Truyền thông Nhà nước Trung Quốc cảnh báo lo ngại về ‘Chiến tranh thế giới’ với NATO


Được xuất bản ngày 04 tháng 2 năm 2024 lúc 12:28 chiều EST Cập nhật ngày 04 tháng 2 năm 2024 lúc 1:19 chiều EST

https://58bbaee01d2c743e4ac8669421ca0450.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.htmlCONTINUEPlayUnmute

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đang diễn ra, một tờ báo Trung Quốc hôm Chủ Nhật cảnh báo rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) có thể mở rộng cuộc xung đột thành một “chiến tranh thế giới”.

Căng thẳng cao độ giữa Nga và NATO dường như đã leo thang trong những tuần gần đây sau khi liên minh quân sự này công bố vào tháng trước về cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong hơn 35 năm. Được mệnh danh là “Người bảo vệ kiên định 2024”, hoạt động này được triển khai vào cuối tháng 1 và sẽ kéo dài đến tháng 5. Cuối cùng, nó sẽ có sự tham gia của khoảng 90.000 quân nhân từ 31 đồng minh NATO và Thụy Điển.

Các quan chức NATO cho biết cuộc tập trận sẽ kiểm tra khả năng của các đồng minh trong việc nhanh chóng triển khai lực lượng và thử nghiệm các kế hoạch phòng thủ mới. Các nhà phân tích quân sự suy đoán Steadfast Defender nhằm mục đích chuẩn bị cho các thành viên liên minh về khả năng Nga xâm lược lãnh thổ NATO trong tương lai.

Thông báo của liên minh quân sự về hoạt động này không đề cập đích danh Nga, mặc dù dựa trên các tài liệu từ liên minh quân sự mà Reuters có được, Nga được coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với các quốc gia thành viên. Một trong những mục tiêu chính của cuộc tập trận là “chứng minh khả năng của NATO trong việc nhanh chóng triển khai lực lượng từ Bắc Mỹ và các khu vực khác của liên minh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu”.

NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với các quân nhân ở Tampa, Florida, hôm thứ Năm. Trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, một tờ báo Trung Quốc hôm Chủ Nhật cảnh báo rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể mở rộng cuộc xung đột… HơnHÌNH ẢNH OCTAVIO JONES/AFP/GETTY

Trong một bài xã luận hôm Chủ nhật có tựa đề, “NATO đang đẩy xung đột Nga-Ukraine tới một ‘chiến tranh thế giới'” được xuất bản bởi Global Times , một tờ báo lá cải bằng tiếng Anh theo chủ nghĩa dân tộc do bộ phận tuyên truyền của Đảng Cộng sản cầm quyền xuất bản, Bộ trưởng NATO lưu ý. -Tướng Jens Stoltenberg trong chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây, trong đó ông nói về sự “sẵn sàng” của NATO cùng với việc đầu tư vào viện trợ và quốc phòng.

“Rõ ràng, đây không chỉ là việc NATO tìm kiếm nguồn tài trợ. Đây là sự chuẩn bị rõ ràng của dư luận nhằm mở rộng xung đột Nga-Ukraine thành một cuộc chiến tranh thế giới”, Global Times viết.

Theo trang web của NATO, Stoltenberg đã cảnh báo về những thách thức trong cuộc chiến ở Ukraine trong một bài phát biểu ở Tampa, Florida hôm thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng “NATO đã thực hiện sự thích ứng lớn nhất, sự thay đổi lớn nhất đối với Liên minh của chúng ta, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh với nhiều lực lượng hơn với mức độ sẵn sàng cao hơn. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi có quân đội sẵn sàng chiến đấu ở phần phía đông của Liên minh. Và các đồng minh hiện đang thực sự đầu tư nhiều hơn vào phòng thủ.”

Tuy nhiên, bài viết ý kiến ​​của Global Times cảnh báo về những tác động mà NATO có thể gây ra vì nó có thể dẫn đến “sự chia rẽ và đối đầu” trên quy mô toàn cầu.

“Sự điều chỉnh chiến lược này của NATO có thể tăng cường sự gắn kết nội bộ trong ngắn hạn và tiếp tục duy trì vị thế là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới do Mỹ và phương Tây nắm giữ. Tuy nhiên, về lâu dài, nó có thể dẫn đến nhiều chia rẽ và căng thẳng hơn.” các cuộc đối đầu trên toàn cầu, ảnh hưởng sâu sắc đến quan hệ quốc tế và môi trường an ninh xung quanh Trung Quốc”, bài viết nêu quan điểm.

Tờ Global Times , vốn có quan điểm không phải lúc nào cũng phản ánh chính sách chính thức ở Trung Quốc, cho biết thêm : “Nguy cơ chiến tranh chắc chắn sẽ gia tăng khi NATO tiến bộ và mở rộng trên toàn cầu, và những người bị ảnh hưởng sẽ không chỉ giới hạn ở châu Á”.

Newsweek đã liên hệ với NATO và Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

ĐỌC THÊM

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Dmitry Medvedev , cựu tổng thống Nga và là đồng minh trung thành của Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin , cảnh báo trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Sáu về khả năng xảy ra một “cuộc chiến lớn” với NATO.

Viết trong một bài đăng trên mạng xã hội mở rộng hôm thứ Sáu trên VKontakte, một mạng xã hội của Nga, Medvedev, hiện đang giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã chỉ trích những người tổ chức “Người bảo vệ kiên định 2024” là “các chính trị gia phương Tây đã *** quần của họ và những vị tướng tầm thường của họ trong NATO một lần nữa quyết định dọa chúng tôi.”

Ông cũng tuyên bố rằng Nga sẽ không bao giờ tiến hành cuộc tấn công đầu tiên chống lại một quốc gia thành viên NATO, nhưng tuyên bố rằng họ sẽ đáp trả bất kỳ hành động xâm lược tiềm ẩn nào chống lại “sự chính trực” của chính họ hoặc sự liên kết ngày càng tăng của NATO với Ukraine, cảnh báo về một “cuộc chiến lớn” sẽ xảy ra sau đó. .

Romania hôm thứ Năm đã gia nhập danh sách ngày càng tăng các quốc gia NATO có cảnh báo chính thức nổi bật về khả năng xảy ra chiến tranh với Nga .

Tướng Gheorghiță Vlad, Bộ trưởng Quốc phòng Romania, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Europa Liberă România—một dịch vụ tin tức của Radio Free Europe/Radio Liberty—rằng đất nước của ông hiện chưa chuẩn bị cho viễn cảnh chiến tranh với Nga và cảnh báo rằng họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng. một mối đe dọa nghiêm trọng như vậy.

Cảnh báo của Vlad diễn ra sau những nhận xét được đưa ra vào tuần trước bởi Tướng Patrick Sanders, tư lệnh quân đội Vương quốc Anh, trong đó ông kêu gọi chính quyền Anh chuẩn bị cho một cuộc huy động quần chúng do khả năng cuộc xung đột hiện tại của Nga ở Ukraine lan sang các nước khác.

Về nhà báo Natalie Venegas

Natalie Venegas là Phóng viên cuối tuần tại Newsweek có trụ sở tại New York. Trọng tâm của cô là đưa tin về giáo dục, công bằng xã hội … đọc thêm

Theo Newsweek


Comments are closed.