Tòa án Tối cao phục hồi quyền bỏ phiếu của Trump, bác bỏ nỗ lực của tiểu bang nhằm cấm ông vì cuộc tấn công vào Điện Capitol


MARK SHERMAN

Đã cập nhậtThứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024 lúc 2:07 chiều EST· Đọc 6 phút

Trump ca ngợi quyết định của Tòa án Tối cao nói rằng ông không thể bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu ở Colorado

WASHINGTON (AP) – Tòa án Tối cao hôm thứ Hai đã thống nhất khôi phục cho Donald Trump các cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổng thống năm 2024, bác bỏ nỗ lực của các bang nhằm cấm cựu tổng thống Đảng Cộng hòa vì cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Các thẩm phán đã ra phán quyết một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ Siêu Thứ Ba rằng các tiểu bang không thể viện dẫn điều khoản hiến pháp thời hậu Nội chiến để ngăn cản các ứng cử viên tổng thống xuất hiện trên lá phiếu. Quyền lực đó thuộc về Quốc hội, tòa án viết trong một ý kiến.

Trump đã đăng trên mạng xã hội của mình ngay sau khi quyết định được đưa ra: “THẮNG LỚN CHO MỸ!!!”

Sự việc đánh dấu lần đầu tiên trong một thế hệ, kể từ vụ Bush kiện Gore năm 2000, tòa án đã ra phán quyết trực tiếp như vậy về một vấn đề ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng gần như chắc chắn đây sẽ không phải là lần cuối cùng khi Trump phải đấu tranh với bốn vụ kiện tội phạm riêng biệt chống lại ông và sẽ có một ngày khác lên Tòa án Tối cao vào tháng Tư.

Kết quả này đã chấm dứt những nỗ lực ở Colorado , Illinois , Maine và những nơi khác nhằm loại Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của đảng ông, ra khỏi lá phiếu vì nỗ lực xóa bỏ thất bại trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, với cuộc tấn công vào Điện Capitol Ngày 6 tháng 1 năm 2021,.

Ngoại trưởng Colorado Jena Griswold bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của tòa án khi bà thừa nhận rằng “Donald Trump là ứng cử viên đủ điều kiện trong cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống năm 2024 của Colorado.”

Vụ kiện của Trump là vụ án đầu tiên tại Tòa án Tối cao giải quyết một điều khoản của Tu chính án thứ 14 được thông qua sau Nội chiến nhằm ngăn cản những cựu quan chức “tham gia nổi dậy” giữ chức vụ lần nữa.

Tòa án Tối cao Colorado, trong phán quyết đầu tiên, đã quyết định rằng điều khoản, Mục 3, có thể được áp dụng cho Trump, người mà tòa án kết luận đã kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol. Trước đây chưa có tòa án nào áp dụng Mục 3 cho một ứng cử viên tổng thống.

Các thẩm phán đã bỏ qua vấn đề nổi dậy mang tính chính trị trong quan điểm của họ hôm thứ Hai.

Tòa án cho rằng các tiểu bang có thể cấm các ứng cử viên đảm nhiệm chức vụ của tiểu bang. Tòa án viết: “Nhưng theo Hiến pháp, các Tiểu Bang không có quyền thực thi Mục 3 đối với các chức vụ liên bang, đặc biệt là Tổng thống”.

Trong khi tất cả chín thẩm phán đều đồng ý rằng Trump nên có tên trong lá phiếu, thì có sự bất đồng gay gắt từ ba thành viên theo chủ nghĩa tự do của tòa án và sự bất đồng nhẹ hơn từ Thẩm phán bảo thủ Amy Coney Barrett rằng các đồng nghiệp của họ đã đi quá xa trong việc xác định Quốc hội phải làm gì để loại một ai đó từ văn phòng liên bang.

Các thẩm phán Sonia Sotomayor, Elena Kagan và Ketanji Brown Jackson cho biết họ đồng ý rằng việc cho phép giữ nguyên quyết định của Colorado có thể tạo ra một “tình trạng hỗn loạn do sự chắp vá của các bang” nhưng cho biết họ không đồng ý với việc đa số cho rằng việc không đủ tư cách cho cuộc nổi dậy chỉ có thể xảy ra khi Quốc hội ban hành luật. “Ngày nay, đa số vượt xa sự cần thiết của vụ án này để hạn chế cách Mục 3 có thể cấm một kẻ nổi dậy vi phạm lời thề trở thành Tổng thống,” ba thẩm phán viết trong một quan điểm chung.

Không rõ liệu phán quyết có để ngỏ khả năng Quốc hội có thể từ chối chứng nhận cuộc bầu cử của Trump hoặc bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào khác mà họ cho là đã vi phạm Mục 3 hay không.

Derek Muller, giáo sư luật tại Đại học Notre Dame, cho biết “có vẻ như không”, lưu ý rằng những người theo chủ nghĩa tự do phàn nàn rằng phán quyết đa số đã ngăn cản mọi cách khác để Quốc hội thực thi điều khoản. Rick Hasen, giáo sư luật tại Đại học California-Los Angeles, đã viết rằng thật khó chịu khi không rõ các giới hạn đối với Quốc hội.

Hasen nằm trong số những người thúc giục tòa án giải quyết vấn đề để không có nguy cơ Quốc hội bác bỏ Trump theo Mục 3 khi kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1 năm 2025.

Ông viết: “Chúng ta có thể sẽ có một giai đoạn hậu bầu cử khó chịu, khó chịu khi Quốc hội cố gắng loại Trump nhưng Tòa án Tối cao cho rằng Quốc hội đã vượt quá quyền hạn của mình”.

Cả hai bên đã yêu cầu tòa án, nơi đã xét xử các tranh luận cách đây chưa đầy một tháng, vào ngày 8 tháng 2, làm việc nhanh chóng. Các thẩm phán dường như đã sẵn sàng đưa ra phán quyết có lợi cho Trump.

Trump đã bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu ở Colorado, Maine và Illinois, nhưng cả ba phán quyết đều bị tạm dừng chờ quyết định của Tòa án Tối cao.

Vụ án là vụ án có sự tham gia trực tiếp nhất của tòa án vào cuộc bầu cử tổng thống kể từ vụ Bush kiện Gore , một quyết định đã mang lại hiệu quả cuộc bầu cử năm 2000 cho đảng Cộng hòa George W. Bush. Và đây chỉ là một trong số nhiều vụ án liên quan trực tiếp đến Trump hoặc có thể ảnh hưởng đến cơ hội trở lại làm tổng thống của ông, bao gồm cả vụ việc được lên kế hoạch tranh luận vào cuối tháng 4 về việc liệu ông có thể bị truy tố hình sự về tội can thiệp bầu cử hay không, bao gồm cả vai trò của ông trong cuộc bầu cử và cuộc tấn công thủ đô ngày 6/1. Trump đã lập luận rằng ông có quyền miễn trừ tuyệt đối khỏi bị truy tố. Thời điểm tòa án tối cao can thiệp đã đặt ra câu hỏi liệu Trump có bị xét xử trước cuộc bầu cử tháng 11 hay không.

Các cuộc tranh luận vào tháng 2 là lần đầu tiên tòa án tối cao xét xử một vụ án liên quan đến Mục 3. Điều khoản gồm hai câu, nhằm ngăn cản một số đảng viên Liên minh miền Nam giữ chức vụ trở lại, nói rằng những người vi phạm lời thề ủng hộ Hiến pháp sẽ bị cấm đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau bao gồm các văn phòng quốc hội hoặc phục vụ như đại cử tri tổng thống. Nhưng nó không đề cập cụ thể đến chức vụ tổng thống.

Các thẩm phán bảo thủ và tự do đã đặt câu hỏi về vụ kiện chống lại Trump. Mối quan tâm chính của họ là liệu Quốc hội có phải hành động trước khi các bang có thể viện dẫn Tu chính án thứ 14 hay không. Cũng có những câu hỏi về việc liệu tổng thống có được hưởng điều khoản này hay không.

Các luật sư của các cử tri Đảng Cộng hòa và cử tri độc lập khởi kiện để loại bỏ tên Trump khỏi cuộc bỏ phiếu ở Colorado đã lập luận rằng có nhiều bằng chứng cho thấy sự kiện ngày 6 tháng 1 cấu thành một cuộc nổi dậy và nó được kích động bởi Trump, người đã hô hào một đám đông những người ủng hộ ông. tại một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng để “chiến đấu như địa ngục”. Họ cho rằng sẽ thật vô lý nếu áp dụng Mục 3 cho mọi thứ trừ chức vụ tổng thống hoặc Trump bằng cách nào đó được miễn trừ. Và họ lập luận rằng điều khoản này không cần có luật cho phép.

Sau quyết định này, chủ tịch của nhóm thiên về tự do đại diện cho cử tri đã chỉ ra sự im lặng của tòa án về việc liệu Trump có kích động cuộc nổi dậy hay không. Noah Bookbinder của Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington cho biết: “Họ đã được trao cơ hội để minh oan cho Donald Trump nhưng họ đã không làm điều đó”.

Các luật sư của Trump đã đưa ra nhiều lập luận về lý do tại sao không thể sử dụng sửa đổi để loại ông khỏi lá phiếu. Họ cho rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 không phải là một cuộc nổi dậy và ngay cả khi đúng như vậy, Trump cũng không đến Điện Capitol hoặc tham gia cùng những người bạo loạn. Họ nói rằng cách diễn đạt của sửa đổi cũng loại trừ chức vụ tổng thống và các ứng cử viên tranh cử tổng thống. Họ nói, ngay cả khi tất cả những lập luận đó thất bại, Quốc hội vẫn phải thông qua luật để phục hồi Mục 3.

Vụ án được giải quyết bởi một tòa án gồm ba thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm khi ông còn là tổng thống. Họ đã xem xét nhiều trường hợp liên quan đến Trump trong những năm gần đây, từ chối chấp nhận những tuyên bố không có thật của ông về gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 và từ chối che giấu hồ sơ thuế trước Quốc hội và các công tố viên ở New York.

Quyết định 5-4 trong vụ Bush kiện Gore hơn 23 năm trước là lần cuối cùng tòa án can thiệp sâu vào chính trị của tổng thống như vậy. Thẩm phán Clarence Thomas là thành viên duy nhất của tòa án ngồi dự bị khi đó. Thomas đã phớt lờ lời kêu gọi của một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ tránh xa vụ kiện Trump vì vợ ông, Ginni, ủng hộ nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và tham dự cuộc biểu tình trước vụ tấn công Điện Capitol của những người ủng hộ Trump.

___

Các nhà văn của Associated Press Lindsay Whitehurst và Nicholas Riccardi đã đóng góp cho báo cáo này. Riccardi báo cáo từ Denver.

___

Theo dõi tin tức của AP về Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tại https://apnews.com/hub/us-supreme-court .


Comments are closed.