Thủ tướng Anh Rishi Sunak kêu gọi ngừng ‘rối Loạn’ về nguồn tài trợ cho Ukraine


Cựu bộ trưởng quốc phòng Anh kêu gọi Chính phủ cam kết ít nhất 2,3 tỷ bảng nữa trong bối cảnh lo ngại Vương quốc Anh đang cản trở các nỗ lực chiến tranh của Kyiv

Ben Riley-Smith, BIÊN TẬP VIÊN CHÍNH TRỊ Ngày 24 tháng 12 năm 2023 • 8 giờ tối

Thủ tướng và Nội các nhiều lần khẳng định Anh tiếp tục sát cánh cùng Ukraine
TÍN DỤNG: HOLLIE ADAMS/POOL/EPA-EFE/Shutterstock

Các cựu thư ký quốc phòng của Đảng Bảo thủ đã kêu gọi Chính phủ của Rishi Sunak ngừng “hoang mang” về Ukraine và khẩn cấp thông báo về mức viện trợ quân sự mà Anh sẽ cung cấp cho Kyiv vào năm tới.

Bốn cựu thư ký quốc phòng Đảng Bảo thủ cho biết, Chính phủ của Rishi Sunak phải khẩn cấp thông báo về số tiền viện trợ quân sự sẽ được cung cấp cho Ukraine vào năm tới.

Chính phủ đã cam kết 2,3 tỷ bảng Anh vào năm 2022 và một lần nữa vào năm 2023 nhưng vẫn chưa công bố số tiền sẽ được trao cho năm 2024.

Sir Michael Fallon, Ben Wallace, Liam Fox và Sir Gavin Williamson đều kêu gọi được hứa ít nhất 2,3 tỷ bảng nữa, cùng với một số bộ trưởng kêu gọi lên cao hơn nữa. 

Một cựu bộ trưởng mô tả việc không công bố khoản tài trợ cho đến nay là “sự rối loạn” và tất cả đều bày tỏ lo ngại rằng điều đó đang cản trở các nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Đầu tháng này, gói viện trợ Ukraine của Hoa Kỳ đã bị đảng Cộng hòa chặn tại Thượng viện trong khi sự ủng hộ của Liên minh Châu Âu đã bị Viktor Orban thủ tướng Hungary phủ quyết.

Trong khi đó, Vladimir Putin tháng này dự đoán sự hỗ trợ của phương Tây “sớm hay muộn sẽ kết thúc”.

Tại cuộc họp báo thường niên được tổ chức vào ngày 14/12 năm nay, Tổng thống Nga cho biết: “Họ đã cố gắng duy trì năng lực sản xuất của mình nhưng thực tế họ đã nhập khẩu hàng hóa miễn phí, bán tải. Nhưng sớm hay muộn thì nó cũng sẽ kết thúc thôi.”

Ngài Michael nói: “Chúng tôi đã hứa sẽ giúp đỡ miễn là cần thiết, vì vậy chúng tôi phải giữ lời. Ukraina đang bị Nga tấn công từng ngày; họ rất cần sự hỗ trợ của chúng ta.”

Ông Wallace nói: “Ukraine có thể đang bước vào thời kỳ đen tối nhất. Bây giờ không phải là lúc để nước Anh lưỡng lự.

“Anh có nguy cơ mất đi vai trò lãnh đạo trong việc hỗ trợ Ukraine mà không có lý do rõ ràng. Chúng ta cần thể hiện sự cam kết lâu dài. Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm không chỉ là trao 2,5 tỷ bảng vào năm tới mà còn 2,5 tỷ bảng nữa vào năm sau đó.

“5 tỷ trong hai năm sẽ gửi một thông điệp tới Moscow rằng chúng tôi sẽ gắn bó với Ukraine trước, trong và sau cuộc bầu cử Nga gian lận [dự kiến ​​vào năm 2024].”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e570cf2c-d77d-480d-8932-4b69b2af0b85.html?direct=true&id=e570cf2c-d77d-480d-8932-4b69b2af0b85

Tiến sĩ Fox cho biết: “Sẽ rất hữu ích cho mọi người nếu biết đóng góp của Anh sẽ là gì, đặc biệt là khi EU sắp đưa ra quyết định của mình. Chính phủ Ukraine sẽ muốn biết.

“Chúng tôi coi số tiền đó [2,3 tỷ bảng mỗi năm] là một khoản đóng góp hợp lý để Vương quốc Anh thực hiện. Trừ khi có lý do chính đáng để không làm vậy, tại sao, khi tất cả mọi thứ khác vẫn như cũ, chúng ta lại muốn giảm viện trợ của mình?”Quảng cáo

Ngài Gavin cho biết: “Đây là một cuộc xung đột đã diễn ra từ năm 2014. Đó là một trận chiến mà người Ukraine đang chiến đấu không chỉ vì lợi ích của chính họ mà còn thực sự vì lợi ích của mọi quốc gia tự do và dân chủ.

“Hoàn toàn đúng đắn khi chúng ta tiến tới mang lại cho họ sự chắc chắn và tin tưởng về hình thức hỗ trợ mà chúng ta cung cấp cho cuộc đấu tranh của họ chống lại Putin.

“Câu hỏi mà chúng ta phải đặt ra là ‘điều gì đủ để họ thực hiện công việc?’ Ukraine đang cần nhiều nguồn lực hơn, chắc chắn là không ít hơn. Ở mức tối thiểu, chúng ta cần cung cấp cho họ những gì chúng ta đã cung cấp cho họ trong quá khứ nhưng lý tưởng nhất là nhiều hơn thế”.

Lord Cameron, Bộ trưởng Ngoại giao, nói với Telegraph rằng ông hy vọng Vương quốc Anh sẽ chi ít nhất 2 tỷ bảng nữa cho Ukraine vào năm tới và nói thêm: “Tôi nghĩ chúng ta có thể làm tốt hơn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps cho biết chi tiêu quân sự của Anh sẽ tăng cao hơn cả “khát vọng” dài hạn là 2,5% GDP. 

Ông nói với tờ Sunday Times: “Tôi nghĩ chúng ta cần đạt tới mức 3% và có thể cao hơn, và tôi nghĩ phần còn lại của phương Tây cũng sẽ phải làm như vậy. Đó là thực tế về một thế giới nguy hiểm hơn nhiều mà chúng ta đang sống.”

Đêm qua, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp hỗ trợ cho Ukraine khi cuộc chiến gần đến một giai đoạn mới có thể mang tính quyết định. 

Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy trung đoàn vũ khí hóa học của Anh, nói với The Telegraph: “Người Ukraine có rất nhiều trang thiết bị của phương Tây, những chiếc F-16 đang đến và đến mùa xuân họ lẽ ra phải có một số lượng đáng kể nhưng họ sẽ cần đủ đạn dược để vượt qua.”

“Người ta có thể thấy khả năng Ukraine có thể đứng sau người Nga tiến vào Crimea nhưng họ nhất định phải có đủ đạn dược, nhiều nhất chúng ta có thể cung cấp cho họ.”

Anh đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine ở nhiều giai đoạn khác nhau kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Trong số các vật phẩm đã được trao có hệ thống tên lửa phóng loạt M270, máy bay không người lái, vũ khí chống tăng, xe tăng Challenger II, AS -90 pháo tự hành, xe bọc thép và các bộ phận.

Thủ tướng và các bộ trưởng Nội các của ông đã nhiều lần nói rằng Vương quốc Anh tiếp tục sát cánh cùng Kiev và rằng hỗ trợ quân sự sẽ tiếp tục vượt quá các cam kết hiện tại.

‘Mệt mỏi vì chiến tranh’

Những người trong chính phủ đã chỉ ra rằng một thông báo về con số năm 2024 có thể sẽ được đưa ra ít nhất bởi Ngân sách, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 3.

Nhưng điều đó muộn hơn nhiều so với thời điểm cam kết cho năm 2023 được công bố, vào tháng 9 năm 2022 khi Liz Truss, thủ tướng vào thời điểm đó, xác nhận sẽ có thêm 2,3 tỷ bảng Anh nữa.

Khi cuộc chiến sắp đánh dấu mốc hai năm, đã có nhiều cuộc thảo luận về việc liệu phương Tây có nguy cơ bị gọi là “mệt mỏi vì chiến tranh” khi hỗ trợ Kiev hay không.

Vào đầu tháng 12, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu nhất trí ngăn chặn dự luật chi tiêu khẩn cấp nhằm cung cấp 110,5 tỷ USD trong quỹ cho Ukraine, Israel và các nhu cầu an ninh khác.

Các thượng nghị sĩ đang thúc đẩy các cam kết an ninh biên giới được cải thiện của Hoa Kỳ trong gói này.

Đầu năm nay, đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng hạn chế chi tiêu viện trợ cho Ukraine. 

Sự chậm trễ trong các cam kết mới cũng được thấy ở EU, với việc Ông Orban chặn 50 tỷ euro viện trợ của EU cho Ukraina trước đó trong tháng.

Trong cuộc đàm phán vào ngày 15 tháng 12, ông Orban đã tweet: “Tóm tắt về ca đêm: phủ quyết việc bơm thêm tiền cho Ukraine.” Nhưng 26 nhà lãnh đạo quốc gia khác ở EU ủng hộ việc thông qua gói viện trợ.

Về việc thiếu thông báo viện trợ cho Ukraine vào năm 2024, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho biết: “Chính phủ nhận thức được tầm quan trọng của việc duy trì hỗ trợ quân sự cho Ukraine và chúng tôi cam kết sát cánh cùng Ukraine và người dân Ukraine lâu dài.

“Sự hỗ trợ quân sự của Anh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người Ukraine bảo vệ quê hương của họ và điều đó sẽ tiếp tục khi ngân sách viện trợ quân sự năm 2024 được công bố vào thời điểm thích hợp.”

Theo Telegraph


Tags: , , ,

Comments are closed.