Tòa án tối cao đồng ý quyết định liệu Trump có thể bị cấm giữ chức vụ trong chính phủ hay không


Devan Cole, CNN đọc 5 phút Đã cập nhật 8:49 tối theo giờ EST, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 1 năm 2024

CNN — Quyết định chưa từng có của Tòa án Tối cao Colorado loại bỏ cựu Tổng thống Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu ở bang đó.

Tòa án đã lên lịch tranh luận bằng miệng vào ngày 8 tháng 2.

Trump vẫn có tên trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ vì phán quyết của tòa án cấp dưới loại bỏ ông đã bị tạm dừng chờ hành động của Tòa án Tối cao. Nếu các thẩm phán kết luận rằng Trump không đủ điều kiện để đảm nhiệm chức vụ công, thì mọi phiếu bầu cho ông ấy sẽ không được tính.QUẢNG CÁO

Quyết định xét xử vụ án của tòa án tối cao đặt chín thẩm phán vào giữa cuộc bầu cử năm 2024 khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu trong các cuộc tranh cử sơ bộ sớm và thể hiện sự tham gia quan trọng nhất của tòa án vào cuộc chạy đua tổng thống kể từ quyết định có hậu quả cao 23 năm trước trong vụ Bush kiện Gore.

Phán quyết của tòa án tiểu bang vào tháng trước gần như đảm bảo rằng các thẩm phán sẽ phải tiếp nhận vụ việc đầy tính chính trị và giải quyết câu hỏi gây tranh cãi về việc liệu Trump có thể bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu hay không. Mặc dù phán quyết của Colorado chỉ áp dụng cho bang đó, các tòa án ở một số bang khác cũng đã xem xét các thách thức đối với tư cách hợp lệ của Trump mặc dù không có trường hợp nào như vậy xảy ra xa như trường hợp ở Colorado.

Tuần qua thư ký của tiểu bang Maine đã loại Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ năm 2024 của bang. Nhóm của cựu tổng thống vào thứ Ba đã kháng cáo quyết định đó tại tòa án tiểu bang. Tòa án Tối cao Oregon cũng có thể sớm ra phán quyết về nỗ lực loại Trump khỏi các cuộc bỏ phiếu bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử ở bang đó vì vai trò của ông trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết đối với các thẩm phán ở Washington là phải hành động nhanh chóng ở Colorado.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ hoan nghênh một “phiên điều trần công bằng” tại Tòa án Tối cao về thách thức bỏ phiếu ở Colorado.

“Cái gọi là ‘các trường hợp thách thức lá phiếu’ đều là một phần trong nỗ lực được tài trợ tốt của các nhà hoạt động chính trị cánh tả quyết tâm ngăn chặn cuộc tái tranh cử hợp pháp của Tổng thống Trump vào tháng 11 này ngay cả khi điều đó có nghĩa là tước quyền bầu cử của cử tri,” chiến dịch Người phát ngôn Steven Cheung cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tin tưởng rằng Tòa án Tối cao công bằng sẽ nhất trí khẳng định các quyền dân sự của Tổng thống Trump và quyền bầu cử của tất cả người Mỹ.”

Sean Grimsley, luật sư của những người khởi kiện thách thức khả năng hội đủ điều kiện của Trump, người cũng yêu cầu Tòa án Tối cao xét xử vụ án, nói với CNN vào tối thứ Sáu rằng ông “rất biết ơn” về quyết định của tòa án tối cao.

“Chúng tôi cũng rất vui vì tòa án đang sắp xếp nó theo một lịch trình nhanh chóng,” Grimsley nói với Erica Hill của CNN trên “Erin Burnett OutFront”, đồng thời nói thêm ông hy vọng các thẩm phán sẽ quyết định tốt vấn đề trước cuộc bầu cử sơ bộ của bang vào ngày 5 tháng 3.

Quyết định của Colorado đã bị tạm dừng trong khi chờ giải quyết vụ việc của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ và quan chức bầu cử hàng đầu của bang hôm thứ Sáu đã chứng nhận các lá phiếu sơ bộ tổng thống năm 2024 có tên Trump trên lá phiếu của Đảng Cộng hòa. Nếu các thẩm phán kết luận Trump không đủ tư cách để đảm nhiệm chức vụ công trước cuộc bầu cử sơ bộ ở Colorado, thì bất kỳ phiếu bầu nào cho ông ấy sẽ không được tính.

quyết định tuyệt vời với tỷ số 4-3 vào tháng trước cho biết Trump không đủ điều kiện tranh cử vào năm 2024 theo hiến pháp vì lệnh cấm của Tu chính án thứ 14 đối với những người nổi dậy đang nắm giữ chức vụ đã che đậy hành vi của ông vào ngày 6 tháng 1 , 2021.

“Trong hệ thống ‘chính phủ của nhân dân, do nhân dân, [và] vì nhân dân’ của chúng ta, phán quyết của Colorado không và không thể đúng,” các luật sư của cựu tổng thống viết trong đơn kiến ​​nghị gửi lên tòa án.

Họ lập luận trong hồ sơ: “Tòa án Tối cao Colorado đã sai sót trong cách mô tả vai trò của Tổng thống Trump trong các sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021”. “Đó không phải là ‘cuộc nổi dậy’ và Tổng thống Trump không hề ‘tham gia’ vào ‘cuộc nổi dậy’.”

Lịch trình khẩn cấp

Tòa án ấn định lịch trình xét xử tranh chấp phiếu bầu của Trump cực kỳ nhanh chóng.

Trump dự kiến ​​​​sẽ nộp bản tóm tắt mở đầu vụ kiện trước ngày 18 tháng 1. Các cử tri Colorado phản đối tư cách tranh cử của ông sẽ nộp bản lập luận mở đầu của họ trước ngày 31 tháng 1.

Dòng thời gian này nén lịch trình giao ban thông thường xuống còn một phần ba thời lượng thông thường của nó, nhấn mạnh tốc độ di chuyển của các thẩm phán.

Theo thông lệ của tòa án trong những vụ kiện kiểu này, lệnh không cho biết từng thẩm phán sẽ bỏ phiếu như thế nào.

Thẩm phán Thomas không tự rút lui khỏi quyết định của tòa án

Thẩm phán Clearance Thomas phải đối mặt với áp lực phải tự rút lui từ Đảng Dân chủ Hạ viện, những người đã lợi dụng nỗ lực và hoạt động bảo thủ của vợ ông để đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trong một lá thư do 8 đảng viên Đảng Dân chủ gửi hôm thứ Năm cho Thomas, các nhà lập pháp lập luận rằng vai trò của vợ ông, Virginia “Ginni” Thomas trong cuộc biểu tình “Ngăn chặn hành vi trộm cắp” ngày 6 tháng 1 mà bà tham dự khiến cho việc công lý bảo thủ có thể vô tư là “không thể tưởng tượng được”. quyết định liệu sự kiện này có cấu thành một cuộc nổi dậy hay không.

“Không có bằng chứng nào cho thấy quan điểm của bà ấy về cuộc bầu cử 2020 đã dịu đi và thật vô lý khi kết luận quan điểm nhiệt thành của vợ ông không lan truyền và ảnh hưởng đến ý kiến ​​của ông, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng vô tư của ông trong vụ việc về nỗ lực của ông Trump”. để ngăn chặn sự chuyển giao quyền lực một cách có trật tự”, các nhà lập pháp viết trong thư.

Grimsley, luật sư của nguyên đơn, nói với CNN rằng họ không có kế hoạch yêu cầu Thomas tự rút lui..

“Tôi cho rằng nếu có điều gì đó xảy ra mà chúng tôi không biết, chúng tôi có thể thay đổi quyết định, nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không có ý định tìm cách từ chối,” ông nói hôm thứ Sáu.

Thomas hoặc bất kỳ công lý nào khác có thể tự rút lui vào thời điểm sau.

CNN đã llên lạc với tòa tối cao về yêu cầu tự rút lui của Đảng Dân chủ.

Trump cho biết vào tối thứ Sáu rằng ông hy vọng ba thẩm phán mà ông bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao – Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett – sẽ “công bằng”.

“Tất cả những gì tôi muốn là sự công bằng,” Trump nói tại một sự kiện vận động tranh cử ở Sioux Center, Iowa. “Tôi đã đấu tranh rất vất vả để có được ba người rất rất giỏi. Họ là những người tuyệt vời, những người rất thông minh.”

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung.

Kate Sullivan và Holmes Lybrand của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

CNN


Comments are closed.