Tin tức Nga-Ukraine: Ba Lan nói Mỹ sẽ tấn công Nga ở Ukraine nếu Putin sử dụng vũ khí hạt nhân – Putin ra tín hiệu sẵn sàng đàm phán – NATO và ‘bức tường máy bay không người lái’…


Cameron Manley

Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024 lúc 6:10 sáng EDT· Đọc 2 phút

935

Quan chức Ba Lan tuyên bố Mỹ đã nói với Nga rằng họ sẽ tấn công các mục tiêu của Nga ở Ukraine nếu Putin sử dụng vũ khí hạt nhân
  • Một quan chức Ba Lan cho biết Mỹ đã nói với Nga rằng họ sẽ tấn công các mục tiêu của Nga ở Ukraine nếu ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.
  • Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các cuộc tấn công như vậy của Mỹ sẽ dẫn đến một “chiến tranh thế giới”.
  • Putin thường xuyên đưa ra các lời đe dọa hạt nhân kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Ngoại trưởng Ba Lan cho biết Mỹ đã nói với Nga rằng họ sẽ tấn công các mục tiêu của Nga ở Ukraine nếu ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Guardian , Radosław Sikorski có vẻ nghi ngờ về những lời đe dọa của Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nói: “Người Mỹ đã nói với người Nga rằng nếu bạn cho nổ một quả bom hạt nhân, ngay cả khi nó không giết được ai, chúng tôi sẽ bắn trúng tất cả các mục tiêu của bạn.” [các vị trí] ở Ukraine bằng vũ khí thông thường, chúng tôi sẽ tiêu diệt tất cả chúng.”

“Tôi nghĩ đó là một mối đe dọa đáng tin cậy,” ông nói. “Ngoài ra, người Trung Quốc và Ấn Độ đã đọc cho Nga về đạo luật bạo loạn. Và đó không phải là trò trẻ con bởi vì nếu điều cấm kỵ đó cũng bị vi phạm, giống như điều cấm kỵ không thay đổi biên giới bằng vũ lực, Trung Quốc biết rằng Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, và có lẽ họ không muốn điều đó.”

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phản bác lại bình luận của Sikorski trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter, nói rằng các cuộc tấn công của Mỹ vào các mục tiêu của Nga sẽ dẫn đến một “chiến tranh thế giới”.

Ông Medvedev nói: “Người Mỹ tấn công các mục tiêu của chúng tôi đồng nghĩa với việc bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới và một Bộ trưởng Ngoại giao, ngay cả một quốc gia như Ba Lan cũng nên hiểu điều đó”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Vào tháng 9 năm đó – khi Nga bắt đầu huy động một phần quân dự bị cho cuộc chiến – Putin đã nêu lên mối lo ngại về một cuộc xung đột hạt nhân, đồng thời nói thêm rằng những cảnh báo của ông ” không phải là một trò lừa bịp “.

Vào tháng 2 năm nay, Putin đã đưa ra một trong những lời đe dọa rõ ràng nhất sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị NATO có thể gửi quân tới Ukraine.

Các quốc gia phương Tây “phải nhận ra rằng chúng ta cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ”, ông Putin nói và cho biết thêm: “Tất cả những điều này thực sự đe dọa một cuộc xung đột sử dụng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt nền văn minh. Họ không hiểu điều đó sao?” “

Vào tháng 2, tờ Financial Times đã đưa tin về các tiêu chí khiến Nga cân nhắc phản ứng hạt nhân, trích dẫn các tài liệu bị rò rỉ.

Các tiêu chí bao gồm các điều kiện như phá hủy 20% tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga hoặc kẻ thù xâm nhập vào lãnh thổ Nga, theo FT.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian, Sikorski cũng nói rằng châu Âu phải học cách chơi trò chơi leo thang tốt hơn bằng cách không để lộ toàn bộ bàn tay của mình với Putin.

Ông nói: “Việc luôn tuyên bố ranh giới đỏ của chúng tôi chỉ mời gọi Moscow điều chỉnh các hành động thù địch của mình phù hợp với những giới hạn tự đặt ra liên tục thay đổi của chúng tôi”.

Đọc bài viết gốc trên Business InsiderXem bình luận (935)

https://bab54e82d7a9a291affc2a2d3d8ea34c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://bab54e82d7a9a291affc2a2d3d8ea34c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://bab54e82d7a9a291affc2a2d3d8ea34c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://bab54e82d7a9a291affc2a2d3d8ea34c.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Tiếp theo

CNN

Putin ra tín hiệu sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng Ukraine có quyền cảnh giác

Phân tích của Nick Paton Walsh, CNN

Chủ nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2024 lúc 9:50 tối EDT· 

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin phát tín hiệu trong tuần này rằng ông sẵn sàng đàm phán hòa bình nên được xem xét với những cảnh báo rộng lớn, làm lu mờ sức nặng của kinh nghiệm ngoại giao Nga trong quá khứ của Ukraine – và của phương Tây.

Thứ Sáu đã chứng kiến ​​vô số ồn ào về đàm phán, trong cùng tháng Moscow phát động cuộc xâm lược Ukraine lần thứ ba từ phía bắc Kharkov.

Hãng tin Reuters trích dẫn 4 nguồn tin, trong một báo cáo của hai phóng viên Nga có kinh nghiệm và có mối quan hệ sâu sắc , rằng Moscow sẵn sàng xem xét các cuộc đàm phán hòa bình nhằm đóng băng sự chiếm đóng hiện tại của Nga đối với khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Putin đáp lại báo cáo đó bằng cách đề nghị Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình, dựa trên các thỏa thuận trước đó. Ông ám chỉ đến một thỏa thuận bị hủy bỏ ở Istanbul, ngay sau khi chiến tranh bắt đầu, vào năm 2022, đã tan vỡ, chủ yếu là do lực lượng của Moscow vẫn đang hoành hành trên lãnh thổ Ukraine và các vụ thảm sát xung quanh Kyiv đã được đưa ra ánh sáng.

Ý tưởng được đưa ra trong báo cáo của Reuters sẽ không đạt được mục tiêu đã nêu của Moscow là chiếm toàn bộ miền đông Donetsk, nhưng cũng xóa bỏ lập trường của Kyiv rằng nước này không được nhượng lại bất kỳ lãnh thổ nào.

Bối cảnh của nhận xét của Putin là chìa khóa. Họ đến trong chuyến thăm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko – điều trước đây xảy ra ngay trước khi Điện Kremlin sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến hành quân sự vào Ukraine, trong khi hôm thứ Sáu diễn ra trong cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật chung giữa hai nước. Putin đang nói về hòa bình với một bối cảnh chẳng khác gì.

Putin đặt câu hỏi về tính hợp pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người mà Moscow đã nhiều lần chỉ trích, sau khi Kyiv phải trì hoãn cuộc bầu cử vì chính cuộc chiến mà Putin đã khơi mào. Cùng lúc đó, có thông tin chưa được xác nhận cho rằng chuyên cơ riêng của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã hạ cánh ở Belarus. Yanukovich thân Nga đã trốn khỏi Ukraine vào năm 2014 sau khi các lực lượng trung thành với ông bắn chết hàng chục người biểu tình ở trung tâm Kyiv. Chỉ có khả năng ông sẽ có mặt trong khi Putin và Lukashenko gặp nhau đã dẫn đến suy đoán rằng Moscow một lần nữa hy vọng có thể sắp xếp để một người được ủy quyền nắm lại quyền lực ở Ukraine.

Các báo cáo chưa được xác nhận cho rằng Viktor Yanukovich, cựu tổng thống Ukraine, người bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình trên đường phố và trốn sang Nga vào năm 2014, đã cập bến Belarus. - Tatyana Makeyeva / Reuters
Các báo cáo chưa được xác nhận cho rằng Viktor Yanukovich, cựu tổng thống Ukraine, người bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình trên đường phố và trốn sang Nga vào năm 2014, đã cập bến Belarus. – Tatyana Makeyeva / Reuters

Mục tiêu ít tàn bạo hơn của Điện Kremlin ở Ukraine – chiếm đóng toàn bộ hoặc một phần – có liên quan đến một tổng thống ở Kiev mà họ coi là trung thành, người sẽ ngăn chặn bước tiến của đất nước này hướng tới Liên minh châu Âu và NATO. Nó thật huyền ảo trước cuộc xâm lược năm 2022 và xuất hiện trong cuộc đàm phán Istanbul năm 2022 bị hủy bỏ. Nhưng bây giờ có thể sẽ cần một lực lượng chiếm đóng của Nga để áp đặt nó lên người dân đang sôi sục trước sự tàn bạo của Điện Kremlin.

Vậy tại sao lại nói đến hòa bình, đặc biệt là khi Nga dường như đang có thời điểm thành công nhất trên tiền tuyến trong nhiều tháng, nếu không phải kể từ cuộc xâm lược?

Ngoại giao luôn là một công cụ quân sự của Điện Kremlin. Họ đã nói chuyện về hòa bình ở Syria vào năm 2015, khi máy bay phản lực của họ tấn công dân thường ở các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ . Họ đã đàm phán hòa bình vào năm 2015 với Ukraine, trong khi quân đội Nga và lực lượng ủy nhiệm của họ đang chuẩn bị tấn công toàn diện vào thị trấn chiến lược Debaltseve của Ukraine.

Không phải là hoài nghi khi nghi ngờ sự chân thành của Nga khi đàm phán mà là một điều cần thiết trong thực tế. Kinh nghiệm cho thấy họ coi các cuộc đàm phán là đáng theo đuổi trong trường hợp chúng bất ngờ tạo ra một kết quả hữu ích mà không có bạo lực, hoặc khiến đối thủ của họ có lý do để tạm dừng giao tranh để cố gắng khuyến khích một thỏa thuận.

Moscow cũng có thể đang đàm phán hòa bình trở lại vì hai lý do. Đầu tiên, Ukraine và các đồng minh sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ vào tháng 6, nơi họ sẽ thảo luận, không có Nga, loại thỏa thuận nào họ có thể chấp nhận. Nó có thể nhằm mục đích tạo đà cho một bước đi khác mà Điện Kremlin có thể thực hiện khi lực lượng của họ cuối cùng đã kiệt sức về mặt quân sự hoặc rơi vào bế tắc.

Zelensky cho biết ông hy vọng Trung Quốc – đồng minh mạnh mẽ nhất của Nga nhưng chỉ ủng hộ một phần trong cuộc chiến Ukraine – sẽ tham dự. Putin có thể đang nói chuyện hòa bình để đề nghị Bắc Kinh không tham gia vào các hoạt động ngoại giao về Nga mà không có sự hiện diện của Nga. Có rất ít khả năng nghiêm trọng rằng hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ sẽ kết thúc chiến tranh, nhưng nó có thể khiến phương Tây cụ thể hóa suy nghĩ của mình về mối đe dọa nghiêm trọng mà Moscow đặt ra đối với một thỏa thuận hòa bình thực sự bằng cách vạch ra những thiệt hại mà Ukraine có thể phải gánh chịu đối với lãnh thổ của mình. liêm chính để ngăn chặn đổ máu.

Quân Nga đã lợi dụng chiến tuyến suy yếu ở Ukraine và tiến về Kharkov. - Valentyn Ogirenko / Reuters
Quân Nga đã lợi dụng chiến tuyến suy yếu ở Ukraine và tiến về Kharkov. – Valentyn Ogirenko / Reuters

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm thứ Sáu nói rằng những gợi ý của Putin về các cuộc đàm phán hòa bình là trực tiếp nhằm mục đích phá hoại hội nghị thượng đỉnh. “Putin hiện không muốn chấm dứt hành vi gây hấn với Ukraine”, ông viết trên X và nói thêm “đây là lý do tại sao ông ấy rất sợ” hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ.

Thứ hai và quan trọng nhất, Putin đang nhắn tin cho các chính phủ ở phương Tây và chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hiện nay. Anh ta đang cố gắng đề xuất một cách mơ hồ – có lẽ với những người theo chủ nghĩa dân túy ở Châu Âu , hoặc những người theo chủ nghĩa Cộng hòa MAGA ở Hoa Kỳ – rằng một thỏa thuận đơn giản đã có trong tay, một thỏa thuận trong đó các tuyến đầu, nơi Ukraine hiện đang thua với thương vong đáng kể, có thể đột ngột đóng băng.

Sự hỗ trợ của phương Tây cho cuộc chiến là tốn kém và ngày càng không được ưa chuộng – mặc dù 61 tỷ USD gần đây được Quốc hội thông qua có lẽ đã giúp vấn đề này thoát khỏi sự phụ thuộc vào ý kiến ​​bầu cử trong khoảng một năm.

Báo cáo của Reuters cho phép những người ở phương Tây muốn thấy chiến tranh kết thúc tin rằng Điện Kremlin có thể chấm dứt chiến tranh ngay lập tức như hiện tại. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho rằng báo cáo này có vẻ phản ánh lập trường lâu dài của Nga. Nhưng cuối cùng, điều này nghe có vẻ mới mẻ và thú vị đối với các nhân vật chủ chốt của phương Tây: Donald Trump – người đã không giải thích được ông sẽ thực hiện tuyên bố của mình như thế nào rằng ông có thể dừng chiến tranh trong 24 giờ – và các thành viên NATO khác, những người ít lạc quan hơn Pháp, Anh và các nước khác. các nước vùng Baltic, về sự cần thiết không bao giờ tin tưởng Nga trên bàn đàm phán.

Putin là người thực dụng. Anh ta bắt đầu cuộc chiến với suy nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng. Anh ấy tiếp tục nghĩ rằng khả năng chịu đựng nỗi đau, sự an toàn chuyên quyền và sự kiên nhẫn để chiến thắng của anh ấy sẽ chiến thắng. Anh ấy có thể đúng, ngay bây giờ. Giờ đây, ông nhìn thấy một thời điểm yếu kém trong bầu cử ở Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu khác, nơi ông đã gặp phải một tín hiệu mơ hồ, không rõ ràng rằng có thể đã đến lúc phải thực hiện ngoại giao.

Nó có thể sẽ thu hút được sự chú ý của những người hết sức hy vọng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc và những người ít quan tâm đến mối đe dọa hiện hữu mà một Moscow chiến thắng và siêu quân sự hóa đặt ra cho các thành viên phía đông của NATO. Nhưng nó nên được nhìn qua lăng kính hoài nghi sâu sắc trong chính sách ngoại giao trước đây của Moscow ở Syria và Ukraine: được sử dụng như một thời điểm để theo đuổi một cách quyết liệt các mục tiêu quân sự tương tự, nhưng với bối cảnh ảo tưởng rằng hòa bình có thể sắp đến gần.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.comXem nhận xét(914)

Tiếp theo

Máy điện đàm

Các nước NATO lên kế hoạch ‘bức tường máy bay không người lái’ để bảo vệ khỏi sự xâm lược của Nga

James Kilner

Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2024 lúc 1:12 chiều EDT· Đọc 2 phút

Người di cư bằng xe đạp biên giới Phần Lan
Năm ngoái, Phần Lan đã buộc phải đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Nga sau khi Điện Kremlin đưa người di cư từ châu Á đến và gửi họ bằng xe đạp – LEHTIKUVA

Sáu quốc gia NATO đã đồng ý xây dựng một “bức tường máy bay không người lái” dọc biên giới của họ để tự vệ trước các mối đe dọa từ Nga.

Na Uy, Ba Lan và Phần Lan sẽ hợp tác với ba quốc gia vùng Baltic – Estonia, Latvia và Litva – để ngăn chặn sự xâm lược của Nga, bao gồm cả việc buộc người di cư qua biên giới .

“Đây là một điều hoàn toàn mới. Một biên giới không người lái từ Na Uy đến Ba Lan”, Agne Bilotaite, Bộ trưởng Nội vụ Litva, nói với đài truyền hình Baltic News Service.

“Điều này sẽ cho phép chúng tôi tự bảo vệ mình khỏi sự khiêu khích của các quốc gia không thân thiện.”

Các nước EU giáp châu Âu ngày càng lo lắng rằng một Vladimir Putin táo bạo sẽ chuyển tầm mắt sang các nước láng giềng phương Tây của Nga nếu ông thành công trong cuộc chiến ở Ukraine.

Để lường trước, Ba Lan đã chi hàng tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ biên giới với Belarus , Estonia đã xây dựng mạng lưới hầm trú ẩn của quân đội biên giới và Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài 830 dặm với Nga, đã gia nhập NATO.

Người di cư châu Á đi xe đạp

Năm ngoái, Phần Lan đã buộc phải đóng cửa biên giới với Nga sau khi Điện Kremlin tiếp nhận người di cư từ châu Á và đưa họ qua biên giới bằng xe đạp. Các quan chức Phần Lan cho biết Moscow đang vũ khí hóa làn sóng di cư để gây bất ổn cho châu Âu.

Bà Bilotaite cho biết các chi tiết về “bức tường máy bay không người lái” vẫn đang được thảo luận và thỏa thuận được ký kết vào cuối tuần qua là một phần trong cách tiếp cận rộng hơn nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga.

Bà nói: “Chúng tôi đã đồng ý tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực để đảm bảo việc sơ tán người dân, để xem các cơ quan của chúng tôi sẵn sàng hoạt động và tương tác với nhau như thế nào”.

Nga đã tăng cường các đơn vị quân đội dọc biên giới phía tây bắc với EU kể từ khi nước này xâm chiếm Ukraine và chuyển tên lửa hạt nhân tới Belarus.

Hôm thứ Năm, Estonia đưa tin lực lượng biên phòng Nga đã dỡ bỏ các phao đánh dấu các kênh hàng hải ở vùng biển Estonia trên sông Narva, biên giới với Nga.

Trước đó một ngày, Nga đã công bố dự thảo đề xuất đơn phương mở rộng biên giới trên biển với Phần Lan và Litva.

Xem nhận xét

Tiếp theo

Reuters

Tổng thống Nga Putin đến Uzbekistan, chuyến công du nước ngoài thứ ba kể từ khi tái đắc cử

Reuters

Đã cập nhậtChủ nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2024 lúc 7:24 tối EDT· 

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Uzbekistan
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Uzbekistan

1/3​

Tổng thống Nga Putin đến Uzbekistan, chuyến công du nước ngoài thứ ba kể từ khi tái đắc cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Uzbekistan

(Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin, thực hiện chuyến công du nước ngoài thứ ba kể từ khi tái đắc cử vào tháng 3, đã đến Uzbekistan thuộc Liên Xô cũ vào Chủ nhật và gặp người đồng cấp Shavkat Mirziyoyev trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức.

Các hãng thông tấn Nga cho biết Mirziyoyev đã gặp Putin khi đến Tashkent vào buổi tối và hai nhà lãnh đạo đã đi cùng nhau trên một chiếc ô tô.

Những bức ảnh và đoạn video được đăng trên trang web của Điện Kremlin và các hãng thông tấn Nga cho thấy ông Putin đến thăm công viên New Uzbekistan ở Tashkent và đặt vòng hoa tại tượng đài kỷ niệm nền độc lập của Uzbekistan.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, được các hãng tin dẫn lời, nói với truyền hình Nga rằng Nga sẵn sàng hợp tác rộng rãi hơn về cung cấp khí đốt với Uzbekistan, đồng thời nói rằng “khả năng ở đây là rất lớn”.

Putin đã đến thăm Trung Quốc và Belarus kể từ khi tái đắc cử với tỷ lệ áp đảo.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin hiếm khi ra nước ngoài kể từ khi Moscow bắt đầu tấn công Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 3 năm ngoái vì nghi ngờ trục xuất trái phép hàng trăm trẻ em khỏi Ukraine. Điện Kremlin phủ nhận những cáo buộc đó.

(Báo cáo của Reuters; Chỉnh sửa bởi Diane Craft)


Tags: , , ,

Comments are closed.