Tổng thư ký NATO: đồng minh có thể cung cấp phòng không cho Ukraine *Anh sẵn sàng, đồng minh cam kết


LORNE COOK

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 lúc 12:34 trưa EDT· 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) phát biểu với các phóng viên ở đảo nghỉ mát Capri của Ý, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024, nơi ông đang tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao G7. (Ảnh AP/Gregorio Borgia)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) phát biểu với các phóng viên ở đảo nghỉ mát Capri của Ý, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024, nơi ông đang tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao G7. (Ảnh AP/Gregorio Borgia)

Quân nhân Ukraine đi qua hiện trường một tòa nhà bị hư hại do cuộc tấn công của Nga ở Dnipro, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Andriy Andriyenko)

1/2​

BRUSSELS (AP) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu đã giục các nước thành viên cung cấp thêm hệ thống hỏa tiễn cho Ukraine khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy lặp lại lời kêu gọi gần như hàng ngày của Kyiv về việc mua thêm thiết bị phòng không của phương Tây .

“NATO đã vạch ra các quốc gia trong liên minh hiện đang có những hệ thống có thể được cung cấp cho Ukraine”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng quốc phòng từ liên minh 32 quốc gia mà ông Zelenskyy tham gia từ xa.

Lực lượng không quân của Nga mạnh hơn Ukraine rất nhiều, nhưng các hệ thống hỏa tiễn tinh vi do các đối tác phương Tây của Kyiv cung cấp là mối đe dọa lớn đối với hàng không Nga khi lực lượng của Điện Kremlin đang dần tiến lên dọc theo chiến tuyến dài khoảng 1.000 km (620 dặm).

Kiev đang tìm kiếm ít nhất 7 khẩu đội Patriot. Stoltenberg từ chối cho biết quốc gia NATO nào có hệ thống phòng không hoặc có thể có bao nhiêu hệ thống, đồng thời nói rằng đây là thông tin mật, nhưng ông nhấn mạnh rằng ông mong các nước này sẽ sớm đưa ra thông báo hỗ trợ mới, không chỉ Patriot.

“Các đồng minh phải tìm sâu kho dự trữ của mình và tăng tốc độ cung cấp hỏa tiễn, pháo và đạn dược. Ukraine đang sử dụng vũ khí mà chúng tôi cung cấp để tiêu diệt khả năng chiến đấu của Nga. Điều này làm cho tất cả chúng ta an toàn hơn”, ông nói.

“Hỗ trợ Ukraine không phải là từ thiện. Đó là một khoản đầu tư vào an ninh của chính chúng ta”, Stoltenberg nói thêm.

Các khẩu đội tên lửa Patriot có thể mất hai năm để chế tạo, vì vậy các quốc gia sở hữu chúng có thể miễn cưỡng vì lý do an ninh để lộ nguy cơ bị tấn công. Đức có tổng cộng 12 chiếc nhưng đang cung cấp 3 chiếc cho Ukraine. Ba Lan, giáp biên giới Ukraine, chỉ có hai chiếc và cần chúng để phòng thủ.

Hy Lạp, Hà Lan, Romania và Tây Ban Nha cũng sở hữu Patriot. Một lợi thế lớn của việc cung cấp các hệ thống do Mỹ sản xuất, ngoài tính hiệu quả của chúng, là quân đội Ukraine đã được huấn luyện cách sử dụng chúng.

NATO theo dõi kho vũ khí do 32 quốc gia thành viên nắm giữ để đảm bảo rằng họ có thể thực hiện các kế hoạch phòng thủ của tổ chức trong những lúc cần thiết.

Nhưng Stoltenberg nói rằng nếu giảm xuống dưới mức hướng dẫn là “cách duy nhất mà đồng minh NATO có thể cung cấp cho Ukraine vũ khí mà họ cần để tự vệ, thì đó là rủi ro mà chúng tôi phải chấp nhận.”

Ngoài việc cung cấp các khẩu đội Patriot, ông Stoltenberg cho rằng điều quan trọng đối với các đồng minh là đảm bảo rằng các khẩu đội mà họ gửi đi được bảo trì tốt, có phụ tùng thay thế và có nhiều hỏa tiễn đánh chặn.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraineXem bình luận (97)

Tiếp theo

Anh có thể cam kết gói phòng không mới cho Ukraine trong vài tuần nữa

Joe Barnes

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 lúc 2:01 chiều EDT· Đọc 3 phút

Volodymyr Zelensky phát biểu trước Hội đồng NATO-Ukraine
Volodymyr Zelensky phát biểu trước Hội đồng NATO-Ukraine – Nato

Anh đang chuẩn bị giao gói phòng không mới cho Ukraine trong vòng vài tuần sau khi Volodymyr Zelensky nài xin sự bảo vệ nhiều hơn từ phương Tây.

Tổng thống Ukraine đã hội đàm với các bộ trưởng quốc phòng NATO hôm thứ Sáu rằng ông đã yêu cầu đáp trả các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái từ Nga khiến hàng chục người thiệt mạng trong những ngày gần đây.

Phát biểu sau cuộc họp, Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, nói với các phóng viên rằng ông mong đợi “sẽ sớm có những thông báo mới về khả năng phòng không của Ukraine”.

Telegraph hiểu rằng Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps đã không đưa ra cam kết cụ thể tại cuộc họp mới nhất của Hội đồng NATO-Ukraine.

Tuy nhiên, các nguồn tin quốc phòng cho biết Anh đang chuẩn bị một gói hỗ trợ mới để tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

Phát biểu qua liên kết video, ông Zelensky cho biết ít nhất bảy thành phố của Ukraine, bao gồm cả Kharkiv, thành phố lớn thứ hai, không có hệ thống phòng không “đáng tin cậy”.

Tổng thống Ukraine kêu gọi các đồng minh NATO cung cấp pin Patriot do Mỹ sản xuất để bảo vệ họ.

Ukraine đang kêu gọi hệ thống Patriot, được biết là có thể chống lại tên lửa đạn đạo của Nga thành công
Ukraine muốn được cung cấp hệ thống Patriot, hệ thống được biết là có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo Nga thành công – Sebastian Apel/Bộ Quốc phòng Mỹ

Ông nói thêm, ít nhất 1.200 tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo và 1.500 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất đã được lực lượng Nga phóng kể từ đầu năm nay.

Trong một cảnh báo rõ ràng về việc hỗ trợ Ukraine, ông Zelensky cáo buộc NATO chưa làm đủ để chống lại sự xâm lược của Nga chống lại đất nước ông.

Ông nói: “Các bạn thân mến, cho đến nay thế giới đã chứng kiến ​​một liên minh không có đối thủ trong việc chống khủng bố”.

“Israel không bị bỏ lại một mình và gần như 100% các cuộc tấn công nhằm vào nước này đều bị vô hiệu hóa. Đó là hiệu quả thuyết phục của lá chắn phòng không của các quốc gia NATO… hệ thống phòng không, hàng không chiến đấu của bạn, mọi thứ hiện đang hoạt động trên bầu trời Trung Đông và [chống lại] không chỉ máy bay không người lái và tên lửa của Iran mà còn cả một số huyền thoại nguy hiểm, đặc biệt là huyền thoại rằng hành động của các thành viên NATO nhằm bảo vệ một nước thứ ba khỏi máy bay không người lái và tên lửa sẽ lôi kéo NATO tham gia vào cuộc chiến.”

Các chính phủ phương Tây ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến ở Ukraine đã từ chối can thiệp trực tiếp và bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái do Nga bắn vì lo ngại làm như vậy sẽ dẫn đến đối đầu trực tiếp với Moscow.

Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường chiến dịch tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, dẫn đến lo ngại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này có thể sớm gặp khó khăn trong việc tự tạo ra nguồn điện của mình.

Ông Zelensky đầu tuần này tiết lộ tên lửa đã tấn công và phá hủy một nhà máy điện quan trọng ở ngoại ô Kyiv vì lực lượng của ông đã hết đạn phòng không.

Các đồng minh NATO cam kết tài trợ

Ukraine đang kêu gọi cả hệ thống Patriot và hệ thống Samp/T của Pháp-Ý, mỗi hệ thống này đều được biết là thành công trong việc chống lại tên lửa đạn đạo của Nga.

Ông Stoltenberg cho biết có nhiều đồng minh NATO không vận hành cả hai hệ thống nhưng đã cam kết tài trợ để mua chúng cho Ukraine.

Các nguồn tin quốc phòng Anh sẽ không suy đoán liệu Anh có đóng góp tài chính cho nỗ lực như vậy hay không. Quân đội Anh không vận hành cả hai hệ thống.

Người ta cho rằng nhiều khả năng Chính phủ sẽ tặng một lô tên lửa không đối không tầm ngắn ASRAAM khác, được sản xuất tại Anh và được thiết kế để bắn từ máy bay chiến đấu Typhoon, nhưng được chuyển đổi để bắn từ mặt đất bởi người Ukraine.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết: “Anh hoàn toàn cam kết cung cấp thêm các hệ thống phòng không cho Ukraine – chúng tôi đã chuyển giao gần 2.000 tên lửa phòng không, với gói gần đây nhất gồm khoảng 200 tên lửa được công bố vào cuối năm 2023 và được giao trong thời gian gần đây”. tháng.”

Tuần trước, Đức đã cam kết cung cấp hệ thống Patriot thứ ba cho Ukraine và đưa ra sáng kiến ​​tìm kiếm thêm các quốc gia sẵn sàng tặng hệ thống Patriot của họ cho Kiev.

Ông Stoltenberg cho biết các quan chức NATO đã lập bản đồ tất cả các hệ thống phòng không hiện có của liên minh và cho biết có những chiếc Patriot dự phòng có thể được tặng cho Ukraine mà không ảnh hưởng đến an ninh của nước này.

Ông nói với các phóng viên: “Có những hệ thống có thể được cung cấp cho Ukraine”.

Telegraph


Comments are closed.