Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn sáp nhập Đài Loan một cách hòa bình


Liên Thành

Ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Kaliva/ Shutterstock).

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện về các mối đe dọa toàn cầu hôm ⅘ đã nhận xét rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn ủng hộ các biện pháp phi chiến tranh để sáp nhập Đài Loan

Haines nói: “Chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng ông Tập muốn đạt được sự thống nhất Đài Loan thông qua các biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, thực tế là ông ấy đã chỉ đạo quân đội của mình cung cấp cho ông ấy lựa chọn quân sự, về cơ bản là có thể thực hiện nó mà không cần lo ngại về sự can thiệp của Mỹ”.

Yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng và việc ra quyết định tấn công Đài Loan của ông Tập, Haines nói thêm.

Về tác động tiềm ẩn của hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan đối với nền kinh tế Mỹ, Haines cho biết mức độ phụ thuộc vào tình hình vào thời điểm đó và hiện tại bà không thể đưa ra dự đoán chính xác. Bà cũng cho biết nếu Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan bị cản trở hoạt động, sẽ có tác động to lớn đến kinh tế và tài chính toàn cầu.

Về quan hệ Mỹ-Trung, Haines nói rằng mối quan hệ này đang ngày càng trở nên thách thức và bài phát biểu của ông Tập vào tháng 3 cáo buộc Mỹ đàn áp Trung Quốc là lời chỉ trích công khai trực tiếp nhất của ông đối với nước này cho đến nay. Điều này chứng tỏ rằng ông Tập từ lâu đã không tin tưởng vào Mỹ và tin chắc rằng họ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc, phản ánh sự bi quan ngày càng tăng của Bắc Kinh về quan hệ Mỹ-Trung.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Scott Berrier cho rằng ông Tập chịu trách nhiệm thúc đẩy sự trỗi dậy của Trung Quốc trong nhiều năm và ngày càng mạnh mẽ hơn trong các bài phát biểu kể từ khi nhiệm kỳ thứ ba của ông bắt đầu. Theo Berrier, có nhiều mốc thời gian khác nhau về thời điểm Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan, bao gồm năm 2025, 2027, 2035 và 2049, nhưng cách diễn giải chúng khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân.

Ông cho biết ông Tập đã ra lệnh chuẩn bị sẵn sàng cho quân đội, nhưng không rõ để làm gì và khi nào. Berrier cho biết Cơ quan Tình báo Quốc phòng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và phân tích từng lời ông Tập nói.

Cũng liên quan đến Đài Loan, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Trump, Robert O’Brien, nói rằng khung thời gian của Trung Quốc để phát động một cuộc xâm lược Đài Loan đã được rút ngắn xuống và nó có thể xảy ra ngay trong năm tới.

Tờ Yomiuri Shimbun hôm thứ Năm (4 tháng 5) đã dẫn lời ông O’Brien nói rằng cuộc xâm lược vũ trang của Trung Quốc vào Đài Loan có thể sẽ xảy ra trong vòng một đến hai năm. Ông kêu gọi Mỹ và Nhật Bản phản ứng kiên quyết, hỗ trợ phòng thủ của Đài Loan và hỗ trợ ngoại giao cho Đài Loan để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc.

Vào năm 2021, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Philip Davidson, đã cảnh báo tại một phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ rằng ông lo lắng rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sẽ tấn công Đài Loan trong vòng sáu năm tới, tức vào vào năm 2027. Tuy nhiên trước căng thẳng ngày càng leo thang ở eo biển, Robert O’Brien đã rút ngắn thời gian đó xuống.

O’Brien cũng nhấn mạnh rằng nếu Nhật Bản, Mỹ và các nước đồng minh của họ không “cung cấp cho Đài Loan vũ khí cần thiết để tự vệ, và cung cấp cho Đài Loan sức mạnh ngoại giao… thì sẽ có một tình huống rất nguy hiểm ở Đài Loan”.

Vào tháng 3, O’Brien, với tư cách là chủ tịch Nhóm Công tác Quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan của Viện Đài Loan Toàn cầu, đã dẫn đầu một nhóm các học giả cố vấn Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan và nhận được Huân chương Ngôi sao Rực rỡ với Grand Cordon đặc biệt từ Tổng thống Thái Anh Văn. Vào thời điểm đó, O’Brien cho biết Hoa Kỳ không muốn thấy Đài Loan bị xâm chiếm bởi một chế độ độc tài và tin rằng Hoa Kỳ sẽ đoàn kết với Đài Loan.

Theo báo cáo, O’Brien dự kiến ​​​​sẽ đến thăm Nhật Bản vào ngày 16 tháng 5 và sẽ có bài phát biểu tại Hiệp hội Kinh tế Quốc tế Yomiuri và tham dự một hội nghị quốc tế tại Tokyo.

Theol DKN.TV

Tags: , , ,

Comments are closed.