Trung Quốc hứa ‘cương quyết đáp trả’ với bất kỳ sự mở rộng của NATO ở châu Á


Bắc Kinh bác bỏ lo ngại của NATO về ‘tham vọng đã nêu’ của họ, chỉ trích sự hiện diện của Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh.

Lãnh đạo Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh NATO
Các nhà lãnh đạo châu Á chụp ảnh nhóm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Vilnius [Kacper Pempel/Reuters]

Xuất bản vào ngày 12 tháng 7 năm 202312 Th07 2023

Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ trước một thông cáo của NATO mô tả Trung Quốc là một thách thức lớn đối với lợi ích và an ninh của liên minh quân sự.

Trong một tuyên bố với ngôn từ mạnh mẽ được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của họ tại thủ đô Vilnius của Litva, các nhà lãnh đạo NATO cho biết Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đã thách thức các lợi ích, an ninh và giá trị của liên minh bằng “các tham vọng và chính sách cưỡng chế đã nêu”.

“PRC sử dụng một loạt các công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường dấu ấn toàn cầu và sức mạnh dự án, trong khi vẫn không rõ ràng về chiến lược, ý định và xây dựng quân đội của mình,” các nhà lãnh đạo của nhóm cho biết trong thông cáo của họ, bao gồm 90 điểm khác nhau.

“Các hoạt động kết hợp độc hại và không gian mạng của CHND Trung Hoa cũng như những luận điệu đối đầu và thông tin sai lệch của nó nhắm vào Đồng minh và gây tổn hại cho an ninh của Liên minh.”

Tuyên bố của NATO cũng cho biết Trung Quốc và Nga tham gia vào một “quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc” và rằng hai nước tham gia vào “các nỗ lực củng cố lẫn nhau nhằm phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. Các nhà lãnh đạo kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò “mang tính xây dựng” với tư cách là một trong năm thành viên thường trực, có quyền phủ quyết, của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và lên án “cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine” của Nga.

Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu đã lên án các bình luận, cáo buộc NATO bóp méo quan điểm của Trung Quốc và cố tình làm mất uy tín của nước này.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối và từ chối điều này,” nó nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO còn có Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng gia tăng trong khu vực liên quan đến các vấn đề từ Trung Quốc đến Triều Tiên. hôm thứ Tư đã thử nghiệm một hỏa tiễn bị nghi ngờ là đạn đạo tầm xa.

Bốn quốc gia, vốn cũng đã thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine thông qua các biện pháp trừng phạt và cung cấp hỗ trợ quân sự, cũng đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái tại Madrid. Hồi tháng 5, ông Kishida nhấn mạnh Nhật Bản không có kế hoạch trở thành thành viên NATO, sau khi liên minh cho biết họ đang có kế hoạch mở văn phòng liên lạc ở Tokyo, văn phòng đầu tiên ở khu vực châu Á.

Trong tuyên bố, phái đoàn Trung Quốc cho biết Bắc Kinh phản đối “sự di chuyển về phía đông của NATO vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương” và cảnh báo: “Bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc sẽ bị đáp trả kiên quyết”.

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc cũng chuyển sang tấn công NATO về những đề nghị của họ đối với các nền dân chủ trong khu vực với tờ Thời báo lá cải Global Times đăng một bài xã luận cáo buộc nhóm này là “rìu, giáo và xẻng của Washington” và là “nguồn gốc của chiến tranh” ở bất cứ nơi nào nó đi qua.

“NATO phải nhanh chóng rút lại bàn tay đen mà họ đã mở rộng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và thậm chí không nên nghĩ đến việc vắt kiệt một nửa cơ thể của mình trong tương lai”, bài xã luận viết, đồng thời khẳng định rằng hầu hết các quốc gia ở châu Á “không những không hoan nghênh NATO nhưng cũng coi đó là một con quái vật khủng khiếp cần phải tránh xa bằng mọi giá”.

Tuyên bố của NATO hôm thứ Ba được xây dựng dựa trên Khái niệm Chiến lược mà nhóm đã đưa ra vào năm ngoái, và đánh dấu lần đầu tiên liên minh đề cập đến những rủi ro do tham vọng và chính sách của Trung Quốc gây ra. Họ lưu ý rằng Châu Á Thái Bình Dương là “quan trọng đối với NATO, vì sự phát triển trong khu vực đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương”.

NGUỒN : AL JAZEERA , REUTERS

Tags: , ,

Comments are closed.