Tin Ukraine-Nga (26/4/2023): *Tập và Zelensky điện đàm, cử đại diện, Nga nói Kiev phá hòa bình. *44 tù binh Ukraine trở về nhà. *Lễ tưởng niệm Chernobyl. *Ukraine đạt ‘kết quả ấn tượng’ ở bờ đông Dnipro. *Hậu quả Nga tấn công Kupiansk. *Ba máy bay Nga bị chặn trên Biển Baltic *Máy bay UAV rơi xuống sân Tòa án thành phố Moscow


Ngày 26 tháng 4 năm 2023 • 3:03 chiều

Sự kết hợp các ảnh hồ sơ này cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được chụp tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 19 tháng 11 năm 2022 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được chụp bên ngoài Kyiv, Ukraine, vào ngày 7 tháng 4 năm 2023
Sự kết hợp các ảnh hồ sơ này cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được chụp tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 19 tháng 11 năm 2022 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được chụp bên ngoài Kyiv, Ukraine, vào ngày 7 tháng 4 năm 2023. Ảnh: AP, Pool Agence France Presse / AP , Pool Agence France Presse

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Volodymyr Zelensky, đánh dấu lần đầu tiên hai người nói chuyện kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Sau cuộc gọi “dài và có ý nghĩa”, một đại sứ Ukraine tại Trung Quốc sẽ được bổ nhiệm, ông Zelensky thông báo trên Twitter.

“Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tôi tin rằng cuộc gọi này, cũng như việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Trung Quốc, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta,” ông viết.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Bắc Kinh hồi đầu tháng này để hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc về cuộc xung đột Ukraine, đồng thời bày tỏ mong muốn Trung Quốc đóng vai trò chính trong việc tìm kiếm con đường dẫn đến hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Chủ tịch Tập Cận Bình, một đồng minh thân cận của Vladimir Putin, đã nhắc lại việc ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Ukraine trong những tuần gần đây với lãnh đạo Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, người đã đến thăm Trung Quốc cùng với ông Macron, nhưng không nêu rõ khung thời gian. Bà von der Leyen nhớ lại rằng bà đã được thông báo rằng một cuộc trò chuyện như vậy sẽ chỉ diễn ra khi “có điều kiện và thời điểm phù hợp”. 

Qua Genevieve Holl-Allen


Cảm ơn bạn đã theo dõi liveblog ngày hôm nay. Dưới đây là một bản tóm tắt của những câu chuyện ngày hôm nay.

  • Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Volodymyr Zelensky, đánh dấu lần đầu tiên hai người nói chuyện kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine. Sau cuộc gọi “dài hơi và có ý nghĩa”, một đại sứ Ukraine tại Trung Quốc sẽ được bổ nhiệm, ông Zelensky thông báo trên Twitter. Chủ tịch Tập Cận Bình nói với nhà lãnh đạo Ukraine rằng “đàm phán và đàm phán” là “lối thoát duy nhất” của chiến tranh, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.
  • Nga đã cáo buộc Ukraine phá hoại bất kỳ nỗ lực hòa bình nào trong phản ứng của họ đối với lời kêu gọi. Bộ Ngoại giao ở Moscow cho biết: “Chính quyền Ukraine và những người có đầu óc phương Tây của họ đã cho thấy khả năng phá hỏng bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào”, theo AFP.
  • Cựu thị trưởng nổi tiếng của Yekaterinburg và nhà phê bình điện Kremlin cấp cao Yevgeny Roizman đã ra hầu tòa với cáo buộc làm mất uy tín của quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Anh ta không nhận tội khi bắt đầu phiên điều trần.
  • Các lực lượng của Anh và Đức đã được triển khai để chặn ba máy bay quân sự của Nga đang bay mà không có tín hiệu phát đáp trên biển Baltic, Luftwaffe cho biết hôm thứ Tư. Hai máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 và một máy bay Ilyushin Il-20 được xác định đang bay trong không phận quốc tế trên biển Baltic, lực lượng không quân Đức cho biết trên Twitter.
  • Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cho biết 10 nhà ngoại giao Na Uy đã bị trục xuất khỏi đại sứ quán ở Moscow và được yêu cầu rời khỏi đất nước. Nga mô tả động thái hôm nay là “biện pháp trả đũa”, sau khi Na Uy trục xuất 15 quan chức đại sứ quán Nga bị cáo buộc là nhân viên tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao hôm 13/4.


44 tù binh chiến tranh Ukraine trở về nhà

Ukraine đã hồi hương 44 tù nhân chiến tranh từ sự giam giữ của Nga, trong đó có hai thường dân.

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết trên Twitter rằng những người được trao trả bao gồm các chiến binh từ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol và một số từ Kherson. 

Ông Yermak viết: “Một cuộc trao đổi tù binh khác. Chúng tôi đã đưa 44 người Ukraine về nước. Họ đã bảo vệ Mariupol, ‘Azovstal’, Kherson Oblast, chiến đấu với kẻ thù ở các khu vực phía Đông. 

“Chúng tôi cũng đã giải cứu được hai thường dân khỏi sự giam giữ của Nga.”

Ông Yermak cũng viết trên Telegram rằng một số người được trả tự do đã bị thương trong quá trình tra tấn. 


Moscow cáo buộc Kiev phá hoại các nỗ lực hòa bình sau cuộc điện đàm giữa Ukraine và Trung Quốc

Nga đã cáo buộc Ukraine phá hoại bất kỳ nỗ lực hòa bình nào trong phản ứng của nước này trước cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Bộ Ngoại giao ở Moscow cho biết: “Chính quyền Ukraine và những người có đầu óc phương Tây của họ đã cho thấy khả năng phá hỏng bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào”, theo AFP.

Moscow ghi nhận “sự sẵn sàng của phía Trung Quốc trong nỗ lực thiết lập một quá trình đàm phán.”

Bắc Kinh trước đây đã đề xuất một giải pháp chính trị mơ hồ cho cuộc xung đột bao gồm lời kêu gọi đối thoại và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của tất cả các nước.

 “Chúng tôi thấy có sự đồng điệu rộng rãi trong cách tiếp cận của chúng tôi và trong các điều khoản trong bài báo” từ Trung Quốc, Moscow nói.

Họ cáo buộc Kiev đã từ chối “bất kỳ sáng kiến ​​hợp lý nào nhằm đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao.”

“Sự đồng ý cuối cùng cho các cuộc đàm phán được quy định bởi các tối hậu thư với những yêu cầu rõ ràng là phi thực tế,” nó nói.

Ukraine đã tuyên bố sẽ không tham gia đàm phán với Tổng thống Putin và chỉ khi quân đội Nga rút đi thì hòa bình mới có thể thực hiện được. 


Ý muốn đóng ‘vai trò hàng đầu’ trong việc tái thiết Ukraine, Meloni nói

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã nói rằng Ý muốn “đóng một vai trò hàng đầu” trong việc tái thiết Ukraine sau khi chiến tranh bùng nổ và khuyến khích các cơ quan EU khác hỗ trợ các nỗ lực tái thiết.

“Chúng tôi muốn đóng một vai trò hàng đầu không chỉ về mặt chính trị mà còn bằng cách thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp,” bà Meloni nói khi phát biểu cùng với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại một hội nghị thượng đỉnh song phương ở Rome.


Pháp nói rằng họ ‘khuyến khích mọi cuộc đối thoại’ sau cuộc hội đàm giữa Xi và Zelensky

Pháp cho biết họ ủng hộ mọi cuộc đối thoại có thể “góp phần giải quyết xung đột” ở Ukraine “phù hợp với lợi ích cơ bản của Kiev” và luật pháp quốc tế hôm thứ Tư, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Zelensky và Chủ tịch Tập Cận Bình . 

Một quan chức của tổng thống Pháp, đề nghị giấu tên, nhấn mạnh rằng đây là thông điệp “được tổng thống (Emmanuel Macron) đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc” hồi đầu tháng, nơi ông và chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula con der Leyen gặp Tổng thống Xi. 


Trung Quốc cử đại diện đặc biệt tới Ukraine sau cuộc gọi của lãnh đạo

Trung Quốc sẽ cử đại diện đặc biệt tới Ukraine và tổ chức các cuộc đàm phán với tất cả các bên về việc giải quyết cuộc khủng hoảng, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Zelensky hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin. 

“Trung Quốc sẽ cử một đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc phụ trách các vấn đề Á-Âu tới Ukraine và các quốc gia khác để tiến hành liên lạc chuyên sâu với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine,” một tuyên bố của chính phủ được truyền hình nhà nước đưa tin.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo về cuộc trò chuyện, một đại diện của Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh nói rằng “cuộc gọi do phía Ukraine khởi xướng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đặt câu hỏi tại cuộc họp báo về cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đặt câu hỏi tại cuộc họp báo về cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh. Ảnh: GREG BAKER / AFP


Chủ tịch Tập: ‘Đàm phán và đàm phán’ là ‘lối thoát duy nhất’ của chiến tranh

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu đưa tin về những gì Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói trong cuộc điện đàm hôm nay với Tổng thống Zelensky.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập nói với ông Zelensky rằng “đàm phán và đàm phán” là “lối thoát duy nhất” của chiến tranh, CCTV đưa tin.

Nhà lãnh đạo nói: “Về vấn đề khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và lập trường cốt lõi của nước này là thúc đẩy đàm phán hòa bình”.

Người phát ngôn của ông Zelensky, Sergiy Nykyforov, cho biết trên Facebook rằng cặp đôi đã có “cuộc trò chuyện qua điện thoại kéo dài gần một giờ”. 


TT Zelensky nói về cuộc điện đàm với Tập Cận Bình

Ông nói: Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tôi tin rằng cuộc gọi này, cũng như việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Trung Quốc, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta.


Các tổ chức EU phải hỗ trợ các nỗ lực tái thiết Ukraine bằng nguồn lực của chính họ, Ý nói

Bộ trưởng Kinh tế Ý hôm thứ Tư cho biết các tổ chức của EU phải hỗ trợ các nỗ lực của các thành viên trong khối nhằm giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng sau cuộc xâm lược của Nga bằng nguồn lực của chính họ.

Tại một hội nghị song phương về tái thiết Ukraine ở Rome, Giancarlo Giorgetti cho biết Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Rome sẽ đóng góp với khoản bảo lãnh trị giá 100 triệu euro (88,5 triệu bảng Anh) cho quỹ bảo lãnh EIB mới được thành lập có tên ‘EU cho Ukraine’.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal trước phiên họp toàn thể của cuộc gặp song phương giữa Ý và Ukraine về tái thiết Ukraine tại Rome
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal trước phiên họp toàn thể của cuộc gặp song phương giữa Ý và Ukraine về tái thiết Ukraine tại Rome. Ảnh : Gregorio Borgia/AP

Hôm qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo rằng EU sẽ cung cấp thêm 1,5 tỷ euro cho Ukraine như một phần của gói hỗ trợ tài chính vĩ mô hàng năm.


Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Na Uy

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cho biết 10 nhà ngoại giao Na Uy đã bị trục xuất khỏi đại sứ quán ở Moscow và được yêu cầu rời khỏi đất nước. 

“Đại sứ của chúng tôi… hôm nay đã được Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng 10 nhà ngoại giao của chúng tôi ở Moscow đã bị tuyên bố là không mong muốn”, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết trong một tuyên bố.

“Chính quyền Nga nói rằng đây là phản ứng đối với quyết định của Na Uy,” Bộ Na Uy nói thêm.

Nga mô tả động thái hôm nay là “biện pháp trả đũa”, sau khi Na Uy trục xuất 15 quan chức đại sứ quán Nga bị cáo buộc là nhân viên tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao hôm 13/4.

“”(Đại sứ Na Uy tại Nga) Robert Kvile đã được trao một ghi chú tuyên bố ‘persona non grata’ 10 đại diện của đại sứ quán Na Uy tại Moscow,” Bộ Ngoại giao Nga xác nhận.


Hoa Kỳ cho phép JPMorgan xử lý các khoản thanh toán cho Ngân hàng Nông nghiệp Nga

Hoa Kỳ đã cho phép JPMorgan Chase & Co xử lý các khoản thanh toán cho Ngân hàng Nông nghiệp Nga, một nguồn tin của Nga nói với Reuters.

Nguồn tin cho biết thỏa thuận tạm thời không thể thay thế cho việc ngân hàng được kết nối lại với hệ thống thanh toán SWIFT, một trong những yêu cầu chính từ Nga nếu muốn gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sau ngày 18/5.

Nguồn tin giấu tên của Nga nói với Reuters với điều kiện giấu tên, cho biết Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Mỹ đã cho phép các giao dịch.

“Các giao dịch rất khó khăn”, nguồn tin người Nga biết về tình hình cho biết.

JPMorgan đã không trả lời yêu cầu bình luận.


Ảnh: Lễ tưởng niệm Chernobyl nhân kỷ niệm 37 năm thảm họa

Nhân viên của nhà máy hạt nhân Chornobyl mang theo những ngọn nến tại đài tưởng niệm dành riêng cho những người lính cứu hỏa và công nhân đã chết sau thảm họa hạt nhân Chornobyl, trong một buổi lễ tưởng niệm ban đêm
Nhân viên của nhà máy hạt nhân Chornobyl mang theo những ngọn nến tại đài tưởng niệm dành riêng cho những người lính cứu hỏa và công nhân đã chết sau thảm họa hạt nhân Chornobyl, trong một buổi lễ tưởng niệm ban đêm. ẢNH : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS

Navalny nói rằng anh ta phải đối mặt với 30 năm tù nữa về vụ án khủng bố ‘vô lý’

Alexei Navalny cho biết ông phải đối mặt với “những cáo buộc vô lý” từ các nhà điều tra trong một vụ án khủng bố có thể khiến ông bị kết án thêm 30 năm tù.

Nhân vật đối lập nổi tiếng, người đã bị giam giữ kể từ khi trở về Nga từ Đức, đang thụ án tổng cộng hơn 11 năm vì tội lừa đảo và coi thường tòa án về những cáo buộc mà ông nói là bịa đặt để bịt miệng ông.

Anh ta xuất hiện qua liên kết video tại một tòa án ở Moscow như một phần của vụ kiện về chủ nghĩa cực đoan hôm thứ Tư, các phóng viên của Reuters tại tòa án cho biết.

Ông Navalny cho biết trong một tuyên bố được những người ủng hộ đăng lên Twitter: “Họ đã đưa ra những cáo buộc vô lý, theo đó tôi phải đối mặt với 30 năm tù giam.”

Anh ấy nói thêm: “Tôi khẳng định rằng nỗ lực đóng quy trình là một nỗ lực không chỉ nhằm hạn chế tôi làm quen với vụ việc, đây là một nỗ lực để không ai phát hiện ra nó.”


Máy bay không người lái bị cáo buộc rơi xuống sân của Tòa án thành phố Moscow

Tờ Izvestiia của Nga đưa tin một máy bay không người lái đã rơi xuống khuôn viên của Tòa án thành phố Moscow.

Chi tiết về vụ việc không rõ ràng. Một nguồn tin nói với tờ báo rằng không có vật thể lạ nào được gắn vào máy bay không người lái.


Hình ảnh: Cảnh ở Andiivka, Donetsk

Các binh sĩ và tình nguyện viên Ukraine cố gắng chất ngựa lên xe tải để sơ tán chúng khỏi một trang trại ngựa bỏ hoang ở Avdiivka, nơi bị chiến tranh tàn phá.
Các binh sĩ và tình nguyện viên Ukraine cố gắng chất ngựa lên xe tải để sơ tán chúng khỏi một trang trại ngựa bỏ hoang ở Avdiivka, nơi bị chiến tranh tàn phá. ẢNH : AP/LIBKOS
Một người lính Ukraine đi bộ ở Avdiivka, nơi diễn ra trận ác chiến với quân đội Nga ở vùng Donetsk, Ukraine
Một người lính Ukraine đi bộ ở Avdiivka, nơi diễn ra các trận đánh ác liệt với quân đội Nga ở vùng Donetsk, Ukraine. ẢNH : AP/LIBKOS
Một người dân địa phương mang theo đồ đạc khi rời khỏi nhà ở Avdiivka, nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất với quân đội Nga ở vùng Donetsk, Ukraine
Một người dân địa phương mang theo đồ đạc khi rời khỏi nhà ở Avdiivka, nơi của những trận chiến khốc liệt nhất với quân đội Nga ở vùng Donetsk, Ukraine. ẢNH : LIBKOS/AP


Zelensky trong lễ kỷ niệm Chernobyl: Không cho Nga ‘cơ hội’ ‘tống tiền’ Ukraine và thế giới bằng mối đe dọa hạt nhân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng thế giới phải “không tạo cơ hội cho nhà nước khủng bố sử dụng các cơ sở năng lượng hạt nhân để tống tiền Ukraine và toàn thế giới”, nhân kỷ niệm 37 năm thảm họa Chernobyl.

Các lực lượng Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân vào năm ngoái và ông Zelensky nói rằng với việc chiếm giữ nó, họ “đã gây nguy hiểm cho cả thế giới một lần nữa”. Nó sau đó đã được Ukraine lấy lại vào cuối tháng Ba.

Viết trên Telegram, ông Zelensky cho biết: “37 năm trước, vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Chornobyl đã để lại vết sẹo lớn cho toàn thế giới. Vụ rò rỉ phóng xạ đã biến một khu vực từng ấm cúng và phát triển thành một khu vực loại trừ. Ngày nay, khu vực 30 km xung quanh nhà máy điện hạt nhân Chornobyl vẫn là một nơi nguy hiểm với nồng độ phóng xạ cao.

“Năm ngoái, kẻ chiếm đóng không chỉ chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân mà còn gây nguy hiểm cho toàn thế giới một lần nữa. Đã hơn một năm sau ngày giải phóng, các xí nghiệp khoa học và an ninh ở vùng Chornobyl đã hoạt động bình thường trở lại.

“Ukraine và thế giới đã phải trả giá đắt cho việc khắc phục hậu quả của thảm họa vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Chúng ta phải làm mọi cách để không tạo cơ hội cho nhà nước khủng bố sử dụng các cơ sở năng lượng hạt nhân để tống tiền Ukraine và toàn thế giới.”


Cựu thị trưởng phe đối lập hầu tòa ở Yekaterinburg

Yevgeny Roizman, cựu thị trưởng nổi tiếng và là nhà phê bình cấp cao của điện Kremlin, đã ra hầu tòa với cáo buộc làm mất uy tín của quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Roizman, 60 tuổi, trở thành thị trưởng đối lập nổi bật nhất khi nhậm chức ở Ekaterinburg vào năm 2013. Ông đã giữ chức vụ này trong 5 năm.

Cựu thị trưởng công khai tố cáo Vladimir Putin và nói rằng ông biết mình có thể vào tù bất cứ lúc nào, AFP đưa tin.

Chính trị gia đối lập Nga Yevgeny Roizman, người bị cáo buộc làm mất uy tín của quân đội Nga, nói chuyện với giới truyền thông khi ông đến dự phiên tòa ở Yekaterinburg
Chính trị gia đối lập người Nga Yevgeny Roizman, người bị cáo buộc làm mất uy tín của quân đội Nga, nói chuyện với giới truyền thông khi ông đến phiên tòa ở Yekaterinburg. ẢNH : NATALIA CHERNOKHATOVA/REUTERS

Các nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với ông Roizman vào tháng 8 năm 2022 và ông bị buộc tội “làm mất uy tín” của quân đội Nga khi đưa ra những bình luận về sự can thiệp quân sự của Moscow vào Ukraine.

Anh ta không nhận tội khi bắt đầu phiên tòa ở Yekaterinburg.


Chỉ huy Nga sử dụng ứng dụng GPS trên điện thoại thông minh cho các hoạt động ở Bakhmut

Một chỉ huy Nga ở Bakhmut sử dụng ứng dụng Alpine Quest GPS trên điện thoại thông minh để vẽ tọa độ của các mục tiêu và các tuyến đường tiến công, một chỉ huy Ukraine cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Interfax-Ukraine, chỉ huy nhóm phía đông của Lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Oleksandr Syrsky, nói rằng chỉ huy các nhóm tấn công của Nga trong khu vực đang sử dụng Alpine Quest GPS để vạch ra “hỏa lực, đối tượng tấn công, tuyến đường tấn công. trước mình cũng như nhiệm vụ của các đơn vị lân cận”.

“Các chỉ huy của các nhóm tấn công sử dụng điện thoại thông minh có phần mềm đặc biệt Alpine Quest GPS, trong đó tọa độ vị trí hỏa lực của chúng tôi, đối tượng tấn công, đường tiến tới chúng, cũng như nhiệm vụ của các đơn vị lân cận được vẽ ra,” Tướng quân Sirsky nói.


Quân đội Ukraine đạt được ‘kết quả ấn tượng’ ở bờ đông Dnipro, quan chức cho biết

Người phát ngôn của Lực lượng tác chiến miền Nam Ukraine cho biết, các lực lượng Ukraine đang đạt được “kết quả ấn tượng” trong cuộc chiến chống lại Nga ở bờ đông sông Dnipro.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết Nataliya Humenyuk đã tuyên bố hôm thứ Ba rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công và phá hủy các hệ thống pháo binh, xe tăng, xe bọc thép và hệ thống phòng không của Nga trên bờ trái do Nga chiếm đóng.

Bà Humenyuk nói thêm rằng các lực lượng đang làm việc để dọn dẹp tiền tuyến ở bờ đông trong “chế độ phản công”.

Tuần trước, viện này cho biết binh lính Ukraine đã vượt sông lần đầu tiên kể từ những ngày đầu của cuộc xâm lược và đóng quân ở đó. 


Trong ảnh: Hậu quả vụ Nga tấn công ở Kupiansk

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang cố gắng xóa bỏ lịch sử và văn hóa của Ukraine sau vụ tấn công bằng tên lửa vào một bảo tàng khiến 2 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Cố vấn các vấn đề nội bộ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết trên Twitter hôm thứ Ba rằng một trong hai người phụ nữ bị giết là một nhân viên “đang cố gắng cứu các tang vật”.

Ukraine đã giành lại Kupiansk, một trung tâm đường sắt quan trọng ở đông bắc Ukraine, vào tháng 9, nhưng lo ngại gia tăng rằng Nga đang cố gắng chiếm lại thành phố, điều này đã thúc đẩy lệnh sơ tán cho những cư dân dễ bị tổn thương vào tháng 3.

Một người dân địa phương nhìn vào một hố nổ bên cạnh bảo tàng lịch sử địa phương bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn Kupiansk, Kharkiv
Một người dân địa phương nhìn vào một miệng hố nổ bên cạnh bảo tàng lịch sử địa phương bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn Kupiansk, Kharkiv. ẢNH : SERGEY BOBOK/AFP
Một cảnh sát Ukraine đi bộ bên cạnh bảo tàng lịch sử địa phương bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn Kupiansk, vùng Kharkiv
Một cảnh sát Ukraine đi bộ bên cạnh bảo tàng lịch sử địa phương bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn Kupiansk, vùng Kharkiv. ẢNH : SERGEY BOBOK/AFP


Chính phủ Nga tịch thu tài sản của hai công ty nước ngoài, cảnh báo về hành động tiếp theo có thể xảy ra

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thiết lập quyền kiểm soát tạm thời đối với tài sản tại Nga của hai công ty năng lượng nước ngoài, một động thái báo hiệu rằng Moscow có thể có hành động tương tự đối với các công ty khác.

Sắc lệnh lưu ý khả năng trả đũa nếu tài sản của Nga ở nước ngoài bị tịch thu và nói rằng Moscow sẽ cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp đối với các hành động không xác định ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác mà họ cho là “không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế”.

Moscow đã có hành động chống lại bộ phận của Uniper SE tại Nga và tài sản của Fortum Oyj của Phần Lan, với các cổ phần được đặt dưới sự kiểm soát tạm thời của Rosimushchestvo, cơ quan quản lý tài sản của chính phủ liên bang, Reuters đưa tin. 

Ảnh: Ba máy bay Nga bị chặn trên Biển Baltic, lực lượng không quân Đức cho biết

Tags: , , , ,

Comments are closed.