Trung Quốc gây ra đòn thương mại lớn cho nước láng giềng


Đăng ngày 02 tháng 7 năm 2024 lúc 1:22 PM EDTCập nhật ngày 02 tháng 7 năm 2024 lúc 6:18 PM EDT

Biden Announces Hefty Tariffs On Chinese ProductsBởi Micah McCartney

Phóng viên tin tức Trung Quốc THEO

Indonesia chuẩn bị áp dụng mức thuế lên tới 200 phần trăm đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, với lý do nguồn cung hàng hóa từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này quá dư thừa.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan cho biết hôm thứ Sáu rằng thuế quan của phương Tây đối với hàng hóa Trung Quốc đang khiến chúng chuyển hướng sang các quốc gia như Indonesia, theo các phương tiện truyền thông đưa tin.

Quốc gia Đông Nam Á này là quốc gia mới nhất trong danh sách các quốc gia đang phát triển tuyên bố sẽ sử dụng biện pháp này để bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương khỏi tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc.

Ông được trích dẫn phát biểu rằng: “Hoa Kỳ có thể áp thuế 200 phần trăm đối với đồ gốm hoặc quần áo nhập khẩu; chúng tôi cũng có thể làm như vậy để đảm bảo các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) cùng các ngành công nghiệp của chúng tôi sẽ tồn tại và phát triển”.

Khách hàng duyệt qua cửa hàng Jakarta
Một khách hàng nữ đang xem hàng tại một cửa hàng đồng hồ đeo tay ở Jakarta, Indonesia, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023. Indonesia chuẩn bị áp thuế lên tới 200 phần trăm đối với hàng hóa Trung Quốc, với lý do tình trạng cung vượt cầu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới… Hơn MUHAMMAD ARIE/HÌNH ẢNH GETTY

Newsweek đã liên hệ với đại sứ quán Indonesia tại Hoa Kỳ thông qua yêu cầu bình luận bằng văn bản.

Một quan chức thương mại cho biết mức thuế nhập khẩu mới, có thể giảm xuống mức tối thiểu là 100 phần trăm, sẽ có hiệu lực ngay sau khi quy định được ban hành.

Theo Cơ sở dữ liệu thống kê thương mại hàng hóa của Liên hợp quốc, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Indonesia đã tăng mạnh trong những năm gần đây, năm ngoái đạt 67,1 tỷ đô la, gấp đôi con số năm 2016.

Chỉ dành riêng cho Người đăng kýHãy thử ngay với giá 1$

Đầu tư của Trung Quốc cũng đang đổ vào Indonesia, như một phần của sự gia tăng đầu tư rộng rãi hơn vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

ĐỌC THÊM Trung Quốc

Một báo cáo do Đại học Griffith của Úc và Đại học Fudan của Trung Quốc công bố đầu năm nay cho biết gần một nửa số tiền đầu tư của Trung Quốc vào Châu Á – Thái Bình Dương đã đổ vào Đông Nam Á, trong đó Indonesia là quốc gia nhận được nhiều nhất.

Quyết định tăng thuế của Indonesia phản ánh động thái bảo hộ gần đây của các đối tác thương mại khác của Trung Quốc.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố mức thuế 40 ​​phần trăm đối với xe Trung Quốc trong bối cảnh dự đoán các công ty Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi thị phần ô tô 4,5 phần trăm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng trước, Liên minh châu Âu cho biết sẽ tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc từ 10% lên tới 48%.

Khối 27 thành viên này đã trích dẫn các khoản trợ cấp của Trung Quốc được cho là mang lại cho các nhà sản xuất xe điện của nước này lợi thế không công bằng.

Trung Quốc cho biết các biện pháp chống bán phá giá “thiếu cơ sở thực tế và pháp lý” và chỉ trích EU vì thổi phồng mối đe dọa từ trợ cấp nhà nước của Trung Quốc, hành động chống lại lợi ích của người tiêu dùng châu Âu và làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Vào tháng 5, Tổng thống Joe Biden đã tăng thuế đối với 18 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc . Thuế đối với xe điện tăng từ 25 phần trăm lên 100 phần trăm, mặc dù thị phần của Trung Quốc trên thị trường xe điện Hoa Kỳ là không đáng kể.

Bộ ngoại giao Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email.

Yêu cầu in lại & cấp phép Gửi Sửa lỗi Xem Hướng dẫn biên tập

Về tác giả

Micah McCartney
THEO

Micah McCartney là phóng viên của Newsweek có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan. Ông đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, Đông Á và Đông Nam Á … đọc thêm


Comments are closed.