Thống đốc tiểu bang Texas đang làm ‘điều chính xác’ trong bối cảnh cuộc chiến hiến pháp về thực thi biên giới: các chuyên gia pháp lý cho biết


Các chuyên gia cho rằng Texas có quyền tiếp tục xây hàng rào dây thép gai

Bởi Brianna Herlihy  Tin tức Fox

Được phát hành 7:18 tối giờ EST ngày 25 tháng 1 năm 2024

Quận Texas tham gia cùng những người khác tuyên bố xâm lược biên giới để đáp lại phán quyết của Tòa án Tối cao

Quận Montgomery, Texas, cư dân Jonathan Hullihan thảo luận về các quận ở Tiểu Bang Lone Star (cờ có 1 sao của tb Texas) đã tuyên bố việc xâm lược biên giới.

Quyết định mới nhất của Tòa án Tối cao trong cuộc chiến giữa Texas với Nhà Trắng Biden đã gây ra một cuộc tranh chấp về thẩm quyền theo hiến pháp của Bang Lone Star trong việc tự bảo vệ mình trước chính phủ liên bang dường như đang cản trở họ. 

Hôm thứ Hai, trong quyết định 5-4 về kháng cáo khẩn cấp, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết tạm thời hủy bỏ lệnh của tòa án cấp dưới cấm chính phủ liên bang cắt hàng rào kẽm gai mà Texas đã lắp đặt dọc biên giới gần Eagle Pass trong khi vụ kiện tụng vẫn tiếp tục. 

Tối muộn thứ Tư, Thống đốc Texas Greg Abbott tuyên bố thẩm quyền theo hiến pháp của ông để bảo lưu quyền tự vệ của tiểu bang trước một cuộc xâm lược, đồng thời nói thêm rằng nhánh hành pháp đã vi phạm hiệp ước hiến pháp với các tiểu bang do không thực thi luật nhập cư liên bang. 

Các chuyên gia pháp lý nói với Fox News Digital, Texas hoàn toàn tuân thủ các quyền hiến pháp và theo lệnh của Tòa án Tối cao để tiếp tục xây dựng hàng rào dây thép gai ngay cả khi liên bang tiếp tục cắt nó trước khi tòa phúc thẩm giải quyết vấn đề.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott

Thống đốc Texas Greg Abbott (Brandon Bell/Getty Images)

Gene Hamilton, phó chủ tịch kiêm tổng cố vấn tại America First Legal và là cựu quan chức Bộ Tư pháp trong chính quyền Trump, cho biết việc Abbott tiếp tục lắp đặt dây thép gai là “một bước đi đúng đắn”.

 “Trừ khi và cho đến khi một thẩm phán liên bang đến và nói, ‘Tiểu bang Texas, bạn không được đặt dây thép gai dọc biên giới nữa’, Texas nên tiếp tục làm chính xác những gì cần làm. Và cuối cùng, điều này trở thành một trò chơi ý chí giữa liên bang và Bang Texas,” Hamilton nói.

Hamilton lưu ý ông tin rằng lệnh gây tranh cãi của Tòa án Tối cao là sai và đặt quá nhiều trọng lượng vào những khẳng định của chính phủ về ảnh hưởng của đường dây đối với khả năng thực thi luật nhập cư của chính phủ liên bang.

Ông khẳng định rằng Texas không can thiệp vào việc chính phủ thực thi luật pháp bằng cách tạo ra các rào cản bổ sung dọc biên giới và cho rằng những rào cản đó thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho chính phủ liên bang có khả năng ngăn chặn và cấm vượt biên bất hợp pháp tại các địa điểm mà họ có mặt.

Biên giới dây dao cạo Texas

Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Texas giăng dây thép gai dọc biên giới trong nỗ lực ngăn chặn người nhập cư vượt biên trái phép vào đất nước từ Mexico. (Thống đốc bang Texas Greg Abbott)

Hans von Spakovsky, chuyên gia pháp lý cấp cao tại Trung tâm Edwin Meese III: “Lệnh gồm hai câu của Tòa án Tối cao chỉ đơn giản là hủy bỏ lệnh cấm chính phủ liên bang phá bỏ hàng rào thép gai mà Texas đã đặt trên tài sản của tiểu bang trong khi vụ án đang được kháng cáo”, chuyên gia Nghiên cứu Pháp lý và Tư pháp nói với Fox News Digital. 

 Ông nói: “Lệnh của Tòa án Tối cao không ngăn cản Texas tiếp tục đặt dây thép gai hoặc các rào cản khác dọc biên giới trên tài sản của tiểu bang hoặc tư nhân. Nhưng trong khi vụ việc đang được giải quyết, không có gì ngăn cản chính phủ liên bang phá bỏ hàng rào dây thép”. ông nói.

Đối với khẳng định tại Điều 1 của Abbott, von Spakovsky nói rằng “việc đang xảy ra có phải là ‘cuộc xâm lược’ theo nghĩa của Hiến pháp hay không là một vấn đề gây tranh cãi và chưa được xác định về mặt pháp lý.”

Điều 1, Mục 10, mà Abbott cho rằng được “kích hoạt” bởi việc Biden không hành động ở biên giới, tuyên bố, “Không bang nào, nếu không có sự đồng ý của Quốc hội, sẽ đặt ra bất kỳ Trách nhiệm về Trọng tải, giữ Quân đội hoặc Tàu Chiến trong thời bình.” , ký kết bất kỳ Thỏa thuận hoặc Hiệp ước nào với một Quốc gia khác, hoặc với một Thế lực nước ngoài, hoặc tham gia Chiến tranh, trừ khi bị xâm lược thực sự, hoặc gặp Nguy hiểm sắp xảy ra mà sẽ không thừa nhận sự chậm trễ.” 

CÁC THỐNG ĐỐC GOP TÌM HIỂU SAU TEXAS NHƯ ABBOTT DEFIES BIDEN: ‘VÔ HIỆU VỰC’

“Thật sự gây sốc và phẫn nộ khi chính quyền Biden đã cố tình và cố ý xử lý sai vấn đề an ninh ở biên giới phía Nam của chúng ta đến mức các bang như Texas, lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta, cảm thấy cần phải viện dẫn điều khoản xâm lược,” von Spakovsky nói. 

Ông nói, cuối cùng thì vấn đề sẽ cần phải được Tòa án Tối cao quyết định. 

Vào năm 2012, Tòa án Tối cao đã quyết định một vụ kiện chống lại Arizona do chính phủ liên bang đưa ra, vụ kiện này xảy ra sau khi Arizona trao quyền cho các quan chức tiểu bang thực thi luật nhập cư.

Arizona đã thua kiện trong vụ đó, nhưng cố Thẩm phán Antonin Scalia không đồng ý, viết rằng “với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, Arizona có quyền vốn có để loại trừ những người ra khỏi lãnh thổ của mình, chỉ tuân theo những hạn chế được nêu trong Hiến pháp hoặc do Quốc hội áp đặt theo hiến pháp. Quyền lực đó đối với loại trừ từ lâu đã được công nhận là vốn có trong chủ quyền.”

 Một nhân viên Biên phòng Hoa Kỳ theo dõi hơn 2.000 người di cư tại một trung tâm xử lý hiện trường vào ngày 18 tháng 12 năm 2023, ở Eagle Pass, Texas.  (Hình ảnh John Moore/Getty)

William Lane, một đối tác tại Wiley Rein LLP và cựu quan chức DOJ, đề xuất với Fox News Digital rằng Tòa án Tối cao cuối cùng có thể xem xét vụ kiện ở Texas dựa trên nội dung hoặc một số thách thức khác giữa các bang và nhánh hành pháp đang diễn ra tại tòa án. Nếu tòa quyết định tham gia, có thể yêu cầu xem xét lại lý thuyết của Thẩm phán Scalia.  Lane cho biết
 
: “Một thập kỷ trước, Tòa án Tối cao đã bác bỏ nỗ lực của Arizona nhằm điều chỉnh vấn đề nhập cư. Thẩm phán Scalia , bất đồng quan điểm, lập luận rằng các bang giữ ít nhất một số thẩm quyền vốn có theo Hiến pháp để kiểm soát biên giới của họ”.
 
Ông nói: “Tòa án đã thay đổi đáng kể kể từ đó, và sẽ rất thú vị để xem liệu có muốn xem lại quyết định đó hay không khi các bang như Texas cố gắng tự mình giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp”.
 
“Không có gì ngạc nhiên khi Thống đốc Abbott đã chọn áp dụng lý thuyết về chủ quyền tiểu bang của Thẩm phán Scalia để bảo vệ các hành động của Texas.” 

Josh Blackman, giáo sư tại Đại học Luật Nam Texas, nhấn mạnh rằng phán quyết hôm thứ Hai của tòa án tối cao, như một quyết định khẩn cấp, là “rất hẹp”. 

Blackman nói: “Tôi nghĩ điều chúng ta đang tiến gần hơn là, trừ khi Tòa án Tối cao nói những gì Texas có thể và không thể làm, Texas sẽ vượt qua các ranh giới”. 

Tòa phúc thẩm khu vực thứ năm sẽ xét xử nội dung vụ kiện của Texas về hàng rào dây thép gai Eagle Pass vào ngày 7 tháng 2. 

Brianna Herlihy là nhà báo chính trị của Fox News Digital.

Theo Fox News


Comments are closed.