Tình hình ở Ukraine ngày 23.11.2023 (#638): *Tổng thiệt hại của Nga: 321800 quân; 5466 xe tăng; 10224 xe bọc thép… *EU khẳng định cuộc phản công không thất bại. *Lithuania cung cấp 3 triệu viên đạn. *Zelensky ca ngợi ‘lá chắn phòng không’ của 20 quốc gia. *Nhà báo truyền hình Nga thiệt mạng


Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã pháo kích vào các vùng Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. Ít nhất ba công dân đã thiệt mạng. Thêm ba người nữa bị thương. – Thông tin từ Chính quyền quân sự khu vực

Trong ngày qua, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công 24 địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga, 4 đơn vị pháo binh của đối phương, một kho đạn dược của Nga, sở chỉ huy của đối phương và hệ thống tên lửa phòng không của Nga. – Andrii Kovalov, Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

Tổng tổn thất trong trận chiến của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 23 tháng 11 năm 2023 (xấp xỉ): 321800 quân; 5466 xe tăng; 10224 xe bọc thép; hệ thống pháo binh 7802; 902 MLRS; 591 hệ thống tác chiến phòng không; 323 máy bay; 324 máy bay trực thăng; 10198 xe ô tô quân dụng và thùng nhiên liệu; 22 thuyền quân sự; 1 tàu ngầm; 5799 UAV chiến thuật; 1107 thiết bị quân sự đặc biệt; 1564 tên lửa hành trình. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine


TIN CỦA TELEGRAPH

Nhà báo truyền hình Nga thiệt mạng do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine 

Ngày 23 tháng 11 năm 2023 • 3:04 chiều

Nhà báo Nga Boris Maksudov đã thiệt mạng sau khi bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở vùng Zaporizhzhia phía đông nam Ukraine
Nhà báo Nga Boris Maksudov đã thiệt mạng sau khi bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở vùng Zaporizhzhia phía đông nam Ukraine

Một nhà báo truyền hình nhà nước Nga đã thiệt mạng do mảnh đạn trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Boris Maksudov, 38 tuổi, đang đi cùng lực lượng Nga ở vùng Zaporizhzhia bị chiếm đóng ở phía đông nam Ukraine khi anh bị thương hôm thứ Tư.

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu cho biết vết thương của ông không nguy hiểm đến tính mạng nhưng hôm nay xác nhận ông đã tử vong.

Dmitry Kiselyov, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông Rossia Segodnia, cho biết: “Boris Maksudov đã chết như một anh hùng, giống như một chiến binh dũng cảm.

Ông Maksudov được nhìn thấy bị thương trên mặt đất trước khi được đưa về phía một chiếc xe trong đoạn phim do hãng thông tấn nhà nước TASS quay lại ngay sau vụ tấn công. Telegraph


EU khẳng định cuộc phản công không thất bại

Một trong những nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Liên minh châu Âu khẳng định cuộc phản công của Ukraine đã không thất bại.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết hải quân Biển Đen của Ukraine và đầu cầu mới được thành lập trên sông Dnipro đã thành công.

“Tôi không nghĩ cuộc phản công này đã thất bại,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kyiv Independent.

“Thứ nhất, việc Quân đội Ukraine đạt được tiến bộ to lớn như thế nào ở Biển Đen là vô cùng quan trọng. Đây là một bước tiến quan trọng theo đúng hướng.

“Thứ hai, những tiến bộ gần đây đạt được ở phía bên trái sông Dnipro cũng rất quan trọng.”

Mối quan ngại đã gia tăng trong những tháng gần đây về cam kết của các đồng minh phương Tây trong việc tài trợ cho quốc phòng của Ukraine trong bối cảnh một cuộc phản công đang chùn bước và không làm thay đổi chiến tuyến nhiều như mong đợi.

Lithuania cung cấp cho Ukraine 3 triệu viên đạn

Lithuania đã tặng ba triệu viên đạn cho Ukraine như một phần của gói viện trợ quân sự mới.

Nó cũng cung cấp hệ thống kích nổ từ xa và thiết bị mùa đông để sử dụng trong cuộc chiến chống Nga.

Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết: “Cam kết hỗ trợ Ukraine của chúng tôi vẫn không thể phá vỡ”.

Chi tiêu quân sự của Nga tăng lên 1/3 tổng ngân sách

Hãng tin Meduza độc lập của Nga đưa tin chi tiêu quân sự của Nga sẽ tăng lên mức kỷ lục 1/3 tổng ngân sách vào năm 2024.

Con số này tăng lên 40% khi tính cả kinh phí cho an ninh nội bộ.

Ngân sách đã được quốc hội Nga phê duyệt và chỉ cần có chữ ký của Vladimir Putin.

Trong ảnh: Giao tranh gần Bakhmut

Các tòa nhà bị hư hại nặng nề ở Bakhmut, vùng Donetsk, miền đông Ukraine
NGƯỜI CUNG CẤP: Alex Babenko
Các hố pháo rải rác trên một cánh đồng ở tiền tuyến gần Bakhmut
NGƯỜI CUNG CẤP: Alex Babenko

Na Uy và Estonia có thể đóng cửa biên giới với Nga

Na Uy và Estonia có thể theo chân Phần Lan trong việc đóng cửa biên giới với Nga.

Helsinki đã đóng cửa hoàn toàn biên giới với Moscow sau khi làn sóng di cư bất hợp pháp gia tăng mà họ cho rằng Nga đã dàn xếp.

Lauri Laanemets, Bộ trưởng Nội vụ Estonia, cáo buộc Nga thực hiện “hoạt động tấn công hỗn hợp” và cho biết nước này cũng sẽ đóng cửa biên giới nếu “áp lực di cư từ Nga leo thang”.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store hôm thứ Tư cho biết ông sẽ làm điều tương tự “nếu cần thiết”.

Phần Lan đã cáo buộc Nga đưa người di cư đến biên giới của họ để trả đũa việc nước này gia nhập NATO vào đầu năm nay.

Zelensky ca ngợi ‘lá chắn phòng không’ của 20 quốc gia bảo vệ Ukraine khỏi bị ném bom

Volodymyr Zelensky đã ca ngợi việc thành lập liên minh phương Tây gồm 20 quốc gia để tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Không phải mọi thứ đều có thể được tiết lộ công khai vào thời điểm này, nhưng lá chắn phòng không của Ukraine đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi tháng”.

Nga dự kiến ​​sẽ tiến hành một cuộc oanh tạc lớn vào lưới điện của Ukraine vào mùa đông này, lặp lại các cuộc tấn công tương tự vào năm ngoái.

Đức và Pháp đang dẫn đầu nhóm, được thành lập tại một cuộc họp ảo của ‘nhóm Ramstein’ gồm các quốc gia gặp nhau để thảo luận về nhu cầu quân sự của Ukraine.


Tags: , ,

Comments are closed.