Thời sự Thứ Tư 22/11/2023: *Israel tạm đình chiến đổi lấy 50 con tin. *Philippines thuyết phục soạn thảo quy tắc Biển Đông. *Bắc Triều Tiên phóng vệ tinh do thám *20 người chết khi trại tị nạn Nuseirat bị dội bom. *Bệnh viện cabin Bắc Kinh thành nhà cho thuê. *Miến Điện: Biểu tình phản đối Trung Quốc


Spread the love

Võ Thái hà tổng hợp


Chính phủ Israel đồng ý tạm đình chiến để đổi lấy 50 con tin ở Gaza 

Ông Netanyahu cho biết sứ mệnh rộng lớn hơn của Israel không thay đổi. 

Reuters

Reuters 

22/11/2023

Chính phủ Israel đồng ý tạm đình chiến để đổi lấy 50 con tin ở Gaza

Người biểu tình giương biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza sau khi họ bị bọn khủng bố Hamas bắt giữ vào ngày 07/10, tại Tel Aviv, Israel, hôm 21/11/2023. (Ảnh: Amir Cohen/Reuters) 

GAZA/JERUSALEM — Hôm thứ Tư (22/11), văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, chính phủ nước này đã bỏ phiếu ủng hộ một thỏa thuận tạm đình chiến trong vòng bốn ngày, và đổi lại nhóm khủng bố Hamas ở Palestine phải trả tự do cho 50 phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin ở Dải Gaza. 

Trong những ngày vừa qua, các quan chức từ Qatar, quốc gia đang đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán, cũng như Hoa Kỳ, Israel, và Hamas, đã nói rằng sắp tới hai bên xung đột sẽ đạt được một thỏa thuận. 

Theo các nhà chức trách ở Gaza, thỏa thuận này sẽ là ​​lệnh ngừng bắn đầu tiên kể từ khi chiến sự nổ ra, trong đó Israel đã đáp trả bằng các cuộc oanh tạc san phẳng các khu vực của Gaza do Hamas cai trị, khiến 13,300 thường dân thiệt mạng và phá hủy nhà cửa của khoảng ⅔ trong số 2.3 triệu người ở Gaza. 

Trước khi họp với toàn bộ chính phủ của mình, hôm thứ Ba (21/11), ông Netanyahu đã họp với nội các chiến tranh và nội các an ninh quốc gia rộng hơn về thỏa thuận này. Theo thống kê của Israel, Hamas được cho là đang giữ hơn 200 con tin bị bắt khi các chiến binh của họ tràn vào Israel vào ngày 07/10, sát hại 1,200 người. 

Trước khi công bố thỏa thuận, ông Netanyahu cho biết sự can thiệp của Tổng thống Joe Biden đã giúp thỏa thuận ngừng bắn này trở nên có lợi hơn, cụ thể là có thể giải cứu được nhiều con tin hơn với ít nhượng bộ hơn. 

Nhưng ông Netanyahu cho biết sứ mệnh rộng lớn hơn của Israel không thay đổi. 

“Chúng ta vẫn đang chinh chiến và chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến này chừng nào chúng ta đạt được tất cả các mục tiêu của mình: tiêu diệt Hamas, nhận lại toàn bộ con tin và bảo đảm rằng không một tổ chức nào ở Gaza có thể đe dọa Israel,” ông nói trong một thông điệp được ghi âm khi chính phủ bắt đầu cuộc họp. 

Một quan chức Hoa Kỳ tóm lược về các cuộc thương thảo cho biết trước khi đàm phán thỏa thuận này rằng Hamas sẽ trả tự do cho 50 con tin để đổi lấy 150 tù nhân Palestine từ phía Israel.


TT Philippines thuyết phục các nước láng giềng soạn thảo quy tắc Biển Đông

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/tong-thong-080922.jpg

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Nguồn ảnh: Justin Sullivan/Getty Images) 

Hôm thứ Hai (20/11), Tổng thống Philippines cho biết nước này đã tiếp cận các quốc gia láng giềng như Malaysia và Việt Nam để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử riêng liên quan đến Biển Đông, trong bối cảnh tiến triển về việc đạt được một hiệp ước khu vực rộng lớn hơn với Trung Quốc còn hạn chế.

Dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr hiện nay, mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng. Ông Marcos Jr đã lên tiếng về hành vi “hung hăng” của Trung Quốc, đồng thời nối lại mối quan hệ bền chặt với đồng minh hiệp ước duy nhất của Philippines là Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Hawaii trong một sự kiện được phát trực tiếp, ông Marcos cho rằng căng thẳng leo thang ở Biển Đông đòi hỏi Philippines phải hợp tác với các đồng minh và nước láng giềng để duy trì hòa bình trên những tuyến đường thủy đông đúc, khi tình hình hiện nay đang trở nên “khốc liệt hơn”.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bộ quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN, đáng tiếc là tiến độ này diễn ra khá chậm”, ông Marcos đề cập đến những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi đã chủ động tiếp cận các quốc gia khác quanh ASEAN mà chúng tôi đang có xung đột lãnh thổ, Việt Nam là một trong số đó, ngoài ra còn có Malaysia, để xây dựng quy tắc ứng xử của riêng chúng tôi.”

“Hy vọng điều này sẽ phát triển hơn nữa và mở rộng sang các nước ASEAN khác.”

Đại sứ quán Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bộ quy tắc này.

Trung Quốc cho rằng việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này đã cảnh cáo tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Bất kỳ động thái nào đi chệch khỏi khuôn khổ và đi ngược lại tinh thần của tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên (DOC) ở Biển Đông đều vô hiệu”.

Kế hoạch của ông Marcos diễn ra sau cuộc gặp hôm thứ Sáu (17/11) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco. Các bên đã thảo luận những biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển chiến lược này sau một loạt các cuộc đối đầu trong năm nay.

Trung Quốc khẳng định yêu sách của mình trên bản đồ bằng việc sử dụng “đường chín đoạn” (còn gọi là “đường lưỡi bò”) kéo dài tới 1.500 km, cắt vào các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippin và Việt Nam.

Manila và Bắc Kinh đã đối đầu liên tục trong nhiều năm khi Trung Quốc trở nên quả quyết hơn trong việc thúc đẩy các yêu sách hàng hải của mình, gây lo ngại cho các nước láng giềng và các quốc gia khác hoạt động trên tuyến đường thương mại quan trọng này, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã biến những rạn san hô ngập nước thành các cơ sở quân sự được trang bị radar, đường băng và hệ thống tên lửa, một số trong đó thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Marcos Jr lên tiếng: “Các rạn san hô gần nhất mà PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) bắt đầu thể hiện sự quan tâm… để xây dựng các căn cứ đã ngày càng tiến gần hơn đến bờ biển Philippines… Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn trước.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại: “Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Trung Quốc và các nước khác không có quyền đưa ra những bình luận vô trách nhiệm.”

Ông Marcos Jr nói thêm rằng Hoa Kỳ “luôn đứng sau chúng tôi… không chỉ bằng lời nói mà còn là những hỗ trợ thiết thực”.

Vy An (Theo Reuters)


Triều Tiên phóng vệ tinh do thám 

22/11/2023 – Reuters 

[1/8]Một hỏa tiễn mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1 được phóng, như chính phủ Triều Tiên tuyên bố, tại một địa điểm được cho là tỉnh Bắc Kyungsang, Triều Tiên trong vụ này hình ảnh do Reuters thu được vào ngày 21 tháng 11 năm 2023. KCNA qua REUTERS (chụp qua bản tin Reuters) HDP

Triều Tiên hôm 21/11 đã tiến hành một vụ phóng tên lửa được cho là mang theo một vệ tinh, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, nỗ lực thứ ba của Bình Nhưỡng để đưa vệ tinh do thám lên quỹ đạo trong năm nay.
Trước đó Bình Nhưỡng đã thông báo cho phía Nhật rằng họ có kế hoạch phóng một vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 22/11 đến ngày 1/12, sau hai lần phóng vệ tinh do thám thất bại trước đây trong năm.
Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho cư dân ở phía Nam yêu cầu họ tìm chỗ trú ẩn trước mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa Triều Tiên.

Thông qua hệ thống phát sóng khẩn cấp, chính phủ Nhật đã yêu cầu cư dân ở Okinawa trú ẩn bên trong các tòa nhà hoặc dưới lòng đất. Đài truyền hình NHK dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa có khả năng là vệ tinh.
Sau đó, họ cho biết tên lửa dường như đã bay qua Thái Bình Dương vào khoảng 10:55 tối và sau đó đã bỏ cảnh báo khẩn cấp.
Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa được cho là mang theo vệ tinh trinh sát và được phóng về hướng nam.
Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản hôm 21/11 cho biết Triều Tiên đã thông báo rằng tên lửa sẽ phóng theo hướng Hoàng Hải và Biển Hoa Đông. Cơ quan an toàn hàng hải quốc gia Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo cho các tàu bè về vụ phóng ở cùng khu vực với các lần phóng trước đó.

Triều Tiên đã nỗ lực phóng cái mà họ cho là vệ tinh do thám hai lần vào đầu năm nay nhưng đã không thành công.
Hãng truyền thông nhà nước KCNA hôm 22/11 đưa tin rằng tăng cường sức mạnh quân sự để đối chọi với hệ thống giám sát không gian do Hoa Kỳ đứng đầu là‘quyền chủ quyền’ của Bắc Triều Tiên, và dẫn lời một nhà nghiên cứu tại cơ quan vũ trụ của nhà nước có trang bị vũ khí hạt nhân biện hộ cho sự phát triển vệ tinh quân sự của Bình Nhưỡng.
Thông báo này đã ngay lập tức bị Thủ tướng Nhật Fumio Kishida lên án. Ông Kishida nói rằng các hệ thống phòng thủ của nước ông, bao gồm tàu khu trục Aegis và tên lửa phòng không PAC-3, đã sẵn sàng cho bất kỳ ‘tình huống bất ngờ’ nào phát sinh.
“Ngay cả khi mục đích chỉ là phóng vệ tinh, việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là vi phạm một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,” ông Kishida nói trước báo giới. “Đây cũng là vấn đề ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia.”
Nhật Bản đã không thực hiện các bước phá hủy tên lửa, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển dẫn lời Bộ Quốc phòng cho biết.
Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản, vốn là bên điều phối của Tổ chức Hàng hải Quốc tế ở các vùng biển này, về kế hoạch phóng vệ tinh của họ trước đó.
Họ đã nhiều lần nỗ lực phóng cái mà họ gọi là vệ tinh ‘quan sát’ mà hai trong số đó dường như đã đi vào quỹ đạo thành công.
Các phân tích gia nói rằng các vệ tinh do thám rất quan trọng để cải thiện hiệu quả của vũ khí Triều Tiên.
Hôm 21/11, quân đội Hàn Quốc đã ra cảnh báo yêu cầu Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh, và gọi đó là hành động khiêu khích đe dọa an ninh Hàn Quốc.


Palestine báo cáo 20 người chết khi trại tị nạn Nuseirat bị dội bom

Các cơ sở tị nạn, kể cả các bệnh viện, nơi có các tổ chức nhân đạo quốc tế hiện diện, và là nơi đang có hàng chục trẻ sinh non phải được chăm sóc, cũng không tránh khỏi bom đạn và bộ binh cùng xe tăng của Israel. Quân đội Israel tuyên bố rằng thậm chí cả các bệnh viện cũng có thể là căn cứ điểm của Hamas. Cho đến nay, quân đội Israel đã tung ra các video “bằng chứng” cho luận điểm này, mặc dù các “bằng chứng” này không có tính thuyết phục nhiều lắm.

Một trong các diễn biến mới nhất, cũng theo báo cáo của Reuters, cơ quan Y tế Gaza hôm Thứ Ba nói ít nhất 20 người Palestine đã thiệt mạng trong vụ đánh bom của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Gaza vào lúc nửa đêm. Không có bình luận ngay lập tức từ Israel.

Quận Nuseirat vốn đã đông đúc, phát triển từ một trại dành cho người tị nạn Palestine từ cuộc chiến tranh Israel-Ả Rập năm 1948, nằm ngay phía Nam vùng đất ngập nước chia cắt dải đất và là điểm đến đầu tiên của số lượng lớn người trốn khỏi cuộc chiến ở xa hơn về phía Bắc.

Hàng chục ngàn thường dân được cho là vẫn ở lại miền Bắc bất chấp lệnh yêu cầu di dời của Israel. Tất cả các bệnh viện ở đó đã ngừng hoạt động bình thường, mặc dù nhiều bệnh viện vẫn là nơi ở cho bệnh nhân và người dân Gaza phải di dời. Israel cho hay Hamas sử dụng bệnh viện làm lá chắn cho các chiến binh của mình, điều mà Hamas và các bệnh viện phủ nhận.

Bộ Y tế Gaza hôm thứ Hai nói ít nhất 12 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi Israel xả súng vào một bệnh viện do Indonesia xây dựng và bị xe tăng Israel bao vây. Israel cho biết họ đã bắn trả những chiến binh đã nổ súng từ bên trong nó.

Các quan chức Y tế nói 700 bệnh nhân cùng với nhân viên đã bị Israel vu khống, và đã phủ nhận sự hiện diện của bất kỳ chiến binh Hamas nào trong đó.

Người đứng đầu bộ phận điều dưỡng, Issam Nabhan, nói với Al-Jazeera Live hôm thứ Ba rằng các bệnh nhân đang hấp hối và có 60 xác chết cần được chôn trong sân khuôn viên. Ông kêu gọi bệnh nhân và nhân viên sơ tán.

“Không có oxy để cung cấp cho bệnh nhân. Tất cả những người cần phải hô hấp bằng thiết bị nhân tạo đã chết. Chúng tôi lên tiếng với thế giới tự do. Bệnh viện Indonesia đã trở thành nghĩa trang chứ không phải bệnh viện.”

Nhật Tân


Ukraine tiết lộ quy mô khoản vay mới nhất 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/mua-tien.jpg

(Ảnh minh họa: phanurak rubpol/ Shutterstock) 

Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal cho biết hôm thứ Bảy (18/11) rằng Chính phủ nước này dự kiến sẽ nhận được 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), đồng thời cho biết thêm rằng số tiền này sẽ được sử dụng cho các lợi ích xã hội, giáo dục, y tế và các ưu tiên khác.

Ông Shmigal viết trong một bài đăng trên Telegram: “Ukraine tiếp tục thu hút tiền từ các đối tác, với khoản vay dự kiến gần 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới”.

Thủ tướng Ukraine nói thêm rằng nước này cũng dự kiến ​​sẽ nhận được hỗ trợ tài chính 162 triệu Euro (177 triệu USD) từ Ngân hàng Đầu tư Châu Âu như một phần của chương trình khôi phục Ukraine, trong khi 190 triệu USD và 70 triệu USD sẽ được phân bổ tương ứng bởi Na Uy và Thụy Sĩ.

Đầu tuần này (13/11), hãng tin Ukrinform đưa tin viện trợ quân sự của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine đã lên tới 27 tỷ Euro (khoảng 28,8 tỷ USD) kể từ khi bắt đầu xung đột, đánh dấu mức cao kỷ lục trong lịch sử khối. Hỗ trợ quân sự bao gồm đạn dược, hệ thống phòng không và xe tăng.

Trong khi đó, hỗ trợ tài chính, quân sự, nhân đạo và người tị nạn do các quốc gia thành viên EU cung cấp cho Ukraine đã lên tới khoảng 89 tỷ USD.

Vào tháng Mười, ông Gavin Gray, người đứng đầu phái đoàn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Ukraine, cho biết theo thời gian, hỗ trợ quốc tế dành cho Kyiv chắc chắn sẽ giảm đi, đồng thời kêu gọi chính quyền Zelenksy phát triển nguồn lực nội bộ để tự tuần hoàn tài chính.

Vào tháng Tư, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết thâm hụt ngân sách hàng tháng của Ukraine lên tới 5 tỷ USD, trong đó 2/3 là do các khoản vay và trợ cấp nước ngoài chi trả, và 3/4 chi tiêu dành cho nhu cầu quân sự.

Vào tháng Tám, Bộ Tài chính báo cáo rằng nợ quốc gia của Ukraine đã vượt quá 132 tỷ USD, chỉ riêng trong tháng Bảy đã tăng thêm 4 tỷ USD.

IMF trước đây dự đoán nợ nhà nước của Ukraine sẽ lên tới 88,1% GDP vào năm 2023 và sẽ vượt quá 100% GDP vào năm 2025.

Anh Nguyễn, theo RT


Ông Zelensky yêu cầu thay đổi nhanh chóng hoạt động của quân đội, sa thải chỉ huy

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/11/zelenskyu.jpg

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 4 tháng 11 năm 2023 tại Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Viktor Kovalchuk/Global Images Ukraine, Getty Images) 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật (19/11) đã yêu cầu thay đổi nhanh chóng các hoạt động của quân đội Ukraine và tuyên bố cách chức chỉ huy lực lượng y tế của quân đội.

Động thái của ông Zelensky được công bố khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, đồng thời tranh luận về cuộc chiến kéo dài 20 tháng chống lại Nga, với các câu hỏi về việc cuộc phản công ở phía đông và phía nam đang diễn ra nhanh như thế nào.

“Trong cuộc gặp hôm nay với Bộ trưởng Quốc phòng Umerov, các ưu tiên đã được đặt ra”, ông Zelensky nói trong chương trình video hàng đêm của mình. “Còn rất ít thời gian để chờ đợi kết quả. Cần hành động nhanh chóng trước những thay đổi sắp tới”.

Ông Zelensky cho biết ông đã thay thế chỉ huy Lực lượng Y tế của Lực lượng Vũ trang – Thiếu tướng Tetiana Ostashchenko.

Ông nói: “Nhiệm vụ rất rõ ràng, như đã được nhấn mạnh nhiều lần trong xã hội, đặc biệt là trong giới y tế chiến đấu, chúng ta cần một mức hỗ trợ y tế cơ bản mới cho binh lính của mình”.

Ông nói, điều này bao gồm một loạt vấn đề – dây garô tốt hơn, số hóa và liên lạc tốt hơn.

Ông Umerov xác nhận thay đổi trên ứng dụng nhắn tin Telegram và đặt ưu tiên hàng đầu là số hóa, “chiến thuật y tế” và luân chuyển quân nhân.

Các báo cáo của quân đội Ukraine về những tiến bộ trong việc tái chiếm các khu vực bị chiếm đóng ở phía đông và phía nam và tuần trước, xác nhận quân đội đã nắm quyền kiểm soát khu vực bờ đông sông Dnipro ở vùng phía nam Kherson.

Tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valery Zaluzhniy, trong một bài tiểu luận đăng trong tháng Mười Một cho biết cuộc chiến đang bước vào một giai đoạn tiêu hao mới và Ukraine cần công nghệ tinh vi hơn để chống lại quân đội Nga.

Trong khi liên tục nói rằng những tiến bộ sẽ mất thời gian, ông Zelensky phủ nhận cuộc chiến đang đi vào bế tắc và kêu gọi các đối tác phương Tây của Kyiv, chủ yếu là Hoa Kỳ, duy trì mức hỗ trợ quân sự.

Bà Ostashchenko được thay thế bởi Thiếu tướng Anatoliy Kazmirchuk, người đứng đầu một bệnh viện quân sự ở Kyiv.

Việc sa thải bà Ostashchenko diễn ra một tuần sau khi một hãng tin Ukraine đưa tin về việc sa thải bà cũng như những người khác dựa trên tham khảo ý kiến với các nhân viên y tế và các quan chức khác chịu trách nhiệm hỗ trợ quân đội.

Anh Nguyễn, theo Reuters


Bệnh viện cabin ở Bắc Kinh được chuyển đổi thành nhà cho thuê

Một trại cabin cách ly COVID-19, được xây dựng trong 20 ngày vào năm 2022 tại Bắc Kinh, đã được chuyển đổi thành nhà cho thuê giá cả phải chăng và 4.910 phòng đã chính thức được cho thuê vào tháng 9 năm nay.

Bệnh viện cabin tại Tứ Xuyên được xây dựng năm 2022. (Ảnh cắt từ video YouTube)

Theo báo cáo của China News Weekly, vào ngày 15/11, Nhà Thất Thái (Qicai) Bắc Kinh, một điểm cách ly COVID-19 trong thời kỳ dịch bệnh, đã thay đổi chức năng một lần nữa vào ngày 27/9. Ủy ban Phát triển Nhà ở và Đô thị – Nông thôn Thành phố Bắc Kinh đã ban hành “Thông báo về Xác định các dự án nhà ở cho thuê giá cả phải chăng (đợt 7)”, Khu nhà Thất Thái được công nhận là “nhà ở cho thuê giá phải chăng”, số lượng phòng cũng tăng lên, và 4.910 phòng đã chính thức được cho thuê.

Khu nhà Thất Thái Bắc Kinh bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào ngày 1/6. Theo báo cáo, “4608 phòng có sẵn để chuyển đến ở, nhân viên của các doanh nghiệp vừa và lớn đã đăng ký tại Quận Triều Dương có thể đăng ký chuyển đến.” Theo tài liệu quảng cáo của đơn vị dự án Công ty Phát triển Nhà ở Giá cả phải chăng Quận Triều Dương, “Khu nhà Thất Thái được xây dựng vào năm 2022. Nó chỉ mất 20 ngày xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ước tính khu nhà Thất Thái đã tiếp nhận tổng cộng 38.787 người bị cách ly.”

Tiểu Lâm (Xiao Lin), khách thuê đang kinh doanh thương mại điện tử, nói: “Phòng đơn 18m2 có phòng tắm riêng, có thể xách hành lý vào ở ngay”. Trong ảnh cho thấy phòng đã được trang bị đầy đủ tiện nghi, có giường, sofa, tủ quần áo, tivi, điều hòa. “Mỗi một phòng là một container độc lập, tính riêng tư rất tốt, chỉ là không cách âm.”

Thạch Nghệ (Shi Yi), đối tác kinh doanh của Tiểu Lâm, cho biết bạn có thể nghe thấy tiếng máy bay bay trên đầu cứ sau vài phút vào ban ngày, và bạn có thể nghe thấy hàng xóm di chuyển ghế vào ban đêm, và khi có người đi ngang qua hành lang thì cả căn phòng đều cảm thấy rung chuyển rõ rệt. Khi dàn nóng của điều hòa rung thường xuyên, trong phòng sẽ xuất hiện tiếng ầm ầm tần số thấp giống như tiếng tàu hỏa chạy dưới lòng đất.

Ông Ngô (Wu), người môi giới thuê phòng, là một trong những người thuê đầu tiên chuyển đến ở. Theo ông, nhà ở hiện tại được thuê trực tiếp với công ty bất động sản, người thuê trực tiếp ký hợp đồng ngoại tuyến với Công ty Chao Baofa. Tiền thuê hàng tháng là 1.200 nhân dân tệ (khoảng 4,2 triệu đồng), không yêu cầu phí trung gian và phí quản lý, không hạn chế đăng ký ở, chỉ quy định mỗi phòng không quá 2 người. Hiện tại có hơn 520 phòng cho thuê, trong đó có gần 400 phòng đã cho thuê, hầu hết khách thuê là công nhân trẻ ở độ tuổi 20.

Khu nhà Thất Thái này không phải là điểm cách ly hoặc nơi trú ẩn đầu tiên được chuyển đổi thành nhà ở cho thuê. Có thông tin cho rằng vào tháng Một năm nay, Khu công nghệ cao Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông đã chuyển đổi và nâng cấp các cabin cách ly thành “căn hộ dành cho nhân tài” để đảm bảo “chuyển đổi bình ổn”, nhằm đáp ứng sự tập trung của các công ty sản xuất cao cấp trong các công viên đặc trưng, như khu công nghệ cao phía Đông và tình trạng thiếu chỗ ở cho nhân viên tại các khu công nghiệp.

Vào tháng 7 năm nay, thông báo đấu thầu của chính quyền thành phố Đam Châu, tỉnh Hải Nam cho “Dự án phá dỡ cơ sở và khôi phục địa điểm của dự án bệnh viện cabin” cho biết, 3 bệnh viện canin có tổng diện tích là 145.000 mét vuông và giá kiểm soát đấu thầu đạt hơn 13 triệu nhân dân tệ, toàn bộ kinh phí xây dựng đều đến từ đầu tư của chính phủ.

Một số cư dân mạng Trung Quốc bình luận:

“Hãy để cho chính phủ chuyển văn phòng đến đây trước!”

“Có thể giảm tiền thuê nhà một cách thích hợp để cung cấp cho người nghèo.”

“Giá quá đắt! Đi lại bất tiện là một thiếu sót.”

“Tiền cho thuê nhà thuộc về đơn vị nào? Đất xây dựng và mục đích sử dụng của tòa nhà đã thay đổi, không cần phải xin phép lại à?”

“Lãnh đạo có chịu ở trong đó không?”

Hiện nay, nhiều loại virus, đặc biệt là bệnh viêm phổi do mycoplasma đã bùng phát ở nhiều nơi tại Trung Quốc Đại Lục, nhiều bệnh viện đã quá tải. Mặc dù truyền thông Đại Lục đã quảng cáo rằng “năm nay có thể là năm xảy ra dịch bệnh viêm phổi do mycoplasma”, nhưng nhiều cư dân mạng chỉ ra rằng “thực sự chính là cái gọi là virus corona mới”. Mới đây ông Chung Nam Sơn, học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cũng thừa nhận rằng đỉnh điểm của dịch bệnh virus corona mới đang quay lại. Theo báo cáo gần đây của trang China Banned News Network, vì dịch viêm phổi do mycoplasma bùng phát, các bệnh viện đang chật vật tìm giường bệnh, một số nơi đã mở lại các điểm cách ly tạm thời.

Nhiều nơi ở Trung Quốc Đại Lục cũng đang chi số tiền khổng lồ để xây dựng hoặc dỡ bỏ các bệnh viện dã chiến, việc lãng phí tiền thuế của người dân như vậy đã gây phẫn nộ trong dư luận.

Theo báo cáo của Liberty Times Đài Loan hôm 5/8, thông báo về việc xây dựng một bệnh viện dã chiến đã được đưa ra ở khu vực Giai Mộc Tư, tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 1/ 8, và ngân sách đấu thầu lên tới 42 triệu nhân dân tệ. Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang, Châu Văn Sơn ở Vân Nam và huyện Thượng Lật ở Giang Tây đều đã mời thầu các dự án xây dựng bệnh viện cabin, với số tiền mỗi dự án lên tới hơn 10 triệu nhân dân tệ, một con số đáng kinh ngạc.

Jimu News hôm 5/8 đưa tin, Chính quyền thành phố Đam Châu, tỉnh Hải Nam đã chi số tiền khổng lồ 13,4 triệu nhân dân tệ để đấu thầu phá bỏ bệnh viện dã chiến. Chỗ này xây dựng, chỗ kia phá bỏ, một số cư dân mạng trực tiếp chỉ trích: “Một bên xây, một bên phá, thì sẽ có tiền!”; “Đây là cách lãng phí tiền thuế của người dân!”.

Lý Mộc Tử, Vision Times


Tiến triển trong thỏa thuận con tin Israel-Hamas

Chính phủ Israel dự kiến sẽ sớm thông qua một thỏa thuận với Hamas về việc trao trả 50 con tin bị nhóm phiến quân bắt cóc trong cuộc tấn công vào ngày 7/10.

Theo thỏa thuận, chủ yếu do chính phủ Qatar làm trung gian, phụ nữ và trẻ em dự kiến sẽ được trả tự do theo từng đợt trong vài ngày. Đổi lại, Israel đồng ý trả tự do cho 150 phụ nữ và trẻ vị thành niên Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Israel cũng đã đồng ý ngừng bắn tạm thời, từ 4 đến 5 ngày, trong đó quân đội của họ sẽ không tiến lên hoặc tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas bên trong Dải Gaza.

Hamas đã đưa khoảng 240 con tin từ Israel đến Gaza vào ngày 7/10. Một số đã bị giết; số khác thì được thả hoặc được giải cứu. Thỏa thuận ngừng bắn có thể được kéo dài để thả thêm nhiều người trong nhóm này. Nhưng dường như Hamas vẫn muốn giữ nhiều con tin làm con bài thương lượng cho các thỏa thuận tiếp theo.

Một thành viên khác của nhà Kennedy tham gia định hình nền chính trị Mỹ

Vụ ám sát John F. Kennedy, diễn ra vào ngày này 60 năm trước, đã làm thay đổi nước Mỹ. Nhiều năm trôi qua, thảm kịch của JFK đã làm nảy sinh nhiều thuyết âm mưu về cái chết của tổng thống – đặc biệt là trong những năm 1970, khi người Mỹ ngày càng vỡ mộng về chính phủ của họ. Một trong số những người ủng hộ giả thuyết cho rằng CIA đã giết JFK chính là Robert F. Kennedy Jr., cháu trai của cựu tổng thống – người sẽ là một ứng viên độc lập trong kỳ bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11/2024 tới.

Robert F. Kennedy Jr. (con trai của Bobby, người cũng bị ám sát vào năm 1968) còn đưa ra nhiều giả thuyết tai hại khác, bao gồm việc cho rằng vaccine rất nguy hiểm. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Quinnipiac cho thấy 22% cử tri sẽ chọn ông thay vì Joe Biden hoặc Donald Trump, người cũng có những thuyết âm mưu của riêng mình. Nếu giành được tỷ lệ phiếu cao như dự đoán trong cuộc bầu cử, Robert F. Kennedy Jr. sẽ là ứng viên độc lập thành công nhất trong nhiều thập niên. (Ross Perot từng giành được 19% số phiếu phổ thông vào năm 1992.) Nếu ông thành công giành được phiếu bầu của một trong hai ứng viên chính, thì nhà Kennedy sẽ tiếp tục để lại dấu ấn của mình trên chính trường Mỹ.

Anh chuẩn bị công bố ngân sách

Vào thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Anh sẽ công bố ngân sách lần thứ hai trong năm. Trong những ngày gần đây, Jeremy Hunt và Thủ tướng Rishi Sunak đã tỏ ra lạc quan hơn về nền kinh tế. Theo họ, lạm phát đã được khắc phục và nền kinh tế đã chuyển sang giai đoạn mới. Cuộc thảo luận hiện nay xoay quanh việc cắt giảm thuế trước cuộc tổng tuyển cử cần được tổ chức trước tháng 1/2025.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách, cơ quan đảm bảo rằng chính phủ tuân thủ các quy định tài chính, khó có thể lạc quan như vậy. Những dự báo mới của họ, được đưa ra ngay sau tuyên bố mùa thu của Hunt, sẽ khiến người đọc khó chịu. Những dự báo mới nhất từ Ngân hàng Anh cho thấy nền kinh tế nước này sẽ rơi vào trì trệ trong năm 2024, và dù lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, nó sẽ kéo dài ở mức cao khó chịu trong thời gian dài hơn dự kiến trước đây. Trong bối cảnh đó, việc cắt giảm thuế ở mức khiêm tốn khó có thể tạo ra sự nhiệt tình trước bầu cử mà vị thủ tướng đang mong đợi.

Tổng tuyển cử ở Hà Lan

Vào thứ Tư, cử tri Hà Lan sẽ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức sau khi Mark Rutte, thủ tướng trong suốt 13 năm qua, đệ đơn từ chức vào tháng 7. Người Hà Lan đang trong tâm trạng nổi loạn: các vụ bê bối của chính phủ và chi phí sinh hoạt tăng cao đã làm tổn hại niềm tin vào chính giới.

Nền chính trị Hà Lan đang bị chia nhỏ khi có tới 26 đảng tranh cử vào quốc hội. Ứng viên hàng đầu cho việc thành lập chính phủ tiếp theo là Đảng Hợp đồng Xã hội Mới, một đảng trung hữu mới do Pieter Omtzigt, cựu Nghị sĩ Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, thành lập. Một ứng viên khác là Đảng Tự do trung hữu của Rutte, hiện đã có lãnh đạo mới là Dilan Yesilgoz. Liên minh giữa Đảng Lao động và Đảng Xanh cũng đang được hình thành.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò mới nhất cũng cho thấy sự tiến bộ của Đảng Vì Tự do (PVV) cực hữu của Geert Wilders. Cuộc bầu cử lần này có thể tạo ra một liên minh trung dung lớn như cuộc bầu cử lần trước. Nhưng nếu các đảng trung hữu ngừng xa lánh Wilders, Hà Lan có thể sẽ chứng kiến một trong những chính phủ hữu khuynh nhất từ trước đến nay.


Myanmar bàn giao cho Trung Quốc hàng ngàn nghi phạm lừa đảo viễn thông 

22/11/2023 

Reuters 

Các nghi phạm lừa đảo viễn thông bị bắt ở Myanmar

Các nghi phạm lừa đảo viễn thông bị bắt ở Myanmar 

Chính quyền Myanmar đã bàn giao 31.000 nghi phạm lừa đảo viễn thông cho Trung Quốc kể từ khi các nhân viên chấp pháp từ cả hai nước mở cuộc trấn áp nạn lừa đảo trực tuyến vào tháng Chín, chính quyền Trung Quốc cho biết hôm 21/11.

Các nghi phạm bao gồm 63 ‘nhà tài chính’ và đầu sỏ các tập đoàn tội phạm vốn đã lừa đảo công dân Trung Quốc khoản tiền lớn, Bộ Công an Trung Quốc cho biết.
“Cuộc trấn áp đã đạt được kết quả đáng kể,” cơ quan này cho biết.
Hơn 100.000 người có hành vi lừa đảo viễn thông mỗi ngày tại ít nhất 1.000 tụ điểm lừa đảo ở Myanmar, nước có chung biên giới với tây nam Trung Quốc, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.
Cảnh sát Trung Quốc bắt đầu trấn áp tình trạng lừa đảo hồi tháng Chín và trong tháng này, cảnh sát đã phát động cái mà họ gọi là ‘tấn công chớp nhoáng’ vào các băng đảng tội phạm ở Myanmar.
Kẻ cầm đầu một băng đảng ở Myanmar đã tự sát hồi tuần trước khi đang trên đường chạy trốn chính quyền Myanmar, cảnh sát Trung Quốc cho biết.
Ba thành viên trong băng của tên này sau đó đã được bàn giao cho cảnh sát Trung Quốc.
Với các vụ lừa đảo viễn thông ở Myanmar nhằm vào công dân Trung Quốc đang gia tăng, Trợ lý Ngoại trưởng Nông Dung đã đến thăm Myanmar trong tháng này. Ông nói rằng Trung Quốc đã sẵn sàng hợp tác với Myanmar để giải quyết nạn tội phạm xuyên biên giới bao gồm cả cờ bạc trực tuyến.
Ông Nông cũng nói rằng Trung Quốc ủng hộ Myanmar duy trì sự ổn định trên biên giới chung của họ trong lúc chính quyền quân sự Myanmar đang chiến đấu với quân nổi dậy trong vùng.
Quân đội Myanmar đang đối mặt với các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận ở biên giới khi liên minh của các nhóm nổi dậy của các sắc dân thiểu số kết hợp với các chiến binh dân chủ để chống lại sự cai trị của chính quyền quân sự.
Trung Quốc kêu gọi hòa bình.
“Trung Quốc đã và đang đóng vai trò xây dựng theo cách riêng của mình để thúc đẩy các cuộc hòa đàm và kêu gọi các bên liên quan đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, ngừng bắn và chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 20/11.


Miến Điện: Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Rangoon

Tại Rangoon, thủ phủ văn hóa của Miến Điện, đã diễn ra một cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm Chủ nhật 19/11/2023. Người biểu tình tập hợp trước sứ quán Trung Quốc, lên án Bắc Kinh ‘‘can thiệp vào công việc nội bộ’’ của Miến Điện, hậu thuẫn một số sắc tộc thiểu số nổi dậy. Theo mạng truyền thông độc lập Miến Điện Irrawady, đây là ‘‘lần đầu tiên’’ có một cuộc biểu tình lên án Trung Quốc, được giới tướng lĩnh quân sự ‘‘bật đèn xanh’’. 

(Ảnh minh họa) - Vũ khí lực lượng nổi dậy thuộc sắc tộc Kokang (gốc Hoa) thu giữ của quân đội Miến Điện, cùng với ảnh của tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo tập đoàn quân sự cầm quyền ở Miến Điện, ngày 12/11/2023.

(Ảnh minh họa) – Vũ khí lực lượng nổi dậy thuộc sắc tộc Kokang (gốc Hoa) thu giữ của quân đội Miến Điện, cùng với ảnh của tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo tập đoàn quân sự cầm quyền ở Miến Điện, ngày 12/11/2023. AP 

Tham gia vào cuộc biểu tình có các thành viên của đảng Liên minh các Sư tăng Yêu nước (Patriotic Monks Union) ở Rangoon, và Tổ chức Dân tộc chủ nghĩa Miến Điện (Myanmar Nationalist Organization), hai tổ chức thân tập đoàn quân sự. Theo Irrawady, nhà sư dân tộc chủ nghĩa Pyinya Wuntha, thuộc Liên minh các Sư tăng Yêu nước, khẳng định là người dân Miến Điện biết Trung Quốc đang trang bị vũ khí cho nhiều lực lượng nổi dậy thuộc các sắc tộc thiểu số và PDF, tức lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ dân sự bị lật đổ.

Những người biểu tình đe dọa sẽ ‘‘trả thù’’, nếu Trung Quốc tiếp tục khuyến khích các lực lượng nổi dậy ‘‘hủy hoại Miến Điện’’. Nhóm biểu tình cũng tố cáo Trung Quốc mua kim loại hiếm từ các lực lượng nổi dậy miền bắc Miến Điện, ‘‘với giá rất rẻ mạt’’. Trước đó, lãnh đạo tập đoàn quân sự, tướng Min Aung Hlaing, trong một phiên họp khẩn hôm 08/11, đã tố cáo liên minh nổi dậy đã sử dụng drone quân sự mua của Trung Quốc để tấn công quân đội Miến Điện.

Theo Irrawady, những người thuộc phe dân tộc chủ nghĩa đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình ủng hộ quân đội trước và sau cuộc đảo chính năm 2021, nhưng tập đoàn quân sự chưa từng cho phép biểu tình gần sứ quán Trung Quốc. Lần gần nhất có các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gần sứ quán là vào tháng 2/2021, để lên án Trung Quốc ‘‘không lên án đảo chính’’.

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm Chủ nhật vừa qua diễn ra trong bối cảnh phe nổi dậy mở chiến dịch quân sự chưa từng có kể từ cuộc đảo chính 2021. Theo giới quan sát, sau ba tuần chiến dịch, các lực lượng của liên minh ‘‘Three Brotherhood Alliance’’ (tạm dịch là ‘‘Liên minh Ba Anh Em’’), bao gồm Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang (TNLA), Quân đội Arakan (AA) và Quân đội của Liên minh Dân chủ Quốc gia Miến Điện (MNDAA), cùng lực lượng PDF, đã chiếm được tổng cộng hơn 150 đồn bốt của tập đoàn quân sự, và nhiều phương tiện quân sự hạng nặng như xe tăng, pháo.


Comments are closed.