Tô Lâm làm Chủ Tịch Nước kiêm Bộ Trưởng Bộ Công An – VNTB


19.05.2024 1:12

VNTB – Tô Lâm làm Chủ Tịch Nước kiêm Bộ Trưởng Bộ Công An

(VNTB) – Ký lệnh bắt người cũng là bác, ký lệnh ân xá cũng là bác luôn!

Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Quốc Hội Việt Nam đã đề cử các ứng cử viên duy nhất để được bầu vào chức Chủ Tịch Nước và Chủ tịch Quốc Hội. Theo đó, ông Tô Lâm – Bộ Trưởng Bộ Công An được đề cử cho chức Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn – Phó chủ tịch Quốc Hội được đề cử cho chức Chủ Tịch Quốc Hội. Hai ông này sẽ thay thế cho hai vị trí tứ trụ đã bị cách chức vừa qua của ông Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ.

Trong diễn văn bế mạc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cho biết quyết định nhân sự đã được đưa ra sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã dân chủ thảo luận, kỹ lưỡng xem xét và thống nhất cao về phương án kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội.” 

Người mà cơ quan quyền lực cao nhất đất nước phải nhóm họp để giới thiệu người cho Quốc Hội bầu chức danh Chủ Tịch Nước đã được người dân và báo chí độc lập biết trước từ lâu. Trong số 12 uỷ viên Bộ Chính Trị còn trụ lại, người duy nhất có thể đảm nhiệm chức nguyên thủ quốc gia là Tô Lâm. Nên nói đảng đã thảo luận dân, xem xét kỹ lưỡng để chọn ra những ứng viên xứng đáng thực chất chỉ là việc “ không có trâu nên bắt chó đi cày”. 

Trò bầu cử cũng sẽ được cho là dân chủ và có sự đồng thuận, nhất trí cao cũng sẽ là những trò bầu cử được lặp lại với duy nhất một ứng cử viên để lựa chọn  đồng ý hay không đồng ý chứ không phải là ít nhất hai ứng viên tranh nhau sức đầu mẻ trán cho chức danh này.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng quốc hội Bùi Văn Cường cho biết hiện chưa có giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an nên Quốc hội kỳ này chưa tiến hành phê chuẩn hoặc miễn nhiệm đối với chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.

Biện hộ cho quyết định này, ông Cường dẫn ra trường hợp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà là phó thủ tướng những vẫn giữ chức Bộ Trưởng. 

Quyết định này của Quốc Hội thật tréo ngoe chưa từng thấy. 

Chủ tịch nước Tô Lâm đứng đầu nhà nước nhưng vẫn làm cấp dưới cho Chính Phủ tức dưới quyền Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trong khi đó, ông Trần Hồng Hà vẫn chỉ đảm nhiệm chức vụ trong chính phủ và cả hai chức vụ đều nằm dưới quyền ông Chính. 

Các chức vụ trong chính phủ do thủ tướng bổ nhiệm và miễn nhiệm, có nghĩa chức Bộ trưởng công an của Tô Lâm có thể bị ông Chính bãi/miễn nhiệm và trình cho Chủ tịch nước phê duyệt. Nói cách khác, nếu điều đó xảy ra, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ phải tự miễn/bãi chức Bộ trưởng Bộ Công an của chính mình. 

Nhưng ông Lâm lại cũng đồng thời là cấp trên của ông Chính và Tô Lâm cũng có quyền bãi/miễn nhiệm Thủ Tướng. 

Còn người trên cõi mạng thì lại còn bình luận thêm rằng “ký lệnh bắt người cũng là bác, ký lệnh ân xá cũng là bác luôn”. 

Thật là giải pháp thiên tài trong bối cảnh khủng hoảng nhân sự của chính trường Việt Nam. 

Trong một diễn biến khác, các ông Nguyễn Xuân Phúc và Vương Đình Huệ vẫn góp mặt vào lăng viếng ông Hồ Chí Minh nhân ngày 19/05/2024. Thật không biết xấu hổ!’


Comments are closed.