [Tổng thống Nga Vladimir] Putin.”

Nhật Tân


Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi qua đời

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/Berlusconi-2019-photo-1-800x450-1.jpg

Cựu thủ tướng Silvio Berlusconi. Ảnh: Stephanie Lecocq/EPA/EFE 

Silvio Berlusconi, người từng giữ chức thủ tướng Italy ba nhiệm kỳ, qua đời ngày 12/6 ở tuổi 86 sau thời gian dài nằm viện.

Theo các tờ báo ở Ý, ông Berlusconi đã qua đời tại Bệnh viện San Raffaele ở Milan. Ông nhập viện từ ngày 9/6 để trải qua các cuộc kiểm tra theo lịch trình liên quan đến căn bệnh bạch cầu mãn tính trong thời gian dài. Trước đó, từ tháng 2/2020 ông cũng phải nhập viện và từng bị nhiễm Covid-19. 4 trong 5 người con và em trai Paolo có mặt bên cạnh giường bệnh trước khi ông qua đời.

Lễ quốc tang dành cho cựu thủ tướng Italy dự kiến được tổ chức ngày 14/6.

Ông Berlusconi từng mua lại AC Milan vào năm 1986 và nhanh chóng đưa đội bóng thành Milan trở lại vị thế là một trong những đội bóng hàng đầu ở châu Âu. Ông đã đầu tư tổng cộng khoảng 900 triệu euro trong khoảng thời gian đứng ở cương vị Chủ tịch CLB từ năm 1986 đến năm 2017 cho AC Milan. Đồng thời, Berlusconi là chủ tịch thành công và phục vụ lâu nhất trong lịch sử Rossoneri.

Hơn 30 năm thuộc quyền sở hữu của Berlusconi được coi là thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử AC Milan. Ông Berlusconi từng gây sốc khi quyết định bỏ ra số tiền lớn để ký hợp đồng với bộ 3 siêu sao người Hà Lan, Marco van Basten, Ruud Gullit và Frank Rijkaard. Ngoài ra, ông cũng thuê những HLV tên tuổi cho AC Milan như HLV Arrigo Sacchi, Fabio Capello, Carlo Ancelotti. Tất cả những điều này đã giúp đội bóng nước Ý thống trị cúp châu Âu vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Trong triều đại của ông, Milan giành 29 danh hiệu, nổi bật nhất là 5 danh hiệu UEFA Champions League.

Tạp chí Forbes từng xếp Berlusconi là người giàu thứ 188 trên thế giới với khối tài sản 6,2 tỷ USD. Từ thành công trong kinh doanh và danh tiếng khi làm bóng đá, ông lấn sân sang chính trị, thành lập đảng Forza Italia năm 1993 rồi trở thành một trong những chính trị gia nổi tiếng bậc nhất lịch sử đất nước.

Berlusconi từng ba lần giữ chức thủ tướng Italy trong giai đoạn 1994-1995, 2001-2006 và 2008-2011, với tổng thời gian 9 năm nắm quyền. Ông được bầu làm thủ tướng với những lời hứa hẹn về kinh tế, nhưng được đánh giá là không hoàn thành mục tiêu và phải rời nhiệm sở giữa lúc đất nước lâm vào khủng hoảng tài chính.

Năm 2012, Berlusconi bị buộc tội gian lận thuế và tham nhũng, không được tham gia chính trường và bị kết án tù giam. Từ năm 2016, sức khỏe của Berlusconi bắt đầu đi xuống, với ca phẫu thuật thay van tim. Hồi tháng 4 năm nay, ông được chẩn đoán ung thư bạch cầu và phải điều trị hóa chất.

Viên Minh (Tổng hợp)


Nga tấn công thành phố quê hương Tổng thống Zelensky

people crying

Nguồn hình ảnh, Reuters

13 tháng 6 2023, 17:36 +07

Cập nhật một giờ trước

Ukraine nói Nga thực hiện một “cuộc tấn công tên lửa lớn” vào vài tòa nhà dân sự ở Kryvyi Rih – thành phố quê hương của Tổng thống Volodymyr Zelensky. 

Ít nhất sáu người đã thiệt mạng và một số người bị thương sau vụ không kích, theo quan chức địa phương Oleksandr Vilkul. Hình ảnh cho thấy một tòa nhà chung cư năm tầng có cửa sổ bị vỡ tan tành và khói bốc lên nghi ngút. 

Ở Kharkiv, giới chức Ukraine cho biết vài tòa nhà dân sự bị tấn công bởi drone. 

Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov cho biết một công ty điện lực ở quận Kyivskyi và một nhà kho ở quận Saltivskyi cũng bị phá hủy. 

Còi báo động phòng không cũng được nghe thấy ở vùng Dnipropetrovsk và các vùng Donetsk và Poltava lân cận. 

Nga hiện chưa có bình luận nào về các tin nói trên. 

Các vụ tấn công từ Nga diễn ra sau khi chiến dịch phản công của Kyiv bắt đầu. 

Giới chức Ukraine nói quân đội Ukraine đã tái chiếm bảy ngôi làng – Blahodatne, Neskuchne, Makarivka, Storozheve, Lobkovo, Levadne và Novodarivka.

Phía Nga chưa xác nhận đã rút lui – và những gì người Ukraine dành được trong giai đoạn đầu của cuộc phản công chỉ là khiêm tốn. 

Trong khi đó, bộ quốc phòng Nga chia sẻ hình ảnh được cho là cảnh các xe quan sự của phương Tây cung cấp cho Ukraine bị chiếm. 

Liên Hiệp Quốc cảnh báo tác động lên an ninh lương thực toàn cầu do tình trạng nhiều cánh đồng Ukraine bị ngập lụt sau khi đập Kakhovka bị vỡ hồi tuần trước.

Kryvyi Rih

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh, 

Hình ảnh người dân ở thành phố Kryvyi Rih sau cuộc tấn công của Nga

National Police of Ukraine

Nguồn hình ảnh, National Police of Ukraine

Chụp lại hình ảnh, 

Tòa nhà chung cư bị đánh phá ở Kryvyi Rih


Cuộc phản công của quân đội Ukraine cần gì để thành công?

Phân tích của Frank Gardner, Phóng viên An ninh BBC

Chúng ta không nên bị phân tán bởi những vùng lãnh thổ nhỏ xíu mà Ukraine phải khó khăn mới giành lại được gần đây – vài ngôi làng xa xôi, gần như bị bỏ không ở vùng Donetsk phía Nam và khu vực Zaporizhzhia phía Đông Nam. 

Sau nhiều tháng bế tắc, hình ảnh những người lính Ukraine chiến thắng, cầm cờ tổ quốc màu xanh vàng trước một tòa nhà đầy hố đạn là sự khích lệ tinh thần tích cực cho người Ukraine. 

Nhưng trong bức tranh chiến lược toàn cảnh, đây chỉ là một sự kiện nhỏ. 

Vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát có tầm quan trọng trong chiến dịch phản công này là ở phía Nam: khu vực nằm giữa thành phố Zaporizhzhia và Biển Azov. 

Đây được gọi là “hành lang đất liền” nối Nga với vùng Crimea, 

Nếu Ukraine có thể chia vùng này làm đôi và giữ được lãnh thổ mà họ tái chiếm, cuộc phản công này sẽ là thành công. Nó sẽ cô lập quân Nga ở phía Tây và khiến họ khó tiếp tế cho doanh trại ở Crimea. 

Điều này chưa chắc đã là khởi đầu cho kết thúc cuộc chiến – điều mà một số người dự đoán có thể tiếp diễn trong nhiều năm – nhưng nó sẽ đặt Ukraine vào một thế mạnh để đàm phán khi các cuộc hòa đàm cuối cùng sẽ diễn ra. 

burning building

Tags: , , ,

Comments are closed.