Tin Ukraine (Newsweek) *Video: ‘sói trắng’ Ukraine phá hủy xe tăng Nga. *Nga thiệt hại 2 pháo nhiệt áp, nhiều xe tăng trong 1 ngày. *Nga muốn 1 triệu quân của TQ. *Zhigoshin không đồng ý mệnh lện Bộ QP Nga


BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 11/6/23 LÚC 4:58 SÁNG EDT00:54

VIETNAMESE

Putin thừa nhận Nga không có đủ vũ khí hiện đại

Ukraine đã phát hành đoạn phim cho thấy quân đội của họ nhắm mục tiêu và phá hủy các thiết bị của Nga ở miền đông Ukraine khi cuộc phản công dự kiến ​​từ lâu của nước này đang tăng tốc.

“Những con sói trắng” của Ukraine, một đơn vị trong cơ quan an ninh của đất nước này, SBU đã tham gia vào việc nhắm mục tiêu các vị trí của Nga, đẩy lực lượng của Moscow xuống lòng đất ở phía đông đất nước, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết hôm thứ Bảy. Đoạn phim dường như được quay bằng máy bay không người lái và quân đội cho biết họ đã phá hủy 7 xe tăng và 15 tàu độc mộc của Nga trong vòng một tuần.

Newsweek không thể xác minh độc lập đoạn phim này và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận nhưng chưa có phản hồi.

Xe tăng Nga bị hư hại ở Ukraine
Một người dân đi bộ gần một chiếc xe tăng Nga bị hư hại ở thành phố Trostyanets phía đông bắc Ukraine vào năm 2022. “Những con sói trắng” của Ukraine đã tham gia vào việc nhắm mục tiêu vào các vị trí của Nga, đẩy lực lượng của Moscow xuống lòng đất ở phía đông đất nước, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết vào thứ bảy. FADEL SENNA/AFP QUA GETTY IMAGES

Ukraine thường xuyên chia sẻ các đoạn phim về các thiết bị quân sự bị phá hủy của Ngabao gồm cả thiết bị được cho là của đơn vị “Những con sói trắng” của họ.

Hôm thứ Bảy, truyền thông Ukraine đã công bố đoạn phim mà họ cho là đã phá hủy một đoàn xe quân sự của Nga ở khu vực Zaporizhzhia phía nam Ukraine, nơi đã bị Nga sáp nhập mà hầu hết cộng đồng quốc tế không công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với khu vực.

“Một đoàn xe quân sự của Lữ đoàn 83 Lực lượng Không vận Nga đã bị pháo binh Ukraine nhắm mục tiêu,” Ukrainska Pravda đưa tin hôm thứ Bảy, chia sẻ đoạn phim.

CẢNH BÁO: Video chứa nội dung phản cảm mà một số người xem có thể thấy khó chịu.

Xem Video

Điều này xảy ra khi giới lãnh đạo Ukraine thừa nhận rằng cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Kyiv đã bắt đầu.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, cho biết quân đội Kyiv đã bắt đầu “các hoạt động phản công và phòng thủ” mà không cung cấp thêm tin chi tiết. Ông nói với giới truyền thông rằng các chỉ huy của Ukraine “tất cả đều đang có tâm trạng tích cực”, đồng thời nói thêm: “Hãy chuyển điều đó cho Putin”.

“Có thể khẳng định chắc chắn rằng cuộc tấn công này đã bắt đầu”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Sáu. “Quân đội Ukraine đã không hoàn thành các nhiệm vụ được giao,” ông nói thêm, theo một tuyên bố của Điện Kremlin.

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Anh cho biết 24 giờ trước đó đã chứng kiến ​​”các hoạt động quan trọng của Ukraine” ở phía đông và nam đất nước.

“Ở một số khu vực, các lực lượng Ukraine có thể đã đạt được tiến bộ tốt và xuyên thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga”, bộ chính phủ cho biết trong bản cập nhật tình báo hàng ngày. “Ở những nơi khác, tiến độ của Ukraine đã chậm hơn.”

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng của Nga đã có một màn trình diễn “hỗn hợp”, có khả năng thực hiện một số hoạt động phòng thủ “đáng tin cậy” cùng với ” các báo cáo gia tăng về thương vong của Nga.”

Hôm thứ Bảy, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington, DC cho biết các lực lượng của Ukraine đã thực hiện các hoạt động phản công “tại ít nhất bốn khu vực” trên tiền tuyến vào ngày 10 tháng Sáu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy rằng ngày hôm trước đã chứng kiến ​​”những nỗ lực không thành công” của Ukraine trong việc tiến hành các hoạt động phản công ở Donetsk và Zaporizhzhia, cũng như thành phố Bakhmut đang bị vây hãm.


Hai hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga bị Ukraine xóa sổ — ISW

BỞI ELLIE COOK

Theo một đánh giá mới, các lực lượng Ukraine đã phá hủy ít nhất hai bệ phóng nhiệt áp “có sức hủy diệt cao nhưng khan hiếm” của Nga trong vài ngày qua bằng cách sử dụng vũ khí phương Tây.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) hôm thứ Bảy cho biết quân đội Ukraine đã phá hủy một cặp hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga ở khu vực Zaporizhzhia, miền nam Ukraine trong các hoạt động phản công.

Nga đã ca ngợi hiệu suất của các hệ thống TOS-1A mà nước này đã sử dụng từ những ngày đầu của cuộc chiến ở Ukraine. Trước đây nó được gọi là TOS-1A, được chỉ định là “súng phun lửa hạng nặng”, một “vũ khí đáng gờm”.

ISW cho biết thêm, các bệ phóng nhiệt áp là “tài sản pháo binh có sức hủy diệt cao nhưng khan hiếm”.

Vũ khí nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok
Các bệ phóng tên lửa nhiệt áp đa năng TOS-1A Solntsepyok (Mặt trời rực cháy) trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ đánh dấu kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Thế chiến II, vào ngày 24 tháng 6 năm 2020 tại Moscow, Nga. Các lực lượng Ukraine đã phá hủy ít nhất hai bệ phóng nhiệt áp “có sức hủy diệt cao nhưng khan hiếm” của Nga trong vài ngày qua, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết.RAMIL SITDIKOV / HOST PHOTO AGENCY QUA GETTY IMAGES

Chuyên gia công nghệ quốc phòng và quân sự David Hambling trước đây đã nói với Newsweek rằng chúng là “mục tiêu ưu tiên cao” của quân đội Nga, nhưng Moscow chỉ có “một số lượng nhỏ” các hệ thống tác chiến này.

Vào tháng 3 năm 2022, Bộ Quốc phòng Anh cho biết “tác động của TOS-1A rất tàn khốc”, và “Nó có thể phá hủy cơ sở hạ tầng, đồng thời gây ra thiệt hại đáng kể cho các cơ quan nội tạng và bị bỏng nhanh, dẫn đến tử vong cho những người tiếp xúc.”

Vũ khí nhiệt áp sử dụng hai sức nổ để tạo ra vụ nổ có sức hủy diệt lớn hơn vũ khí thông thường. Vũ khí nhiệt áp, còn được gọi là bom chân không, được quân đội Liên Xô ở Afghanistan và Chechnya, cũng như quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong những năm 1960.

Jordan Cohen, một nhà phân tích chính sách tại Viện Cato, trước đây đã nói với Newsweek rằng chúng là “một trong những loại hỏa tiễn có sức tàn phá và ghê tởm nhất đang tồn tại” .

ISW cho biết thêm: “Sự phụ thuộc rõ ràng của các lực lượng Nga vào các khí tài pháo binh cụ thể là điều đáng chú ý”. Các cuộc tấn công thành công của Ukraine vào các hệ thống TOS-1A “có khả năng làm phức tạp” khả năng phòng thủ của Nga, tổ chức tư vấn này cho biết.

“Các lực lượng Nga khó có thể có đủ hệ thống TOS-1A để cung cấp cùng một mức độ hỗ trợ hỏa lực dọc theo chiến tuyến”, ISW tiếp tục.

Hệ thống liên quan đến một “vụ nổ quả cầu lửa mở rộng nhanh chóng” không chứa mảnh đạn, Hambling nói. Sau đó, bệ phóng sẽ tạo ra một “sóng xung kích cực mạnh có thể phá hủy các tòa nhà”, ông nói thêm.

TOS-1A là một hệ thống “khủng khiếp và độc đáo”, theo nhà xuất khẩu quân sự nhà nước Nga, Rosoboronexport.

Đầu tháng 4 năm 2023, chính phủ Nga cho biết lực lượng lính dù của họ đã nhận được vũ khí lần đầu tiên để sử dụng ở Ukraine.

“Các bạn đang được giao những vũ khí đáng gờm không có đối thủ trong kho vũ khí của phương Tây tập thể và khiến kẻ thù của chúng ta hoảng sợ”, một chỉ huy quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận qua email (chưa có phản hồi)


Prigozhin chỉ trích Shoigu và thề sẽ chống lại mệnh lệnh tình nguyện

BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 11/6/23 LÚC 12:16 CHIỀU EDT

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết “các đơn vị tình nguyện” sẽ cần phải ký hợp đồng với chính phủ Nga trước ngày 1 tháng 7, dưới sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Nhóm Wagner thường được Bộ và trên các phương tiện truyền thông Nga gọi là một đội tấn công tình nguyện. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, động thái này nhằm tăng cường hiệu quả của các lực lượng vũ trang Nga.

Yevgeny Prigozhin
Tỷ phú và doanh nhân người Nga, Yevgeny Prigozhin, tham dự cuộc họp với các nhà đầu tư nước ngoài tại Cung điện Konstantin năm 2016 ở Saint Petersburg, Nga. Tập đoàn Wagner của ông “sẽ không ký bất kỳ hợp đồng nào” với Bộ Quốc phòng Nga, Prigozhin cho biết hôm Chủ nhật.HÌNH ẢNH MIKHAIL SVETLOV/GETTY

Sắc lệnh có thể sẽ nhắm vào các lực lượng bán quân sự như Tập đoàn Wagner, vốn đã đảm nhận vai trò quan trọng trong các hoạt động của Nga tại các điểm nóng ở miền đông Ukraine, bao gồm cả ở thành phố Bakhmut đang bị bao vây.

Nhưng người đứng đầu Wagner, nhà tài phiệt Nga Yevgeny Prigozhin, đã có tranh chấp cấp cao và kéo dài với Bộ Quốc phòng Nga và các chỉ huy quân sự của Moscow. Trước đây có biệt danh là “đầu bếp của Putin” vì mối quan hệ mà công ty cung cấp thực phẩm của ông duy trì với Điện Kremlin, Prigozhin đã trở thành một nhà phê bình lớn tiếng về cơ sở của Nga và được cho là có tham vọng chính trị của riêng mình.

“Những mệnh lệnh và sắc lệnh mà Shoigu ban hành, chúng áp dụng cho các nhân viên của Bộ Quốc phòng và quân nhân,” Prigozhin cho biết trong một tuyên bố được đăng trong yêu cầu bình luận về động thái của Bộ Quốc phòng.

Tập đoàn Wagner “sẽ không ký bất kỳ hợp đồng nào với Shoigu,” Prigozhin tiếp tục.

Ông cho biết Tập đoàn Wagner “phối hợp hành động” với quân đội Nga, đồng thời cho biết thêm rằng họ “có kinh nghiệm sâu sắc nhất” với một “cấu trúc hiệu quả cao”.

“Shoigu không thể quản lý đội hình quân sự,” Prigozhin nói thêm.

Căng thẳng giữa lãnh đạo Wagner và lãnh đạo quân đội Nga đã âm ỉ trong nhiều tháng. Khi quân đội Wagner gánh chịu số lượng thương vong cao trong các trận chiến xung quanh thành phố Bakhmut của Donetsk bị phá hủy, Prigozhin cáo buộc Shoigu và chỉ huy hàng đầu của Nga, Tướng Valery Gerasimov, về tội “phản quốc” bằng cách từ chối cung cấp các nguồn lực cần thiết cho nhóm.

Đầu tháng này, lính đánh thuê Wagner đã bắt được một chỉ huy người Nga, Trung tá Roman Venevitin và đăng một đoạn video về anh ta lên mạng xã hội của nhóm.

Đoạn video đã vấp phải sự quan ngại của một số thành viên trong cộng đồng blogger quân sự Nga khi nhìn vào hậu quả của sự rạn nứt giữa Tập đoàn Wagner và Bộ Quốc phòng Nga, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận qua email.


Nga mất 17 xe tăng, 24 APV trong một ngày khi cuộc phản công khởi đầu: Ukraine

BỞI FATMA KHALED

 VÀO NGÀY 11/6/23 LÚC 10:51 SÁNG EDT

Putin Admits Russia Doesn’t Have Enough Modern WeaponsChia Sẻ

Nga đã mất 17 xe tăng và 24 xe bọc thép chở quân (APV) trong một ngày khi quân Ukraine thực hiện cuộc phản công được chờ đợi từ lâu, theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trong một cập nhật được đăng trên Facebook vào sáng sớm Chủ nhật, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã viết rằng Nga đã mất tổng cộng 3.926 xe tăng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái. Bản cập nhật cũng cho biết quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mất tổng cộng 7.631 APV, 3.736 hệ thống pháo và 215.640 binh sĩ—với 980 người chết trong một ngày. Newsweek không thể xác minh độc lập những con số đó.

Tổn thất xảy ra khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine kéo dài khi chiến tranh kéo dài đến các thành phố lớn của Ukraine, bao gồm Kyiv, Kherson, Odessa và Bakhmut—nơi quân đội của cả hai bên đã chiến đấu trong nhiều tháng. Putin tự tin rằng đất nước của ông sẽ đạt được các mục tiêu của ông, nhưng đã gặp phải những nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn mong đợi, chủ yếu được hỗ trợ bởi phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy xác nhận rằng cuộc phản công của nước ông đã bắt đầu sau nhiều tháng chuẩn bị, với sự giúp đỡ của các nước phương Tây gửi xe tăng, pháo hạng nặng và thiết bị quân sự tiên tiến, cùng các phương án phòng thủ khác.

Nga mất 17 xe tăng, 24 APV trong một ngày
Các quân nhân của lữ đoàn tấn công “Spartan” của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tham gia cuộc tập trận quân sự ở khu vực Kharkiv, vào ngày 1 tháng 6. Trong lúc bắt đầu phản công, Nga đã mất 17 xe tăng và 24 Xe bọc thép bảo vệ (APV) trong một ngày, theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine. ẢNH CỦA SERGEY BOBOK/AFP QUA GETTY IMAGES

“Các hành động phản công và phòng thủ thích hợp đang diễn ra ở Ukraine. Tôi sẽ không nói chi tiết chúng đang ở giai đoạn nào. Tôi tin rằng chúng ta chắc chắn sẽ cảm nhận được tất cả những điều này”, Zelensky nói với các phóng viên sau khi gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Kiev. “Bạn phải tin tưởng vào quân đội của chúng tôi. Tôi tin tưởng họ. Tôi liên lạc hàng ngày với các chỉ huy của chúng tôi ở nhiều khu vực khác nhau. Syrsky, Tarnavsky, với Moskalyov, Naiev, Zaluzhny. Tất cả hiện đang có tâm trạng tích cực.”

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng điều quan trọng là Nga cảm thấy rằng “theo quan điểm của tôi, họ không còn nhiều thời gian”.

Hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin hôm thứ Bảy, bất chấp những tổn thất của Nga được báo cáo, ông Putin gần đây nói rằng các lực lượng Ukraine đã không thành công với các hành động phòng thủ của họ ở tiền tuyến vì chất lượng vũ khí và sự chỉ huy phù hợp của Nga.

“Kẻ thù không thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tất cả là nhờ lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của những người lính của chúng ta, sự tổ chức và quản lý quân đội hợp lý cũng như hiệu quả tuyệt vời của vũ khí Nga, đặc biệt là vũ khí tiên tiến”, ông Putin nói thêm rằng cuộc chiến căng thẳng trong hai ngày qua.

Theo đánh giá hôm thứ Bảy của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), quân đội Ukraine đã phá hủy ít nhất hai bệ phóng nhiệt áp TOS-1A của Nga trong vài ngày qua. Theo tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, các bệ phóng nhiệt áp là “tài sản pháo binh có sức hủy diệt cao nhưng khan hiếm”.

Nga ca ngợi hiệu suất của các hệ thống TOS-1A, được sử dụng từ những ngày đầu của cuộc chiến ở Ukraine. Nước này trước đây gọi TOS-1A là “súng phun lửa hạng nặng”, một “vũ khí đáng gờm”.

Newsweek đã liên hệ qua email tới Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.


Cờ Ukraine được kéo lên ở ngôi làng được giải phóng khi cuộc phản công gia tăng

BỞI ELLIE COOK, Newsweek,  NGÀY 11/6/23 LÚC 10:49 SÁNG EDT

Theo quân đội Ukraine, các chiến binh Ukraine đã giương cao lá cờ của họ tại một khu định cư ở khu vực phía đông Donetsk khi cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Kiev đang được bắt đầu.

Trong đoạn phim do một lữ đoàn Ukraine đăng lên mạng xã hội, các binh sĩ giương cao lá cờ Ukraine từ cửa sổ của một tòa nhà không xác định và bị phá hủy ở làng Blahodatne trong vùng Donbas đang tranh chấp.

Lính Ukraine trên IFV
Binh sĩ Ukraine ngồi trên xe chiến đấu bộ binh trong buổi huấn luyện quân sự vào ngày 29/5/2023 tại Donetsk Oblast. Các chiến binh giương cao lá cờ của đất nước họ tại một khu định cư ở khu vực phía đông Donetsk, theo đoạn phim do quân đội Ukraine đăng tải.YEVHENII ZAVHORODNII/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky , cho biết hôm thứ Bảy rằng quân đội Ukraine đã bắt đầu “các hoạt động phản công và phòng thủ”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ông nói với các phóng viên rằng các chỉ huy quân sự của Kyiv “đang có tâm trạng tích cực”, trước khi nói thêm: “Hãy chuyển điều đó cho Putin”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm, các lực lượng Ukraine có khả năng đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở một số khu vực tiền tuyến. “Ở những nơi khác, tiến độ của Ukraine đã chậm hơn,” nó tiếp tục.

ISW cho biết vào ngày 10 tháng 6 rằng các hoạt động phản công đã diễn ra tại “ít nhất bốn khu vực của mặt trận” vào thứ Bảy.

Các quan chức Ukraine phần lớn giữ im lặng về kế hoạch phản công của Kyiv, và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước này, Hanna Maliar, đã tiếp tục kêu gọi “im lặng” vào Chủ nhật.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine hôm Chủ nhật cho biết những nỗ lực chính của Nga tập trung vào việc kiểm soát “hoàn toàn” các khu vực phía đông Donetsk và Luhansk.

“Giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục”, Bộ Tổng tham mưu cho biết trong một bản cập nhật, đồng thời cho biết thêm rằng 35 cuộc đụng độ đã diễn ra ở khu vực tiền tuyến này trong ngày qua.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận qua email.


Chương trình truyền hình Nga nói hàng triệu quân Trung Quốc là ‘cần thiết’ trong cuộc chiến của Putin

BỞI ANDREW STANTON – VÀO NGÀY 11/6/23 LÚC 10:49 SÁNG EDT

Putin Welcomes China Defense Minister In First Meeting Since Ukraine WarChia Sẻ

Người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Olga Skabeyeva gần đây cho biết hàng triệu binh sĩ Trung Quốc “cần thiết” để chiến đấu trong cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Kiev phát động cuộc phản công được chờ đợi từ lâu.

Trung Quốc là một đồng minh chủ chốt của Putin sau khi ông này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” đối với Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Nhiều quốc gia lên án cuộc chiến của Putin là thiếu sự biện minh và vi phạm các quy tắc quốc tế, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế của Moscow, khiến nhà lãnh đạo Nga bị các nhà lãnh đạo thế giới khác xa lánh. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã có lập trường thiện cảm hơn với Putin, cố gắng làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh mà một số người cho rằng sẽ có lợi hơn cho Moscow.

Trong khi đó, các đồng minh của Ukraine đã cung cấp cho quân đội của họ hàng tỷ đô la viện trợ, bao gồm cả vũ khí, cho phép quân đội của họ xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho mình. Kể từ khi sụp đổ, Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây, và trong những ngày gần đây được cho là đã phát động cuộc phản công mới nhất ở Zaporizhzhia. Bộ Quốc phòng Ukraine đã báo cáo một số lượng lớn thương vong của Nga trong nỗ lực này, mặc dù con số đó chưa được Moscow xác nhận.

Khi quân đội Nga vật lộn với nỗ lực mới nhất của Ukraine trong việc đòi lại vùng đất bị chiếm đóng, Skabeyeva, người dẫn chương trình truyền hình Nga 60 Minutes, đã đưa ra một giải pháp để củng cố quân đội của họ.

Người dẫn chương trình truyền hình Nga nói hàng triệu lính Trung Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong cuộc gặp ở Brasilia, Brazil, vào ngày 13 tháng 11 năm 2019. Hàng triệu binh sĩ Trung Quốc “cần” để chiến đấu trong cuộc xâm lược Ukraine của Putin khi Kiev phát động cuộc phản công được chờ đợi từ lâu, Nga người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Olga Skabeyeva gần đây cho biết. HÌNH ẢNH MIKHAIL SVETLOV/GETTY

Trong một bản tin gần đây của chương trình, cô kêu gọi hàng triệu quân đội Trung Quốc tham gia cuộc chiến Nga-Ukraine. Skabeyeva chỉ ra những trận chiến gần đây ở khu vực Belgorod của Nga , nơi lực lượng của Putin được cho là đã gặp khó khăn trong những tuần gần đây để giải thích tại sao Moscow cần thêm binh lính.

“Đừng sa thải hai hoặc ba triệu binh sĩ Trung Quốc. Đó là điều cần thiết hiện nay. Tôi nhìn vùng Belgorod và nghĩ rằng chúng ta thiếu quân giải phóng nhân dân Trung Quốc biết bao nhiêu”, bà nói.

Video về nhận xét của Skabeyeva đã được Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, dịch và đăng lên Twitter vào sáng Chủ nhật.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bình luận qua email.

Bất chấp lời kêu gọi này từ Skabeyeva, Trung Quốc đã không nói họ có kế hoạch gửi quân vào Nga – điều sẽ được coi là một sự leo thang lớn của cuộc xung đột – thay vào đó cung cấp hỗ trợ theo những cách khác

Tuy nhiên, Bắc Kinh và Moscow đã thắt chặt mối quan hệ kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Vào tháng 4, Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu đã nhấn mạnh sự hợp tác quân sự giữa hai nước trong cuộc gặp ở Moscow, lưu ý rằng hai bên đã tham gia các cuộc tập trận quân sự chung bao gồm các cuộc tập trận trên bộ, hải quân và không quân.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc thông qua các bộ phận quân sự của mình, thường xuyên trao đổi thông tin hữu ích, hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung”, ông Putin nói về mối quan hệ của nước ông với Trung Quốc.

The Newsweek

Tags: , , , ,

Comments are closed.