Tin tức Ukraine-Nga ngày 14/10/2023: *Người Nga chạy trốn ‘sẽ bị đưa đến hầm mỏ’ *Mỹ: gói viện trợ 200 triệu USD cho Ukraine *NATO ‘quyết tâm’ nếu đường ống ở Baltic được xác nhận *Brussels sẽ gửi F-16 tới Ukraine năm 2025 *Phần Lan điều tra phá hoại đường ống dẫn khí đốt *Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine tới khi cần thiết (Ngũ Giác Đài) *Zelensky đến trụ sở NATO lần đầu tiên


Ngày 12 tháng 10 năm 2023 • 10:43 sáng

Máy bay tấn công Su-25 của Nga tấn công các vị trí quân sự của Ukraine trên tiền tuyến theo hướng Donetsk ở Ukraine trong đoạn phim không ghi ngày tháng.  Đoạn phim được Bộ Quốc phòng Nga công bố vào thứ Tư, ngày 11 tháng 10 năm 2023.
Máy bay tấn công Su-25 của Nga tấn công các vị trí quân sự của Ukraine trên tiền tuyến theo hướng Donetsk ở Ukraine trong đoạn phim không ghi ngày tháng. Đoạn phim được Bộ Quốc phòng Nga công bố vào thứ Tư, ngày 11 tháng 10 năm 2023. NGUỒN : Bộ Quốc phòng Nga/Newsflash

Chủ tịch Quốc hội Nga hôm thứ Tư cho biết những người Nga trốn khỏi đất nước để theo phe Ukraine sẽ bị buộc tội phản quốc và bị đưa đi làm việc tại các khu hầm mỏ ở nhiều vùng của Nga, nơi “không có mùa hè” nếu họ trở về nước.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine, mà họ gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”, và một chiến dịch huy động sau đó, đã khiến hàng trăm nghìn người Nga phải rời bỏ quê hương, mặc dù không rõ chính xác là bao nhiêu.

Moscow đã cố gắng khuyến khích một số chuyên gia, chẳng hạn như nhân viên CNTT, quay trở lại và cho biết một số người Nga đã quay trở lại.

Nhưng Vyacheslav Volodin, dân biểu của Duma, Hạ viện, đã nói rõ hôm thứ Tư rằng chính quyền không muốn chứng kiến ​​sự trở lại của những người Nga mà ông và những người khác coi là kẻ phản bội .

Volodin nói với quốc hội: “Nếu họ bắt đầu quay trở lại bây giờ nhưng có những tuyên bố chống lại đất nước và tài trợ cho lực lượng vũ trang Ukraine, thì tất nhiên chúng tôi phải chọn một nơi để gửi họ ngay lập tức”.

“Những hành động như vậy liên quan đến điều 275 của bộ luật hình sự – tội phản quốc. Có lẽ chúng ta đang… nói về các mỏ và chúng ta cần tìm những vùng lãnh thổ có thời tiết ổn định hơn, nơi không có mùa hè.”

Thống đốc Magadan phản đối ý tưởng

Volodin, một đồng minh của Vladimir Putin, tổng thống Nga, đã đề nghị hôm thứ Hai rằng những người như vậy, được biết đến trong tiếng Nga là “relokanty”, nên được gửi đến vùng viễn đông Magadan, nơi nổi tiếng với các trại lao động Gulag thời Stalin.

Tuy nhiên, Sergei Nosov, thống đốc vùng, phản đối, nói rằng Magadan không chấp nhận những kẻ phản bội – một ý tưởng mà ông cho rằng đã dựa trên một khuôn sáo lỗi thời – và hiện là nơi sinh sống của những người Nga yêu nước chăm chỉ.

Volodin đã trả lời hôm thứ Tư, nói rằng “những kẻ phản bội” ​​trở về và phản bội – những người mà ông gọi là những kẻ lãng phí lười biếng – không nên được gửi đến Magadan, nơi mà những cư dân mà ông nhận ra đã bị xúc phạm bởi ý tưởng như vậy, mà phải đến những nơi khác, chưa được xác định.

Một đoạn video bình luận của ông đã được một nhà lập pháp đăng trên Telegram.

Điện Kremlin đã làm rõ quan điểm của mình hôm thứ Tư, nói rằng họ không “đi cùng con đường” với những người Nga đã bỏ trốn và áp dụng cái mà họ gọi là quan điểm chống Nga mạnh mẽ, nhưng những công dân khác được tự do quay trở lại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đúng, thực sự, chúng tôi không đi cùng con đường với những người này.

Nhưng ông nói rằng những người khác đã rời đi, những người mà ông mô tả là những người có quyền tự do lựa chọn nơi họ sống vào bất kỳ thời điểm nào, là “đại đa số” và luôn được chào đón quay trở lại.

“Tất nhiên, những người này dù thế nào đi nữa cũng luôn có quê hương của họ – nước Nga. Và cô ấy luôn chờ đợi họ”, Peskov nói.

Nhân viên nước ngoài của chúng tôi


Nga đang ‘trông chờ’ Israel chia rẽ sự ủng hộ của phương Tây

Khi được hỏi về những lo ngại rằng Ukraine có thể nhận được ít hỗ trợ quân sự hơn do cuộc chiến của Israel chống lại Hamas, ông Zelensky cho biết có “khối lượng rất dễ hiểu” mà Mỹ và châu Âu có thể cung cấp. Anh ấy nói rằng anh ấy đã tự mình đặt câu hỏi đó và nói thêm rằng anh ấy nghĩ không ai thực sự biết, nhưng anh ấy vẫn cho rằng Mỹ và châu Âu sẽ hỗ trợ.

“Tất nhiên, mọi người đều lo sợ, và tôi nghĩ Nga cũng đang trông cậy vào điều đó, vào việc chia rẽ sự ủng hộ,” ông nói thêm trong bài phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tham dự cuộc họp báo, tại Brussels, Bỉ ngày 11 tháng 10 năm 2023.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tham dự một cuộc họp báo, tại Brussels, Bỉ ngày 11 tháng 10 năm 2023. Nguồn : REUTERS/Yves Herman/Pool

Nga tuyên bố đã cải thiện vị trí xung quanh Avdiivka

Nga hôm thứ Tư cho biết lực lượng của họ đã củng cố vị trí của họ trên tiền tuyến gần Avdiivka, một ngày sau khi Kyiv cảnh báo Moscow rằng họ đang đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm bao vây thị trấn phía đông.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các hành động của nhóm lực lượng phía Nam được hỗ trợ bởi hệ thống hàng không, pháo binh và súng phun lửa hạng nặng đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở khu vực lân cận Avdiivka”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng trong khi các lực lượng Nga đang tập trung tấn công vào khu vực phía đông Avdiivka, thì việc bao vây thành công thành phố “rất có thể sẽ cần nhiều lực lượng hơn”.


Các điệp viên đánh bom đám tang được Ukraine nêu tên

Cơ quan an ninh Ukraine cho biết đã xác định được các nghi phạm mà họ tin là đã cung cấp thông tin tình báo cho Nga dẫn đến vụ tấn công vào tuần trước.

SBU nêu tên các nghi phạm là Volodymyr Mamon, 30 tuổi và anh trai Dmytro Mamon, 23 tuổi, cả hai đều đã trốn sang Nga.

Cuộc tấn công tên lửa tuần trước đã giết chết 55 người khi họ tập trung tại một quán cà phê để tưởng niệm một người lính Ukraine tử trận. SBU cho biết các nghi phạm đã cung cấp thông tin chi tiết vì biết rằng thường dân địa phương “chắc chắn sẽ chết” trong một cuộc tấn công.

Cơ quan an ninh đăng tin nhắn điện thoại từ Volodymyr, một tài xế cảnh sát hộ tống thuộc chính quyền chiếm đóng, hỏi về địa điểm xảy ra vụ đánh thức và nghĩa vụ quân sự của người chết. “Sau khi biết được địa chỉ và thời gian chính xác của sự kiện hòa bình, Volodymyr Mamon đã cung cấp thông tin này cho những người chiếm đóng Nga,” nó nói.

Cơ quan an ninh cho biết sau khi chuyển đến Nga, hai anh em vẫn tiếp tục liên lạc với “mạng lưới cung cấp thông tin” trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, đồng thời cho biết thêm rằng họ bị cáo buộc âm mưu phản quốc và cố tình hợp tác với một quốc gia xâm lược.

SBU cho biết họ đang cố gắng xác định vị trí của những người đàn ông này và đưa họ ra trước công lý.


Nhà vận động Nga bảo vệ quyền không đồng ý với Putin tại phiên tòa

Nhà vận động nhân quyền người Nga Oleg Orlov hôm thứ Tư đã kêu gọi tòa án Moscow tha bổng cho ông về tội làm mất uy tín của lực lượng vũ trang bằng cách lên tiếng phản đối cuộc chiến ở Ukraine, nói rằng người Nga có quyền không đồng ý với tổng thống của họ.

Moscow đang tìm cách phạt ông 70 tuổi 2.000 bảng vì một bài đăng trên Facebook tố cáo cuộc xâm lược.

Nhà vận động nhân quyền kỳ cựu người Nga Oleg Orlov, bị cáo buộc làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga, ngồi trong phòng xử án trước phiên điều trần ở Moscow, Nga ngày 11 tháng 10 năm 2023.
Nhà vận động nhân quyền kỳ cựu người Nga Oleg Orlov, bị cáo buộc làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga, ngồi trong phòng xử án trước phiên điều trần ở Moscow, Nga ngày 11 tháng 10 năm 2023. Nguồn: REUTERS/ EVGENIA Novozhenina

“Ở đâu xác định được rằng Tổng tư lệnh của chúng ta (Putin) luôn hiểu đúng không chỉ lợi ích của Nga mà còn cả lợi ích của người dân nước này?” Orlov đã hỏi trong bài phát biểu bế mạc hôm nay, tại phiên tòa bắt đầu vào tháng Sáu.

“Và nếu quan điểm của một bộ phận công dân Nga về lợi ích của họ không phù hợp với quan điểm của tổng tư lệnh, thì họ không có quyền nói về điều này sao?”

“Nhưng trong trường hợp đó, tổng thống không còn là tổng thống nữa mà là một nhà lãnh đạo tinh thần và thế tục… Hay các quan chức hàng đầu của Nga giờ đây không thể sai lầm, giống như Giáo hoàng?”


Ukraine kêu gọi hỗ trợ rà phá bom mìn

Ukraine hôm thứ Tư kêu gọi sự hỗ trợ toàn cầu lớn hơn để giúp rà phá bom mìn ở nước này, cảnh báo rằng có tới một phần ba lãnh thổ của nước này có thể bị ô nhiễm bom mìn.

Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết qua liên kết video trong hội nghị các nhà tài trợ về rà phá bom mìn ở thủ đô Zagreb của Croatia: “Mìn và đạn pháo của Nga ở Ukraine là một vấn đề cần phải được giải quyết cùng nhau”.

Shmyhal cho biết có tới sáu triệu người đang gặp rủi ro do hoạt động khai thác rộng rãi trên khắp Ukraine đã gia tăng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Shmyhal nói thêm nếu các nỗ lực rà phá bom mìn không được tăng cường “sẽ phải mất nhiều thập kỷ để dọn sạch bom mìn ở Ukraine”.


Hai thường dân bị thương ở Kharkov

Thống đốc Kharkov Oleh Synyehubov cho biết hai thường dân đã bị thương trong vụ pháo kích của Nga vào Kharkov. 

“Một quả đạn của địch đã bắn trúng một tòa nhà dân cư. Hai thường dân bị thương – một phụ nữ 72 tuổi và một người đàn ông 43 tuổi. Hiện tại các bác sĩ đang giúp đỡ họ. Dịch vụ khẩn cấp có mặt tại chỗ.”

Ông cho biết thêm, vụ pháo kích đã đánh trúng làng Kup’yansk-Vuzlovy ở quận Kupyan.


Zelensky ở Brussels

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ra hiệu khi tham dự một cuộc họp báo, tại Brussels, Bỉ ngày 11 tháng 10 năm 2023.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ra hiệu khi tham dự một cuộc họp báo, tại Brussels, Bỉ ngày 11 tháng 10 năm 2023. NGUỒN : REUTERS/Yves Herman

Quân đội Nga đang đối mặt với khủng hoảng sức khỏe tâm thần, Bộ Quốc phòng cho biết

Quân đội Nga đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Vào tháng 12 năm 2022, các nhà tâm lý học Nga đã xác định được khoảng 100.000 quân nhân mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

(2 trên 5) Con số này gần như chắc chắn hiện cao hơn do quân đội Nga không cung cấp đủ khả năng luân chuyển và phục hồi sức khỏe sau chiến trường.

(3 trên 5) Đây là vấn đề được nhiều chỉ huy nêu ra, trong đó có cựu Thiếu tướng Ivan Popov của Quân đoàn vũ trang số 58, người đã bị cách chức chỉ huy vào tháng 7 năm 2023.

(4 trên 5) Có thêm dấu hiệu cho thấy các bác sĩ ở Nga đang gửi quân nhân không đủ khả năng ra mặt trận để chiến đấu. Các yêu cầu kháng cáo chống lại ủy ban y tế quân đội Nga vào năm 2023 cao hơn so với năm 2022, với nhiều trường hợp bị từ chối hoặc yêu cầu bồi thường bị hủy bỏ.

(5 trên 5) Do thiếu sự quan tâm đến sức khỏe tinh thần và thể lực chiến đấu của binh lính, hiệu quả chiến đấu của Nga tiếp tục hoạt động ở mức dưới mức tối ưu.


Đan Mạch sẽ giao những chiếc F-16 đầu tiên cho Ukraine vào năm tới

Đài truyền hình quốc gia TV2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Troels Lund Poulsen đưa tin Đan Mạch dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến giao máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Ukraine vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau.


‘Dân chủ có thể thắng trận chiến này’, Zelensky nói

“Thứ Hai tới, chúng ta sẽ kỷ niệm 600 ngày kháng chiến chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga chống lại người dân của chúng ta, chống lại Ukraine. Và hôm nay, không ai có thể nói chắc chắn chúng ta sẽ còn bao nhiêu ngày nữa để bảo vệ nền độc lập và bản sắc của mình”, ông Zelensky phát biểu tại cuộc họp với hơn 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới.

“Nhưng chúng ta đã có thể nói một số điều mà tôi nghĩ là quan trọng. Thứ nhất, Putin sẽ không đạt được Ukraine. Thứ hai, Nga không đủ khả năng cho một cuộc chạy đua vũ trang mới. Và thứ ba, dân chủ có thể thắng trận chiến này.”


Mỹ công bố gói quân sự mới trị giá 200 triệu USD cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm nay đã công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 200 triệu USD tại Brussels. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết gói hàng này bao gồm đạn phòng không, đạn pháo và tên lửa, vũ khí chống tăng cùng nhiều mặt hàng khác.

Đây là gói đầu tiên được công bố kể từ khi Quốc hội cắt nguồn tài trợ mới cho Kiev hồi đầu tháng này từ một dự luật nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến chừng nào cần thiết”. 


NATO thề ‘phản ứng quyết tâm’ nếu vụ phá hoại đường ống ở Baltic được xác nhận

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg đã cam kết liên minh quân sự sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu phát hiện thiệt hại đối với đường ống giữa Phần Lan và Estonia là một “cuộc tấn công có chủ ý”.

“Điều quan trọng bây giờ là xác định điều gì đã xảy ra và điều này có thể xảy ra như thế nào”, ông Stoltenberg nói tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels.

“Nếu nó được chứng minh là một cuộc tấn công có chủ ý vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO thì điều này tất nhiên sẽ nghiêm trọng, nhưng nó cũng sẽ phải nhận được phản ứng thống nhất và quyết tâm từ NATO.”

Phần Lan cho biết nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng và cuộc điều tra đang diễn ra.


Điện Kremlin nói thiệt hại đối với đường ống Baltic là ‘đáng lo ngại’

Điện Kremlin mô tả thông tin đường ống dẫn khí đốt Balticconnector giữa Estonia và Phần Lan bị hư hại là đáng lo ngại và cho rằng vụ tấn công vào đường ống Nord Stream năm ngoái là một tiền lệ nguy hiểm.

“Tôi không có thông tin kỹ thuật, tôi không biết liệu các cơ quan đặc biệt của chúng tôi có thông tin như vậy hay không, nhưng tất nhiên, đây là một tin khá đáng lo ngại”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi về đường ống.

Các nguồn tin giấu tên trên các phương tiện truyền thông địa phương của Phần Lan cho rằng sự phá hoại của Nga là nguyên nhân gây ra thiệt hại, khiến giá xăng tăng mạnh.

Peskov nói: “Chúng tôi biết rằng những tiền lệ nguy hiểm về việc thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Baltic đã được tạo ra, ý tôi là các cuộc tấn công nhằm vào đường ống Nord Stream”.


Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine chừng nào cần thiết, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết, trong bối cảnh hỗn loạn chính trị tại Quốc hội và cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Khi bắt đầu cuộc họp với các đồng minh của Ukraine tại Brussels, ông Austin nói: “Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Ukraine cho đến chừng nào cần thiết”.

“Chúng tôi ở đây để đào sâu nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine, đặc biệt là về phòng không và đạn dược,” Austin nói khi ngồi cạnh Zelensky.

Đức: Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel sẽ không gây thiệt hại cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius sáng nay cho biết quyết định của Mỹ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Israel sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas không có khả năng gây ra tình trạng thiếu vật chất cho Ukraine.

Pistorius cho biết Berlin sẽ làm “mọi thứ có thể để đảm bảo sự hỗ trợ dành cho Ukraine không bị suy giảm” trước sự leo thang gần đây trong cuộc xung đột ở Trung Đông. 


Zelensky đến trụ sở NATO lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu

“Chuyến thăm trụ sở NATO sẽ rất quan trọng đối với khả năng phục hồi của chúng tôi trong mùa đông này”, Zelensky đăng trên Telegram. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) được tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chào đón khi bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở NATO kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, tại Brussels, vào ngày 11 tháng 10 năm 2023.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) được tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chào đón khi bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở NATO kể từ khi Nga bắt đầu xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022, tại Brussels, vào ngày 11 tháng 10 năm 2023. Nguồn ảnh: SIMON WOHLFAHRT /AFP qua Getty Images
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) được tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chào đón khi bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở NATO kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, tại Brussels, vào ngày 11 tháng 10 năm 2023.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) được tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chào đón khi bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở NATO kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, tại Brussels, vào ngày 11 tháng 10 năm 2023. Nguồn ảnh: SIMON WOHLFAHRT /AFP qua Getty Images

Một người bị thương ở Kherson

Chính quyền địa phương cho biết một người đã bị thương trong vụ pháo kích của Nga ở Kherson. 


“Vào buổi sáng, quân đội Nga tấn công ngôi làng [Mykhaidivka, quận Beyslav]. Khi đó, có một bà cụ 76 tuổi đang ở trong sân nhà mình. Cô ấy được đưa đến bệnh viện trong tình trạng vừa phải”, họ nói trong một tuyên bố trên Telegram. 

“Nạn nhân bị thương do chất nổ, mảnh đạn găm vào ngực và chân”.

Putin tới Kyrgyzstan trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ lệnh bắt giữ của ICC

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Kyrgyzstan vào thứ Năm, điều này đã được thông báo, đây được cho là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng Ba.

“Theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kyrgyzstan, Sadyr Japarov, vào ngày 12 tháng 10 năm nay, Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin, sẽ có chuyến thăm chính thức tới đất nước này,” chính quyền tổng thống Kyrgyzstan cho biết trong một tuyên bố. trên trang web của nó.

Chưa có xác nhận nào về chuyến đi từ Nga. 

Văn phòng tổng thống Kyrgyzstan cho biết thêm, Tổng thống Putin sẽ tham gia các buổi lễ kỷ niệm 20 năm khai trương căn cứ không quân ở Kant, nơi đặt căn cứ không quân số 999 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Ảnh: Cái giá phải trả của chiến tranh ở Ukraine

Người lính Ukraine 31 tuổi, Vadim bị mảnh đạn găm vào mặt nằm trên giường bệnh vào ngày 09 tháng 10 năm 2023 tại Dnipro, Ukraine.
Người lính Ukraine 31 tuổi, Vadim bị mảnh đạn găm vào mặt nằm trên giường bệnh vào ngày 09 tháng 10 năm 2023 tại Dnipro, Ukraine. TÍN DỤNG : Hình ảnh Chris McGrath / Getty

Brussels sẽ gửi F-16 tới Ukraine từ năm 2025

Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ludivine Dedonder cho biết trên đài phát thanh địa phương sáng nay rằng Bỉ sẽ gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine từ năm 2025. 

Ông không nói họ sẽ gửi bao nhiêu. 

Thông báo của ông được đưa ra khi Zelesnsky đang có chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở NATO ở Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Nga vào tháng 2 năm 2022. Ông được cho là đã đến trụ sở khoảng năm phút trước, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn khi chúng tôi có. 


Zelensky nói chiến tranh giữa Israel và Hamas có thể làm xao lãng Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm qua cho biết cuộc chiến tàn khốc giữa Israel và Hamas có nguy cơ khiến quốc tế mất tập trung vào cuộc chiến ở đất nước ông.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với France 2: “Có nguy cơ là sự chú ý của quốc tế sẽ quay lưng lại với Ukraine và điều đó sẽ gây ra hậu quả”.

Ông nói: Những thảm kịch ảnh hưởng đến Ukraine và Israel “là khác nhau, nhưng cả hai đều rất lớn”.


Chào buổi sáng

Xin chào và chào mừng bạn đến với blog trực tiếp hàng ngày của The Telegraph về cuộc chiến ở Ukraine, cùng với tôi, Abbie Cheeseman. 

Anh giúp Phần Lan điều tra nghi ngờ phá hoại đường ống dẫn khí đốt

Thủ tướng Rishi Sunak đã đề nghị Vương quốc Anh hỗ trợ Phần Lan khi nước này điều tra thiệt hại đối với đường ống mà các nhà chức trách hiện tin rằng có thể là do cố ý.

Chính quyền Phần Lan hôm qua cho biết, thiệt hại nghiêm trọng đối với đường ống dẫn khí đốt dưới biển và cáp liên lạc nối Phần Lan và Estonia “không thể xảy ra do tai nạn” và dường như là kết quả của một “hành động có chủ ý… bên ngoài”.

Các nguồn tin giấu tên trên các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng sự phá hoại của Nga là nguyên nhân gây ra thiệt hại, khiến giá xăng tăng mạnh.

Ông Sunak vào tối thứ Ba đã đề nghị Anh hỗ trợ cuộc điều tra.

Ông nói: “Là đồng minh và bạn bè của NATO, chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh cho Biển Baltic”. “Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra của bạn.”

The Telegraph


Comments are closed.