Tướng NATO chế nhạo đe dọa hạt nhân của Nga là ‘Ngớ ngẩn’


Được xuất bản ngày 25 tháng 4 năm 2024 lúc 5:52 sáng EDTCập nhật ngày 25 tháng 4 năm 2024 lúc 11:54 sáng EDT

NATO General Mocks Russia’s Nuclear Move: ‘Absurd’Bởi Brendan Cole

Phóng viên tin tức cao cấp

Thông báo của Nga rằng họ đã chuyển việc triển khai các hệ thống tên lửa có khả năng hạt nhân tới biên giới với Phần Lan đã vấp phải phản ứng bác bỏ từ một vị tướng ở thành viên NATO mới .

Tờ Izvestia thân với Điện Kremlin tuần trước đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập một lữ đoàn tên lửa riêng ở Cộng hòa Karelia của Nga với các hệ thống Iskander-M , có thể phóng tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân.

Nga đã gọi quyết định của Phần Lan gia nhập NATO sau nhiều thập kỷ giữ thái độ trung lập là khiêu khích, và sau đó là việc Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng trước. Iskanders được coi là trung tâm của sự hiện diện tại Karelia của Quân khu Leningrad (LMD) mới thành lập của Nga, được thành lập để đáp lại việc Helsinki gia nhập NATO.

Hệ thống Iskander
Bệ phóng tên lửa Iskander-E của Nga tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế ‘Quân đội 2022’ vào ngày 17 tháng 8 năm 2022, tại Công viên Patriot, ngoại ô Moscow. Nga cho biết hệ thống Iskander sẽ được triển khai tới biên giới… Hơn HÌNH ẢNH OLEKSII SAMSONOV / GETTY

Nhưng triển vọng của người Iskander ở biên giới đã bị Thiếu tướng về hưu Harri Ohra-aho , cựu giám đốc cơ quan tình báo quân sự Phần Lan, bỏ qua.

Ông viết trên X: “Nếu điều này trở thành sự thật, nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Trong mọi trường hợp, người ta nên phòng thủ trước tên lửa Iskander,” ông nói, đề cập đến việc những tên lửa như vậy đã được triển khai ở phía nam St. Petersburg.

“Tất nhiên, đó không phải việc của tôi, nhưng về mặt hoạt động, thật vô lý khi đưa các hệ thống tên lửa có tầm bắn xa như vậy đến gần biên giới của chúng tôi, chúng tạo ra những mục tiêu dễ dàng cho chúng tôi”, ông nói thêm.

Nếu điều này trở thành sự thật theo thời gian, nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì ở Phần Lan. Trong mọi trường hợp, người ta nên phòng thủ trước tên lửa Iskander (căn cứ gần nhất trước chiến tranh ở Ukraine nằm ở phía nam St. Petersburg ở Ylä-Laukaa).

https://twitter.com/TallbarFIN/status/1783181287383003428?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1783181287383003428%7Ctwgr%5Ecdba1b4e9a9f364e811850c8604340ff60ec4db2%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Ffinland-nato-russia-nuclear-iskander-1894056

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Sari Arho Havrén, một cộng sự tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) và là nhà nghiên cứu khách mời tại Đại học Helsinki, cho biết phản ứng ở Phần Lan trước việc Nga triển khai Iskander tới Karelia đã được “sáng tác”.

Bà nói với Newsweek : “Harri Ohra-aho nói đúng – họ thực sự không thay đổi bất cứ điều gì. Nga có thể tấn công Phần Lan tương tự trước đây” . “Vẫn còn nghi vấn khi nào Nga sẽ có thêm Iskander để triển khai chúng gần biên giới Phần Lan.”

Bà cho biết thông báo của Nga không gây bất ngờ đặc biệt nào đối với Phần Lan sau thông báo thành lập LMD.

Bà nói thêm: “Thông báo này cũng nhằm mục đích gửi đi một thông điệp nội bộ và phản ứng đối với tư cách thành viên NATO của Phần Lan cũng như phản ứng trước việc NATO mở rộng quan hệ gần gũi với Nga”.

9K720 Iskander-M, có tên báo cáo của NATO là SS-26 Stone, là hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 1.500 pound. Tên lửa của nó có thể đạt độ cao hơn 30 dặm và di chuyển với tốc độ gấp 7 lần tốc độ âm thanh (Mach 7).

Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa (MDAA) cho biết đây là vũ khí chính của Moscow khi đe dọa châu Âu. Năm 2017, trong cuộc tập trận Zapad, xe tên lửa Iskander-M đã xuất hiện ở thung lũng Pechenga, cách biên giới với Na Uy chưa đầy 10 km.

RUSI cho biết vào tháng 8 năm 2022 rằng chúng mang lại cho Nga “khả năng đáng kể” và chúng đã được sử dụng trong các cuộc tấn công mang tính chiến thuật trong cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Phần Lan có chung đường biên giới dài hơn 830 dặm với Nga, nơi đã bị Helsinki đóng cửa kể từ khi FSB của Nga chỉ đạo người di cư vào Phần Lan trong cái mà chính quyền Phần Lan gọi là một hoạt động hỗn hợp.

ĐỌC THÊM

Ngoài ra, trước các cuộc tấn công mạng của Moscow nhằm vào Ukraine và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của nước này, hôm thứ Tư chứng kiến ​​cuộc tập trận phòng thủ mạng lớn nhất của NATO, Locked Shields ở Tallinn, Estonia bắt đầu.

Tổng thống Joe Biden , lãnh đạo các nước NATO khác và các nhà phân tích đã cảnh báo rằng sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, Vladimir Putin có thể tìm cách tấn công các nước trong liên minh, một quan điểm mà Tổng thống Nga đã bác bỏ.

Cập nhật 25/04/24, 6:45 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật với nhận xét của Sari Arho Havrén.

Newsweek


Comments are closed.