Thời sự Thứ tư 24 tháng 01 năm 2024


Võ Thái Hà tổng hợp


Thắng tại New Hampshire, Donald Trump gần như chắc chắn thành ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa

Tác giả, Anthony Zurcher

Vai trò, Phóng viên Bắc Mỹ tường thuật từ New Hampshire

24/01/2024

Donald Trump

Nguồn hình ảnh, TIMOTHY A. CLARY/AFP thông qua Getty Images

Chụp lại hình ảnh, 

Sau các kết quả của bầu cử đêm thứ Ba 23/1, màn so kè giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump như năm 2020 sẽ rất có khả năng lặp lại

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire, đánh bại đối thủ còn sót lại trong cuộc đua ứng viên tranh cử từ Đảng Cộng hòa năm 2024, cựu Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley.

Chiến thắng của ông Trump đồng nghĩa kết quả cuộc chạy đua giành vị trí đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa gần như đã được định đoạt, ngay cả khi bà Haley chưa sẵn sàng chấm dứt chiến dịch vận động tranh cử của mình – đây là điều rõ ràng đã khiến cựu tổng thống phiền lòng trong một đêm ăn mừng.

“Bà ta… đang phát biểu như đã chiến thắng,” ông Trump nói về đối thủ, người cam kết tiếp tục chiến dịch vào đầu buổi tối ngày 23/1. “Bà ấy không chiến thắng. Bà ấy thua cuộc.”

Mặc dù chiến thắng của ông Trump tại bang New Hampshire dường như không gần với cuộc thăm dò gần đây, vốn dự đoán cách biệt đến 20 điểm, nhưng đã đủ để duy trì đường hướng hiện tại của cuộc chạy đua giành vị trí ứng viên đề cử.

Ông Trump trước đó đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu kín của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa. Các bang tiếp theo trong cuộc bầu cử sơ bộ đang nghiêng về phía có lợi nhiều hơn cho Trump, hơn cả bang New Hampshire, cho thấy con đường đến vị trí ứng viên được đề cử sẽ sớm trở thành một phong trào tự phát.

Với mỗi lá phiếu bầu, sự thật đang dần trở nên sáng tỏ. Các cuộc thăm dò trong gần như cả năm đã cho thấy, Đảng Cộng hòa vẫn là đảng của Donald Trump.

Sự trung thành mà các cứ điểm của Trump dành cho ông vẫn kiên định, thông qua những vấn đề cả về mặt pháp lý và chính trị. 

Thương hiệu về chủ nghĩa dân túy bảo thủ của ông Trump cũng hợp lòng các cử tri trong đảng của ông ấy, cũng như mối tập trung của ông đối với các vấn đề như di cư, tội phạm và năng lượng.

Điều này có thể không ngăn chặn bà Haley trong ngắn hạn, nhưng thực tế là New Hampshire là cơ hội tốt nhất cho bà ấy chặn bước tiến vững chắc của ông Trump đi đến vị trí ứng viên được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Bà Haley đã bỏ ra hàng chục triệu USD tại bang này và có sự ủng hộ từ thống đốc bang từ Đảng Cộng hòa, người cũng ‘được lòng’ quần chúng, nhưng số phiếu từ cử tri độc lập tại New Hampshire và phần lớn những người tốt nghiệp đại học không đủ để mang lại chiến thắng.

Bà Nikki Haley

Nguồn hình ảnh, JOSEPH PREZIOSO/AFP thông qua Getty Images

Chụp lại hình ảnh, 

Bà Nikki Haley đã bỏ ra hàng chục triệu USD cho chiến dịch vận động tranh cử tại New Hampshire và có sự ủng hộ từ thống đốc bang, thành viên của Đảng Cộng hòa

Bà Haley đang hướng đến cuộc bầu cử sơ bộ tại ‘bang nhà’ là South Carolina vào tháng sau. Tuy nhiên, để đến được đó, bà sẽ cần khoản đóng góp từ chiến dịch để giữ động lực cho chiến dịch tranh cử. 

Thậm chí với kết quả tốt hơn kỳ vọng, thì không có sự đảm bảo nào, xét về khả năng giành được đề cử từ Đảng Cộng hòa đã khó, giờ ngày càng cam go hơn, khi ở nhiều bang còn lại, các cuộc khảo sát chỉ ra Trump dẫn đầu với tỷ lệ lớn. 

Nếu bà Haley có thể cầm cự được về mặt tài chính, bà ấy có thể không nhận được sự đón chào nồng ấm tại quê nhà. Ông Trump đã nhận được sự ủng hộ từ hầu hết nhân vật quyền lực trong Đảng Cộng hòa và đã áp đảo trong các cuộc thăm dò. Đây là điểm mà cựu tổng thống Mỹ nhanh chóng nêu bật trong bài nói chuyện vào hôm thứ Ba 23/1 của mình.

“Chúng ta sẽ hướng đến South Carolina nơi tôi nghĩ chúng ta sẽ chiến thắng một cách dễ dàng,” ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Nashua.

Thất bại quan trọng ngay trên bang chiến địa cũ sẽ là cách đầy xấu hổ để chấm dứt chiến dịch tương đối thành công của bà Haley. Đây là số phận mà sau cùng bà ấy có thể lựa chọn né tránh hoàn toàn, nhưng bà ấy có một tháng để đảo ngược tình thế.

Thậm chí nếu bà Haley cuối cùng thừa nhận thua cuộc trong những ngày trước đó, thì các kết quả của bang New Hampshire có thể tạo nên một quan ngại nào đó trong đội ngũ chiến dịch của ông Trump.

Phân tích thành phần cử tri của Fox News cho thấy 32% người tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, nếu ông ấy giành được vị trí ứng viên đề cử. Chỉ có 49% trả lời họ sẽ tự nhận là người ủng hộ Maga – viết tắt của khẩu hiệu tranh cử của ông Trump là “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again).

Cuộc điều tra của CBS cũng cho thấy một bức tranh về lực lượng ủng hộ ‘cứng’ dành cho ông Trump, nhưng cũng cho thấy những điểm hạn chế. Giữa những người tự nhận là “những cử tri rất bảo thủ”, cựu tổng thống đạt được tỷ lệ phiếu bầu là 88%. 

Ông Trump có 66% số cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ không có bằng đại học và theo phái Phúc Âm với tỷ lệ cách biệt tương tự.

Ông Trump chỉ có được sự ủng hộ từ 23% là các cử tri theo đường lối ôn hòa và 39% là những người tốt nghiệp đại học – nhóm cử tri mà ông ấy sẽ phải tạo được sự ủng hộ nếu muốn đánh bại Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, người có khả năng trở thành ứng viên được đề cử từ Đảng Dân chủ, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Và sau các kết quả của bầu cử đêm thứ Ba 23/1, màn so kè giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump như năm 2020 sẽ rất có khả năng lặp lại, thậm chí khi đây là viễn cảnh mà các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ không chào đón.


Bà Haley sau khi về đích ở vị trí thứ 2 ở New Hampshire: ‘Cuộc đua này còn lâu mới kết thúc’ 

Cẩm An lược dịch

Chiến dịch tranh cử của bà đang tìm cách thực hiện ý đồ lâu dài khi cuộc tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa còn lại bà và cựu Tổng thống Trump. 

Bà Haley sau khi về đích ở vị trí thứ 2 ở New Hampshire: ‘Cuộc đua này còn lâu mới kết thúc’

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley diễn thuyết trong buổi tối vận động tranh cử sơ bộ của bà tại Trung tâm Hội nghị Grappone ở Concord, New Hampshire, hôm 23/01/2024. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images) 

Jackson Richman 

Thứ tư, 24/01/2024 

CONCORD, New Hampshire—Bà Nikki Haley diễn thuyết trước những người ủng hộ nhiệt tình, tỏ ra vui mừng khi đứng thứ hai ở New Hampshire, và nói rằng bà sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua này. 

Tính đến 8 giờ 45 phút tối theo giờ miền Đông Hoa Kỳ với 28% số phiếu được kiểm, bà Haley có 45.6% phiếu bầu so với 53.4% của cựu Tổng thống Donald Trump. 

“New Hampshire là nơi đầu tiên trong cả nước,” bà nói. “Đây không phải là nơi cuối cùng trong nước.” 

Bà nói tiếp: “Cuộc đua này còn lâu mới kết thúc” vì còn nhiều tiểu bang nữa trong cuộc đấu. 

Bà Haley chúc mừng Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ này, nhưng cảnh báo rằng việc Đảng Cộng Hòa đề cử Tổng thống Trump sẽ là một lựa chọn dễ gặp phải thất bại. 

Bà nói: “Việc đề cử ông Trump là một chiến thắng cho ông Biden và một nhiệm kỳ tổng thống của bà Kamala Harris.” 

Bà Haley nhắc lại lời kêu gọi Tổng thống Trump, người đang chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò, hãy tranh luận với bà. 

Bà nói: “Cuộc chiến của chúng ta chưa kết thúc vì chúng ta có một đất nước để cứu.” 

Bà Haley thể hiện sự tin tưởng rằng South Carolina, nơi bà làm thống đốc từ năm 2011 đến năm 2017, sẽ ủng hộ bà một lần nữa vì bà nói rằng bà sẽ đánh bại “giới quyền uy.” 

“Chúng ta sẽ trở về nhà ở South Carolina,” bà nói. 

Bà Haley liên tục nói trước cuộc bầu cử sơ bộ rằng bà sẽ cố gắng đạt được một kết thúc “tốt đẹp” ở New Hampshire. 

Ứng cử viên tổng thống Nikki Haley nói với những người ủng hộ ở Concord, New Hampshire, hôm 23/01/2024. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ứng cử viên tổng thống Nikki Haley nói với những người ủng hộ ở Concord, New Hampshire, hôm 23/01/2024. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times) 

Trước khi có những kết quả trên, ông Nathan Shrader, giáo sư chính trị tại Đại học New England ở Henniker, New Hampshire, nói với The Epoch Times rằng mặc dù bà Haley có thể làm tốt ở New Hampshire, nhưng sẽ không đủ để bắt kịp cựu Tổng thống Trump. 

Ông Shrader nói tiếp: “Như đã nói, tôi không tin một chiến thắng của bà Haley sẽ đủ để ngăn cản bước tiến của ông Donald J. Trump tới việc được Đảng Cộng Hòa đề cử lần thứ ba liên tiếp.” 

Trong những cuộc trò chuyện với hàng chục người ủng hộ bà Haley ở New Hampshire, trước cuộc bầu cử sơ bộ, họ nói rằng bà Haley cần thể hiện tốt ở tiểu bang Granite. 

Nhận xét của bà Haley được đưa ra khi chiến dịch tranh cử của bà đang tìm cách thực hiện ý đồ lâu dài khi cuộc tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa còn lại bà và cựu Tổng thống Trump. 

“Tầng lớp chính trị và giới truyền thông muốn tổ chức lễ đăng quang cho ông Donald Trump. Họ nói rằng cuộc đua đã kết thúc”, bà Betsy Ankney, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Haley viết trong một bản ghi nhớ ngày 23/1. 

“Mọi việc không phải như thế,” bà nói thêm. 

Bà Ankney, cựu phó giám đốc chính trị của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, trích dẫn thông tin rằng 50% cử tri Đảng Cộng Hòa muốn ai đó ở Tòa Bạch Ốc ngoài cựu Tổng thống Trump và 75% người Mỹ không muốn một cuộc tái đấu giữa ông Trump và ông Biden. 

Theo bà Ankney, chiến dịch tranh cử sẽ được đánh giá lại sau Siêu Thứ Ba.

Rốt cuộc thì, bà Ankney hỏi: “ĐẢNG CỘNG HÒA CÓ MUỐN THẮNG KHÔNG?”


Ngân hàng trung ương Nhật Bản thông báo duy trì lãi suất âm

Phan Anh

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/Yen-Nhat.jpg

(Ảnh minh họa: Shutterstock) 

Hôm 23/1 vừa qua, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì lãi suất âm trong một động thái đã được dự đoán trước, theo hãng tin CNBC.

Cụ thể, BOJ đã giữ nguyên các chính sách quan trọng và giảm dự báo lạm phát cho năm tài chính tiếp theo, trong bối cảnh giá cả tiếp tục tăng và các nỗ lực phục hồi đang được thực hiện sau trận động đất kinh hoàng vào ngày đầu năm mới.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, BOJ giữ nguyên nội dung tuyên bố với các từ ngữ thiên về xu hướng ôn hòa, cam kết sẽ định hướng lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất 10 năm ở mức 0%, đồng thời duy trì chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để cho phép lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng lên khoảng 1,0%.

BOJ cam kết sẽ không ngần ngại thực hiện bổ sung các biện pháp nếu cần thiết, đồng thời nói thêm rằng sẽ tiếp tục chính sách YCC, miễn là cần thiết để duy trì mục tiêu lạm phát ở mức 2% một cách ổn định.

BOJ dự kiến giá tiêu dùng lõi, ngoại trừ thực phẩm tươi sống dễ biến động, sẽ tăng 2,4% trong năm tài chính 2024 bắt đầu từ tháng 4/2024, giảm so với mức 2,8% dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, BOJ đã nâng dự báo giá tiêu dùng của năm tài chính 2025 và nhận định khả năng đạt được lạm phát ổn định ở mức 2% tiếp tục tăng dần. BOJ tin rằng tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ sẽ thúc đẩy khả năng đạt được mục tiêu lạm phát ổn định.

Trong báo cáo triển vọng, BOJ cho biết: “Lạm phát CPI cơ bản có thể sẽ tăng dần để đạt được mục tiêu ổn định giá cả”. BOJ xác nhận sẽ căn cứ mọi diễn biến trong tương lai dựa trên dữ liệu kinh tế, bao gồm cả các cuộc đàm phán tiền lương hằng năm tại Nhật Bản trong năm nay.

Trước đó, đa số các nhà kinh tế khi được khảo sát đều dự đoán sẽ không có thay đổi nào trong cuộc họp của BOJ trong tháng 1/2024. Các hoạt động cứu trợ đang diễn ra ở bờ biển phía Tây miền Trung Nhật Bản, nơi xảy ra trận động đất mạnh vào ngày đầu năm mới, khiến các nhà kinh tế nhận định BOJ sẽ tránh được một sự thay đổi chính sách lớn trong tình huống khẩn cấp như hiện nay.

Lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống, tiếp tục giảm tốc, chạm mức 2,3% trong tháng 12, mức thấp nhất trong 18 tháng, phản ánh giá năng lượng giảm. Nếu không bao gồm thực phẩm và năng lượng, lạm phát tiêu dùng ở mức 3,7%, cho thấy mức tăng giá lan rộng từ hàng hóa sang dịch vụ.

BOJ được cho là đang theo dõi vòng đàm phán tiền lương hằng năm giữa các doanh nghiệp và các liên đoàn lao động lớn, với các thỏa thuận dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 3/2024. Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết vào tháng 12/2023 rằng điều quan trọng là vòng đàm phán lương sẽ mang lại kết quả có lợi cho việc tăng lương bền vững.

Shunsuke Kobayashi, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Securities, cho biết: “BOJ đang báo hiệu rằng mọi việc đã sẵn sàng để chấm dứt lãi suất âm”.

Trong một cuộc khảo sát của QUICK, một chi nhánh của Nikkei, có 18 trong số 23 nhà kinh tế dự đoán BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm trong quý từ tháng 4 đến tháng 6/2024. Cuộc họp lần tới của Hội đồng chính sách của BOJ sẽ diễn ra vào ngày 18-19/3 và sau đó là ngày 25-26/4.

Tuy nhiên, BOJ được cho là khó có thể giữ quan điểm quá lâu trong bối cảnh đồng YEN gần đây lại chịu áp lực giảm giá so với các loại tiền tệ khác. Ngày 18/1, tại Tokyo, đồng YEN giảm xuống 148,26 YEN/USD – mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023. Việc bán ra đồng YEN phản ánh kỳ vọng rằng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao khi giới đầu tư giảm dần hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm ở Mỹ.


Công đoàn biểu tình phản đối tổng thống Argentina

Tổng Liên đoàn Lao động (CGT) Argentina dự kiến ​​sẽ tổ chức đình công trên toàn quốc vào thứ Tư tuần này để phản đối dự luật “hỗn hợp” do tổng thống Javier Milei trình lên Quốc hội. Dự thảo luật sẽ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp chung” để đối phó với lạm phát tăng vọt. Nó sẽ trao cho chính phủ các quyền lực thường được dành cho Quốc hội và sẽ mở đường cho việc tư nhân hóa hơn 40 công ty nhà nước.

Chưa có tổng thống Argentina nào khác phải đối mặt với một cuộc đình công toàn quốc sớm như vậy trong nhiệm kỳ của mình. Hôm thứ Hai, chính phủ đã sửa đổi dự luật để tăng cơ hội được thông qua ở Quốc hội. Nó sẽ trao cho tổng thống quyền lực đặc biệt chỉ trong một năm, thay vì đến cuối năm 2025 như dự thảo ban đầu. Bên cạnh đó là một công ty dầu mỏ được gạch tên khỏi danh sách tư nhân hóa. Nhưng chính phủ không thay đổi sắc lệnh an ninh gần đây nhằm tăng hình phạt đối với những người biểu tình chặn đường. Dù vậy, bấy nhiêu là đủ để cản CGT.


Chiến tranh điện tử ở vùng Baltic

Kể từ giữa tháng 12, các phi công bay qua Biển Baltic đã báo cáo GPS ngừng hoạt động. Có thời điểm tình trạng mất GPS xảy ra trên 2/3 miền bắc Ba Lan. Nguyên nhân dường như là do GPS bị nhiễu — nhưng do ai?

Các nhà phân tích nguồn mở sau khi kiểm tra dữ liệu chuyến bay đã kết luận hành động can thiệp có thể đến từ Đan Mạch, Ba Lan hoặc Kaliningrad thuộc Nga. Các chuyên gia hiện cho rằng thủ phạm có thể là một trạm tác chiến điện tử bí mật của Nga ở Kaliningrad có tên là Tobol, được thiết lập để can thiệp vào các vệ tinh.

Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Phi công ở Bulgaria và Lithuania đã báo cáo vấn đề với GPS vào mùa hè năm ngoái. Sự việc gần đây có thể liên quan đến cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều thập niên qua mang tên Steadfast Defender, bắt đầu vào tuần này và kéo dài đến tháng 5. Nếu vậy, cuộc chiến điện tử của Nga ở sườn phía bắc của NATO có thể sẽ tăng cường trong những tuần tới.


Châu Á theo sát các chính sách của Fed

Thị trường tài chính luôn theo dõi sát sao mọi cử động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Các ngân hàng trung ương châu Á cũng không ngoại lệ. Nền kinh tế của họ phụ thuộc vào thương mại toàn cầu, mà phần lớn được thanh toán bằng đô la. Họ sẽ rất lo nếu đồng bản tệ tăng hoặc giảm quá xa so với đồng bạc xanh. Và vì vậy họ không muốn nới lỏng chính sách tiền tệ trừ khi Fed cũng làm như vậy. Nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024 như thị trường dự đoán, nhiều ngân hàng trung ương châu Á sẽ làm theo.

Song có một ngoại lệ là Malaysia. Vào thứ Tư, ngân hàng trung ương nước này dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2024. Họ lo ngại việc cắt giảm trợ cấp thực phẩm và nhiên liệu sắp tới cũng như việc tăng thuế bán hàng sẽ gây áp lực lạm phát. Các ngân hàng trung ương châu Á phải để mắt tới các thống đốc của Fed. Nhưng họ cũng không thể bỏ qua chính phủ của mình.


EU muốn mở rộng quyền lực chính trị 

Liên minh châu Âu đang cố gắng trở thành một chủ thể địa chính trị mạnh mẽ hơn. Nhưng vấn đề là nó không được lập ra với mục đích ấy. EU được thành lập dựa trên luật lệ để vượt qua cạnh tranh chính trị giữa các nước thông qua cởi mở và thương mại. Giờ đây, EU muốn ra các quyết định vấn đề an ninh quốc gia (vốn không nằm trong quyền hạn của mình), chơi trò chơi chính trị quốc tế, và điều tiết thương mại đầu tư với các nước bên ngoài. Vào thứ Tư, Ủy ban châu Âu sẽ xuất bản một loạt sách trắng và khuyến nghị.

Cụ thể nhất là đề xuất nâng cấp hộp công cụ hiện có của EU để sàng lọc dòng vốn đầu tư. Dù EU không có quyền chính thức để quyết định liệu các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua một cảng của Đức hay không, các thành viên khác có thể bày tỏ quan điểm nếu giao dịch đó làm ảnh hưởng đến an ninh tập thể. Ủy ban châu Âu muốn đóng các lỗ hổng để đảm bảo tất cả các thành viên đều có quy trình sàng lọc tại chỗ và khiến họ có trách nhiệm hơn với nhau. Các sách trắng chủ yếu được dùng làm cơ sở cho thảo luận cụ thể về sau. Nhưng chúng cần phải được 27 thành viên EU thông qua.


Chi nhánh ICBC tại Mỹ bị phạt hơn 32 triệu USD

Trí Đạt (t/h)

24/01/2024

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/685434-768x480.jpg

Biển hiệu Ngân hàng Công thương Trung Quốc tại New York, Mỹ (Ảnh: John Hanson Pye / Shutterstock)

Các cơ quan quản lý tài chính Mỹ đã điều tra chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) tại New York vì cáo buộc vi phạm quy định. ICBC sẽ phải trả khoảng hơn 32 triệu USD để giải quyết vụ việc.

Theo báo cáo từ Bloomberg và Reuters, Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho biết trong một tuyên bố ngày 19/1 rằng, thông tin bí mật về giám sát bao gồm các báo cáo thanh tra ngân hàng và các thông tin liên lạc bí mật khác từ cơ quan quản lý ngân hàng, “Việc tiết lộ thông tin bí mật về giám sát mà không có sự chấp thuận trước của cơ quan quản lý ngân hàng có liên quan là bất hợp pháp.”

Tuyên bố cho biết ICBC thiếu các chính sách, thủ tục, đào tạo chính thức hoặc các biện pháp kiểm soát nội bộ khác để hướng dẫn nhân viên xử lý đúng cách các thông tin bí mật về giám sát quản lý hoặc để ngăn chặn việc phổ biến và sử dụng trái phép những dữ liệu đó.

ICBC sẽ trả 30 triệu USD cho Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York sau khi cuộc điều tra của cơ quan này phát hiện ra rằng chi nhánh New York của ngân hàng này có thiếu sót trong hoạt động chống rửa tiền và tuân thủ Đạo luật Bí mật Ngân hàng từ năm 2018 đến năm 2022. FED cũng phạt ngân hàng này 2,4 triệu USD vì cáo buộc sử dụng trái phép và tiết lộ thông tin quản lý giám sát bí mật.

Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York cho biết, cơ quan này cũng phát hiện ra rằng ngày ký các văn bản tuân thủ đã được ghi sớm và ICBC đã không báo cáo kịp thời vấn đề cho cơ quan này.

ICBC cho biết thỏa thuận thừa nhận hòa giải là nỗ lực khắc phục của ngân hàng và không phản ánh tình trạng hiện tại của chương trình tuân thủ và kiểm soát nội bộ của chi nhánh New York, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng coi việc tuân thủ và quản lý rủi ro là “ưu tiên hàng đầu”.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, hành động thực thi của FED tập trung vào cáo buộc sử dụng và tiết lộ thông tin bí mật về quản lý giám sát của Ngân hàng Công thương Trung Quốc và chi nhánh New York của ngân hàng này.

FED yêu cầu ICBC nộp kế hoạch bằng văn bản trong vòng 90 ngày để tăng cường kiểm soát nội bộ và chức năng tuân thủ đối với việc xử lý thông tin bí mật, cùng với các cải cách khác. Kế hoạch này phải được FED chấp nhận và thông qua trong vòng 10 ngày. Sau đó, ICBC phải nộp báo cáo tiến độ cải cách trong vòng 30 ngày sau khi kết thúc mỗi quý.

ICBC là ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, với tổng tài sản vượt quá 44,5 nghìn tỷ nhân dân tệ.
ICBC bị hacker tấn công

Công ty con của ICBC tại Mỹ là ICBC Financial Services (ICBCFS) cho biết họ đã gặp phải một cuộc tấn công ransomware vào ngày 8/11/2023 theo giờ miền Đông nước Mỹ. Vụ việc khiến một số hệ thống gặp trục trặc. ICBCFS cho biết công ty đã ngắt kết nối, cách ly các hệ thống bị ảnh hưởng vào thời điểm đó, và từng bước khôi phục lại hoạt động dưới sự hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu (ngày 10/11/2023) cho biết, ngân hàng này đang nỗ lực để giảm thiểu rủi ro, ảnh hưởng và tổn thất sau vụ tấn công.

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Năm (ngày 9/11/2023) rằng Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán Mỹ (SIFMA) đã đưa ra thông báo cho các thành viên nói rằng hệ thống thông tin của ICBC đã bị tê liệt do một cuộc tấn công bằng ransomware.

Hôm thứ Hai (ngày 13/11/2023), đại diện của nhóm hack LockBit cho biết trong một tuyên bố rằng ICBC đã trả tiền chuộc.

“Họ đã trả tiền chuộc và thỏa thuận đã hoàn tất”, đại diện của Lockbit nói với Reuters thông qua ứng dụng nhắn tin trực tuyến Tox. Reuters không thể xác minh độc lập tuyên bố của LockBit.

ICBC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Ransomware đề cập đến việc tin tặc khóa hệ thống mạng của nạn nhân và yêu cầu tiền chuộc để mở khóa hệ thống, tin tặc cũng thường đánh cắp dữ liệu nhạy cảm để đòi tiền chuộc.

Công ty con ICBC Financial Services (ICBCFS) tại Mỹ của ICBC đã tiết lộ vào thứ Năm tuần trước (9/11) rằng họ đã phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng ransomware, gây ra một số lỗi hệ thống. ICBCFS cho biết công ty đã ngắt kết nối và cách ly các hệ thống bị ảnh hưởng vào thời điểm đó.

Hãng AP đưa vào thời điểm đó rằng ICBC không tiết lộ thêm thông tin chi tiết, nhưng các báo cáo cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi LockBit, một nhóm ransomware có các thành viên giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nga và không nhắm mục tiêu vào các nước thuộc Liên Xô cũ.

Cuộc tấn công khiến ICBCFS tạm thời nợ Ngân hàng New York Mellon 9 tỷ USD do các giao dịch không ổn định, khiến công ty mẹ phải bơm vốn vào đơn vị này để giải quyết các giao dịch.

Reuters đưa tin vụ hack lan rộng đến mức email của công ty ngừng hoạt động, buộc nhân viên phải chuyển sang Google Mail.


Canada giới hạn số sinh viên quốc tế, nước nào bị ảnh hưởng nhất?

Theo Lý Ngôn, Epoch Times

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/64456dfg-768x480.jpg

Số lượng sinh viên quốc tế tại Canada ngày càng tăng, nhiều sinh viên trong số họ đến từ Trung Quốc (Ảnh minh họa: Monkey Business Images / Shutterstock) 

Do bùng nổ gia tăng sinh viên nước ngoài trong những năm gần đây làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở, vào thứ Hai (22/1) Canada đã công bố quy định mới để hạn chế số lượng du học sinh quốc tế.

Được biết năm ngoái Canada đã cấp hơn một triệu giấy phép du học, gấp khoảng ba lần so với một thập niên trước. Đề xuất mới được công bố hôm thứ Hai sẽ cắt giảm gần 1/3 số lượng tuyển sinh, trong đó một số tỉnh (như Ontario) thực hiện cắt giảm cao hơn.

Reuters đã chỉ ra cách thực hiện và các tác động liên quan trong kế hoạch mới này của Canada.

Quy định cụ thể

Bộ trưởng Nhập cư Canada Marc Miller cho biết chính phủ Đảng Tự do sẽ thực hiện giới hạn tạm thời 2 năm đối với thị thực du học, giới hạn cấp thị thực vào năm 2024 sẽ khoảng 364.000.

Đề xuất mới cũng sẽ áp đặt các hạn chế đối với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cấp cho sinh viên nước ngoài, điều này có thể khuyến khích họ quay trở lại quê hương. Trước đây giấy phép này thường được coi là con đường thuận tiện để trở thành thường trú nhân Canada. Tuy nhiên, vợ/chồng của sinh viên quốc tế học thạc sĩ và tiến sĩ sẽ nhận được giấy phép làm việc mở.

Cụ thể theo quy định mới, từ ngày 1/9/2024 sinh viên quốc tế bắt đầu theo học các khóa học đại học theo thỏa thuận cấp phép khóa học (các trường cao đẳng tư thục đã được cấp phép cung cấp các khóa học cao đẳng công lập liên quan), sẽ không còn đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Bộ Di trú Canada giải thích rằng, các khóa học này những năm gần đây đã thu hút sinh viên quốc tế nhưng quản lý lỏng lẻo hơn so với các trường đại học công lập, do đó có lỗ hổng trong việc đủ điều kiện cấp giấy phép lao động.

Tuy nhiên, những sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ và các chương trình sau đại học ngắn hạn khác sẽ sớm đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc 3 năm. Theo tiêu chuẩn hiện hành, thời gian cấp phép làm việc sau tốt nghiệp dao động từ 8 tháng đến 3 năm, tùy thuộc hoàn toàn vào độ dài của chương trình học của từng cá nhân.

Bộ trưởng Nhập cư Canada cho biết, vợ/chồng của sinh viên quốc tế theo học các cấp học khác (bao gồm các khóa học đại cương và chuyên ngành) sẽ không còn đủ điều kiện, giới hạn nộp đơn xin giấy phép du học (study permits) vào năm 2025 sẽ được đánh giá lại vào cuối năm nay.

Vì sao phải đặt giới hạn

Canada đã trở thành điểm đến phổ biến đối với sinh viên quốc tế vì việc xin giấy phép làm việc sau khi hoàn thành khóa học tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng sinh viên quốc tế đã gây tình trạng thiếu trầm trọng căn hộ cho thuê, đẩy giá thuê lên cao. Theo Cục Thống kê Canada (Statscan), giá thuê nhà toàn quốc chỉ trong tháng 12 năm ngoái đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vấn đề cũng gây ảnh hưởng tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Thủ tướng Justin Trudeau, trong khi các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử năm tới cho thấy lãnh đạo Đảng Bảo thủ đối lập Pierre Poilievre đang dẫn trước thủ tướng đương nhiệm Trudeau.

Ngoài vấn đề khủng hoảng giá tiền thuê nơi ở, chính phủ Canada cũng lo ngại về chất lượng giáo dục do một số cơ sở cung cấp.

Nước nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất

Theo số liệu chính thức vào năm 2022, đại đa số sinh viên nước ngoài Canada đến từ Ấn Độ, chiếm khoảng 40%; sinh viên Trung Quốc đứng thứ hai, chiếm khoảng 12%.

Sinh viên quốc tế cũng là nguồn cung tài chính cho các trường đại học Canada khi họ mang lại doanh thu khoảng 22 tỷ đô la Canada (16,4 tỷ USD) hàng năm. Tỉnh đông dân nhất Ontario có tỷ lệ sinh viên quốc tế lớn nhất.

Về quy định mới này, một số doanh nghiệp, bao gồm nhà hàng và bán lẻ, đã cảnh báo rằng những hạn chế đối với sinh viên nước ngoài sẽ tạo ra tình trạng thiếu lao động tạm thời. Một nhóm vận động hành lang tuần trước nói với Reuters rằng, các nhà hàng trên khắp Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động với gần 100.000 vị trí còn trống. Đến năm 2023, sinh viên quốc tế sẽ chiếm 4,6% trong tổng số 1,1 triệu lao động trong ngành dịch vụ thực phẩm của đất nước.

Các ngân hàng Canada cũng được hưởng lợi từ làn sóng sinh viên mới, vì mỗi sinh viên được yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá hơn 20.000 USD, vì đây là điều kiện tiên quyết để sinh viên quốc tế trang trải chi phí sinh hoạt tại Canada.


Thái Lan : Thủ lĩnh phong trào dân chủ được trắng án trong một vụ kiện

Thu Hằng /RFI

24/01/2024

Pita Limjaroenrat, thủ lĩnh đảng Move Forward ủng hộ dân chủ Thái Lan, đã được trắng án ngày 24/01/2024 trong vụ kiện về việc ông sở hữu các cổ phần của một kênh truyền hình trong quá trình tranh cử. Với 8 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Tòa Bảo Hiến quyết định ông Pita Limjaroenrat « vẫn còn tư cách dân biểu ». 

Ông Pita Limjaroenrat, cựu lãnh đạo đảng Move Forward, trong một cuộc họp báo tại Bangkok, Thái Lan, ngày 20/12/2023.

Ông Pita Limjaroenrat, cựu lãnh đạo đảng Move Forward, trong một cuộc họp báo tại Bangkok, Thái Lan, ngày 20/12/2023. AFP – LILLIAN SUWANRUMPHA 

Tòa Bảo Hiến khẳng định: « iTv không hoạt động giống như một cơ quan báo chí vào ngày đảng Move Forward đăng ký tên của bị cáo tham gia các cuộc bầu cử (…). Việc sở hữu cổ phần không vi phạm luật ». Luật pháp Thái Lan cấm mọi ứng cử viên có liên quan đến hoạt động quản lý các cơ quan báo chí. Trước đó, PitaLimjaroenrat giải thích ông đã thừa kế cổ phần kênh iTv từ người cha quá cố, nhưng kênh này đã ngưng phát sóng từ năm 2007, vì vậy không thể được coi là một cơ quan truyền thông.

Phán quyết của Tòa Bảo Hiến rất được trông đợi vì Thái Lan đang bị chia rẽ giữa thành phần tinh hoa bám quyền và thế hệ trẻ muốn đổi mới. Trước những người ủng hộ tập hợp trước tòa, ông PitaLimjaroenrat khẳng định sẽ trở lại Hạ Viện « trong thời gian nhanh nhất có thể ». Thông tín viên của AFP có mặt tại chỗ cho biết nhiều người đã hô « Pita là thủ tướng ».

Dù chiếm đa số ở Hạ Viện sau cuộc bầu cử tháng 4/2023, đảng Move Forward do PitaLimjaroenrat lãnh đạo đã thành lập được chính phủ, do ông bị đình chỉ tư cách dân biểu vào tháng 7 để điều tra, buộc đảng Move Forward rút lại đề xuất thành lập chính phủ. Chính phủ Thái Lan hiện do liên minh gồm đảng  Pheu Thai, đồng minh cũ của đảng Move Forward và các phong trào ủng hộ quân đội điều hành.

Ông PitaLimjaroenrat còn phải đối mặt với vụ xử thứ hai, liên quan đến tội khi quân nhắm vào đảng Move Forward. Phán quyết sẽ được công bố ngày 31/01.


Tags: , , , ,

Comments are closed.