Trợ lý cao cấp Tòa Bạch Ốc gặp Netanyahu, người đang chịu áp lực chính trị


Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan chuẩn bị gặp Benjamin Netanyahu khi thành viên nội các chiến tranh Benny Gantz đe dọa từ chức vì thiếu kế hoạch thời hậu chiến cho Gaza.

của Niha Masih Và Jennifer Hassan

Cập nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024 lúc 6:24 sáng EDT | Được xuất bản ngày 19 tháng 5 năm 2024 lúc 1:16 sáng EDT

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan dự kiến ​​tới Israel vào Chủ nhật để hội đàm với các quan chức cấp cao của chính phủ, trong đó có Thủ tướng Benjamin Netanyahu, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cho biết trong một tuyên bố.

Watson cho biết thêm, cuộc chiến ở Gaza , hiện đã bước sang tháng thứ tám, sẽ là trọng tâm của các cuộc đàm phán ở Israel, cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở vùng đất này và các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn để giải thoát những con tin còn lại.

Sullivan sẽ gặp cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi, theo sau là ông Netanyahu và các quan chức an ninh, một quan chức Israel nói với The Washington Post, phát biểu với điều kiện giấu tên do chính sách của chính phủ.

Cũng trong Chủ nhật, dân biểu Elise Stefanik (RN.Y.) dự kiến ​​​​sẽ có bài phát biểu tại quốc hội Israel về “sự ủng hộ kiên định của Đảng Cộng hòa đối với Israel”. Stefanik, đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã chỉ trích cách xử lý xung đột của Biden, viết trên mạng xã hội rằng “không có lý do gì để một Tổng thống Mỹ chặn” viện trợ quân sự cho Israel. Đầu tháng này, lời đe dọa của Biden sẽ ngăn chặn vũ khí tấn công của Mỹ nhằm vào Israel nếu nước này tiến hành cuộc xâm lược Rafah đã khiến Đảng Cộng hòa phản ứng dữ dội.

Trước chuyến đi Israel, Sullivan đã gặp Thái tử Mohammed bin Salman tại Dhahran, Ả Rập Saudi, Cơ quan báo chí Saudi đưa tin hôm Chủ nhật. Tuyên bố cho biết, họ đã thảo luận về sự cần thiết phải tăng cường viện trợ nhân đạo ở Gaza và con đường hướng tới giải pháp hai nhà nước cho người Palestine.

Chuyến thăm dự kiến ​​của Sullivan tới Israel diễn ra trong bối cảnh có biến động chính trị ở Israel, khi ông Netanyahu phải đối mặt với tối hậu thư từ thành viên nội các chiến tranh Benny Gantz có nguy cơ gây bất ổn cho chính phủ liên minh mong manh của thủ tướng.

Gantz cảnh báo hôm thứ Bảy rằng ông sẽ từ chức khỏi nội các nếu nội các không thể soạn thảo và phê duyệt kế hoạch thời hậu chiến cho Gaza – trong đó bao gồm việc trao trả con tin, phi quân sự hóa Dải Gaza và một giải pháp thay thế cho sự cai trị của Hamas – trước ngày 8 tháng 6. Truyền thông Israel đưa tin , ông Netanyahu ví yêu cầu của Gantz giống như một sự thất bại đối với Israel và chấm dứt chiến tranh .Israel tiếp tục hoạt động kéo dài nhiều ngày tại trại Jabalya

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở phía bắc Gaza, khi lực lượng Israel tiếp tục chiến dịch kéo dài nhiều ngày tại trại tị nạn Jabalya. (Video: Reuters)

Đây là những điều cần biết

Lực lượng Phòng vệ Israel hôm thứ Bảy cho biết họ đang tiếp tục thực hiện chiến dịch kéo dài nhiều ngày tại trại tị nạn Jabalya. Các nhà báo địa phương và một bác sĩ đã mô tả cho The Post những cảnh tượng chết chóc và tàn phá nghiệt ngã. “Tình hình ở Jabalya thật thảm khốc. Eshak Daour, một nhà báo địa phương cho biết, quân đội đang đốt phá rất nhiều ngôi nhà và phá hủy Jabalya. Yahya Almadhoun, một nhà báo khác, cho biết ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào ba tòa nhà dân cư. Bakr Abu Safeya, bác sĩ tại al-Awda, cho biết Bệnh viện al-Awda đã tiếp nhận 35 người bị thương và Bệnh viện Kamal Adwan gần đó tiếp nhận hàng chục người chết và bị thương.

Gần 800.000 người Palestine đã buộc phải chạy trốn khỏi Rafah kể từ ngày 6 tháng 5 sau khi Israel tiến hành một chiến dịch quân sự, Philippe Lazzarini , người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết hôm thứ Bảy. Ông nói, các khu vực nhân đạo được chỉ định không được trang bị đầy đủ để xử lý dòng người đổ vào. “Không có nơi nào là an toàn. Không ai được an toàn”, ông nói thêm.

IDF cho biết họ đã tìm thấy thi thể của con tin Israel Ron Benjamin , người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10 và thi thể của người này sau đó được đưa đến Gaza. IDF cho biết, Benjamin, 53 tuổi, là cha của hai đứa con và đang đi đạp xe với bạn bè gần Kibbutz Beeri thì bị giết.

Theo Bộ Y tế Gaza , ít nhất 35.386 người đã thiệt mạng và 79.366 người bị thương ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Bộ này không phân biệt dân thường và binh sĩ nhưng cho biết phần lớn người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em. Israel ước tính khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó có hơn 300 binh sĩ và cho biết 282 binh sĩ đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Gaza.

Lior Soroka đã đóng góp cho báo cáo này.

chiến tranh Israel-Gaza

Cuộc chiến Israel-Gaza đã diễn ra được sáu tháng và căng thẳng đã tràn sang khu vực xung quanh .

Chiến tranh: Vào ngày 7 tháng 10, các chiến binh Hamas đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới chưa từng có vào Israel, bao gồm cả việc bắt giữ thường dân làm con tin tại một lễ hội âm nhạc . (Xem ảnh và video về vụ tấn công chết người diễn ra như thế nào ). Israel tuyên chiến với Hamas để đáp trả, phát động một cuộc xâm lược trên bộ gây ra làn sóng di cư lớn nhất trong khu vực kể từ khi thành lập Israel vào năm 1948 .

Khủng hoảng Gaza: Tại Dải Gaza, Israel đã tiến hành một trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất thế kỷ này , giết chết hàng chục nghìn người và đẩy ít nhất một nửa dân số vào “ tình trạng giống như nạn đói”. ” Trong nhiều tháng, Israel đã chống lại áp lực từ các đồng minh phương Tây nhằm cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào vùng đất này .

Sự tham gia của Hoa Kỳ: Bất chấp căng thẳng giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và một số chính trị gia Hoa Kỳ , bao gồm cả Tổng thống Biden, Hoa Kỳ vẫn hỗ trợ Israel về vũ khí , tài trợ cho các gói viện trợ và đã phủ quyết hoặc bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết ngừng bắn của Liên Hợp Quốc.

Lịch sử: Nguồn gốc của xung đột và sự ngờ vực giữa Israel và Palestine rất sâu sắc và phức tạp, trước khi thành lập nhà nước Israel vào năm 1948 . Đọc thêm về lịch sử của Dải Gaza .

Theo Washington Post trên Yahoo


Comments are closed.