Thời sự Thứ Tư 24/05/2023: *Mỹ nói vài tháng F-16 sẽ đến Ukraine *Nga, TQ ký hiệp định kinh tế *TT Belarus thăm Nga *Dân quân chống Putin chiếm làng ở biên giới Nga *Ukraine tăng ngoại giao với châu Phi và ‘Nam Bán cầu’ *Ron DeSantis tranh cử tổng thống *TNS Tim Scott tranh cử TT *Liên minh đối lập Thái hợp tác


Võ Thái Hà tổng hợp


Bộ trưởng Không quân Mỹ: ‘nhiều nhất là vài tháng’ để F-16 đến Ukraina

Một chiếc F16 của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ lăn bánh trên đường băng trong cuộc tập trận không quân chung giữa Hoa Kỳ và Philippines ngày 09 tháng 5 năm 2023 ở Philippines. (Ảnh Ezra Acayan/Getty). 

Chính quyền Washington đã cung cấp một số chi tiết về kế hoạch trang bị cho Không quân Ukraina các máy bay phản lực do Mỹ sản xuất hoặc các máy bay thế hệ thứ tư khác sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố vào tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia nỗ lực huấn luyện binh lính Ukraina. Các nhân viên Mỹ sẽ tham gia khóa huấn luyện cùng với các đồng minh và đối tác ở châu Âu.

Ông Kendall nói với các phóng viên tại Defense Writers Group: “Nó đang được thực hiện và rõ ràng là Ukraina quan tâm đến việc có được loại khả năng đó”. Vị quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng có “rất nhiều khả năng mở, bao gồm cả các đối tác của chúng tôi”.

Ông Kendall cho biết sẽ mất ít nhất “vài tháng” trước khi Ukraina có khả năng vận hành F-16 và một số chi tiết phải được giải quyết trước khi lực lượng không quân Ukraina có thể sử dụng máy bay phản lực phương Tây với số lượng lớn. Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ nói:

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi sẽ không đưa F-16 hoặc một máy bay chiến đấu phương Tây khác với số lượng đáng kể vào tay Không quân Ukraina trong vòng ít nhất vài tháng”.

Theo một quan chức Không quân, đó vẫn là một mốc thời gian tương đối nhanh, vì thông thường phải mất hơn hai năm để đào tạo một phi công mới của Mỹ trên loại máy bay này. Ngay cả một khóa học bồi dưỡng cho một phi công F-16 đã dừng lái máy bay phản lực trong một khoảng thời gian có thể kéo dài tới 5 tháng.

Liên Thành


Nga, Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp sự phản đối của phương Tây 

24/5/2023 – Reuters 

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm Viện nghiên cứu công nghệ hóa dầu Sinopec Thượng Hải, ngày 23/5/2023. 

Hôm 24/5, Thủ tướng Nga ký một loạt thỏa thuận với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh, mô tả mối quan hệ song phương ở mức cao chưa từng thấy, bất chấp sự phản đối từ phương Tây về mối quan hệ của họ khi cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, theo Reuters.

Thủ tướng Mikhail Mishustin – quan chức cấp cao nhất của Nga đến thăm Bắc Kinh kể từ khi Moscow xua hàng nghìn quân vào xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022 – đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Với cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang năm thứ hai và Nga ngày càng cảm thấy sức nặng của các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Moscow đang dựa vào Bắc Kinh để được hỗ trợ, nhiều hơn là Trung Quốc dựa vào Nga để đáp ứng nhu cầu về dầu và khí đốt.

Áp lực từ phương Tây không có dấu hiệu giảm bớt, với các tuyên bố cuối tuần của nhóm G-7 chỉ ra cả hai nước về rất nhiều vấn đề liên quan đến Ukraine.

“Ngày nay, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức cao chưa từng thấy”, ông Mishustin nói với Lý trong cuộc họp của họ.

Ông nói: “Mối quan hệ này được đặc trưng bởi sự tôn trọng đối với lợi ích của nhau, mong muốn cùng nhau đối phó với các thách thức liên quan đến sự hỗn loạn đang gia tăng trên trường quốc tế và mô hình hùa nhau áp lực của phương Tây”.

“Như những người bạn Trung Quốc của chúng ta nói, đoàn kết có thể giúp dời non lắp biển”.

Các biên bản ghi nhớ được ký kết bao gồm thỏa thuận tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, hiệp định xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và một thỏa thuận về hợp tác thể thao.

Các chuyến hàng năng lượng của Nga sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 40% trong năm nay và hai nước đang thảo luận về việc cung cấp thiết bị công nghệ cho Nga, hãng tin Interfax đưa tin.

Ông Steve Tsang, giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc của Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi (SOAS) ở London, cho biết: “Với việc các biện pháp trừng phạt chống lại Nga mang lại cơ hội mới cho Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc sẵn sàng tham gia tích cực, nếu không phải là chủ động với Nga về kinh tế, miễn là bất kỳ mối quan hệ nào mà họ tạo ra sẽ không kích hoạt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với Trung Quốc”.

“Chính sách của Trung Quốc đối với cuộc chiến ở Ukraine là “tuyên bố trung lập, ủng hộ ông Putin và không phải trả giá,” và chuyến thăm tái khẳng định điều đó, đặc biệt là yếu tố ủng hộ Putin,” ông Tsang nói.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện sự hợp tác chung giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực khác nhau có thể đưa nó lên một tầm cao mới”, ông Lý nói với ông Mishustin.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, người vừa có cuộc hội đàm hôm 22/5 với ông Trần Văn Thanh (Chen Wenqing), ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, người giám sát cảnh sát, các vấn đề pháp lý và tình báo, cho biết việc thắt chặt quan hệ với Trung Quốc là một hướng đi chiến lược đối với Moscow.

Tuần trước, ông Lý Huy (Li Hui), đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, đã đến thăm Ukraine và gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy trong chuyến công du châu Âu mà Bắc Kinh coi là nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình và giải quyết chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Ông Lý Huy dự kiến sẽ đến thăm Nga vào ngày 26/5.


Ron DeSantis chuẩn bị tuyên bố tranh cử tổng thống

Vào thứ Tư, Ron DeSantis sẽ chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ — trong một cuộc thảo luận với Elon Musk trên Twitter, theo các bản tin. Ông DeSantis là đối thủ đáng gờm nhất của Donald Trump trong đảng Cộng hòa, nhưng ông đã mất đà từ sau cuộc đua thống đốc bang Florida vào năm ngoái. Một lần vạ miệng về chiến tranh Ukraine (ông gọi nó là “tranh chấp lãnh thổ”), cuộc tranh cãi với Disney, và quyết định ban hành lệnh cấm phá thai sau sáu tuần thai đã làm dấy lên nghi ngờ về sự nhạy bén chính trị của ông.

Các thăm dò gần đây cho thấy cử tri Cộng hòa thích cựu tổng thống hơn ông DeSantis với tỷ lệ 56% so với 21%. Vẫn còn 60 tuần nữa mới tới đại hội đảng vào tháng 7 năm 2024, thời điểm chọn người được nhận đề cử. Nhưng các cuộc thăm dò sơ bộ sớm như hiện nay cũng thường cho thấy thành tích về sau. Khả năng ông DeSantis nhận đề cử là có, nhưng không nhiều.


Tổng thống Belarus Lukashenko thăm Nga

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiếp Alexander Lukashenko, người đồng cấp Belarus, tại Moscow vào thứ Tư. Điều này không có gì lạ vì hai nhà lãnh đạo thường xuyên gặp nhau. Nhưng người ta sẽ chú ý nhiều vào các cử chỉ của ông Lukashanko giữa bối cảnh tin đồn về sức khoẻ của ông. Nhà độc tài đã không xuất hiện trước công chúng suốt một tuần trong tháng này. Các bác sĩ nghi ngờ ông bị viêm tim do virus, theo truyền thông độc lập ở Belarus. Bệnh này có thể điều trị được. Nhưng có nhiều suy đoán về những gì sẽ xảy ra nếu ông qua đời.

Ông Lukashenko, người đã nắm quyền ở Belarus từ năm 1994, chưa chỉ định người kế vị. Phe đối lập lưu vong của đất nước hy vọng cái chết của ông sẽ mang lại sự mở cửa dân chủ. Nhưng nhiều người cho rằng người Belarus — với hàng nghìn người đã bị bỏ tù và tra tấn vì phản đối gian lận bầu cử năm 2020 — quá sợ hãi để đứng lên bảo vệ nền dân chủ nếu ông Lukashenko qua đời. Ngoài ra, an ninh Nga có thể can thiệp để đảm bảo rằng tổng thống tiếp theo không phải là người có ý tưởng giải phóng Belarus khỏi ảnh hưởng của Điện Kremlin, như Ukraine.


Nvidia hưởng lợi lớn từ AI

Nvidia, công ty niêm yết có giá trị thứ sáu trên thế giới, sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Tư. Sẽ có một màn ăn mừng. Nhà sản xuất chip này là cổ phiếu có kết quả tốt nhất của chỉ số S&P500 trong năm 2023 khi tăng gấp đôi giá trị kể từ đầu năm. Thành công của ChatGPT, một chatbot được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Mỹ OpenAI, đã thúc đẩy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư đối với trí tuệ nhân tạo. Điều này làm tăng nhu cầu cho các sản phẩm xử lý đồ họa của Nvidia, tức những con chip chuyên dụng được sử dụng để luyện các mô hình AI lớn.

Vai trò của Nvidia với tư cách là nhà cung cấp “cơ sở hạ tầng” cho AI mang về cho họ lợi nhuận tốt đẹp. Họ kiêm luôn sản xuất phần mềm chuyên dụng để chạy trên chip của chính mình mà các nhà phát triển trên toàn thế giới đã quen thuộc, giúp thu hút khách hàng. Và công ty vẫn tiếp tục đổi mới. Hồi tháng 3, họ đã tiết lộ phần mềm sẽ giúp cho quá trình in thạch bản trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Nhà đầu tư càng có thêm lý do để lạc quan.


Hoàn thành nâng cấp đài quan sát sóng hấp dẫn

Đài Quan sát Sóng Hấp dẫn bằng Giao thoa kế Laser (LIGO) — thiết bị nhạy nhất thế giới để phát hiện sóng hấp dẫn — sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào thứ Tư sau ba năm gián đoạn để nâng cấp.

LIGO được thiết kế để phát hiện các gợn sóng khó tìm thấy trong không thời gian được phát ra từ các sự kiện vũ trụ thảm khốc như va chạm lỗ đen và siêu tân tinh. Hơn một thế kỷ trước, sự tồn tại của những dao động vũ trụ này đã được tiên đoán bởi thuyết tương đối rộng của Albert Einstein. Nhưng nó chỉ được xác nhận khi LIGO quan sát được sóng vào năm 2015. Quá trình nâng cấp LIGO đã tạo ra các máy dò nhạy hơn, có khả năng quan sát các sự kiện sóng hấp dẫn yếu hơn nhiều so với trước đây.

LIGO bao gồm hai máy dò của Mỹ ở các bang Louisiana và Washington. Đồng hành cùng sẽ là Virgo và KAGRA, các đối tác tương đương của LIGO ở châu Âu và Nhật Bản. Các nhà vật lý thiên văn hy vọng rằng độ nhạy chung của các đài quan sát này sẽ đủ để phát hiện các gợn sóng từ nguồn gốc sớm nhất của vũ trụ.


Lực lượng dân quân chống Putin tuyên bố chiếm làng ở vùng biên giới Belgorod

Một bức ảnh được chụp vào ngày 4 tháng 11 năm 2022 cho thấy các công nhân đang tháo dỡ đống đổ nát của một nhà máy hóa chất sau đợt pháo kích từ lãnh thổ Ukraine ở thị trấn Shebekino, cách Belgorod, Nga khoảng 35 km. (Ảnh: STRINGER/AFP via Getty Images) 

Giao tranh đã nổ ra dọc biên giới Nga với Ukraine sau khi các lực lượng đảng phái Nga tự xưng tuyên bố đã chiếm một ngôi làng biên giới bên trong Nga lần đầu tiên trong cuộc chiến.

Quân đoàn Tự do Nga, tự mô tả mình là lực lượng dân quân chống Điện Kremlin đang tìm cách giải phóng nước Nga khỏi tay Vladimir Putin, cho biết họ đã vượt qua biên giới và tràn qua khu định cư Kozinka, đồng thời đưa các đơn vị vào thị trấn Grayvoron ở vùng Belgorod của Nga.

Đoạn phim về cuộc đột kích, được cho là quay từ một trạm kiểm soát biên giới ở Grayvoron, cho thấy đã có thương vong. Video cho thấy một sĩ quan Nga nằm úp mặt trên vũng máu bên cạnh hộ chiếu Nga và các tài liệu khác vương vãi trên sàn. Đoạn video cũng cho thấy những chiếc xe bọc thép đã tràn qua đồn biên giới.

Một lực lượng dân quân chống Điện Kremlin khác, Quân đoàn tình nguyện Nga, do một người Nga theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng lãnh đạo, cũng cho biết họ đã tham gia vào cuộc đột kích. Vào cuối ngày thứ Hai (22/5), quân đoàn này đã công bố đoạn video cho thấy họ đang kiểm tra một chiếc xe bọc thép bị bắt giữ.

Khói đã bốc lên sau khi có các báo cáo chưa được xác nhận rằng một máy bay không người lái đã được sử dụng để thả chất nổ vào một văn phòng của cơ quan an ninh Nga FSB.

Thống đốc Belgorod, Vyacheslav Gladkov, cho biết 8 người bị thương sau khi thành phố hứng chịu hỏa lực pháo binh Ukraine. Hầu hết cư dân đã rời khỏi khu vực nhưng tình hình vẫn “căng thẳng”, ông Gladkov nói. Một người đàn ông đi ngang qua đài tưởng niệm Thế chiến II ở làng Shebekino bên ngoài Belgorod, cách biên giới Ukraine vài km, vào ngày 27 tháng 1 năm 2022. (Ảnh: ALEXANDER NEMENOV/AFP via Getty Images)

Ở làng Zamostye gần đó, một quả đạn đã bắn trúng một trường mẫu giáo và gây ra hỏa hoạn. Ông Gladkov cho biết có một phụ nữ bị thương ở tay.

Lực lượng chức năng đã bắt đầu hạn chế các hoạt động và di chuyển cũng như đình chỉ hoặc hạn chế các dịch vụ liên lạc bao gồm mạng di động, internet.

Sự hỗn loạn ngày càng gia tăng ở khu vực Belgorod, nơi chính quyền địa phương ban bố các biện pháp chống “khủng bố khẩn cấp” vào tối 22/5. Giới chức của cả Nga và Ukraine đều xác nhận có giao tranh nổ ra ở biên giới.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo tình hình. Lực lượng Nga đang thực hiện những hành động để đánh đuổi “những kẻ phá hoại”, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga bay theo vệt sáng trên bầu trời Kozinka và video khói bốc lên từ khu định cư với tiếng còi báo động khẩn cấp có thể nghe rõ. Video cho thấy hàng trăm chiếc xe được cho là đã rời khỏi khu vực. “Có điều gì đó đáng sợ đang xảy ra”, một người phụ nữ quay phim từ cửa sổ của mình khi một chiếc trực thăng bay qua Kozinka thả pháo sáng nhằm đánh lạc hướng tên lửa đất đối không.

Hôm 22/5, Thống đốc vùng Belgorod xác nhận một cuộc tấn công vào khu vực, nói rằng “nhóm phá hoại và trinh sát của lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của quận Grayvoron. Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga cùng với lực lượng biên phòng, Rosgvardiya và FSB, đang thực hiện các biện pháp cần thiết để tiêu diệt kẻ thù”.

Điện Kremlin cho biết Moscow tin rằng cuộc tấn công được thiết kế để “đánh lạc hướng sự chú ý” khỏi Bakhmut, thành phố của Ukraine, nơi Nga đang thắt chặt kiểm soát và tuyên bố đã đánh chiếm được.

Trong khi đó, Ukraine đã phủ nhận mối liên hệ với các lực lượng đảng phái Nga, nói rằng họ hành động độc lập và không chịu sự kiểm soát của quân đội.

“Vâng, hôm nay Quân tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga, bao gồm các công dân Liên bang Nga, đã phát động chiến dịch giải phóng các vùng lãnh thổ của vùng Belgorod khỏi chế độ Putin và đẩy lùi kẻ thù và tạo ra một vùng đệm an ninh nhất định để bảo vệ dân thường Ukraine”, ông Andriy Yusov, phát ngôn viên của tình báo quân đội Ukraine, nói với truyền thông Ukraine.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết rằng Kyiv đang “theo dõi các sự kiện ở vùng Belgorod” nhưng không liên quan gì đến các cuộc tấn công. Cố vấn Mykhailo Podolyak viết: “Như bạn đã biết, xe tăng được bán tại bất kỳ cửa hàng quân sự nào của Nga và các nhóm du kích ngầm chính là các công dân Nga”.

Khi các lực lượng Nga xâm nhập Crimea như một phần của việc sáp nhập vùng đất này vào năm 2014, ông Putin đã sử dụng ngôn từ tương tự, nói rằng những người dân địa phương đã mua đồng phục trông giống binh lính Nga trong các cửa hàng bán đồ quân sự dư thừa.

Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã cung cấp vũ khí cho Ukraine với lời cảnh báo rằng chúng không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Ukraine đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các cuộc tấn công trước đây vào lãnh thổ Nga, bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào các sân bay, cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và thậm chí cả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hồi đầu tháng 5.

Không rõ liệu cuộc đột kích ở Belgorod là một phần của chiến lược quân sự bền vững hay là một cuộc tấn công nghi binh. Bởi vì vẫn có dự đoán rằng Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công mùa hè để giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Nhưng các cuộc đụng độ đang gia tăng dọc biên giới ở vùng Belgorod và Bryansk. Đầu tháng này, 4 máy bay quân sự của Nga, bao gồm 2 máy bay phản lực và 2 trực thăng, đã bị bắn rơi.

Vào tháng 3, thủ lĩnh dân quân cực hữu sinh ra ở Moscow, Denis Nikitin, tuyên bố đã dẫn đầu một cuộc đột kích vào một thị trấn ở Bryansk.

Viên Minh (Tổng hợp)


Tỷ phú Elon Musk chuyển tiếp thông điệp tranh cử của TNS Tim Scott

Elon Musk tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan hôm 02/5/2022 ở thành phố New York. (Nguồn ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images/Vogue) 

Việc ông Elon Musk sẽ ủng hộ ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024 nào là điều được nhiều người quan tâm.

Hôm thứ Hai (22/5), Thượng nghị sĩ Tim Scott của tiểu bang Nam Carolina đã chính thức loan báo tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 tại một cuộc mít tinh ở Bắc Charleston, Nam Carolina. Sự kiện được tổ chức tại trường cũ của ông – Charleston Southern University.

Trong bài phát biểu của mình, ông Scott (57 tuổi) đã kể lại câu chuyện cuộc đời vươn lên từ hoàn cảnh nghèo khó cùng cực để trở thành thượng nghị sĩ da đen duy nhất trong Đảng Cộng hòa.

Ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Tim Scott. (Nguồn: Christopher Halloran/ Shutterstock) 

“Joe Biden và Đảng Dân chủ đang tấn công mọi nấc thang đã giúp tôi leo lên. Và đó là lý do tại sao tôi tranh cử tổng thống Mỹ”, ông Scott nói.

Văn phòng của ông đã phát trực tiếp tuyên bố tranh cử lên Twitter. Ông Elon Musk ngay lập tức đăng lại video thông báo này trên tài khoản cá nhân của mình, mặc dù không chính thức nói rằng sẽ ủng hộ ông Scott.

Ông Scott là ứng cử viên tổng thống mới nhất tham gia vào phe Đảng Cộng hòa đang phát triển, dự kiến nhiều người khác sẽ tham gia hơn nữa. Người dẫn đầu hiện nay là cựu Tổng thống Trump, tiếp theo là cựu Thống đốc Nam Carolina – bà Haley, cựu Thống đốc Arkansas – ông Hutchinson và doanh nhân Ramaswamy.

Thống đốc Florida – ông DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng được cho là sẽ tranh cử.

Ông Scott, một ngôi sao đang lên trong Đảng Cộng hòa và là đảng viên Cộng hòa da đen duy nhất tại Thượng viện. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News ngay trước hoạt động tranh cử, ông đã mô tả đây là một “thông điệp lạc quan, tích cực dựa trên chủ nghĩa bảo thủ”.

Ông Scott dường như có ý ám chỉ trong bài phát biểu thông báo hôm thứ Hai: “Nạn nhân hay thắng lợi? Ủy khuất hay vĩ đại?”

“Tôi lựa chọn tự do, hy vọng và cơ hội”, ông Scott nói.

Hôm Chủ Nhật (ngày 21/5), ông Scott đã bày tỏ có lòng tin khi tham gia tranh cử, và sẽ bắt đầu cải thiện tỷ lệ ủng hộ qua các cuộc thăm dò của mình. Hiện ông có tỷ lệ ủng hộ ở một con số, thua xa ông DeSantis và ông Trump.

“Tôi nghĩ sau thông báo chính thức, các cuộc thăm dò sẽ bắt đầu thay đổi,” ông Scott nói với Fox News vào Chủ nhật, “và tôi nghĩ sự nhiệt tình sẽ tiếp tục lan rộng khắp đất nước. Chúng tôi sẽ bắt đầu hành động, bao gồm cả việc quay trở lại tiểu bang Iowa, New Hampshire, Nam Carolina, v.v. Vì vậy, chúng tôi dành thời gian và sức lực cho các hoạt động tranh cử, để đảm bảo thông điệp của chúng tôi có hiệu quả.”

“Ứng cử viên mà cánh tả sợ nhất”

Ông Scott đã giành được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ đảng thiểu số Whip Thune, người đã phát biểu tại sự kiện hôm thứ Hai. “Tôi muốn tất cả người Mỹ biết những gì Nam Carolina biết,” ông Thune nói. “Scott là một ứng cử viên thực sự, và anh ấy sẽ trở thành một tổng thống Mỹ vĩ đại. Tôi nghĩ đất nước chúng ta đã sẵn sàng để được truyền cảm hứng trở lại.”

Ông Thune đã trích dẫn công việc của Scott về Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm, một dự luật có chữ ký mà ông Trump đã ký, như một ví dụ về những thành tựu lập pháp của ông.

Nhiều người tại sự kiện cho biết họ ủng hộ ông Scott vì các giá trị Cơ đốc giáo, tôn trọng sự từng trải cá nhân và sự lạc quan của ông.

Khẩu hiệu tranh cử “Tin vào nước Mỹ” thể hiện tầm quan trọng của sự lạc quan này trong chiến dịch của ông.

Ông Scott sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, mẹ ông là một bà mẹ đơn thân. Trong bài phát biểu ngày 22/5, ông lại nói về cơ hội của nước Mỹ dành cho tất cả mọi người.

“Chúng ta sống trên mạnh đất nơi mà một đứa trẻ có thể được nuôi dưỡng trong nghèo khó bởi một người mẹ đơn thân trong một căn hộ nhỏ để một ngày làm việc trong Hạ viện của Nhân dân và thậm chí có thể là Nhà Trắng”, ông Scott nói.

“Họ nói cơ hội trong nước Mỹ là huyễn hoặc và niềm tin vào nước Mỹ là giả dối. Nhưng sự thật về cuộc đời tôi bác bỏ lời dối trá của họ”.

Khi được hỏi điều gì làm ông Scott khác biệt với những ứng viên còn lại trong Đảng Cộng hòa, nhiều người viện dẫn đến thái độ lạc quan của ông, nói rằng họ cảm thấy thông điệp về câu chuyện cá nhân ông và những lập trường chính trị của ông là tích cực hơn những ứng viên khác.

Trong tuyên bố của mình, ông Scott tự gọi mình là “ứng viên mà Cách tả Cực đoan sợ nhất”.

“Đây là mảnh đất tự do nhất và công bằng nhất, nơi đây bạn và tôi có thể bay cao bằng tích cách, lòng can đảm và tài năng của chúng ta. Tôi xác nhận điều đó. Tôi chứng thực điều đó”, ông Scott nói.

“Đó là lý do tại sao tôi là ứng viên mà cách tả cực đoan lo sợ nhất”.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã coi ông Scott là “biểu tượng” ủng hộ các quan điểm bảo thủ, đặc biệt là về các vấn đề thuế và cảnh sát.

Trong bài phát biểu của mình, ông Scott đã chỉ trích “điểm yếu” của ông Biden khi khiến nước Mỹ phải thụt lùi. “Rút lui khỏi di sản và lịch sử của chúng ta. Rút lui khỏi trách nhiệm cá nhân và làm việc chăm chỉ. Rút lui khỏi sức mạnh và an ninh. Thậm chí rút lui khỏi tự do tôn giáo và thờ phụng Chúa”, ông Scott nói.

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã chào mừng ông Tim Scott tham gia cuộc bầu cử sơ bổ tổng thống Mỹ năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Ông Trump chúc ông Scott may mắn, tranh cử tốt và cũng nhân đó chỉ trích đối thủ Ron DeSantis.

Trên Truth Social, ông Trump đã gọi ông Scott là “một bước tiến lớn” so với “Ron DeSantis cao đạo”.

“Gửi lời chúc may mắn tới Thượng nghị sĩ Tim Scott khi tham gia vào cuộc đua bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng hòa”, ông Trump viết. Sau đó cựu tổng thống quay sang nhắm vào Thống đốc Florida DeSantins. Ông viết: “Nhanh chóng có rất nhiều người, và Tim là một bước tiến lớn so với Ron DeSantis cao đạo, người mà chắc chắn không thể được bầu”.

“Tôi đã hoàn thành Các Khu vực Cơ hội cùng với Tim, một công việc lớn đã đang thành cao vượt trội. Chúc may mắn Tim!”, ông Trump viết.

Trí Đạt 


Ukraine tăng cường ngoại giao với châu Phi và ‘Nam Bán cầu’

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã bắt đầu chuyến công du các nước châu Phi tuần này, tăng cường thúc đẩy ngoại giao của Kyiv thời chiến để thách thức ảnh hưởng của Nga tại “Nam Bán cầu” và củng cố tầm nhìn do Ukraine đặt ra là con đường duy nhất hướng tới hoà bình.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết ưu tiên chính của ông trong chuyến công du châu Phi thứ hai kể từ khi Nga xâm lược Ukriane vào tháng Hai năm ngoái là khiến các quốc gia tại lục địa đen chứng thực kế hoạch hòa bình của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

“Những cuộc đàm phán quan trọng đặt ra trước các lãnh đạo và doanh nghiệp châu Phi”, ông Kuleba viết trên Instagram. Ông cũng nói mục đích là giành được sự ủng hộ lưu thông không đứt gãy ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen và đảm bảo những cửa ngõ mới cho doanh nghiệp Ukraine.

Chuyến công du của ông Kuleba tới châu Phi lần này đến ba ngày sau khi Tổng thống Zelensky tới thăm Liên đoàn các Quốc gia Ả Rập hôm thứ Sáu (19/5) và sau đó tới Nhật Bản gặp các lãnh đạo Nhóm G7. Ông Zelensky tại Nhật Bản cũng gặp các lãnh đạo của Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Ả Rập Saudi và Việt Nam.

Các nhà phân tích chính trị nói Ukriane đang tăng cường thúc đẩy lôi kéo các nước thuộc Nam Bán cầu ở Mỹ Latinh, châu Phi và phần lớn châu Á và nỗ lực này đang trở nên quan trọng hơn nữa khi các quốc gia đối thủ cũng đang thuyết phúc các nước khác về kế hoạch hòa bình của họ nhằm kết thúc chiến tranh tại Ukraine.

Trung Quốc đã công khai kế hoạch hòa bình 12 điểm cho chiến tranh Ukraine và trong tháng này cũng đã điều đặc phái viên tới Kyiv, Moscow và các quốc gia châu Âu để thảo luận về “giải pháp chính trị”. Nam Phi tuần trước nói rằng Kyiv và Moscow đã đồng ý thảo luận một kế hoạch hòa bình với các lãnh đạo châu Phi. Tòa thánh Vatican cũng đã triển khai một phái đoàn hòa bình trong tháng này.

Chuyên gia chính trị Alyona Getmanchuk, lãnh đạo Trung tâm châu Âu mới, một nhóm tư vấn ở Kyiv nhận định: “Sự cấp bách là vì những kế hoạch hòa bình này đang được thúc đẩy”.

“Ở một thời điểm nào đó, Ukraine đã nhận ra rằng họ đã không ngoại giao tốt tại Nam Bán cầu trong rất nhiều năm”, chuyên gia Getmanchuk nói.


Hội nghị hòa bình vào tháng Bảy?

Ukraine nói “công thức hòa bình” 10 điểm của ông Zelensky phải là cơ bản cho mọi giải pháp về cuộc chiến tranh do Nga phát động. Công thức hòa bình này vạch ra việc Nga phải rút hoàn toàn quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu tại G7 cuối tuần qua, ông Zelensky đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu vào tháng Bảy để thúc đẩy công thức hòa bình 10 điểm do ông khởi xướng. Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen hôm thứ Hai (22/5) nói rằng Copenhagen sẽ sẵn sàng làm chủ nhà cho hội nghị này.

Ngoại trưởng Lars Lokke Rasmussen nói rằng: “Sẽ là cần thiết để tạo dựng sự quan tâm và tham gia từ các quốc gia như Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc”.

Mặc dù phương Tây đã đang đổ viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo vào Ukraine, nhưng Nga trong chiến tranh lại đã thúc đẩy được mối quan hệ với các cường quốc Nam Bán cầu, bao gồm việc bán thêm năng lượng cho Ấn Độ và Trung Quốc.

Nga đã đang nuôi dưỡng mối quan hệ với châu Phi trong nhiều năm qua và có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh châu Phi – Nga tại St Petersburg vào tháng Bảy. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov năm ngoái đã công du châu Phi và trong năm nay cũng đã hai lần tới thăm lục địa này.

Chuyên gia Nigel Gould-Davies của Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược cho hay: “Đang có nhận thức tăng lên tại châu Âu và Ukraine rằng có rủi ro cuộc chiến tranh này sẽ có thể cơ bản bị xem là một cuộc xung đột ở châu Âu và các quốc gia khác không cần phải quan tâm đến và không cần phải lên án”.

“Những gì chúng ta đã đáng có ở đây là châu Âu và Ukraine phản ứng với những nỗ lực phối hợp của Nga nhằm tạo ra một câu chuyện trên thế giới về cuộc chiến tranh này rằng không cần lên án cuộc chiến và tìm cách duy trì mối quan hệ với Nga”, ông Nigel Gould-Davies nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba không nói trong chuyến công du này ông sẽ thăm các quốc gia nào ở châu Phi.

Trong chyến thăm châu Phi hồi tháng Mười năm ngoái, ông Kuleba đã tới Senegal, Bờ Biển Ngà, Ghana và Kenya. Sau đó, ông đã phải cắt ngắn chuyến đi khi Nga phát động chiến dịch tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng của Ukraine khi mùa đông đang đến.

Hải Đăng (Theo Reuters)


Liên minh các đảng đối lập Thái Lan ký biên bản ghi nhớ sau chiến thắng bầu cử

Anh Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến lên và là ứng cử viên thủ tướng (Ảnh chụp màn hình video) 

Ngày 22/5, Đảng Tiến lên của Thái Lan và bảy đồng minh chính trị của họ đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để khẳng định một thỏa thuận chung nhằm thúc đẩy 23 chương trình nghị sự sau khi chính phủ liên minh của họ được thành lập.

Biên bản ghi nhớ trên, được ký kết sau chiến thắng bất ngờ của Đảng Tiến lên trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, nhằm mục đích tạo cơ sở cho việc thành lập chính phủ tiếp theo của Thái Lan, và xác định hướng làm việc chung giữa tám đảng thành viên trong liên minh.

Anh Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến lên và là ứng cử viên thủ tướng, cho biết: “Đây là tập hợp các chương trình nghị sự mà chúng tôi đã nhất trí với nhau và sẵn sàng đưa ra thông qua các cơ chế của chính phủ và quốc hội.”

“Điều này cũng cho thấy trách nhiệm chung của các đảng sẽ cùng nhau thành lập chính phủ.”

Trong số các nhiệm vụ quan trọng là soạn thảo hiến pháp mới, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đưa cần sa trở lại danh sách các chất gây nghiện bị cấm và thay thế việc nhập ngũ bắt buộc bằng tuyển dụng tự nguyện trong thời bình.

Anh Pita cam kết: “Tất cả các đảng đã nhất trí rằng mọi nhiệm vụ mà chính phủ đưa ra không được ảnh hưởng đến tình trạng của nhà nước theo chế độ quân chủ lập hiến hoặc địa vị bất khả xâm phạm của quốc vương.”

Liên minh hiện bao gồm Đảng Tiến lên, Đảng Pheu Thai, Đảng Prachachat, Đảng Tự do Thái Lan, Đảng Thai Sang Thai, Đảng Fair, Đảng Plung Sungkom Mai và Đảng Pue Thai Rumphlang. Liên minh chiếm tổng cộng 313 ghế trong Hạ viện với 500 thành viên.

Việc ký kết MOU hôm 22/5 là một cử chỉ mang tính biểu tượng gợi nhớ lại thời điểm cuộc đảo chính do Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha lãnh đạo đã làm gián đoạn chính trường Thái Lan cách đây 9 năm.

Ngày 22/5/2014, người đứng đầu quân đội Thái Lan khi đó đã chiếm lấy quyền từ chính phủ được bầu cử dân chủ của bà Yingluck Shinawatra. Chính quyền quân sự của ông đã cầm quyền Thái Lan trong gần 5 năm trước khi một cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào năm 2019 theo hiến pháp mới do một ủy ban được quân đội chỉ định soạn thảo.

Vào thời điểm đó, mặc dù Đảng Pheu Thai giành được đa số ghế trong Hạ viện, nhưng Đảng Palang Pracharat thân quân đội đã dàn xếp với các đồng minh chính trị của mình để thành lập chính phủ, dẫn đến việc Tướng Prayut trở thành thủ tướng Thái Lan.

Tướng Prayut đã tham gia cuộc đua bầu cử năm nay với hy vọng sẽ tiếp tục nắm quyền sau hơn tám năm tại vị. Tuy nhiên, đảng mới của ông United Thai Nation đã thua và đứng thứ năm.

Hôm 22/5, anh Pita ca ngợi: “Hôm nay là một ngày lịch sử và là một cột mốc tốt đẹp phản ánh sự thành công của xã hội Thái Lan trong quá trình chuyển đổi trở lại hệ thống dân chủ một cách hòa bình thông qua hệ thống nghị viện.”

Không bao gồm luật phỉ báng hoàng gia

Ngoài 23 chương trình nghị sự, tám đảng trong liên minh cũng nhất trí sẽ cùng nhau điều hành đất nước, đồng thời bảo vệ các quyền và tự do dân sự của công dân cũng như ưu tiên cho các lợi ích công chúng hơn lợi ích của bất kỳ đảng thành viên nào.

Lãnh đạo Đảng Tiến lên lưu ý: “Tất cả các đảng đều có quyền ủng hộ các chính sách bổ sung miễn là chúng không mâu thuẫn với các chính sách được đề cập trong biên bản ghi nhớ này.”

Điều này có thể được thực hiện thông qua quyền hành pháp được nắm giữ bởi các bộ trưởng đại diện cho các đảng tương ứng, hoặc quyền lập pháp của các đại diện từ bất kỳ đảng nào trong 8 đảng liên minh.

Mặc dù Biên bản ghi nhớ không đề cập đến chính sách của Đảng Tiến lên trong việc sửa đổi luật phỉ báng hoàng gia của Thái Lan, như anh Pita khẳng định đảng của anh sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thay đổi luật pháp trong quốc hội.

Anh giải thích: “Tôi không nghĩ, khi thời điểm đến, Đảng Tiến lên sẽ đơn độc.”

Còn được gọi là luật khi quân, Mục 112 của Bộ luật hình sự Thái Lan quy định rằng bất kỳ ai phỉ báng, xúc phạm hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, hoàng thái tử hoặc nhiếp chính sẽ bị phạt tù từ ba đến 15 năm.

Tội khi quân liên qua trực tiếp với chế độ quân chủ và bản án tù khắc nghiệt, tương đương với tội ngộ sát không cố ý, đã khiến nó trở thành chủ đề cấm kỵ trong xã hội Thái Lan.

Gia Huy (Theo CNA)


XEM THÊM:

Tags: , , , , , ,

Comments are closed.