Trung Quốc giúp Nga trang bị trực thăng, máy bay không người lái và kim loại


Các công ty Nga đã nhận được hàng chục nghìn lô hàng Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu

Sophia Yan Ngày 19 tháng 8 năm 2023 • 7:00 sáng Telegraph

Tập Cận Bình (trái) và Vladimir Putin
Tập Cận Bình (trái) đã gặp Vladimir Putin nhiều lần, kể cả trong những tuần trước khi chiến tranh nổ ra

Một cuộc điều tra của Telegraph đã phát hiện ra rằng Trung Quốc đang giúp Nga trang bị máy bay trực thăng, máy bay không người lái, thiết bị ngắm quang học và các kim loại quan trọng được sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Các công ty Nga – bao gồm cả các công ty bị trừng phạt – tham gia sản xuất bệ phóng hỏa tiễn, xe bọc thép và máy bay ném bom chiến lược, đã nhận được hàng chục nghìn lô hàng từ Trung Quốc kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine bắt đầu cho đến quý đầu tiên của năm nay. 

Nó xảy ra khi Trung Quốc, vốn luôn khẳng định mình giữ thái độ trung lập, đang cố gắng thể hiện mình là một nhà môi giới hòa bình quan trọng trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

Thương mại giữa Trung Quốc và Nga dự kiến ​​sẽ vượt 200 tỷ USD trong năm nay, một mức cao kỷ lục mới, ngay cả khi xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước khác đã giảm đáng kể .

Xuất khẩu hàng hóa có tiềm năng sử dụng quân sự đã tăng hơn ba lần trong năm kết thúc vào tháng 6 này, so với năm trước đó, theo phân tích từ Đài quan sát phức hợp kinh tế, một công cụ trực quan hóa dữ liệu thương mại.

Hàng lưỡng dụng

Những hàng hóa như vậy được phân loại là sử dụng kép, nghĩa là chúng cũng có mục đích dân sự, cho phép Trung Quốc lách lệnh trừng phạt quốc tế và tuyên bố rằng họ chỉ tiến hành thương mại hợp pháp với Nga. Sự hỗ trợ của Trung Quốc dường như đang giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt, đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của một phần quan trọng trong chiến dịch của phương Tây chống lại Moscow nhằm làm tê liệt nền kinh tế Nga.

Một công ty Trung Quốc đã gửi 1.000 máy bay không người lái tới Nga trong hai tháng trước chiến tranh, theo số liệu do Molfar Global, một tổ chức nghiên cứu nguồn mở tổng hợp. Công ty đó, Shantou Honghu Plastics, tự mô tả mình là nhà bán buôn đồ chơi trẻ em trên trang web và hồ sơ mạng xã hội của mình.

Theo một cơ quan đăng ký công ty đại chúng, các máy bay không người lái đã được gửi đến một công ty của Nga có tên là Samson, công ty này tự mô tả tương tự như một nhà bán buôn trò chơi và đồ chơi và dường như là một công ty vỏ bọc, chỉ nêu tên vốn 10.000 rúp.

Sau đó, bốn ngày sau khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine, công ty Hems999 của Trung Quốc đã cung cấp hai máy bay trực thăng. Một hãng khác của Trung Quốc, Tianjin Huarong Aviation, đã chuyển 4 chiếc trực thăng Airbus cho Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Tất cả đều được tiếp nhận bởi công ty Trực thăng Ural của Nga, có khách hàng chính là Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, được triển khai tới Ukraine và do Viktor Zolotov, một vệ sĩ lâu năm của Putin chỉ huy.

Các công ty Trung Quốc cũng đã gửi kính ngắm quang học tới hơn 50 công ty Nga từ đầu năm 2022 đến quý đầu tiên của năm nay. Nhập khẩu các sản phẩm này tăng gần gấp đôi lên 2,5 triệu đô la vào năm ngoái, so với trước đó.

Dụng cụ quang học Yiwu Wojie chiếm phần lớn các điểm tham quan quang học – khoảng 2.500 – được cung cấp cho công ty CEK của Nga, công ty trước đây đã cung cấp hàng hóa và thiết bị nhìn đêm như vậy cho bộ nội vụ Nga, theo dữ liệu do Molfar lấy từ 52wmb, một thương mại Trung Quốc bộ tổng hợp dữ liệu.

Hóa đơn nêu rõ thiết bị như vậy là để “săn bắn”, mặc dù các thiết bị này có thể được trang bị cho vũ khí quân sự và mang lại tầm nhìn nâng cao cho các hoạt động quân sự.

Nga nhập khẩu nguyên liệu thô tăng vọt

Theo nghiên cứu của Molfar, xuất khẩu động cơ phản lực và hệ thống dẫn đường tên lửa radar của Trung Quốc cũng đã được gửi qua Ấn Độ và Costa Rica trước khi được tái xuất khẩu sang Nga, theo nghiên cứu của Molfar, trong một nỗ lực rõ ràng để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Theo dữ liệu thương mại, nhập khẩu nguyên liệu và linh kiện quan trọng của Nga để sản xuất vũ khí đã tăng vọt.

Trung Quốc đã xuất khẩu 18 triệu USD sản phẩm hợp kim titan sang Nga vào năm 2022, gần gấp đôi so với năm trước.

Hợp kim titan nhẹ và chịu nhiệt là vật liệu chính được sử dụng để sản xuất máy bay và vũ khí quân sự .

Các tấm và thanh titan đã được vận chuyển từ Trung Quốc tới NPP Start, nhà phát triển bệ phóng tên lửa phòng không, một phần của tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga.

Các sản phẩm titan cũng đã được gửi đến S7 Technics, công ty thực hiện bảo trì và sửa chữa máy bay, đồng thời đã thực hiện công việc cho một tổ chức giám sát việc vận chuyển hàng không của Putin và các quan chức khác của Điện Kremlin.

S7 cũng đang nỗ lực sản xuất phụ tùng máy bay để các hãng hàng không Nga có thể duy trì hoạt động của đội bay sau khi các lệnh trừng phạt cắt đứt nguồn cung linh kiện do phương Tây sản xuất cho máy bay Airbus và Boeing.

Các công ty Trung Quốc cũng gửi các hợp kim magie tới Tupolev, công ty chế tạo và giúp bảo dưỡng các máy bay ném bom tầm xa như Tu-95 và Tu-160M, vốn được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào Ukraine.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/f38cdd9d-4123-496e-a2a4-24b51533a5da.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F08%2F19%2Fchina-helping-arm-russia-helicopters-drones-metals-xi-putin%2F&channel=Worldnews&id=f38cdd9d-4123-496e-a2a4-24b51533a5da&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Các công ty liên quan đến việc sản xuất xe Kamaz – sở hữu các tàu sân bay bọc thép, như Kamaz Typhoon, vận chuyển quân đội và hàng hóa của Nga – đã nhận được ít nhất 520 lô hàng từ Trung Quốc.

Hàng hóa bao gồm phụ tùng thay thế, máy hàn và máy công cụ laser có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự.

Thép được Trung Quốc gửi cho các công ty Nga tham gia sản xuất hoặc chế tạo động cơ cho xe bọc thép Kamaz. Một trong những công ty lớn nhất của Nga, Magnitogorsk Iron and Steel Works – công ty hợp tác sản xuất xe Kamaz – nằm trong số những công ty nhận lô hàng và đã bị Mỹ và Ukraine trừng phạt.

Một số công ty Trung Quốc, chẳng hạn như Wuxi Tianxing Steel và Xi’an Alpha Metal thậm chí còn có văn phòng tại Moscow hoặc các trang web của công ty bằng tiếng Nga, họ đã nỗ lực rất ít để che giấu các liên kết quân sự của mình, đăng tải hình ảnh máy bay chiến đấu và tàu hải quân trên trang chủ của họ.

Giao dịch qua các kênh ngược lại

Trung Quốc cũng có thể cung cấp nguyên liệu thô cho Nga thông qua các kênh ngược.

Bắc Kinh và Moscow, được cho là đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với Iran để cung cấp ammonium perchlorate, một hợp chất hóa học được sử dụng để đẩy tên lửa đạn đạo – một thỏa thuận, nếu được đồng ý, có thể sẽ bị che giấu khỏi sổ đăng ký thương mại chính thức.

Nga đã không công bố dữ liệu thương mại kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, mặc dù số liệu từ Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Nga, chỉ ra rằng Bắc Kinh đã trở thành huyết mạch quan trọng, ngay cả khi Putin bị tẩy chay trên trường thế giới, và cả các công ty và quốc gia phương Tây đều cắt đứt quan hệ. với Mátxcơva.

Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc, đã gặp Putin nhiều lần, kể cả trong những tuần trước khi chiến tranh nổ ra , nhưng chỉ đồng ý có một cuộc điện đàm kéo dài một giờ với Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, vào tháng Tư.

Bắc Kinh đã ban hành một “tuyên bố hòa bình” gồm 12 điểm vào đầu năm nay, khẳng định lại lập trường của mình và không đề xuất bất kỳ giải pháp nào để chấm dứt chiến tranh.

Trung Quốc đã tham gia vòng đàm phán hòa bình thứ hai tại Ả Rập Saudi vào ngày 6 tháng 8, sau khi từ chối tham dự vòng đầu tiên vào đầu năm nay. Nước này vẫn từ chối mô tả những gì đang xảy ra ở Ukraine như một “cuộc xâm lược”.

Không có công ty nào trả lời yêu cầu bình luận của The Telegraph. Một số, chẳng hạn như CEK, không thể liên lạc được. 

Theo Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.