Thời sự Thứ Sáu 26 tháng 01 năm 2024


Vpx Thái Hà tổng hợp


Reuters: Trung Quốc ép Iran kìm hãm các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ 

26/01/2024 

Reuters 

Khu vực Biển Đỏ

Khu vực Biển Đỏ 

Các quan chức Trung Quốc vừa yêu cầu các đối tác Iran giúp kiềm chế các cuộc tấn công vào tàu thuyền ở Biển Đỏ, do phe Houthi được Iran hậu thuẫn tiến hành, nếu không sẽ có nguy cơ làm tổn hại đến quan hệ thương mại với Bắc Kinh, bốn nguồn tin Iran và một nhà ngoại giao nắm vấn đề này cho Reuters biết.

Các nguồn tin Iran nói rằng các cuộc thảo luận về các cuộc tấn công và thương mại giữa Trung Quốc và Iran đã diễn ra trong một số cuộc họp gần đây ở Bắc Kinh và Tehran, nhưng họ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời gian diễn ra hoặc thành phần tham dự.

“Về cơ bản, Trung Quốc nói: ‘Nếu lợi ích của chúng tôi bị tổn hại theo bất kỳ cách nào, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi với Tehran. Vì vậy, hãy yêu cầu phe Houthi thể hiện sự kiềm chế’”, một quan chức Iran được báo cáo về cuộc đàm phán đã tiết lộ cho Reuters với điều kiện ẩn danh.

Các cuộc tấn công mà phe Houthi nói là nhằm hỗ trợ người Palestine ở Gaza đã làm tăng chi phí vận chuyển và bảo hiểm do làm gián đoạn tuyến đường giao thương quan trọng giữa châu Á và châu Âu được các tàu thuyền từ Trung Quốc hay sử dụng.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc không đưa ra bất kỳ bình luận hay đe dọa cụ thể nào về việc mối quan hệ thương mại của Bắc Kinh với Iran có thể bị ảnh hưởng ra sao nếu lợi ích của nước này bị tổn hại bởi các cuộc tấn công của Houthi, bốn nguồn tin Iran cho hay.

Các nguồn tin Iran cho biết Bắc Kinh nói rõ rằng họ sẽ rất thất vọng với Tehran nếu bất kỳ tàu nào liên quan đến Trung Quốc bị tấn công hoặc lợi ích của nước này bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhưng trong khi Trung Quốc thật quan trọng đối với Iran, Tehran cũng có các lực lượng ủy nhiệm ở Gaza, Lebanon, Syria và Iraq, bên cạnh lực lượng Houthi ở Yemen, và các liên minh khu vực cũng như ưu tiên trong khu vực của nước này nắm vai trò quan trọng trong việc ra quyết định của nước này, một trong những nguồn tin nội bộ của Iran cho biết.

Khi được đề nghị bình luận về các cuộc gặp với Iran để thảo luận về các cuộc tấn công ở Biển Đỏ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc là một người bạn chân thành của các nước Trung Đông và cam kết thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực cũng như tìm kiếm sự phát triển và thịnh vượng chung”.

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ các nước Trung Đông trong việc tăng cường độc lập chiến lược cũng như đoàn kết và hợp tác để giải quyết các vấn đề an ninh khu vực”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters.

Bộ Ngoại giao Iran chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.


Bà Yellen: Chính sách của ông Biden hữu ích cho tầng lớp trung lưu Mỹ hơn là của ông Trump 

26/01/2024 

Reuters 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu hôm 25/1/2024 ở Chicago, Illinois. (Photo by KAMIL KRZACZYNSKI / AFP)

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu hôm 25/1/2024 ở Chicago, Illinois. (Photo by KAMIL KRZACZYNSKI / AFP) 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm 25/1 chỉ ra sự tương phản rõ rệt giữa các chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden và chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng cách tiếp cận của ông Biden đã tạo ra “sự phục hồi công bằng nhất trong lịch sử” và sẽ thu được nhiều lợi ích hơn cho tầng lớp trung lưu, theo Reuters.

Hai ngày sau khi ông Trump tiến gần đến việc được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống của năm 2024 với chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire, bà Yellen tìm cách lật ngược tình thế ở Chicago do tỷ lệ ủng hộ của cử tri ở mức thấp đối với cách xử lý nền kinh tế của ông Biden, bà tuyên bố rằng mức thu nhập hiện đang vượt xa mức lạm phát đang trên đà chậm lại.

Một cuộc thăm dò mới của Reuters-Ipsos được thực hiện từ ngày 22/1 đến thứ 24/1 cho thấy sự ủng hộ tổng thống thuộc đảng Dân chủ đang kém ông Trump tới 6 điểm % trong bối cảnh cử tri thờ ơ nhiều đối với cả hai ứng cử viên.

Bà Yellen nói với Câu lạc bộ Kinh tế Chicago rằng các tín hiệu cải thiện từ nền kinh tế, bao gồm cả dữ liệu GDP tốt hơn mong đợi hôm 25/1, cho thấy nỗi lo suy thoái đã qua, lạm phát giảm và cơ hội việc làm của tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhờ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và ngành năng lượng sạch của ông Biden. 

“Tôi nghĩ người Mỹ tin rằng lạm phát đang được kiểm soát”, bà Yellen nói. “Tôi nghĩ nếu lạm phát vẫn ở mức thấp và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, thì mọi người cảm thấy hài lòng về triển vọng việc làm của họ, quý vị sẽ thấy tâm lý được cải thiện”.

Bà Yellen có kế hoạch sẽ nói nhiều hơn đầy tích cực về nền kinh tế, với cuộc ghé thăm một trung tâm đào tạo việc làm ở thành phố Milwaukee vào ngày 26/1, một ngày sau khi ông Biden đến thăm thành phố Superior, bang Wisconsin, để nói về khoản chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 5 tỷ USD ở bang này, được coi là chiến trường lớn trong cuộc bầu cử ngày 5/11 sắp tới.

Trong bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn, bà nói rằng các thành phần chính của gói chính sách kinh tế của ông Biden, gọi là “Bidenomics” – tức là gói giải cứu COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD, khoản đầu tư 52 tỷ USD vào chất bán dẫn và nghiên cứu cũng như luật chăm sóc sức khỏe và năng lượng sạch trị giá 430 tỷ USD – là nhằm mục đích tạo điều kiện để tầng lớp trung lưu là động lực chính của nền kinh tế.

Khoản chi tiêu đó cho phép nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi đại dịch COVID-19 với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục và tránh được sự phục hồi chậm chạp, đau đớn giống như sau cuộc suy thoái 2007-2009.

Bà Yellen phát biểu: “Nói một cách đơn giản, đây là sự phục hồi công bằng nhất trong lịch sử. Chúng tôi thấy điều này mang lại lợi ích không chỉ cho tầng lớp trung lưu Mỹ mà còn cho các nhóm nhân khẩu học, chẳng hạn như tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh chóng đối với người Mỹ da màu và gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha”.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12 của người da màu là 5,2%, thấp nhất kể từ mức thấp lịch sử 4,8% vào tháng 4 năm ngoái. Đối với người gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha, tỷ lệ này là 5%, cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. Cả hai nhóm này đều chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp ở thanh thiếu niên cao trong thời kỳ đại dịch.

Bà Yellen nói rằng chính sách kinh tế quan trọng của ông Trump là gói cắt giảm thuế năm 2017 do đảng Cộng hòa hậu thuẫn, làm tăng thâm hụt của Mỹ thêm 2 nghìn tỷ USD trong 10 năm và ưu tiên cắt giảm thuế cho các tập đoàn và những người có thu nhập cao nhất, “trong khi không thúc đẩy được đầu tư”.

Bà nói với các phóng viên rằng điều quan trọng là phải giải thích tại sao chiến lược của ông Biden “là đúng đắn và tại sao việc cắt giảm thuế cho người giàu và hy vọng rằng việc cắt giảm phúc lợi nhiều không phải là chiến lược đúng đắn”.

Việc cắt giảm thuế của ông Trump đã mở rộng sang các khung thuế thu nhập trung bình và thấp, nhưng các phúc lợi khác đã giảm, bao gồm các khoản khấu trừ có mức trần đối với thuế tiểu bang và địa phương cũng như lãi suất mua nhà, điều này đã làm tăng một số tiền thuế của tầng lớp trung lưu.

Chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân của ông Trump sẽ hết hạn vào năm 2025 và bà Yellen cho biết ông Biden sẽ tìm cách sử dụng việc cải cách luật thuế vào năm tới để khiến những người giàu và các tập đoàn phải nộp thuế nhiều hơn, đồng thời giữ “cam kết chắc chắn” là không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.


eBay bắt đầu sa thải nhân viên trước môi trường kinh tế vĩ mô khắc nghiệt

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/r_shutterstock_1713131872-768x512-1-768x480.jpeg

Trụ sở eBay tại San Jose, California, Mỹ, ngày 29/3/2018:. (Ảnh: JHVEPhoto / Shutterstock) 

Thứ Ba (23/1), Giám đốc điều hành eBay Jamie Iannone thông báo trực tuyến rằng hãng sẽ sa thải 1.000 người, chiếm khoảng 9% số nhân viên toàn thời gian của công ty.

Ngoài ra, công ty này còn có kế hoạch giảm hợp đồng với “lực lượng lao động thay thế” trong những tháng tới.

Ông Iannone lưu ý, chiến lược của hãng đang đạt được tiến bộ, nhưng tổng số nhân viên và chi tiêu đã vượt xa mức tăng trưởng của doanh nghiệp. Ông giải thích rằng việc sa thải là do áp lực bên ngoài, bao gồm cả môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

Ngày 24/1, eBay yêu cầu nhân viên ở Mỹ làm việc tại nhà để cung cấp không gian và sự riêng tư cho cuộc trò chuyện của họ với sếp. Những nhân viên bị sa thải sẽ nhận được thông báo qua Zoom.

Ông Iannone cho biết: “Chúng tôi cam kết đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và đồng cảm thông qua quá trình chuyển đổi này, đồng thời cung cấp cho những nhân viên bị ảnh hưởng sự hỗ trợ và nguồn lực.”

Ông cũng cho biết, để giải quyết vấn đề mà eBay gặp phải, hãng đang thực hiện các thay đổi về tổ chức, cũng như điều chỉnh và tích hợp một số nhóm nhất định, nhằm cải thiện trải nghiệm về quy trình đầu cuối và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng toàn cầu.

Đây là đợt sa thải mới nhất trong ngành công nghệ trong tháng đầu tiên của năm 2024. Trên thực tế, ngành này đã gặp khó khăn vào năm 2023.

Trong tháng này, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cũng cảnh báo, nhân viên có thể sẽ bị sa thải nhiều hơn trong những tháng tới, do gã khổng lồ công nghệ tái định vị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực khác.

Trước đó, theo trang IT Home, tháng 1/2023, ông Pichai nói rằng Google sẽ cắt giảm hơn 12.000 việc làm trong các nhóm phần cứng, mua sắm, kỹ thuật cốt lõi, chính sách và bán quảng cáo, chiếm khoảng 6% tổng số nhân viên thời điểm đó.

Việc cắt giảm của Google vẫn tiếp tục trong năm nay, gần 1.000 nhân viên bị sa thải trong lĩnh vực phần cứng, hỗ trợ giọng nói và kỹ thuật vào đầu tháng này.

Trang web học ngôn ngữ Duolingo đang sa thải khoảng 10% nhân viên hợp đồng khi trang này chuyển sang phụ thuộc nhiều hơn vào AI. Amazon cũng sa thải hàng trăm nhân viên, bao gồm cả nền tảng phát trực tuyến Twitch.

Theo layoffs.fyi, một trang web theo dõi dữ liệu sa thải, tính đến năm 2024, có 63 công ty đã sa thải gần 11.000 nhân viên công nghệ.

Bình Minh


Ý phát hiện vụ lừa đảo 1,9 tỷ USD, 64 người Trung Quốc bị bắt

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/tddfg534-768x480.jpg

Cảnh sát Ý. (Ảnh: Free Wind 2014 / Shutterstock) 

Hôm thứ Năm (25/1), Cảnh sát Ý cho biết, họ đã phát hiện vụ gian lận thuế trị giá 1,7 tỷ euro (khoảng 1,9 tỷ USD) và bắt giữ 85 nghi phạm, trong đó có 64 người Trung Quốc. Họ bị cáo buộc tạo hóa đơn giả, rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng ngầm của Trung Quốc.

Theo Reuters, Lực lượng Bảo vệ Tài chính (GdF) ở Ancona, một thành phố cảng trên bờ biển Adriatic phía đông nước Ý, cho biết họ đã thu giữ tài sản trị giá 350 triệu euro, bao gồm tiền mặt, ô tô hạng sang và bất động sản.

Họ cũng phong tỏa 1.569 tài khoản ngân hàng, ra lệnh tịch thu 140 công ty được cho là đã phát hành hóa đơn giả, khám xét các tài sản liên quan ở Milan và khu vực Lombardy, Florence, Padova và Sicily xung quanh.

Lệnh tịch thu mà Reuters biết cho thấy, 64 trong số 85 nghi phạm là công dân Trung Quốc. Nguồn tin cho biết, các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định những khách hàng Ý đã sử dụng ngân hàng ngầm để rửa tiền.

Trong năm qua, nhiều cuộc điều tra ở Ý đã tập trung vào hệ thống ngân hàng ngầm song song này được quản lý bởi các nhà môi giới tiền Trung Quốc không có giấy phép.

Các cuộc điều tra kéo dài khắp các khu vực khác nhau của Ý, khiến nhà chức trách suy đoán rằng các ngân hàng ngầm do Trung Quốc điều hành đang cung cấp nhiều loại dịch vụ, như che giấu các khoản thanh toán xuyên biên giới cho các tập đoàn ma túy và hỗ trợ trốn thuế.

Khoảng 5 năm trước, những vấn đề như vậy lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng công khai. Kể từ đó, chính quyền Ý đã tuyên bố sẽ tiến hành ít nhất 6 cuộc điều tra liên quan đến các tập đoàn ma túy và mạng lưới thanh toán của Trung Quốc.

Theo các tài liệu có thẩm quyền và tư pháp được Reuters xem xét, các cuộc điều tra liên quan đến các khoản thanh toán bị cáo buộc cho các nhà cung cấp ma túy ở Mỹ Latinh, Ma-rốc và Tây Ban Nha.

GdF cho biết, các công tố viên ở Ancona đã phát hiện ra rằng “các công ty ma” (tức công ty vỏ bọc) đã phát hành hóa đơn giả và yêu cầu khách hàng gửi tiền vào tài khoản ngân hàng Ý.

Sau khi tiền đến nơi, công ty giả mạo sẽ chuyển một số tiền tương đương vào tài khoản ngân hàng Trung Quốc, và xuất trình số tiền đó như một khoản thanh toán cho việc nhập khẩu sản phẩm giả.

Tuyên bố của cảnh sát cho biết, số tiền ban đầu sau khi trừ đi hoa hồng sẽ được chuyển phát nhanh hoàn lại bằng tiền mặt cho khách hàng thanh toán lần đầu.

GdF cho biết, hàng tỷ euro đã được rửa bởi các mạng lưới ngầm này.


Thâm nhập Ý, Châu Âu và Châu Mỹ

Tháng 4/2023, Reuters đưa tin, theo các cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp Ý, các băng đảng ma túy hoạt động ở Ý ngày càng sử dụng hệ thống ngân hàng ngầm do Trung Quốc điều hành, để che giấu các khoản thanh toán xuyên biên giới. Hình thức trung gian tài chính này làm suy yếu toàn bộ hệ thống chống rửa tiền quốc tế.

Theo cuộc điều tra của Reuters năm 2020, chính quyền Hoa Kỳ cho biết, “những kẻ môi giới tiền” Trung Quốc là một trong những mối đe dọa mới đáng lo ngại nhất trong cuộc chiến chống ma túy của Hoa Kỳ.

Đầu năm ngoái, bà Anne Milgram, Giám đốc Cục phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA), đã nhấn mạnh vấn đề này tại một phiên điều trần của ủy ban Thượng viện. Bà nói rằng các tập đoàn ma túy Mexico đang sử dụng các tổ chức rửa tiền của Trung Quốc trên khắp thế giới, để thúc đẩy hoạt động rửa tiền.

Điều này cũng đã trở thành một vấn đề đối với các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu. Cục Cảnh sát châu Âu Europol nói với Reuters rằng mạng lưới tội phạm Trung Quốc ngày càng tham gia vào hoạt động rửa tiền thu được từ tội phạm ở châu Âu, gồm cả hoạt động rửa tiền từ việc buôn bán ma túy.

Chuyển khoản chính thức giữa Ý và Trung Quốc đã giảm trong 10 năm qua khi các ngân hàng ngầm xuất hiện. Một nhà điều tra cấp cao nhận định điều này cho thấy, cộng đồng người Hoa ở Ý đang ít sử dụng ít hệ thống ngân hàng chính thức hơn.

Dữ liệu từ Ngân hàng Ý tiết lộ, lượng kiều hối của Ý sang Trung Quốc đạt tổng cộng 22 triệu euro (khoảng 2,38 triệu USD) vào năm 2021, giảm so với mức cao 2,67 tỷ euro (khoảng 2,89 tỷ USD) vào năm 2012.

Khi được hỏi về các ngân hàng ngầm do người Trung Quốc điều hành đang rửa tiền ở Ý, thậm chí giúp đỡ các tập đoàn buôn bán ma túy, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trả lời: “Tôi không biết về tình huống được đề cập”.

Năm ngoái, Cảnh sát tài chính Ý đã thành lập một đơn vị đặc biệt, chuyên giám sát hệ thống ngân hàng ngầm. Hơn nữa, lần đầu tiên, chính phủ mới của Ý đã yêu cầu ủy ban chống Mafia của nước này, gồm các chính trị gia, điều tra sự xâm nhập của Trung Quốc (ĐCSTQ) vào xã hội Ý.

Lý Ngôn / Epoch Times


Cơ quan tình báo Anh: AI khiến hoạt động tấn công mạng gia tăng

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/Hacking_shutterstock_680075002-768x432-1.jpg

(Ảnh minh họa: Gorodenkoff/Shutterstock) 

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh cảnh báo rằng sự phát triển nhanh chóng của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới sẽ dẫn đến sự gia tăng các cuộc tấn công mạng, AI giúp tin tặc (hacker) dễ dàng hơn để tấn công.

Hôm thứ Tư (24/1) trong một báo cáo (link), Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) trực thuộc Cơ quan tình báo Anh (GCHQ) cho biết rằng AI đã được sử dụng trong hoạt động tấn công mạng độc hại, dự kiến trong hai năm tới mối đe dọa mã độc tống tiền (ransomware) sẽ tăng mạnh trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành NCSC là Lindy Cameron cho biết: “Việc sử dụng AI trong các cuộc tấn công mạng mang tính tiến hóa chứ không phải mang tính cách mạng, có nghĩa là các mối đe dọa hiện có như ransomware được gia tăng dần chứ không thay đổi bối cảnh rủi ro trong thời gian ngắn”.

Báo cáo của NCSC chỉ ra rằng AI hạ thấp rào cản xâm nhập đối với tội phạm mạng và tin tặc mới vào nghề, cho phép tội phạm mạng chưa giỏi công nghệ vẫn có thể thực hiện các hoạt động ác ý một cách dễ dàng, đồng thời AI cũng có thể chọn nạn nhân nhanh hơn. Kết quả thực trạng là sẽ có sự gia tăng số lượng tin tặc chủ nghĩa cơ hội, nhưng họ không nhất thiết phải có những kỹ năng cần thiết để thực hiện các cuộc tấn công nâng cao hơn.

NCSC chỉ ra rằng việc sử dụng các công cụ do AI tạo ra như chatbot có thể tạo ra các email hoặc tài liệu thuyết phục hơn, thúc đẩy thuận lợi cho các hoạt động lừa đảo qua internet.

Nhưng những hành động độc hại này không phải là kỹ thuật tấn công phức tạp, chỉ cần người dùng mạng internet có kỹ năng cơ bản áp dụng chủ động các biện pháp phòng thủ thì hầu hết các nguy cơ đều có thể được ngăn chặn một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, tin tặc cấp quốc gia có khả năng phát triển tiềm năng của AI trong các hoạt động tấn công mạng cấp cao, chẳng hạn như sử dụng AI để phát triển “phần mềm độc hại cấp cao”.

Tác động của AI đến an ninh vẫn là tâm điểm được quan tâm. Các nhà chức trách ở Anh, Mỹ và Canada đều cho biết họ đã chứng kiến ​​tin tặc sử dụng công nghệ này.

Giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) là James Babbage cho biết: “Ransomware vẫn là mối đe dọa an ninh quốc gia. Như báo cáo này cho thấy, do những tiến bộ trong AI và việc tội phạm mạng sử dụng công nghệ này, các mối đe dọa có thể gia tăng trong những năm tới”.

Ông giải thích: “AI làm rào cản thâm nhập dễ vượt qua hơn, từ đó làm gia tăng số lượng tội phạm mạng, sẽ làm tăng quy mô cùng tốc độ và hiệu quả của các phương thức tấn công hiện có”.

Theo báo cáo, ít nhất việc sử dụng các công cụ AI tạo sinh như chatbot có thể giúp tạo ra các email hoặc nội dung thuyết phục hơn được sử dụng trong các chiến dịch lừa đảo trực tuyến.

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

AI tạo sinh có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí trong việc giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

Các cơ quan tình báo trên khắp thế giới đang vật lộn với sự gia tăng vấn đề bảo mật tiềm ẩn gắn liền với những thuật toán có thể tạo ra sự tương tác giống con người, được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn, chẳng hạn như GPT-4 của OpenAI, mà các doanh nghiệp đang tích hợp vào nhiều dịch vụ khác nhau, gồm cả bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Mộc Vệ 


Thực phẩm biến mất khỏi các cửa hàng ở Nga

– The Moscow Times Kể từ ngày 20/1, người dân Samara đã phàn nàn về việc thiếu thịt gà, trứng, trái cây và rau quả trong siêu thị.

Các nhà bán lẻ cho rằng tình trạng thiếu sản phẩm theo yêu cầu là do điều kiện thời tiết khó khăn và hứa sẽ bổ sung nguồn cung vào tuần tới.

Tính đến sáng 26/1, theo ‘Samara Online’, hầu hết các cửa hàng vẫn trống kệ hàng tạp hóa.

Comments are closed.