Tối Cao Pháp Viện Mỹ sẵn sàng ra phán quyết vào thứ Hai về khả năng giữ chức vụ của Trump


Một thông báo bất thường từ tòa án đã đưa ra một gợi ý rõ ràng rằng các thẩm phán sẽ hành động một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày Siêu Thứ Ba.

Tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington vào một ngày quang đãng.
Lần cuối cùng Tòa án Tối cao đóng vai trò trực tiếp như vậy trong một cuộc tranh cử tổng thống là vụ Bush kiện Gore, quyết định năm 2000 trao quyền tổng thống cho George W. Bush.Tín dụng…Michael A. McCoy cho tờ New York Times
Adam Liptak

Adam Liptak

Báo cáo từ Washington – Ngày 3 tháng 3 năm 2024Đã cập nhật 1:48 chiều ET

Tòa án Tối cao đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ đưa ra ít nhất một quyết định vào thứ Hai, một tín hiệu mạnh mẽ rằng sau đó họ sẽ ra phán quyết về việc cựu Tổng thống Donald J. Trump có đủ điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Colorado hay không.

Thông báo cho biết quan điểm hoặc ý kiến ​​​​của ngày thứ Hai sẽ được đăng trực tuyến bắt đầu lúc 10 giờ sáng. “Tòa án sẽ không xét xử,” thông báo nói.

Thông lệ của tòa án, mặc dù bị đình chỉ trong thời gian đại dịch, là công bố các quyết định trong các vụ án tranh cãi từ băng ghế dự bị. Các thẩm phán dự kiến ​​sẽ không quay trở lại phòng xử án cho đến ngày 15/3.

Thời điểm hành động của tòa án có thể bị ảnh hưởng bởi lịch bầu cử. Để kêu gọi các thẩm phán can thiệp vào vụ án, Đảng Cộng hòa Colorado đã yêu cầu họ hành động trước các cuộc bầu cử sơ bộ Siêu Thứ Ba sắp diễn ra trong tuần này, trong đó có Colorado.

Phán quyết này có khả năng giải quyết không chỉ việc ông Trump có thể xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Colorado hay không mà còn giải quyết liệu ông có đủ điều kiện tham gia cuộc tổng tuyển cử hay không. Quả thực, quyết định này gần như chắc chắn sẽ áp dụng cho bất kỳ bang nào khác mà tư cách tranh cử của ông Trump bị thách thức.

Kể từ vụ Bush kiện Gore, quyết định năm 2000 trao quyền tổng thống cho George W. Bush, Tòa án Tối cao mới đảm nhận vai trò trực tiếp như vậy trong một cuộc tranh cử tổng thống.

Tòa án Tối cao Colorado đã ra phán quyết vào tháng 12 rằng ông Trump không đủ điều kiện để tranh cử hoặc giữ chức vụ theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14, được thông qua sau Nội chiến và cấm những người đã thề ủng hộ Hiến pháp và sau đó tham gia nổi dậy giữ chức vụ .

Sau khi ông Trump yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xét xử đơn kháng cáo của ông vào ngày 3/1, các thẩm phán đã hành động với tốc độ đáng kể để giải quyết vấn đề. Họ cho phép xem xét chỉ hai ngày sau khi nộp đơn và lên lịch tranh luận trong khoảng một tháng sau đó.

Dựa trên các câu hỏi ở phần tranh luận miệng, ông Trump có khả năng chiếm ưu thế.

Tòa án cũng đang xem xét vụ án thứ hai liên quan đến ông Trump, về việc liệu ông có được miễn truy tố với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 hay không. Điều đó diễn ra chậm hơn so với trường hợp Colorado.

Các thẩm phán phải mất 16 ngày sau khi ông Trump nộp đơn xin miễn trừ khẩn cấp để lên lịch tranh luận bảy tuần sau đó, vào tuần của ngày 22 tháng 4. Tòa án đã tạm dừng phiên tòa từng được lên lịch vào ngày 4 tháng 3 trong thời gian chờ đợi.

Nếu tòa án đưa ra quyết định trong vụ kiện Colorado vào thứ Hai, tòa án sẽ có hành động trong vòng một tháng kể từ khi nghe các tranh luận. Nếu diễn ra theo tốc độ đó trong trường hợp miễn trừ, quyết định có thể được đưa ra vào cuối tháng 5. Và nếu ông Trump thua, các thủ tục tố tụng trước khi xét xử sẽ tiếp tục và phiên tòa có thể bắt đầu, vượt qua các rào cản khác, vào cuối tháng 9.

Adam Liptak đưa tin về Tòa án Tối cao và viết Sidebar, một chuyên mục về các diễn biến pháp lý. Tốt nghiệp Trường Luật Yale, ông hành nghề luật 14 năm trước khi gia nhập The Times vào năm 2002. Thông tin thêm về Adam Liptak

Theo New York Times


Comments are closed.