Tin tức chiến sự Ukraine: Ukraine phát triển công nghệ mới cho phép máy bay không người lái không cần GPS *Nga tấn công hỏa tiễn lớn nhất trong nhiều tuần *Video: Ukraine tấn công 2 tàu, quấy rối Hạm đội Biển Đen của Nga


Sinéad Baker

Thứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2024 lúc 8:27 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.32/pframe.html

Máy bay không người lái tự phát nổ đang thay đổi cục diện cuộc chiến ở UkraineCuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

  • Lực lượng đặc biệt Ukraine đã phát triển công nghệ máy bay không người lái mới mà Nga không thể gây nhiễu.
  • Máy bay không người lái giờ đây có thể bay và bắn trúng mục tiêu mà không cần GPS hoặc người điều khiển đầu vào, The Economist đưa tin.
  • Nga và Ukraine đang chạy đua vũ trang máy bay không người lái và tác chiến điện tử.

Lực lượng đặc biệt Ukraine đã phát triển phần mềm mới cho phép máy bay không người lái bay mà không cần sử dụng GPS, hạn chế tác động của hoạt động gây nhiễu của Nga.

The Economist đưa tin, phần mềm có tên Eagle Eyes, cho phép máy bay không người lái di chuyển bằng cách sử dụng tầm nhìn thay vì điều hướng GPS dựa trên vệ tinh .

Báo cáo cho biết, nó sử dụng AI để so sánh video trực tiếp về khu vực bên dưới máy bay không người lái với bản đồ được tạo từ ảnh và video mà máy bay trinh sát đã thu thập trước đó.

Điều này có nghĩa là máy bay không người lái có thể tiếp tục bay ngay cả khi Nga cố gắng gây nhiễu.

Theo The Economist, phần mềm này cũng có thể nhận dạng các mục tiêu, như bệ phóng tên lửa và xe tăng, đồng thời có thể thả bom hoặc bay vào chúng mà không cần người điều khiển máy bay không người lái cần ra lệnh.

Kurt Volker, cựu đại sứ Mỹ tại NATO và cựu đại diện đặc biệt của Ukraine, nói với hãng tin này rằng công nghệ này có thể là một yếu tố quan trọng giúp Ukraine lật ngược tình thế chống lại Nga, nhưng sẽ phải mất thời gian để xem nó hiệu quả như thế nào.

máy bay không người lái Ukraina
Một quân nhân Ukraine phóng máy bay không người lái ở miền bắc Ukraine. Kirill Chubotin / Ukrinform/Xuất bản tương lai qua Getty Images

Một chỉ huy trong quân đoàn lực lượng đặc biệt tên là White Eagle, đơn vị đang giúp phát triển công nghệ, cho biết phần mềm này đã được sử dụng rộng rãi và đủ rẻ để sử dụng trên máy bay không người lái kamikaze: máy bay không người lái bị phá hủy khi va chạm, khiến chúng không phù hợp. đến những nâng cấp đắt tiền.

Một thuyền trưởng của White Eagle nói với The Economist rằng các trạm gây nhiễu của Nga là mục tiêu chính và hệ thống phòng không S-400 của Nga là mục tiêu thứ hai.

Nhiều máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga hơn bất kỳ cuộc xung đột nào khác trong lịch sử .

Cả hai bên đều sử dụng chúng để tiến hành trinh sát và tấn công quân đội và vũ khí – đồng thời phát triển tác chiến điện tử nhằm cố gắng làm cho máy bay không người lái của bên kia kém hiệu quả hơn.

Điều đó đã dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, khi cả hai nước đều cố gắng phát triển máy bay không người lái và công nghệ gây nhiễu máy bay không người lái tốt hơn.

Vào tháng 5 năm 2023, Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, một cơ quan cố vấn của Vương quốc Anh, cho biết Ukraine có thể mất 10.000 máy bay không người lái mỗi tháng , phần lớn là do gây nhiễu.

Các binh sĩ Ukraine nhìn vào một màn hình lớn với cảnh Bakhmut từ trên không và một đám khói trên đó
Binh sĩ Ukraine theo dõi dữ liệu từ máy bay không người lái từ trung tâm chỉ huy dưới lòng đất. Ảnh AP/Libkos

James Patton Rogers, một chuyên gia về máy bay không người lái tại Viện Chính sách Công nghệ Cornell Brooks, đã mô tả tình hình với Business Insider là “một trận chiến trong một trận chiến”.

Fabian Hinz, chuyên gia về chiến tranh máy bay không người lái tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói với BI: “Về cơ bản đây là một trò chơi mèo vờn chuột”, khi cả hai bên thường xuyên đạt được những bước nhảy vọt lớn về công nghệ.

Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái dân sự, rẻ hơn trong phần lớn thời gian của cuộc chiến, nhưng những máy bay này đặc biệt dễ bị tấn công bởi chiến tranh điện tử, khiến họ phải tạo ra phần mềm mới và giá cả phải chăng như Eagle Eyes key.

Ukraine đã đáp trả nỗ lực gây nhiễu của Nga bằng cách chế tạo các loại máy bay không người lái và phần mềm máy bay không người lái mới.

Điều này bao gồm một máy bay không người lái mới mà Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine về Đổi mới, Giáo dục, Khoa học và Công nghệ, cho biết vào cuối năm ngoái có một “ăng-ten GPS mạnh mẽ” có khả năng chống nhiễu và chiến tranh điện tử của Nga.

Một công ty Ukraine năm ngoái cũng cho biết họ đã phát triển máy bay không người lái có khả năng chống lại công nghệ gây nhiễu của Nga và đã giao lô hàng đầu tiên cho quân đội Ukraine.

Đọc bài viết gốc trên Business InsiderXem bình luận (140)

Tiếp theo

KMGH - Denver Scripps

DPD nỗ lực phát triển chương trình máy bay không người lái để ứng phó với các tình huống khẩn cấp

KMGH – Denver Scripps

Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024 lúc 7:30 tối EDT

Sở Cảnh sát Denver đang nỗ lực phát triển hơn nữa chương trình máy bay không người lái của mình, với hy vọng cuối cùng là máy bay không người lái sẽ ứng phó với các tình huống khẩn cấp trước khi một sĩ quan gặp họ ở đó.Xem nhận xét

Tiếp theo

Máy điện đàm

Nga tấn công hỏa tiễn lớn nhất trong nhiều tuần

Harriet

Thứ bảy, ngày 1 tháng 6 năm 2024 lúc 7:47 sáng EDT· 

Nga phóng 53 tên lửa các loại và 47 máy bay không người lái tấn công, theo quan chức Ukraine
Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã phóng 53 tên lửa các loại và 47 máy bay không người lái tấn công – ARTUR ABRAMIV/ZUMA/SHUTTERSTOCK

Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái lớn nhất nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trong hơn ba tuần vào tối thứ Sáu, bắn tổng cộng 100 tên lửa và máy bay không người lái.

Các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ Bảy, cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm năng lượng trên khắp đất nước , làm hư hại hai nhà máy nhiệt điện và làm thường dân bị thương.

“Kẻ thù đã phóng 53 tên lửa các loại và 47 máy bay không người lái tấn công”, lực lượng không quân cho biết và cho biết thêm rằng họ đã bắn hạ 35 tên lửa và tất cả trừ một máy bay không người lái.

Nga đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công trên không nhằm vào các cơ sở điện lực của Ukraine trong suốt cuộc chiến kéo dài hai năm, gây thiệt hại đáng kể và thiếu hụt năng lượng khi lực lượng phòng không dày đặc của Ukraine phải vật lộn để đẩy lùi làn sóng máy bay không người lái và tên lửa.

“Đó lại là một đêm cực kỳ khó khăn đối với ngành năng lượng Ukraine. Địch đánh 2 nhà máy nhiệt điện của ta. Thiết bị bị hư hỏng nghiêm trọng”, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK cho biết trên Telegram.

Các quan chức cho biết ít nhất 19 người bị thương. Thống đốc khu vực Oleh Syniehubov cho biết 12 người, trong đó có 8 trẻ em, đã phải nhập viện sau một cuộc đình công gần hai ngôi nhà nơi họ đang trú ẩn ở vùng Kharkiv.

Bộ trưởng năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết Nga đã nhắm mục tiêu vào các địa điểm ở 5 khu vực – Donetsk, Dnipropetrovsk, Kirovograd, Ivano-Frankivsk và Zaporizhzhya – trải dài từ gần tiền tuyến phía đông đến phía tây Ukraine, giáp biên giới EU.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Moscow đang cố gắng “lợi dụng” sự thiếu “quyết tâm” của các nước phương Tây chủ chốt ủng hộ Ukraine và lặp lại lời kêu gọi trang bị thêm hệ thống phòng không .

Ông nói: “Mục tiêu chính của Nga là bình thường hóa khủng bố, khai thác sự thiếu hụt phòng không đầy đủ và quyết tâm của các đối tác Ukraine”.

“Đây là một bài kiểm tra về tính nhân văn và quyết tâm đối với thế giới tự do. Hoặc là chúng ta cùng nhau vượt qua bài kiểm tra này, hoặc thế giới sẽ rơi vào tình trạng bất ổn và hỗn loạn thậm chí còn lớn hơn”, ông nói thêm.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tiến hành một “cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí chính xác… tầm xa nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự”.

Họ nói rằng các cuộc tấn công là “phản ứng trước những nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm gây thiệt hại cho các cơ sở năng lượng và vận tải của Nga”.

Nó cũng cho biết họ đã tấn công các kho chứa vũ khí phương Tây.Xem nhận xét

Tiếp theo

NGƯỜI TRONG NỘI

Video: Ukraine tấn công 2 tàu, Ukraine tiếp tục quấy rối Hạm đội Biển Đen của Nga

Thibault Spirlet

Thứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2024 lúc 8:59 sáng EDT· Đọc 2 phút

43

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.32/pframe.html

  • Ukraine cho biết họ đã sử dụng máy bay không người lái trên biển để hạ gục hai tàu hải quân Nga hôm thứ Năm.
  • Đoạn phim cho thấy một máy bay không người lái lao qua hỏa lực dày đặc từ trên không để tấn công tàu chiến tuần tra.
  • Đây là cuộc tấn công mới nhất của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga, khiến hạm đội này buộc phải giải tán.

Đoạn phim được cơ quan tình báo Ukraine chia sẻ hôm thứ Năm cho thấy điều mà họ tuyên bố là hai máy bay không người lái trên biển của họ tấn công các tàu hải quân Nga gần Crimea.

Đoạn video do Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine chia sẻ, có cảnh một máy bay không người lái trên biển né tránh hỏa lực của Nga trước khi phát nổ bên cạnh một tàu tuần tra của Nga.

Tình báo Ukraine cho biết cuộc tấn công vào hai tàu được thực hiện bằng máy bay không người lái Magura V5 và Nga đã cố gắng vô hiệu hóa máy bay không người lái bằng máy bay chiến đấu, pháo binh và vũ khí nhỏ.

Tuy nhiên, họ đã không thể ngăn cản họ hoàn thành sứ mệnh của mình.

Business Insider không thể xác minh độc lập chi tiết về cuộc tấn công.

https://youtube.com/watch?v=xKE93i6N9dc%3Ffeature%3Doembed

Vụ tấn công được tuyên bố chỉ là ví dụ mới nhất về việc Ukraine sử dụng máy bay không người lái trên biển một cách tàn khốc nhằm vào tài sản của hải quân Nga ở Biển Đen.

Vào tháng 11, Ukraine cho biết các máy bay không người lái trên biển của họ đã tấn công và đánh chìm hai tàu đổ bộ của Hạm đội Biển Đen của Nga tại một cảng trên bán đảo Crimea bị chiếm đóng.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển vào tháng 2, với một cuộc tấn công nhằm vào tàu chiến Ivanovets sử dụng máy bay không người lái của hải quân chạy bằng Jet Skis, và một cuộc tấn công khác gây ra vụ nổ tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Dự án 775 của Hạm đội Biển Đen, Caesar Kunikov, tình báo Ukraine cho biết. vào thời điểm đó.

Một tháng sau, họ cho biết họ đã đánh chìm tàu ​​Sergei Kotov bằng máy bay không người lái trên biển.

Theo ước tính, mặc dù không có lực lượng hải quân thực sự của riêng mình, nhưng Ukraine đã rút khoảng 1/3 Hạm đội Biển Đen của Nga, theo ước tính, và buộc nước này phải hạn chế các hoạt động ở Biển Đen và di dời các tàu khỏi Crimea bị chiếm đóng đến cảng ở Novorossiysk.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.