Tim Scott thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống của mình, nhưng ông đã thu hút được sự chú ý của Donald Trump cho vị trí phó tổng thống


Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump nhìn Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., trong tòa thị chính Fox News Channel Thứ Ba, ngày 20 tháng 2 năm 2024, tại Greenville, SC (Ảnh AP / Chris Carlson)

1 trên 9  | 

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump nhìn Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., trong tòa thị chính Fox News Channel Thứ Ba, ngày 20 tháng 2 năm 2024, tại Greenville, SC (Ảnh AP / Chris Carlson)Đọc thêm

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại tòa thị chính Fox News Channel hôm thứ Ba, ngày 20 tháng 2 năm 2024, tại Greenville, SC, với sự lắng nghe của Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C. (Ảnh AP / Chris Carlson)

2 trên 9  | 

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại tòa thị chính Fox News Channel hôm thứ Ba, ngày 20 tháng 2 năm 2024, tại Greenville, SC, với sự lắng nghe của Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C. (Ảnh AP / Chris Carlson)Đọc thêm

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump lắng nghe Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., phát biểu tại bữa tiệc đêm bầu cử sơ bộ tại Khu hội chợ bang Nam Carolina ở Columbia, SC, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

3 trên 9  | 

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump lắng nghe Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., phát biểu tại bữa tiệc đêm bầu cử sơ bộ tại Khu hội chợ bang Nam Carolina ở Columbia, SC, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)Đọc thêm

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump lắng nghe Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., phát biểu tại bữa tiệc đêm bầu cử sơ bộ tại Khu hội chợ bang Nam Carolina ở Columbia, SC, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

4 trên 9  | 

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump lắng nghe Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., phát biểu tại bữa tiệc đêm bầu cử sơ bộ tại Khu hội chợ bang Nam Carolina ở Columbia, SC, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)Đọc thêm

JILL COLVINCập nhật 8:23 sáng EST, ngày 3 tháng 3 năm 2024

COLUMBIA, SC (AP) – Người chiến thắng lớn nhất trong mùa bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa cho đến nay, ngoài Donald Trump, có thể là Tim Scott .

Thượng nghị sĩ Nam Carolina đã thất bại trong nỗ lực tranh cử tổng thống của mình. Nhưng chiến dịch tranh cử nhiệt tình của ông cho cựu tổng thống đã tạo ra tiếng vang về triển vọng của Scott với tư cách là sự lựa chọn tiềm năng của Trump cho vị trí người tranh cử.

Scott đã đóng vai chính trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24 tháng 2 ở bang quê nhà, thổi phồng đám đông về Trump tại các cuộc vận động tranh cử và trong các cuộc phỏng vấn. Tại tòa thị chính của Fox News, Trump, người hiếm khi thích chia sẻ sự chú ý, đã ghi lại một đoạn trong đó ông và Scott xuất hiện cùng nhau trên sân khấu trong bộ cà vạt màu đỏ giống nhau, một hình ảnh khiến họ trông giống như đã là một tấm vé.

“Rất nhiều người đang nói về quý ông ở đằng kia,” Trump nói với khán giả trước đó trong chương trình khi được hỏi ai là người trong danh sách rút gọn phó tổng thống của ông, chỉ vào Scott, người đang ngồi ở hàng ghế đầu, cười tươi.

Cuộc hành quân của Trump tới vị trí được đề cử của Đảng Cộng hòa đã mang đến hàng loạt ứng cử viên phó tổng thống đầy hy vọng. Một số người đã công khai chạy đua để giành được vị trí này trong hơn một năm nay, tự bay đến các cuộc vận động tranh cử của Trump và vận động cho ông ở khắp các bang bỏ phiếu sớm. Nếu Trump giành được Nhà Trắng, theo hiến pháp, ông sẽ không đủ điều kiện để tái tranh cử, khiến phó tổng thống của ông gần như tự động trở thành người dẫn đầu vào năm 2028.

TẬP TIN - Bên ngoài tòa nhà Tòa án Tối cao Nam Carolina ở Columbia, SC được hiển thị vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. Tòa án Tối cao của tiểu bang đã nghe các tranh luận hôm thứ Tư về việc liệu luật mới của tiểu bang cấp tiền công cho các trường tư có phải là bất hợp pháp hay không. (Ảnh AP/James Pollard, tập tin)

Tòa án Tối cao Nam Carolina quyết định xem chương trình phiếu học phí trường tư thục mới có hợp pháp hay không

TẬP TIN - Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley phát biểu tại một sự kiện tranh cử, ngày 1 tháng 3 năm 2024, tại Washington. Haley đã đình chỉ chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa. Cựu thống đốc Nam Carolina đã kết thúc cuộc tranh cử vào Nhà Trắng vào thứ Tư, ngày 6 tháng 3. (Ảnh AP / Jacquelyn Martin, File)

Việc Haley rời khỏi cuộc đua GOP khiến người Mỹ không có thể bầu một nữ tổng thống

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley phát biểu trong cuộc họp báo, Thứ Tư, ngày 6 tháng 3 năm 2024, tại Charleston, SC (Ảnh AP / Chris Carlson)

Nikki Haley đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình và để Donald Trump trở thành ứng cử viên lớn cuối cùng của Đảng Cộng hòa

Nhưng bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào tham gia cùng Trump đều phải xem xét số phận chính trị của người bạn tranh cử cuối cùng của ông, cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Ông ta trở thành kẻ bị ruồng bỏ trong số nhiều người ủng hộ Trump vì từ chối đi theo các lý thuyết gian lận cử tri đã bị vạch trần của Trump và cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020 rằng Trump đã thua đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Scott, 58 tuổi, đã từ chối nói về việc liệu ông có hành động khác đi trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 hay không và né tránh các câu hỏi về vai trò của phó tổng thống trong các cuộc bầu cử. Scott đã bỏ phiếu ủng hộ việc chứng nhận kết quả năm 2020 và nói trong cuộc tranh luận tổng thống năm ngoái rằng Pence đã làm điều đúng đắn.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi tháng Hai: “Một điều chúng tôi biết về tương lai là cựu tổng thống, may mắn thay, ông ấy sẽ thành công vào năm 2024, ông ấy sẽ không phải đối mặt với tình huống đó nữa”.

Trump đã đưa ra những tín hiệu trái chiều trước công chúng về việc tìm kiếm người đồng tranh cử khi ông sắp đạt được đề cử của Đảng Cộng hòa, nói rằng đã có lúc ông đã đưa ra lựa chọn của mình, chỉ để sau đó rút lui. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba với đài phát thanh WJR-AM của Michigan, ông Trump cho biết ông “không vội” đưa ra thông báo. Ông ấy nói thêm: “Tôi muốn bạn phải đoán.”

Những trợ lý từng khẳng định còn quá sớm để thảo luận về vai trò này đã từ chối bình luận trong tuần qua. Một phát ngôn viên chỉ ra những bình luận công khai của Trump.

Ngoài Scott, hôm thứ Hai, Trump còn gặp Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, người mà ông cho biết nằm trong danh sách rút gọn của mình, tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở Florida. Cô ấy nói với The Dakota Scout rằng cả hai đã có “một cuộc trò chuyện dài và vui vẻ”, trong đó họ đã nói “một chút về năm 2024”.

Noem đã nói với các thành viên Đảng Cộng hòa rằng cô ấy có thể được chọn làm phó tổng thống, theo hai người quen thuộc với các bình luận đề nghị giấu tên để thảo luận về các cuộc trò chuyện riêng tư.

Những nỗ lực này cũng đã được diễn ra một cách công khai .

Sân khấu chính năm nay tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở ngoại ô Washington mang lại cảm giác giống như một buổi thử giọng mở theo phong cách truyền hình thực tế. Trong số đó có Dân biểu New York Elise Stefanik, người đã gán cho khu vực quốc hội ngoại ô của bà là “Trump và Elise Country,” và JD Vance của Ohio, người đã trở thành một trong những đồng minh hàng đầu của Trump tại Thượng viện. Cùng xuất hiện còn có cựu đối thủ của Trump, Vivek Ramaswamy, người duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ với cơ sở “Make America Great Again”, dân biểu tiểu bang Florida Byron Donalds, người mà Trump ca ngợi là “siêu sao với một tương lai tươi sáng” và ứng cử viên Thượng viện Arizona Kari Lake.

Noem và Ramaswamy đồng hạng nhất trong cuộc thăm dò ý kiến ​​thường niên của CPAC, một cuộc khảo sát phản khoa học tuy nhiên vẫn đưa ra thước đo về khuynh hướng của cơ sở hoạt động của đảng. ( Cựu Dân biểu Hawaii Tulsi Gabbard, Stefanik và Scott tạo thành cấp thứ hai.)

Những người khác đôi khi được nhắc đến như những lựa chọn tiềm năng bao gồm Ben Carson, cựu thư ký nhà ở của Trump; Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum, người đã tán thành Trump sau khi kết thúc nỗ lực tranh cử của chính mình; Cựu thư ký báo chí của Trump, Thống đốc bang Arkansas Sarah Huckabee Sanders; và Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của Tennessee.

Các trợ lý và đồng minh cho biết Trump, người đòi hỏi sự trung thành từ những người làm việc cho ông, đang tìm kiếm một người có thể đóng vai trò là người cổ vũ và đại diện hiệu quả, nhưng cũng là người không làm lu mờ vai trò của ông. Trong khi Trump bày tỏ sự quan tâm đến việc chọn một phụ nữ, chiến dịch tranh cử của ông cũng đang cố gắng thu hút nhiều cử tri thiểu số hơn, đặc biệt là đàn ông da đen và gốc Tây Ban Nha.

Scott là đảng viên Cộng hòa da đen duy nhất của Thượng viện và thường nói về nguồn gốc khó khăn của mình. Anh được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân, người đã làm việc nhiều giờ với vai trò trợ lý y tá để chu cấp cho anh và anh trai sau khi bà ly hôn với cha của họ.

Tự mô tả mình là một “tín đồ được tái sinh”, Scott thường trích dẫn Kinh thánh tại các sự kiện tranh cử, lồng ghép sự tin cậy vào sự hướng dẫn tâm linh vào bài phát biểu gốc của mình.

Những người quen thuộc với mối quan hệ của họ cho biết Trump và Scott đã phát triển mối quan hệ bền chặt. Cả hai đã dành nhiều thời gian cùng nhau đi du lịch trong những tuần gần đây và đã phát triển điều mà Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham, người đã thúc đẩy Trump chọn Scott, gần đây mô tả là “phản ứng hóa học tốt”.

Scott có kế hoạch tiếp tục vận động tranh cử thay mặt Trump bên ngoài Nam Carolina, bao gồm cả việc xuất hiện trên Fox News Channel, nơi ông là khách mời thường xuyên.

“Tôi muốn làm những gì thực sự tốt nhất cho đất nước,” ông nói khi được The Wall Street Journal hỏi liệu ông có muốn làm phó tổng thống của Trump hay không.

Quyết định tán thành Trump của Scott được đưa ra vào một thời điểm quan trọng – trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire vào tháng 1 – và là một đòn giáng mạnh vào đối thủ của Trump, Nikki Haley, người đang trông cậy vào bang để cố gắng ngăn chặn cuộc tuần hành của Trump đến đề cử.

Tại một cuộc biểu tình, Trump đã nói đùa rằng Scott “chắc hẳn thực sự ghét” Haley khi chọn cựu tổng thống thay vì vị đại sứ Liên Hợp Quốc một thời, người từng là thống đốc Nam Carolina đã chọn Scott cho một ghế Thượng viện mở.

Scott tự nhiên tiến tới micro và nói: “Anh chỉ yêu em!”

Scott đã thực hiện một chiến dịch tranh cử ở Nhà Trắng mờ nhạt dù bước vào cuộc đua với nguồn vốn chiến tranh khổng lồ và một thông điệp lạc quan. Cuộc tranh luận phó tổng thống được cho là nhiệm vụ tranh cử quan trọng nhất của ứng cử viên và Scott nhận được những đánh giá không tốt về màn trình diễn của anh trong các trận đấu của GOP, dường như biến mất khỏi sân khấu.

Nhưng thượng nghị sĩ đã trở nên sôi nổi hơn nhiều trong vai trò đại diện – một thực tế mà Trump đã chỉ ra nhiều lần.

“Anh ấy đối với tôi đã tốt hơn nhiều so với chính anh ấy. Tôi đã xem chiến dịch tranh cử của anh ấy và anh ấy không thích nói về mình. Nhưng chàng trai ơi, anh ấy có nói về Trump không,” anh nói tại tòa thị chính Fox.

Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster cho biết ông đã nghe Trump “nói về việc Tim Scott tuyệt vời như thế nào”.

“Có lẽ bạn đã từng nghe anh ấy nói rằng anh ấy là ứng cử viên tổng thống tốt hơn so với việc tự mình làm ứng cử viên đó. Nhưng đó là bản chất của Tim Scott. Anh ấy không thích khoe khoang, khoe khoang hoặc đặt mình ra ngoài. Anh ấy chỉ thích nói về người khác và các vấn đề và anh ấy rất giỏi về việc đó,” McMaster nói.

Mối quan hệ công khai của Trump dành cho Scott vẫn không mất đi sau cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina.

Xuất hiện hôm thứ Năm trên Fox News trong chuyến thăm biên giới Mỹ-Mexico, Trump đã được người dẫn chương trình Sean Hannity hỏi liệu ông có cân nhắc Thống đốc bang Texas Greg Abbott làm phó tổng thống hay không. Anh ta quay sang Abbott, người đứng cạnh và khen ngợi anh ta là một người đàn ông “ngoạn mục”, người đã đưa ra lời chứng thực từ nhiều tháng trước.

Sau đó, anh chuyển sang nói về Scott.

“Anh ấy là một người đàn ông rất tốt,” anh nói. “Đối với tôi, anh ấy thật không thể tưởng tượng được.”

___ Nhà báo Stephen Groves của Associated Press ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

JILL COLVINColvin là phóng viên chính trị quốc gia của Associated Press đưa tin về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. Cô ấy có trụ sở tại New York.

Theo AP News


Comments are closed.