Tin tức Ukraine ngày 19/5/2023 (Telegraph): *TT Zelensky thượng đỉnh Á Rập, sẽ dự thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, G7 hứa ủng hộ Ukraine *Ukraine kiểm soát phía tây nam Bakhmut *Mỹ đồng ý châu Âu gửi F-16 tới Ukraine *Ukraine tìm thấy UAV ‘hiếm’ của Nga *Nga có thể sản xuất 67 hỏa tiễn mỗi thángZelensky tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản

Volodymyr Zelensky được cho là có kế hoạch tới Nhật Bản để tham gia các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy người (G7).

Reuters, trích dẫn một nguồn giấu tên của Liên minh châu Âu, cho biết tổng thống Ukraine sẽ bay tới Hiroshima vào Chủ nhật. 

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các quốc gia G7 khác chuẩn bị công bố các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Các quan chức vẫn đang thảo luận chi tiết về thông báo cuối cùng của họ về Nga.

Hình ảnh: TT Zelensky đến hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập

Ukrainian President Volodymyr Zelensky is welcomed as he arrives ahead of the Arab League summit, in Jeddah, Saudi Arabia
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được chào đón khi ông đến trước hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập, tại Jeddah, Ả Rập Saudi. CREDIT: ALEKHBARIYATV/via REUTERS

Xem thêm tin này.


Lực lượng Nga tăng cường các vị trí phòng thủ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Các lực lượng Nga đã tăng cường các vị trí phòng thủ trong và xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trước một cuộc phản công dự kiến ​​trong khu vực.

Các đường hào mới đã được đào xung quanh thành phố và nhiều quả mìn đã được đặt xung quanh nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm ở phía nam Ukraine, bốn nhân chứng nói với Reuters.

Camera giám sát tại nhà máy hướng về phía bắc qua một hồ chứa rộng và hướng tới lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Nga đã thiết lập các vị trí bắn trên đỉnh một số tòa nhà của nhà máy trong một thời gian, với các tấm lưới được dựng lên để có thể ngăn chặn máy bay không người lái.


7:57 sáng

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Ukraine tiếp tục giành được và kiểm soát phía tây nam Bakhmut

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã tiếp tục tiến công ở phía đông thành phố Bakhmut. 

Hanna Malyar đã viết trên Telegram vào chiều thứ Năm: “Hôm nay, kẻ thù đã tấn công Bakhmut cả ngày. Tất cả các cuộc tấn công đều bị quân phòng thủ đẩy lùi.

“Hiện tại, chúng tôi kiểm soát phần phía tây nam của Bakhmut.”

Bà Malyar nói thêm: “Kẻ thù cũng tấn công vùng ngoại ô phía bắc Bakhmut. Các cuộc tấn công đã bị đẩy lùi. Ở một số khu vực, quân đội của chúng tôi đã tiến được 500 mét.”

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã cáo buộc quân đội Nga hôm thứ Năm rút lui ở Bakhmut, khiến các chiến binh của chính ông ta bị lộ. 


8:05 sáng

Bản cập nhật Bộ Quốc Phòng Anh

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết vụ trật bánh hôm thứ Năm gần thành phố Simferopol của Crimea “sẽ làm gián đoạn việc vận chuyển vật tư và có khả năng cả vũ khí” cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết thêm: “Bất kỳ sự phá hoại nào trong khu vực nhạy cảm này sẽ làm tăng thêm mối lo ngại của Điện Kremlin về khả năng bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở Crimea”.

Người đứng đầu Crimea do Nga bổ nhiệm, ông Sergei Aksyonov, cho biết trong một tuyên bố trên Telegram hôm thứ Năm rằng một đoàn tàu chở ngũ cốc đã bị trật bánh ở quận Simferopol và không có ai bị thương.


8:24AM

Kiev đổi tên hai ga tàu điện ngầm để đối phó với cuộc xâm lược của Nga

Hội đồng thành phố Kyiv đã đổi tên hai ga tàu điện ngầm, một ga đang được xây dựng và một số đường phố có tên liên quan đến Nga, để đối phó với cuộc xâm lược.

Ga tàu điện ngầm Hữu nghị Nhân dân từ nay sẽ được gọi là ‘Zverinetskaya’ (theo tên của một quận lịch sử của Kyiv), và ga Quảng trường Leo Tolstoy trở thành Quảng trường Anh hùng Ukraine.

Vào đầu năm, chính quyền đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho người dân thành phố về việc đổi tên các ga tàu điện ngầm, với đa số bỏ phiếu cho những cái tên đã được hội đồng thành phố phê duyệt vào thứ Năm, Radio Svoboda đưa tin. 

Hội đồng Kyiv cũng đã đổi tên 26 đường phố và các đối tượng khác của thành phố vào thứ Năm, tờ báo đưa tin.

Thị trưởng thành phố Vitaly Klitschko cho biết tổng cộng 314 đối tượng trong thành phố đã được đổi tên. Ông Klitshchko đã viết trên Telegram: “Quá trình phi Nga hóa ở Kyiv vẫn tiếp tục.” 


9:44 sáng

Mỹ sẽ để châu Âu gửi máy bay phản lực F-16 tới Ukraine

Washington sẽ không ngăn chặn việc xuất khẩu máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine bởi các nước châu Âu, các đồng minh đã được thông báo, bất chấp sự miễn cưỡng trước đây của Tổng thống Joe Biden trong việc gửi máy bay chiến đấu đến nước này.

Chính quyền Biden đã thông báo với các đồng minh châu Âu rằng họ sẽ không vấp phải sự phản đối từ Washington nếu họ muốn gửi F-16 tới Ukraine, tờ Washington Post đưa tin.

Các quan chức Ukraine đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thuyết phục Hà Lan gửi F-16 vào đầu năm nay, nhưng các nước phải được Washington chấp thuận trước khi xuất khẩu máy bay do Mỹ sản xuất vì các thỏa thuận chuyển giao của bên thứ ba được thực hiện như một phần của việc mua máy bay phản lực.

Đã có báo cáo rằng chính quyền Biden mâu thuẫn với châu Âu về việc có nên cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine hay không và Mỹ đã từ chối cho phép các đồng minh phương Tây huấn luyện phi công Ukraine trên máy bay, bất chấp những lời cầu xin khẩn thiết từ Kiev.

Cận cảnh máy bay chiến đấu F-16

Washington sẽ không ngăn chặn việc xuất khẩu máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine bởi các nước châu Âu, các đồng minh đã được thông báo, bất chấp sự miễn cưỡng trước đây của Tổng thống Joe Biden trong việc gửi máy bay chiến đấu đến nước này.

Đầu tuần này, Rishi Sunak tuyên bố thành lập một liên minh quốc tế gồm các quốc gia nhằm mục đích cung cấp F-16, mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu từ các đồng minh phương Tây.


Lính Ukraine tìm thấy máy bay không người lái ‘hiếm’ của Nga

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết một máy bay không người lái “hiếm” của Nga đã được một binh sĩ Ukraine phát hiện ở khu vực phía đông Luhansk.

Một video được chia sẻ trực tuyến cho thấy một người lính Ukraine tìm thấy một máy bay không người lái Eleron-3. Máy bay không người lái Eleron-3 được Nga sử dụng để trinh sát trên không và giám sát tầm ngắn.

Ukraine đã không thu được nhiều loại máy bay không người lái này từ lực lượng của Moscow. 

Trong video, người lính cho biết: “Tôi đã chụp được chiếc máy bay không người lái mới này của Nga mà không hề hấn gì.

“Vì vậy, tôi cho rằng cuộc săn lùng đã thành công và dữ liệu thú vị từ chiếc máy bay không người lái này đã được chuyển đến các cơ quan hữu quan của Lực lượng Phòng vệ Ukraine”.

Ảnh chụp màn hình từ một video được cho là cho thấy một người lính Ukraine tìm thấy một máy bay không người lái Eleron-3 'hiếm'.
Ảnh chụp màn hình từ một video được cho là cho thấy một người lính Ukraine tìm thấy một máy bay không người lái Eleron-3 ‘hiếm’. TÍN DỤNG : Necro Mancer qua Twitter

Anh công bố làn sóng trừng phạt mới chống lại Nga

Vương quốc Anh đã công bố một làn sóng trừng phạt mới đối với Nga, nhắm vào 86 cá nhân và doanh nghiệp “có liên quan đến khả năng tài trợ và tiến hành chiến tranh của Nga”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng thứ Sáu, Chính phủ cho biết 86 chỉ định nhắm vào những người có liên quan đến “các lĩnh vực năng lượng, kim loại, quốc phòng, vận tải và tài chính của Nga”.

Chính phủ Anh cho biết các công ty có liên quan đến Rosatom, công ty năng lượng hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước của Nga, “đang sản xuất vật liệu và công nghệ tiên tiến, bao gồm cả laser, cũng đã bị trừng phạt”.

Ngoại trưởng James Cleverly cho biết trên Twitter: “Hôm nay chúng tôi đang gia tăng áp lực kinh tế – trấn áp hành vi trộm cắp ngũ cốc của Ukraine và các nguồn doanh thu còn lại để hỗ trợ bộ máy quân sự của nước này”.


Ảnh: Những ngôi nhà bị phá hủy ở vùng Kharkiv

Một cái nhìn từ trên không của các tòa nhà bị hư hại tại quận Saltivka bị chiến tranh tàn phá của Kharkiv
Một cái nhìn từ trên không của các tòa nhà bị hư hại tại quận Saltivka bị tàn phá bởi chiến tranh của KharkivCredit : Anadolu/Anadolu Agency

G7 đảm bảo hỗ trợ ngân sách cho Ukraine đến năm 2024

Các nhà lãnh đạo G7 đã đảm bảo rằng Ukraine có hỗ trợ ngân sách cần thiết cho năm nay và đầu năm 2024, khi họ tái cam kết cung cấp hỗ trợ cả về tài chính và quân sự cho nước này.

Trong một tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, các nhà lãnh đạo cho biết: “Hôm nay chúng tôi đang thực hiện các bước mới để đảm bảo rằng sự xâm lược bất hợp pháp của Nga chống lại quốc gia có chủ quyền của Ukraine sẽ thất bại và để hỗ trợ người dân Ukraine trong hành trình tìm kiếm một nền hòa bình công bằng bắt nguồn từ sự tôn trọng luật quôc tê.”

Các nhà lãnh đạo G7 khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine ‘sẽ không dao động’

G7 đã đưa ra một tuyên bố trước hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima:

Chúng tôi, các nhà Lãnh đạo của G7, đã tái khẳng định cam kết sát cánh cùng nhau chống lại cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp, phi lý và vô cớ của Nga đối với Ukraine. Chúng tôi lên án mạnh mẽ nhất hành vi vi phạm rõ ràng của Nga đối với Hiến chương Liên hợp quốc và tác động của cuộc chiến tranh của Nga đối với phần còn lại của thế giới.

15 tháng xâm lược của Nga đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, gây ra vô vàn đau khổ cho người dân Ukraine, đồng thời cản trở khả năng tiếp cận lương thực và năng lượng của nhiều người dân dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới người dân Ukraine vì những mất mát và đau khổ của họ.

Chúng tôi chào mừng người dân Ukraine vì sự kháng cự dũng cảm của họ. Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ không dao động. Chúng tôi sẽ không mệt mỏi trong cam kết giảm thiểu tác động của các hành động bất hợp pháp của Nga đối với phần còn lại của thế giới.


Sergei Shoigu thăm quân đội ở Zaporizhzhia

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thị sát trụ sở của các lực lượng Nga đang chiến đấu ở khu vực Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine, hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin, trích dẫn Bộ Quốc phòng.

Ông Shoigu đã nghe báo cáo từ chỉ huy quân đội trong khu vực “về tình hình và việc thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga trong các khu vực chiến thuật chính”, tờ báo đưa tin.
 


Quan chức Ukraine cho biết Nga có thể sản xuất 67 tên lửa mỗi tháng

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết mảnh vỡ tên lửa Nga bị bắn hạ ở Ukraine cho thấy vũ khí được sản xuất trong năm nay, với việc nước này có thể sản xuất 67 tên lửa mỗi tháng bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ukrainska Pravda đưa tin rằng Vadym Skibitsky nói với hãng thông tấn RBC-Ukraine rằng mảnh vỡ của tên lửa bị bắn hạ ở Ukraine cho thấy vũ khí đã được sản xuất vào quý đầu tiên của năm 2023. 

Ông Skibitsky nói: “Họ [người Nga] mang tên lửa Kalibr đến Crimea ít nhất hai lần một tháng. Nga hiện có thể sản xuất khoảng 25 tên lửa Kalibr hàng tháng, 35 tên lửa Kh-101, hai tên lửa Kinzhals và năm tên lửa đạn đạo 9M723 cho Iskander-M.

“Vì vậy, họ quản lý để nhập khẩu các bộ phận để sản xuất vũ khí tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.”


Xem: Giao tranh ác liệt và quân Nga rút lui ở Bakhmut trước cuộc phản công sắp xảy ra

Comments are closed.