Trung Quốc đang có nỗ lực mới để chấm dứt chiến tranh Ukraine ?


Được xuất bản vào ngày 01 tháng 3 năm 2024 lúc 10:12 sáng theo giờ ESTCập nhật ngày 01 tháng 3 năm 2024 lúc 12:33 chiều EST

Bởi Aadil Brar

Phóng viên tin tức Trung Quốc

Trung Quốc đang thực hiện một nỗ lực mới nhằm chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine bằng cách triển khai chính sách ngoại giao con thoi mới.

Nỗ lực mới nhằm hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine có sự tham gia của đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, Li Hui, bắt đầu một “chuyến công du ngoại giao con thoi” nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói: “Việc kéo dài cuộc khủng hoảng Ukraine không phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Mục tiêu chính của vòng ngoại giao con thoi sắp tới là xây dựng sự đồng thuận về lệnh ngừng bắn và mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình”. trong cuộc họp báo hàng ngày vào thứ Năm.

“ Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục phát huy vai trò của mình và đóng góp trí tuệ của Trung Quốc vào việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.”

Trung Quốc chưa chính thức ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng Bắc Kinh đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho Moscow khi cuộc chiến kéo dài.

Trung Quốc đã nỗ lực thể hiện mình là một bên trung lập đang tìm kiếm hòa bình, bất chấp phải đối mặt với những chỉ trích vì mối quan hệ thân thiết với Moscow và việc nước này từ chối tố cáo các hành động quân sự của Nga. Liên minh châu Âu đã cảnh báo rõ ràng Trung Quốc không nên hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga hoặc trái với các lệnh trừng phạt.

ĐỌC THÊM

Bắt đầu từ thứ Bảy, ông Li sẽ đến thăm Nga, Ukraine , Ba Lan, Đức, Pháp và trụ sở Liên minh châu Âu tại Brussels, đánh dấu nỗ lực hòa giải thứ hai của ông sau một nhiệm vụ tương tự vào tháng 5 năm ngoái nhưng không mang lại kết quả ngay lập tức, hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Global Times đưa tin. vào thứ Tư.

Tuy nhiên, giới quan sát vẫn kỳ vọng thấp vào sự thành công của chuyến lưu diễn.

Wang Yiwei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nói với tờ South China Morning Post của Hồng Kông hôm thứ Sáu: “ Sự mệt mỏi vì chiến tranh có thể tạo ra khả năng đàm phán ngừng bắn”.

“Tuy nhiên, những cuộc đàm phán đó sẽ phụ thuộc vào tình hình trên chiến trường”, ông Wang nói với SCMP.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong đã có cuộc tham vấn với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Rudenko Andrey Yurevich tại Moscow từ ngày 26 đến 27/2.

Li Hui phát biểu trong cuộc họp báo
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, Li Hui, phát biểu tại Bắc Kinh vào ngày 2 tháng 6 năm 2023. Trung Quốc sẽ triển khai “ngoại giao con thoi mới” để thúc đẩy đàm phán hòa bình trong cuộc chiến Ukraine.NGỌC CAO/AFP QUA GETTY

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Hai bên cũng trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề quốc tế và khu vực khác cùng quan tâm”.

Li Lifan, chuyên gia về Nga tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, nói với SCMP rằng hành trình của Li Hui cũng có thể nhằm mục đích tăng cường quan hệ Trung Quốc-châu Âu. Nỗ lực này song song với chuyến công du châu Âu dự kiến ​​của Chủ tịch Tập Cận Bình , với Serbia được công bố là điểm dừng đầu tiên được xác nhận, SCMP đưa tin.

Theo SCMP, Li Lifan ám chỉ những điều chỉnh có thể có trong chiến lược hòa giải của Trung Quốc và sự sẵn sàng “đáp ứng các khiếu nại của các nước châu Âu”. Tuy nhiên, Li Lifan thừa nhận thêm rằng giải pháp cuối cùng nằm ở Moscow và Kyiv, ngoài tầm ảnh hưởng của các quốc gia bên ngoài.

Các nhà phê bình cho rằng sự tham gia của Trung Quốc không nhằm mục đích hòa giải mà thiên về thế trận ngoại giao. Justyna Szczudlik, nhà phân tích Trung Quốc tại Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan, nói với SCMP mô tả chuyến công du của ông Lý là một phần trong “ngoại giao nụ cười” hay “tấn công quyến rũ” của Trung Quốc hơn là những nỗ lực hòa bình thực sự.

Đáng chú ý, ông Li đã vắng mặt trong các cuộc thảo luận hòa bình toàn cầu lớn về Ukraine, bao gồm các hội nghị ở Copenhagen và Malta, Szczudlik cho biết.

Szczudlik nói với SCMP: “Sự xuất hiện trở lại bất ngờ của Li Hui vài ngày sau lễ kỷ niệm 2 năm ngày Nga xâm lược Ukraine toàn diện không phải để hòa giải mà là để cố gắng cải thiện hình ảnh của ông ấy ở châu Âu”.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báoAadil Brar

Aadil Brar là phóng viên của Newsweek có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan. Ông đề cập đến an ninh quốc tế, quan hệ Mỹ-Trung và … đọc thêm


Comments are closed.