Trung Quốc đang che đậy một cuộc khủng hoảng kinh tế


Ngày 27 tháng 1 năm 2024 lúc 6:34 sáng theo giờ ESTCONTINUEPlayUnmute

Bởi Micah McCartney Phóng viên tin tức Trung Quốc

Trung Quốc đã giảm tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao gần 1/3 trong tháng này – ít nhất là trên giấy tờ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng phương pháp luận mới của chính phủ, sau lệnh cấm xuất bản dữ liệu này trong nửa năm, không làm được gì hơn ngoài việc minh oan cho một vấn đề mang tính hệ thống. Một người nói với Newsweek việc loại học sinh khỏi mẫu là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm.

Mặc dù tuần trước Bắc Kinh báo cáo rằng họ đã đạt được mục tiêu đề ra là tăng trưởng GDP ít nhất 5% vào năm 2023, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với những trở ngại lớn trong dài hạn. Chúng bao gồm lực lượng lao động già đi, đầu tư nước ngoài giảm, thị trường bất động sản sụt giảm và nhu cầu xuất khẩu toàn cầu thấp hơn.

Cục thống kê Trung Quốc báo cáo tuần trước rằng tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm nhân khẩu học từ 16 đến 24 tuổi là 14,9% trong tháng 12.

Đây sẽ là một sự cải thiện đáng kể so với mức 21,3% được báo cáo cho độ tuổi đó vào tháng 6 năm ngoái, so với 5,2% của dân số nói chung.

Cục thống kê Trung Quốc chưa trả lời ngay yêu cầu bình luận của Newsweek .

Liệu điều này có vẽ nên một bức tranh tươi sáng hơn cho hơn 11 triệu sinh viên đại học dự kiến ​​sẽ tốt nghiệp trong năm nay?

ĐỌC THÊM

Elliott Fan, giám đốc tốt nghiệp Khoa Kinh tế của Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, không nhanh như vậy. Ông nói với Newsweek hôm thứ Sáu : “Sự sụt giảm [tỷ lệ thất nghiệp] là do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc loại bỏ sinh viên khỏi mẫu chứ không phải vì bất kỳ sự cải thiện vững chắc nào trong thị trường lao động của thanh niên” .

Fan liệt kê thêm ba nhóm xã hội mà việc loại trừ càng khiến dữ liệu bị nghi ngờ.

  1. Những người làm việc ít nhất một giờ mỗi tuần vẫn được coi là có việc làm, điều này “không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế để điều chỉnh tỷ lệ thất nghiệp”.
  2. Báo cáo loại trừ những người nản lòng vì triển vọng việc làm mờ mịt nên đã bỏ cuộc.
  3. Cục thống kê chỉ khảo sát những người sống ở khu vực thành thị.

Fan cho rằng điều này cho thấy một cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài ở đây. “Chính phủ Trung Quốc không có bất kỳ công cụ mạnh mẽ nào để giải quyết tình trạng thất nghiệp, ngay cả khi họ muốn. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đang diễn ra cùng với những cú sốc kinh tế vĩ mô bất lợi, mang tính cấu trúc và có khả năng kéo dài.”

Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong thời kỳ kinh tế bất ổn vì họ có ít kinh nghiệm làm việc hơn.

Nhà nghiên cứu Maggie Wei của Goldman Sachs đã chỉ ra trong một báo cáo vào tháng 5 năm ngoái ngay trước khi Trung Quốc ngừng công bố dữ liệu liên quan.

Với việc Trung Quốc chấm dứt các quy định cứng nhắc “không có COVID” kéo dài nhiều năm vào tháng 1 năm ngoái, các nhà kinh tế dự đoán nhu cầu lao động tăng lên có thể làm giảm 3 điểm phần trăm tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên .

Tuy nhiên, báo cáo của Wei cho biết, những thành quả khiêm tốn này có nguy cơ bị hủy bỏ do làn sóng sinh viên tốt nghiệp tăng vọt vào mùa hè năm đó.

Người hưởng lợi lớn nhất từ ​​phương pháp báo cáo mới là ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc của Đại học SOAS ở London, nói với Newsweek hôm thứ Sáu.

Tsang nói: “Số liệu thống kê mới “ủng hộ câu chuyện của Đảng về nền kinh tế và xã hội Trung Quốc, và do đó đoàn kết đất nước theo đuổi ‘Giấc mơ Trung Hoa’ như ông Tập chỉ đạo”.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chỉ làm cho số liệu thống kê trở nên yêu nước hơn sẽ không giúp nền kinh tế lấy lại đà đã mất”.

Tsang cho biết cách hiệu quả nhất để kích thích nền kinh tế là trao tiền vào tay những người có nhiều khả năng chi tiêu nhất – ở Trung Quốc, đó là Thế hệ Z.

Tuy nhiên, ông Tập đã tránh điều này để ủng hộ cách tiếp cận do nhà nước chỉ đạo đối với đầu tư, từ công nghiệp đến cơ sở hạ tầng, Tsang nói.

“Tiền không được hướng đến công chúng tiêu dùng. Nó thậm chí còn không được hướng tới các dịch vụ như chăm sóc y tế và sức khỏe cũng như mạng lưới an sinh xã hội, những thứ có thể giảm bớt số lượng dân số tương đối nghèo để tiết kiệm cho y tế và các khoản dự phòng khác.”

Giáo sư kinh tế Nancy Qian của Đại học Northwestern đã viết vào tháng 10 rằng các yếu tố khác khiến những người tìm việc trẻ thất vọng bao gồm việc Tập Cận Bình đàn áp các công ty công nghệ lớn và giáo dục tư nhân .

Mùa xuân năm ngoái, Hội đồng Nhà nước, cơ quan tương đương với nội các của Trung Quốc, đã công bố các bước nhằm ổn định tình trạng thất nghiệp.

Trong số này có kế hoạch mở ít nhất 1 triệu cơ hội thực tập, hỗ trợ tuyển dụng cho các doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp một lần cho các công ty tuyển dụng những người thất nghiệp đã đăng ký trong độ tuổi từ 16 đến 24.

Sinh viên chờ tốt nghiệp ở Vũ Hán, Trung Quốc
Bức ảnh này được chụp vào ngày 20 tháng 6 năm 2017, cho thấy một sinh viên đang chờ đợi trong lễ tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong tại một sân vận động thể thao ở Vũ Hán, Trung Quốc. Vào tháng 1 năm 2024, chính phủ Trung Quốc đã tiếp tục… Hơn AFP QUA GETTY IMAGES

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Micah McCartney

Micah McCartney là phóng viên của Newsweek có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan. Ông đề cập đến các mối quan hệ Mỹ-Trung, Đông Á và Đông Nam Á … đọc thêm


Tags: , ,

Comments are closed.