Ukraine bắn hạ máy bay do thám Nga trị giá 235 triệu bảng


Máy bay giám sát phát nổ khi tuần tra khu vực Biển Azov trong khi máy bay chỉ huy trên không bị hư hỏng nặng sau khi hạ cánh khẩn cấp

Joe BarnesNgày 15 tháng 1 năm 2024 • 5:46 chiều

Máy bay chỉ huy trên không Ilyushin Il-22 bị bắn rơi nhưng đã hạ cánh khẩn cấp
TÍN DỤNG: ĐIỆN THOẠI

Lực lượng Ukraine đã phá hủy một máy bay do thám trị giá 235 triệu bảng Anh của Nga và làm hư hỏng nặng chiếc thứ hai trong một một đòn giáng mạnh vào sức mạnh không quân của Moscow.

Máy bay giám sát tầm xa Beriev A-50 của Nga đã bị bắn hạ khi đang tuần tra vùng Biển Azov vào cuối tuần trước, trong khi các nguồn tin Ukraine cho biết sở chỉ huy trên không Ilyushin Il-22 đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

“Chiếc A-50 đã bị bắn hạ và nó phát nổ,” Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cơ quan tình báo quân sự Ukraine, nói với Thời báo Tài chính vào thứ Hai.

Ông nói thêm: “Chiếc Il-22 bị hư hỏng nặng nhưng thật không may cho chúng tôi, nó đã hạ cánh khẩn cấp xuống Anapa [một thị trấn của Nga trên bờ Biển Đen]”.

Tướng Valeriy Zaluzhnyi, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, trước đó cho biết cả hai máy bay đã bị “phá hủy” theo báo cáo cuối tuần về các cuộc tấn công.

Anh ấy chia sẻ một đoạn clip từ radar cho thấy hai chiếc máy bay biến mất trên mặt nước.

Tư lệnh quân đội nói thêm: “Tôi biết ơn lực lượng không quân vì đã thực hiện chiến dịch được lên kế hoạch và thực hiện hoàn hảo ở khu vực Biển Azov”.

Moscow chưa bình luận về tuyên bố này.

Nhưng việc mất chiếc A-50 đã được xác nhận bởi Fighterbomber, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga có mối liên hệ với lực lượng không quân nước này.

A-50, được mệnh danh là 'radar bay', được Moscow sử dụng để săn lùng máy bay phản lực và tên lửa Ukraine từ khoảng cách lên tới 400 dặm
TÍN DỤNG: REUTERS

Kênh Telegram ủng hộ chiến tranh đã chia sẻ một hình ảnh trên nền tảng mạng xã hội về thứ mà họ cho là cánh và đuôi của chiếc Il-22 bị hư hỏng sau một cuộc tấn công.

‘Xác tàu không thể sửa chữa được’

“Nhưng như bạn có thể thấy, xác máy bay không thể sửa chữa được”, người phát ngôn của lực lượng không quân Ukraine, ông Yurii Ihnat cho biết.

A-50 do Liên Xô thiết kế, còn được gọi là “radar bay” và được NATO đặt tên mã là “Mainstay”, là một hệ thống cảnh báo và kiểm soát sớm được Moscow sử dụng để săn lùng máy bay phản lực và tên lửa của Ukraine từ khoảng cách lên tới 400 dặm.

Máy bay bốn động cơ chở phi hành đoàn 15 người cũng có thể sử dụng radar quay để phát hiện các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lên tới 286 dặm.

Các quan chức tình báo Anh cuối năm ngoái cho biết Moscow có thể đang nâng cấp phi đội của mình để chuẩn bị đón các máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine.

Theo Rob Lee, chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, bất kỳ tổn thất nào đối với số máy bay trị giá 235 triệu bảng Anh đều được coi là “đáng kể vì Nga chỉ có số lượng hạn chế”.

Nga được cho là có 9 chiếc máy bay do thám, nhưng một chiếc đã bị hư hại vào tháng 3 năm ngoái khi những kẻ phá hoại Ukraine tấn công nó bằng máy bay không người lái trong khi nó được đậu tại một sân bay ở Machulishchi, Belarus.

Thiếu tướng Budanov cho biết: “Chỉ có 8 chiếc A-50 ở tình trạng tốt”.

Một số blogger quân sự Nga cho rằng A-50 có thể đã bị lực lượng phòng không của Điện Kremlin bắn hạ trong một sự cố “hỏa lực thiện chiến”, vốn ngày càng trở nên phổ biến.

Nhưng kể từ khi hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất được đưa vào Ukraine vào năm ngoái, Kyiv đã thực hiện một loạt cuộc tấn công thành công như một phần của chiến dịch ngăn cản máy bay Nga tiếp cận bầu trời nước này.

Giáo sư Justin Bronk, nhà nghiên cứu cấp cao về sức mạnh không quân và công nghệ tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cho biết thiệt hại của Il-22 là “phù hợp” với cuộc tấn công từ một chiếc “Patriot PAC-2 GEM”.

Ông nói thêm có khả năng hệ thống này phải được kéo đến gần tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia phía nam để thực hiện cuộc tấn công ở phạm vi khoảng 90 dặm.

Các cuộc tấn công từ trên không

Tương tự, lực lượng Ukraine đã bắn hạ 4 máy bay tấn công SU-34 và một máy bay chiến đấu SU-30 của Nga trong một loạt cuộc tấn công đất đối không vào tháng 12.

Thiếu tướng Budsanov cho biết, việc mất A-50 sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều phối các nỗ lực quân sự của Moscow suốt ngày đêm.

Truyền thông Ukraine dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết chiếc máy bay đã bị hạ ngay sau khi cất cánh gần Kyrylivka, một thị trấn ven biển phía bắc bờ biển Azov thuộc khu vực bị chiếm đóng Zaporizhzhia, vào khoảng 21h10 giờ địa phương hôm Chủ nhật.

Phi hành đoàn đều thiệt mạng trong cuộc tấn công, Fighterbomber đưa tin.

Cùng lúc đó, chiếc Il-22 cũng bị va chạm và hư hỏng, được cho là đã giết chết hai thành viên phi hành đoàn, khiến nó phải khập khiễng quay trở lại căn cứ không quân gần đó ở Nga.

Jimmy Rushton, một nhà phân tích độc lập ở Kyiv, cho biết: “Không quân Ukraine hiện gần như không có khả năng thách thức người Nga trong khu vực, vì vậy họ đã phải sử dụng một cách sáng tạo các tên lửa đất đối không tầm xa do phương Tây cung cấp. -các hệ thống tên lửa phòng không [chẳng hạn như Patriot] được đặt ở những khu vực mà người Nga không mong đợi chúng sẽ phục kích các tài sản trên không của Nga.”

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ

Theo Telegraph


Comments are closed.