Ukraine bắt đầu có những nỗ lực ngoại giao mới để làm suy yếu Nga


Khoảng 40 quốc gia phần lớn vẫn đứng bên lề cuộc chiến đã được mời tham gia các cuộc đàm phán vào cuối tuần này tại Ả Rập Saudi, khi Ukraine tăng gấp đôi nỗ lực quốc tế nhằm cô lập Moscow.

Volodymyr Zelensky, trong trang phục tông màu đất, ngồi với lá cờ Ukraine phía sau, cùng với Thái tử Mohammed bin Salman, mặc đồ trắng, với lá cờ Ả Rập Saudi phía sau.
Một bức ảnh do truyền thông nhà nước Ả Rập Xê Út công bố cho thấy Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine cùng Thái tử Mohammed bin Salman vào tháng 5 tại Jeddah, Ả Rập Saudi.Tín dụng…Cơ quan báo chí Saudi, thông qua Agence France-Presse – Getty Images
Marc Santora
Vivian Nereim
David Pierson

QuaMarc Santora , Vivian NereimDavid Pierson

Marc Santora đã báo cáo từ Kyiv, Ukraine, Vivian Nereim từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và David Pierson từ Hồng Kông.

Ngày 5 tháng 8 năm 2023Cập nhật 4:27 sáng theo giờ ET

Ukraine sẽ thực hiện một nỗ lực mới vào cuối tuần này tại cuộc họp ở Ả Rập Saudi để giành được sự ủng hộ của hàng chục quốc gia vẫn đứng bên lề cuộc chiến – bắt đầu một chiến dịch rộng lớn hơn trong những tháng tới nhằm xây dựng tư thế ngoại giao để cô lập và làm suy yếu nước Nga.

Ukraine và Saudi Arabia đã mời các nhà ngoại giao từ khoảng 40 chính phủ đến đàm phán tại cảng Jeddah ở Biển Đỏ. Đáng chú ý trong số đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi và một số quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ đã cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Ukraine và Nga trong suốt cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Nhiều chính phủ được mời từ chối chính khái niệm chọn phe, coi cuộc chiến là cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc toàn cầu mà họ không muốn tham gia, và ngay cả khi sự kiện đang đến rất nhanh, vẫn chưa rõ có bao nhiêu người sẽ tham dự.

Cuộc gặp là điểm khởi đầu của những gì được cho là một cú đánh ngoại giao lớn của Ukraine trong những tháng tới nhằm cố gắng hạ gục Nga. Cuộc họp sẽ bắt đầu vào thứ Tư, khi Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine triệu tập các đại sứ của mình cho một phiên họp chiến lược khẩn cấp về cách đưa thông điệp của đất nước ra thế giới.

Ông nói với các đại sứ rằng họ phải sử dụng mọi công cụ có sẵn – “chính thức và không chính thức, thể chế và truyền thông, ngoại giao văn hóa và sức mạnh của sự chân thành của con người bình thường” – để thuyết phục cả các đồng minh kiên định và các quốc gia phần lớn giữ thái độ trung lập rằng con đường duy nhất để đạt được một nền hòa bình lâu dài là sự thất bại hoàn toàn của Nga.

Hai binh sĩ Ukraine trong tình trạng mệt mỏi khi chiến đấu đứng cạnh kho vũ khí pháo binh.
Một đơn vị pháo binh Ukraine chuẩn bị bắn vào mục tiêu vào tháng trước ở Bakhmut, Ukraine.Tín dụng…Finbarr O’Reilly cho Thời báo New York

Phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 sẽ mang đến một cơ hội khác cho Ukraine để đưa ra quan điểm của mình. Và đất nước này cũng đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối mùa thu để củng cố sự ủng hộ cho công thức hòa bình 10 điểm với hy vọng rằng nó sẽ tạo thành xương sống cho bất kỳ giải pháp nào trong tương lai.

Các quan chức Ukraine và phương Tây đã cố gắng giảm bớt kỳ vọng về các cuộc đàm phán vào cuối tuần này, nhấn mạnh rằng họ không có khả năng đưa chiến tranh đến gần chấm dứt hơn và nhiều quốc gia được mời dường như sẽ không thay đổi lập trường của họ.

Hoa Kỳ, quốc gia dự kiến ​​sẽ tham dự, được khuyến khích rằng các quốc gia trung lập như Indonesia, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi dự kiến ​​sẽ có mặt tại Jeddah. Tất cả đều mong muốn chiến tranh kết thúc, xét đến những khó khăn kinh tế mà nó gây ra, nhưng điều đó có thể không đủ để khiến họ quay lưng lại với Moscow.

Đối với Ukraine, cuộc họp diễn ra vào một thời điểm quan trọng.

Khi những trận chiến dữ dội nổ ra khắp chiến tuyến của cuộc chiến đẫm máu nhất châu Âu trong nhiều thập kỷ, ông Zelensky nói với các nhà ngoại giao của ông hôm thứ Tư rằng mọi thứ sẽ còn trở nên khó khăn hơn khi áp lực có thể gia tăng trong những tháng tới để tìm ra con đường đàm phán dẫn đến hòa bình.Các quan chức cấp cao của Ukraine cho biết việc lựa chọn Saudi Arabia làm chủ nhà không phải là ngẫu nhiên, đồng thời lưu ý đến những nỗ lực mà Kiev đã thực hiện để lôi kéo vương quốc giàu tài nguyên này. Giống như nhiều quốc gia ở Trung Đông, Ả Rập Saudi đã thận trọng trong cuộc chiến, viện trợ tài chính cho Ukraine ngay cả khi xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

Ba người đàn ông đứng trên bục giảng với những lá cờ phía sau họ.
Hoàng tử Faisal bin Farhan, trái, ngoại trưởng Saudi Arabia, với người đồng cấp Ukraine, Dmytro Kuleba, phải, và Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, vào tháng 2 tại Kyiv, thủ đô của Ukraine.Tín dụng…Ảnh hồ bơi của Genya Savilov

Trung Quốc, vốn đã từ chối một cuộc họp tương tự vào tháng 6 tại Copenhagen, cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp của Saudi, điều này có thể phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc với nước chủ nhà. Bắc Kinh đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngoại giao quan trọng trong năm nay nhằm khôi phục quan hệ của Saudi với đối thủ không đội trời chung là Iran.

Trung Quốc đã cố gắng thắt chặt chiến tranh bằng cách tuyên bố trung lập mặc dù cung cấp cho Nga sự hỗ trợ quan trọng giúp giảm bớt tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập ngoại giao.

Alicja Bachulska, một thành viên tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu, người nghiên cứu chính sách đối ngoại của Trung Quốc, nói rằng sự tham gia của Trung Quốc không có nghĩa là họ đang thay đổi quan điểm về cuộc chiến. Nhưng nó có thể giúp đánh bóng nỗ lực được trau dồi cẩn thận để trông giống như một diễn viên có trách nhiệm và trung lập, cô ấy nói.

“Nói một cách đơn giản,” bà Bachulska nói, “có vẻ như đó là một kịch bản đôi bên cùng có lợi cho Bắc Kinh.”

Đối với Ả-rập Xê-út, quốc gia từ lâu đã đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột khu vực, cuộc tụ họp ở Jeddah rất đáng chú ý vì vương quốc này đang tham gia một cách nổi bật vào cuộc khủng hoảng có ưu tiên toàn cầu cao nhất.

Mùa đông vừa qua, Hoàng tử Faisal bin Farhan đã trở thành ngoại trưởng Saudi Arabia đầu tiên đến thăm Ukraine kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây ba thập kỷ. Và nhà cai trị trên thực tế của Ả Rập Xê Út, Thái tử Mohammed bin Salman, đã mời ông Zelensky phát biểu vào tháng 5 tại Jeddah tại một cuộc họp của các quốc gia Ả Rập, nơi nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi các nhà cai trị Trung Đông rời khỏi hàng rào và sát cánh cùng đất nước của ông chống lại Nga .

Đối với Hoàng tử Mohammed, 38 tuổi, các cuộc đàm phán vào cuối tuần này mang đến một cơ hội khác để cố gắng khẳng định mình là một nhà lãnh đạo thế giới có ảnh hưởng vượt ra ngoài khu vực của mình và là một nhà hòa giải có thể đưa các quốc gia trung lập ngồi vào bàn đàm phán.

Khi các đặc vụ Ả Rập Xê Út giết Jamal Khashoggi, một nhà báo chuyên mục của Washington Post chỉ trích chế độ quân chủ, vào năm 2018, điều đó đã nhanh chóng khiến thái tử trở thành một kẻ bị quốc tế coi thường. Nhưng kể từ đó, ông đã tìm cách chứng tỏ rằng mình quá mạnh để có thể phớt lờ và đã xây dựng lại mối quan hệ với Hoa Kỳ và các đồng minh khác .

Bader Al-Saif, trợ lý giáo sư lịch sử tại Đại học Kuwait, cho biết: “Việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine cho chúng ta cảm nhận về bản thân được hồi sinh của Ả Rập Saudi.

Một số người đàn ông đứng trước một tòa nhà bị hư hại nặng nề.
Một tòa nhà dân cư bị pháo kích vào tháng 6 ở Kryvyi Rih, Ukraine.Tín dụng…Mauricio Lima cho Thời báo New York

Ukraine phải đối mặt với thách thức ngoại giao kép khi bắt tay vào thúc đẩy ngoại giao.

Nó cần giữ vững sự ủng hộ của các đồng minh phương Tây khi tham gia vào một cuộc phản công mệt mỏi, đẫm máu và tốn kém, trong hai tháng qua, đã mang lại một số thắng lợi nhưng vẫn chưa đạt được bước đột phá lớn. Nhưng nó cũng cần mở rộng sự hỗ trợ đó bằng cách lôi kéo các quốc gia khác vẫn chưa tích cực.

Điều đó sẽ không dễ dàng, một phần vì Ukraine và những người ủng hộ phương Tây đang tham gia vào một cuộc đấu tranh căng thẳng với Nga để giành lấy họ.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin gần đây đã tiếp đón một nhóm các nhà lãnh đạo châu Phi tại đất nước của ông, đề nghị cung cấp ngũ cốc miễn phí cho nửa tá quốc gia châu Phi. Nga đã phong tỏa ngũ cốc của Ukraine – chiếm 10% nguồn cung toàn cầu trước chiến tranh – và các nhà phê bình đã cáo buộc Moscow sử dụng nạn đói vừa là vũ khí vừa là phương tiện để tài trợ cho cuộc chiến.

Các nhà phân tích cho rằng Saudi Arabia phải bước đi cẩn thận khi tham gia vào chính sách ngoại giao của Ukraine.

Những người tham gia câu lạc bộ với đèn neon trong nền.
Khách hàng và nhân viên tại một nhà hàng Nga và hộp đêm ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Emirates, một đồng minh của Saudi, là một trong những trung tâm quan trọng nhất trên thế giới đối với sự giàu có của Nga.Tín dụng…Andrea DiCenzo cho Thời báo New York

Năm ngoái, vương quốc này đã chọc tức Tòa Bạch Ốc với quyết định cắt giảm sản lượng dầu phối hợp với OPEC Plus – một nhóm các nhà xuất khẩu năng lượng mà Nga là thành viên chủ chốt. Việc cắt giảm sản lượng đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu, vào thời điểm Hoa Kỳ đang cố gắng cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

Trong khi Nga và Ả-rập Xê-út từ lâu đã hành động thống nhất về các vấn đề quan trọng liên quan đến dầu mỏ theo cách có lợi cho cả hai bên, có những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ lâu dài của họ có thể đang bị căng thẳng,  Nga dường như đã bơm nhiều dầu hơn gần đây so với cam kết.

Chính xác là những loại rạn nứt đó – dù là kinh tế, văn hóa hay chính trị – mà các quan chức Ukraine và phương Tây hy vọng sẽ khai thác để có lợi cho họ.

“Có những quốc gia có thể giúp giải quyết các vấn đề an ninh và chính trị” của kế hoạch hòa bình, ông Zelensky nói với các nhà ngoại giao của mình hôm thứ Tư. “Có những quốc gia mà ảnh hưởng, vai trò và truyền thống nhân đạo của họ trong quan hệ quốc tế có thể giúp trao trả những trẻ em Ukraine bị cưỡng bức trục xuất về Nga, với việc trao trả binh lính của chúng tôi, cả tù nhân quân sự và dân sự.”

Ông nói, ưu tiên số 1 là làm cho thế giới hiểu rằng bất kỳ sự kết thúc chiến tranh nào để Nga kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraine sẽ chỉ là khúc dạo đầu cho bạo lực gia tăng.

Ông Zelensky nói: “Sức mạnh của các chiến binh của chúng ta ở tiền tuyến phần lớn là hệ quả của sức mạnh trong các thỏa thuận của chúng ta với bạn bè và đối tác.

Những người lính Ukraine trong tình trạng mệt mỏi khi chiến đấu cúi mình trong một chiến hào.
Một đội súng cối Ukraine bắn về phía một vị trí chiến hào của Nga vào tháng trước gần Niu-York, Ukraine.Tín dụng…Finbarr O’Reilly cho Thời báo New York

Theo New York Times

Michael Crowley đã đóng góp báo cáo từ Washington.

Marc Santora đã đưa tin từ Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Nga. Trước đây, ông làm việc tại London với tư cách là biên tập viên tin tức quốc tế tập trung vào các sự kiện tin tức nóng hổi và trước đó là trưởng văn phòng khu vực Đông và Trung Âu, có trụ sở tại Warsaw. Ông cũng đã báo cáo rộng rãi từ Iraq và Châu Phi. Thông tin thêm về Marc Santora

Vivian Nereim là trưởng văn phòng vùng Vịnh. Cô có hơn một thập kỷ kinh nghiệm ở Bán đảo Ả Rập và trước đây là phóng viên của Bloomberg News đưa tin về Ả Rập Saudi. Thông tin thêm về Vivian Nereim

David Pierson đề cập đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc và sự gắn kết về kinh tế và văn hóa của Trung Quốc với thế giới. Tìm hiểu thêm về David Pierson

Tags: , , , ,

Comments are closed.