Từ mộ phần, nhà bất đồng chính kiến Nga Alexei Navalny thách thức Vladimir Putin trong cuộc bầu cử


APTOPIX Đức Nga Navalny
Hoa và ảnh của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny được đặt gần lãnh sự quán Nga ở Frankfurt, Đức, vào ngày 17 tháng 2 năm 2024. Michael Probst—AP

BỞI SIMON SHUSTER

6:00 SÁNG NGÀY 15 THÁNG 3 NĂM 2024

Trong những năm cuối đời, Alexei Navalny đã xây dựng kế hoạch cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Nga. Cuộc bỏ phiếu đó sẽ diễn ra vào cuối tuần này, đúng một tháng sau cái chết của Navalny tại một trại giam Nga, và kết quả sẽ không có nhiều bất ngờ: Vladimir Putin chắc chắn sẽ nắm quyền thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa. Nhưng Navalny, ngay cả khi bị giam trong tù, đã coi cuộc bầu cử là cơ hội để người Nga lên tiếng bất đồng quan điểm và làm suy yếu khả năng nắm giữ quyền lực của Putin.

“Mọi người đều sợ hãi,” ông viết trong một bức thư gửi TIME vào năm 2021. “Nhưng hoạt động chính trị ẩn giấu của họ đang gia tăng.”

Để làm bằng chứng, Navalny trích dẫn chiến lược bầu cử của ông, được gọi là “bỏ phiếu thông minh”, diễn ra trong các cuộc bỏ phiếu địa phương và lập pháp được tổ chức ở nhiều vùng của Nga vào mùa thu năm đó. Bất chấp tình trạng gian lận phiếu bầu tràn lan, đảng của Putin hầu như không thể bám giữ quyền lực ở một số khu vực. Một phân tích độc lập về mô hình bỏ phiếu cho thấy đây là kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử đảng. Ngay cả ở St. Petersburg, quê hương của Putin, đảng này cũng chỉ giành được 1/3 số phiếu trong cuộc đua vào hội đồng thành phố.

“Đúng vậy, họ đã làm giả cuộc bỏ phiếu để đánh cắp chiến thắng của chúng tôi,” Navalny viết về những kết quả đó. “Nhưng sự thật vẫn là: lần đầu tiên sau 20 năm dưới thời Putin, người dân đã bỏ phiếu chống lại ông và đảng của ông với số lượng lớn như vậy.”

Một thước đo khác cho sự thành công của chiến lược là phản ứng dữ dội mà nó gây ra từ chế độ. Điện Kremlin đã cấm các trang web sử dụng cụm từ “bỏ phiếu thông minh”. Nó tuyên bố nhóm hoạt động của Navalny là một “tổ chức cực đoan” và bắt đầu bỏ tù các đại diện của nhóm này trên khắp đất nước. Dưới áp lực từ chính quyền Nga, Google và Apple đã gỡ bỏ ứng dụng Bỏ phiếu thông minh của Navalny khỏi kho ứng dụng của họ trước cuộc bỏ phiếu.

Bầu cử Nga Tuyên truyền của Putin
Người dân xem buổi phát sóng thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại rạp chiếu phim ở St. Petersburg, Nga, vào ngày 29 tháng 2 năm 2024. AP

Cuộc đàn áp khiến tổ chức của Navalny gần như không thể hoạt động ở Nga. Các nhà hoạt động của tổ chức này đã bỏ trốn ra nước ngoài hoặc lẩn trốn, trong khi điều kiện giam giữ Navalny ngày càng trở nên tàn bạo. Các lính canh tại khu giam giữ đã nhốt anh ta trong một “phòng trừng phạt” vì những vi phạm nhỏ nhất, chẳng hạn như không nói đúng tên của anh ta khi điểm danh. ( Những phòng giam bẩn thỉu có một diễn giả phát các bài phát biểu của Putin trong nhiều giờ, một sự thừa nhận ngầm, Navalny nói đùa, rằng lời nói huênh hoang của tổng thống được coi là một hình thức trừng phạt.)

Tuy nhiên, trong những tuần trước khi qua đời vào ngày 16 tháng 2, Navalny và các đồng minh đã chuẩn bị thực hiện một chiến dịch bỏ phiếu thông minh trong cuộc bầu cử tổng thống tháng này. Mục đích của họ là chứng minh rằng sự phản đối Putin vẫn còn phổ biến và họ đã nghĩ ra một số cách thông minh để đạt được điều đó. Trong những tin nhắn được lén đưa ra khỏi nhà tù, Navalny kêu gọi những người ủng hộ ông có mặt tại các điểm bỏ phiếu địa phương của họ để bỏ phiếu đúng vào buổi trưa của ngày bầu cử. Chiến thuật này sẽ tạo tiền đề cho hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn đám đông chớp nhoáng chống Putin, mà chính quyền sẽ không thể giải tán nếu không cản trở cuộc bỏ phiếu.

Khi đánh dấu phiếu bầu của mình, Navalny cũng kêu gọi cử tri chọn bất kỳ cái tên nào khác ngoài Putin. Không có ứng cử viên nào khác độc lập; vai trò chính của họ trong hệ thống bầu cử của Nga là tạo ra một tấm màn mỏng về tính hợp pháp cho quy trình này. Nhưng Navalny lập luận rằng việc bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên giả nào trong số này sẽ hiệu quả hơn là tẩy chay cuộc bầu cử.

Yulia Navalnaya, vợ của nhà bất đồng chính kiến, người đã nắm quyền lãnh đạo phong trào đối lập kể từ sau cái chết của ông: “Mục tiêu không phải là ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu, dù sao thì kết quả này sẽ bị làm sai lệch và không ủng hộ bất kỳ con rối nào của Putin được phép có mặt trong lá phiếu”,  được viết trên tờ Washington Post vài ngày trước cuộc bỏ phiếu. “Alexei muốn đây là một cuộc biểu tình toàn quốc, nhấn mạnh tính bất hợp pháp trong cuộc bầu cử của Putin và sự phản kháng của xã hội dân sự Nga.”

Tang lễ của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny
Cảnh sát Nga nói chuyện với những người tập trung gần nghĩa trang Borisov trong lễ tang của Alexei Navalny ở Moscow, vào ngày 1 tháng 3 năm 2024. Người đóng góp / Hình ảnh Getty

Ông ta đã thành công trong việc làm mất bình tĩnh Điện Kremlin từ bên kia nấm mồ. Hàng trăm người đã bị giam giữ trên khắp nước Nga trong khi công khai thương tiếc cái chết của Navalny trong tháng qua. Các sinh viên ở Moscow cho biết đã nhận được lời đe dọa đuổi học khỏi trường đại học của họ vì tham dự bất kỳ cuộc biểu tình nào của công chúng vào ngày tang lễ của Navalny.

Đồng minh lâu năm và cựu chánh văn phòng của Navalny, Leonid Volkov, đã bị tấn công bằng búa gần nhà ông ở Lithuania hôm 12/3, chỉ ba ngày trước khi cuộc bỏ phiếu ở Nga bắt đầu. (Các nhà chức trách ở Lithuania đổ lỗi vụ tấn công cho Moscow, nhưng vẫn chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện.) Trong khi được điều trị vết thương, Volkov, người đã trốn khỏi Nga vài năm trước để thoát khỏi sự bắt giữ, đã gọi vụ tấn công là một “lời chào xã hội đen” điển hình từ Putin. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc,” anh nói. “Và chúng tôi sẽ không đầu hàng.”

Cuối tuần này, cho dù kết quả cuộc bỏ phiếu có thể đoán trước được đến đâu, chúng sẽ mang đến cho các đồng minh của Navalny cơ hội tốt nhất để đưa chiến lược chính trị của ông vào thực tế. Mục tiêu cuối cùng mà ông mô tả trong các lá thư trong tù của mình là để Nga tổ chức các cuộc bầu cử tự do, và đủ để nền dân chủ được duy trì theo thời gian.

“Nga thực sự cần ít nhất 4-5 chu kỳ bầu cử công bằng dưới sự kiểm soát của một cơ quan tư pháp độc lập trước khi cuối cùng chúng ta phá vỡ được vòng luẩn quẩn của chủ nghĩa độc tài và xác định, một lần và mãi mãi, rằng những thay đổi quyền lực ở mọi cấp độ từ nay trở đi sẽ chỉ diễn ra như thế này.”

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông từng mơ ước được tham gia một cuộc đua tổng thống như thế, nhưng nhà nước dưới thời Putin lần nào cũng ngăn cản ông tham gia bỏ phiếu. Giờ đây, một tháng sau khi ông qua đời, cử tri Nga sẽ có một cơ hội khác để thử chiến lược bầu cử của ông và kiểm tra xem thông điệp của Navalny sẽ tiếp tục định hình các sự kiện chính trị đến mức nào. 

THÊM NHỮNG ĐIỀU PHẢI ĐỌC TỪ TIME

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI TẠI LETTER@TIME.COM

Theo tạp chí TIME


Tags:

Comments are closed.