Tòa phúc thẩm tạm ngưng vụ kiện ở Georgia về cựu TT Trump trong khi chống lại lệnh cho phép Willis tiếp tục vụ án


KATE BRUMBACK

Thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024 lúc 4:32 chiều EDT· Đọc 2 phút

2,5k

TẬP TIN - Luật sư Quận Fulton Fani Willis phát biểu trong cuộc họp báo, ngày 14 tháng 8 năm 2023, tại Atlanta. Cử tri ở Georgia, Kentucky, Oregon và Idaho sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ cấp tiểu bang để chọn ra ứng cử viên cho Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử khác. Willis, người đang dẫn đầu cuộc truy tố Trump trong vụ can thiệp bầu cử năm 2020, phải đối mặt với người thách thức Christian Wise Smith trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ vào Thứ Ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / John Bazemore, File)

1/2​

Bầu cử 2024

TẬP TIN – Luật sư Quận Fulton Fani Willis phát biểu trong cuộc họp báo, ngày 14 tháng 8 năm 2023, tại Atlanta. Cử tri ở Georgia, Kentucky, Oregon và Idaho sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ cấp tiểu bang để chọn ra ứng cử viên cho Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử khác. Willis, người đang dẫn đầu cuộc truy tố Trump trong vụ can thiệp bầu cử năm 2020, phải đối mặt với Christian Wise Smith trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ vào Thứ Ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / John Bazemore, File)

ATLANTA (AP) – Một tòa phúc thẩm đã tạm ngưng vụ kiện can thiệp bầu cử ở Georgia chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác trong khi tòa xem xét phán quyết của thẩm phán tòa cấp dưới cho phép Biện lý quận Fulton Fani Willis tiếp tục tham gia vụ án.

Lệnh của Tòa phúc thẩm Georgia hôm thứ Tư ngăn cản Thẩm phán Scott McAfee của Tòa án Thượng thẩm Quận Fulton tiến hành các hành động trước khi xét xử như ông đã lên kế hoạch trong khi kháng cáo đang chờ xử lý. Mặc dù khó có khả năng vụ án sẽ được xét xử trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, khi Trump được cho là sẽ là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, nhưng sự kiện ngày hôm nay càng khiến điều đó chắc chắn hơn.

Tòa phúc thẩm hôm thứ Hai đã ghi lại các đơn kháng cáo của Trump và 8 người khác và nói rằng “nếu tranh luận bằng miệng được yêu cầu và chấp thuận” thì phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào ngày 4 tháng 10. Sau đó, tòa án sẽ có thời gian đến giữa tháng 3 để đưa ra phán quyết và phán quyết thua kiện sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 10. bên sẽ có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao Georgia.

Người phát ngôn của Willis từ chối bình luận về phán quyết của tòa phúc thẩm.

Đại bồi thẩm đoàn Quận Fulton vào tháng 8 đã truy tố Trump và 18 người khác, cáo buộc họ tham gia vào một âm mưu rộng lớn nhằm cố gắng lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Georgia một cách bất hợp pháp. Bốn bị cáo đã nhận tội sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên, nhưng Trump và những người khác đều không nhận tội. Đây là một trong bốn vụ án hình sự chống lại Trump .

Trump và 8 bị cáo khác đã cố gắng loại bỏ Willis và văn phòng của cô ấy khỏi vụ án, cho rằng mối quan hệ lãng mạn mà cô có với công tố viên đặc biệt Nathan Wade đã tạo ra xung đột lợi ích. McAfee vào tháng 3 nhận thấy rằng không có sự xung đột lợi ích nào có thể buộc Willis phải rút khỏi vụ án, nhưng ông đã đưa ra yêu cầu của Trump và các bị cáo khác để kháng cáo phán quyết của ông từ Tòa phúc thẩm bang.

McAfee đã viết rằng “vẫn còn mùi dối trá.” Ông cho biết “những câu hỏi hợp lý” về việc liệu Willis và Wade có làm chứng trung thực về thời điểm quan hệ của họ hay không “củng cố thêm cho việc phát hiện ra vẻ ngoài không đúng mực và sự cần thiết phải nỗ lực tương xứng để chữa trị nó.” Ông cho biết Willis chỉ có thể tiếp tục tham gia vụ án nếu Wade rời đi và công tố viên đặc biệt đã nộp đơn từ chức vài giờ sau đó.

Những cáo buộc rằng Willis đã hưởng lợi không chính đáng từ mối tình lãng mạn của cô với Wade đã dẫn đến vụ án kéo dài vài tháng hỗn loạn khi những chi tiết thân mật về cuộc sống cá nhân của Willis và Wade được công bố trước tòa vào giữa tháng Hai .Xem bình luận (2.5k)

Tiếp theo

Bloomberg

Cuộc kháng cáo ở Georgia của Trump được ấn định vào ngày 4 tháng 10, Phiên tòa trước bầu cử đầy cam go

David Voreacos

Thứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024 lúc 7:06 tối EDT· 

(Bloomberg) – Các lập luận về lời kêu gọi của Donald Trump nhằm loại bỏ Biện lý Quận Fulton Fani Willis khỏi vụ can thiệp bầu cử ở Georgia đã được ấn định dự kiến ​​vào ngày 4 tháng 10, khiến phiên tòa trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5 tháng 11 hầu như không thể thực hiện được.

Tòa phúc thẩm Georgia ấn định ngày thứ Hai trong một thông báo dài một trang. Một hội đồng gồm ba thẩm phán sẽ xem xét quyết định ngày 15 tháng 3 của Thẩm phán Tòa án cấp cao Scott McAfee rằng mối tình lãng mạn của Willis với công tố viên đặc biệt Nathan Wade đã tạo ra vẻ ngoài không đứng đắn. Anh ấy nói điều đó yêu cầu Willis hoặc Wade phải bước sang một bên. Wade từ chức vài giờ sau đó.

McAfee đang tiếp tục xử lý các vấn đề khác trong vụ án gian lận cáo buộc Trump và 14 đồng phạm còn lại cố gắng lật ngược trận thua ở Georgia của ông trước Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Bản cáo trạng ở Georgia là một trong ba vụ án hình sự còn lại mà cựu tổng thống phải đối mặt, cùng với các phiên tòa liên bang ở Washington và Florida. Chưa có ngày dùng thử.

Trump bị kết tội vào ngày 30 tháng 5 trong phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử một cựu tổng thống Mỹ, một phán quyết có thể định hình lại cục diện chính trị 5 tháng trước Ngày bầu cử. Bồi thẩm đoàn ở New York đã kết án anh ta 34 tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao của công ty người lớn nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016.

Theo kịp Trump và các phiên tòa xét xử ông ta: Dòng thời gian về ngày ra tòa

McAfee giám sát các phiên điều trần để xác định liệu Willis có nên bị loại khi thuê Wade điều hành vụ Trump hay không, trả cho anh ta 650.000 USD và đi nghỉ cùng anh ta. Trump và một số đồng phạm đã tìm cách bác bỏ cáo trạng hoặc cách chức Willis, Wade và văn phòng DA, cho rằng cô ấy có lợi ích cá nhân trong kết quả của vụ án.

Trong phán quyết ngày 15 tháng 3, McAfee đã chỉ trích Willis, nói rằng “mùi dối trá” bao trùm vụ án và người ngoài có thể “có lý” nghĩ rằng Willis “không thực hiện phán đoán chuyên môn độc lập của mình mà hoàn toàn không chịu bất kỳ ảnh hưởng thỏa hiệp nào.” Anh nhận thấy chuyện tình lãng mạn tạo ra vẻ ngoài không đứng đắn hơn là xung đột lợi ích khiến cô phải loại bỏ.

Người phát ngôn của Willis từ chối bình luận.

(Cập nhật với người phát ngôn của Willis từ chối bình luận.)

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg LP


Tags: , ,

Comments are closed.