Tình hình phản công của Ukraine (Telegraph)


Các nhà hoạch định Ukraine sẽ cần ghi nhớ câu châm ngôn quân sự cũ: không bao giờ quên kẻ thù có phiếu bầu

Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP (QUỐC PHÒNG) Ngày 5 tháng 8 năm 2023 • 9:27 sáng

Ukraina

Nói rằng cuộc phản công của Ukraine không tiến triển nhanh như họ mong đợi là nói lên một thực tế khách quan.

Tuy nhiên, nếu nói rằng nó đã không tiến triển nhanh như lẽ ra nó phải có, hoặc nó sẽ thành công hơn nếu chỉ Ukraine sử dụng các chiến thuật “đúng đắn” của phương Tây, là để lộ ra cho thế giới thấy sự thiếu hiểu biết hoàn toàn của một người về các vấn đề quân sự.

Quan điểm đó được đưa ra bởi quân đội Đức , người trong một bản đánh giá bị rò rỉ về cuộc phản công hồi đầu tháng này, đã đả kích việc Kiev bị cáo buộc là không áp dụng những bài học mà quân đội của họ đã học được từ các trại huấn luyện của phương Tây.

Thực tế là, như Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết vào tháng trước, nhiệm vụ mà các lực lượng của Kiev ở phía nam phải đối mặt là nhiệm vụ khó khăn nhất mà quân đội có thể đảm nhận: một cuộc tiến công đối lập qua các bãi mìn được chuẩn bị trước để hướng tới hệ thống phòng thủ được xây dựng chuyên nghiệp. các vị trí, tất cả đều không có chỉ huy trên không, và tất cả trong khi Nga gieo lại các bãi mìn bằng đạn phóng từ pháo binh.

Thêm vào đó là thực tế là Ukraine đang phụ thuộc rất nhiều vào các tân binh với kinh nghiệm chiến đấu hạn chế trong khi cố gắng hòa nhập với các thiết bị mới của phương Tây và chuyển đổi các khái niệm hoạt động của họ khỏi các mô hình của Liên Xô, và bản chất nhiệm vụ của họ trở nên rõ ràng.

Việc các lực lượng Ukraine chủ yếu hoạt động mà không có bộ trang bị do phương Tây cung cấp như xe tăng Leopard 2 đang đạt được thành công lớn hơn xung quanh quả đạn nổ Bakhmut, ở Donbas, so với các đối tác của họ ở phía nam với bộ trang bị mới, cho thấy Nga đang nỗ lực như thế nào. chặn bước tiến của Kyiv về phía biển Azov.

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến điều khiển súng chống tăng ở vùng Bahkmut
Những người lính Ukraine ở tuyến đầu chiến đấu vận hành một khẩu súng chống tăng ở vùng BahkmutCredit : TYLER HICKSNYTNS/Redux/eyevine

Chắc chắn, tỷ lệ sống sót của kíp lái trên xe tăng phương Tây vượt xa tỷ lệ sống sót trên xe tăng của Nga, nhưng một viên đạn chống tăng có thể thổi bay Leopard 2 dễ dàng như một chiếc T-64. Điều đó sẽ làm chậm bất kỳ bước tiến nào và khuyến khích các hậu vệ Nga.

Tại một số khu vực ở mặt trận phía nam , Nga đã rải tới 5 quả mìn trên một mét vuông và tình báo quốc phòng Anh cho biết sự phát triển mới của các bụi cây thấp vào mùa hè đã che khuất mặt đất, khiến những quả mìn đó khó phát hiện hơn.

Tất cả những điều đó có nghĩa là cuộc phản công, diễn ra từ đầu tháng 6, là vô cùng khó khăn. Ở một mức độ nào đó, nó đã buộc Ukraine phải thay đổi chiến thuật; để chuyển từ một cuộc tấn công cơ động do các phương tiện dẫn đầu sang một cuộc tấn công lấy bộ binh làm trung tâm nhiều hơn, một phong cách được cho là phù hợp hơn với thế mạnh của Kiev ngay cả khi đó là một bước lùi so với “phương thức chiến tranh vũ trang kết hợp của phương Tây”.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/1dc01b8a-12a9-4314-8904-5cf11738f48c.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F08%2F04%2Fukraine-russia-war-counter-offensive-putin-froze-front-line%2F&channel=Worldnews&id=1dc01b8a-12a9-4314-8904-5cf11738f48c&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Đây có thể là một phong cách chiến đấu tiêu hao hơn, nhưng nếu có vẻ như Ukraine giỏi hơn Nga trong việc điều phối các nỗ lực cấp trung đội và cấp đại đội – tích hợp bộ binh và pháo binh để tiến về phía trước mà không phải mạo hiểm tính mạng một cách không cần thiết – thì bây giờ hãy lùi lại một bước trong thuật ngữ khái niệm có thể cho phép những bước tiến lớn hơn trong tương lai.

Tất nhiên, thông tin chi tiết từ phía trước rất khan hiếm và lực lượng Nga đã được chứng minh là dễ vỡ; một vết nứt có thể dẫn đến loại tiến bộ đã được chứng kiến ​​vào năm ngoái ở phía đông Kharkiv.

Tuy nhiên, bất kỳ sự bổ sung đáng kể nào về năng lực quân sự, nhằm thay đổi bất kỳ thế bế tắc nào và đưa ra một vấn đề cho đến nay chưa từng thấy đối với Điện Kremlin, sẽ mất nhiều tháng để phát triển. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng việc bổ sung sức mạnh không quân thông qua máy bay F-16 hoặc khả năng tấn công đường không bằng máy bay trực thăng hoặc khả năng đột kích đổ bộ sẽ thành công. Cuộc tấn công đổ bộ thảm khốc vào Dieppe và cuộc tấn công khét tiếng vào “cây cầu quá xa” ở Arnhem, cả hai đều từ Thế chiến thứ hai, cho thấy những hoạt động như vậy có thể nguy hiểm như thế nào.

Ukraine có thể cố gắng phá vỡ các phòng tuyến của Nga xa hơn về phía bắc, nơi các bãi mìn nông hơn và các vị trí phòng thủ của Moscow được chuẩn bị kém hơn do tính linh hoạt của cuộc giao tranh. Sau đó, họ có thể xoay về phía đông và phía nam, để chạy đua về phía bờ biển từ phía sau phòng tuyến của quân Nga. Tuy nhiên, bất kỳ động thái nào như vậy sẽ để lại một bên sườn lộ ra khủng khiếp và một hậu cần dài – và dễ bị tổn thương -.

Một bệ phóng tên lửa phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepyok của Nga, bị một tiểu đoàn quân đội Ukraine thu giữ, bắn về phía các vị trí của kẻ thù trên tiền tuyến gần Kreminna, Luhansk
Một bệ phóng tên lửa phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepyok của Nga, bị một tiểu đoàn quân đội Ukraine thu giữ, bắn về phía các vị trí của kẻ thù trên chiến tuyến gần Kreminna, Luhansk. Ảnh : LIBKOS/AP

Không có câu trả lời dễ dàng trong chiến tranh. Các nhân viên kế hoạch Ukraine sẽ ghi nhớ câu châm ngôn quân sự cũ: không bao giờ quên kẻ thù có phiếu bầu.

Nếu không có sự sụp đổ đột ngột của các phòng tuyến của Nga, thì bất kỳ bước tiến vượt bậc nào cũng khó có thể đến một cách nhanh chóng. Trong một vài tuần ngắn ngủi, “rasputitsa” sẽ lại xuất hiện và trái đất sẽ biến thành bùn nhão, chuyển động dồn dập và khiến tất cả trừ những tuyến đường được chuẩn bị tốt nhất đều không thể vượt qua. Có một khả năng rất thực tế là chúng ta có thể thấy không có sự thay đổi đáng kể nào trong năm nay ở tiền tuyến so với vị trí hiện tại.

Điều gì sẽ là tác động trên toàn cầu, nếu các dòng bị đóng băng trong một năm nữa?

Sẽ có áp lực trong nước từ các khu vực tham vọng chính trị của xã hội ở những người ủng hộ bên ngoài của Ukraine đối mặt với cuộc bầu cử. Những người nắm quyền có thể cảm thấy cần phải được coi là mạnh mẽ hơn trong các giao dịch của họ với Tổng thống Volodymyr Zelensky (chúng ta đã chứng kiến ​​​​sự bùng nổ điện áp lạc hướng về việc Ukraine nên “biết ơn” như thế nào đối với vũ khí và hỗ trợ ngoại giao ). Những người theo thuyết phục Russophile hơn có thể yêu cầu hành động trên chiến trường hoặc đe dọa từ chối chuyển giao vũ khí. Sẽ cần nỗ lực ngoại giao phối hợp – dẫn đầu là Hoa Kỳ, với NATO sát phía sau – để chống lại những đòn tấn công như vậy.

Và sau đó là con voi lớn màu cam trong phòng.

Phát súng khởi đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 có thể đã được khai hỏa, với việc khởi động các thủ tục tố tụng chống lại Donald Trump với cáo buộc âm mưu phá hoại cuộc bỏ phiếu năm 2020. Bất chấp điều đó, sẽ không lâu nữa vấn đề ủng hộ Ukraine sẽ trở thành một chủ đề thậm chí còn gây sốt hơn trong chính trị Hoa Kỳ so với hiện tại.

Hiện tại, thời gian vẫn đang đứng về phía Ukraine, nhưng cuộc tấn công bị cản trở đã buộc phải thay đổi chiến thuật trên chiến trường.

Nếu xung đột gần như đóng băng như hiện nay, sẽ không còn nhiều tháng nữa trước khi ông Zelensky cũng có thể phải thay đổi chiến thuật chính trị.

Tags: , , ,

Comments are closed.