Ukraine có thể tấn công Nga bằng ‘vũ khí kỳ diệu’ của mình, điều đó đang làm thay đổi cục diện cuộc chiến: chuyên gia quân sự


Quan Duy Kevin Tan

Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024 lúc 12:14 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.35/pframe.html

  • Một đại tá Anh đã nghỉ hưu cho biết hôm thứ Tư rằng mọi thứ đang bắt đầu có chiều hướng tốt hơn đối với Ukraine.
  • Ukraine đã giành được một số chiến thắng sau khi được phép tấn công trực tiếp vào các mục tiêu quân sự của Nga.
  • Về phần mình, Vladimir Putin cũng đe dọa sẽ trả đũa các đồng minh phương Tây của Ukraine.

Một đại tá Anh đã về hưu cho biết, việc cho phép Ukraine tấn công trực tiếp các mục tiêu quân sự của Nga bằng “vũ khí kỳ diệu” của nước này đang bắt đầu xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho Kyiv.

Hamish de Bretton-Gordon viết trong một bài bình luận trên tờ The Telegraph đăng hôm thứ Tư: “Đã quá lâu, Ukraine đã phải chiến đấu với quân xâm lược Nga bằng một tay bị trói sau lưng”.

Cựu quân nhân này đã giữ nhiều chức vụ trong sự nghiệp quân sự kéo dài 23 năm của mình tại Quân đội Anh. Bên cạnh việc giữ chức sĩ quan chỉ huy Trung đoàn Hóa học, Sinh học, Xạ trị và Hạt nhân chung của Anh từ năm 2004 đến năm 2006, de Bretton-Gordon còn chỉ huy Tiểu đoàn CBRN phản ứng nhanh của NATO từ năm 2005 đến năm 2007.

“Cuối cùng, tuy nhiên, điều đó đang bắt đầu thay đổi. Từ bây giờ, với sự cho phép từ nhiều quốc gia phương Tây — nhưng quan trọng nhất là Hoa Kỳ — Ukraine có thể tấn công các mục tiêu sâu hơn nhiều vào Nga”, de Bretton-Gordon cho biết.

Tháng trước, Politico đưa tin rằng chính quyền Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu của Nga ở Kharkiv. Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công vào khu vực này vào tháng 5 như một phần của cuộc tấn công mùa hè vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

“Mặc dù vẫn buộc phải ưu tiên mặt trận Kharkiv do bản chất của các quyền được cấp (Washington vẫn quá sợ khi trao cho Kyiv toàn quyền bắn ở bất cứ đâu), có bằng chứng cho thấy Washington đã giải phóng lực lượng vũ trang Ukraine để sử dụng các loại vũ khí khác mà họ dự trữ để tấn công ở những nơi khác”, de Bretton-Gordon lưu ý trong bài bình luận của mình.

Cựu đại tá đã liệt kê một số thành tựu quân sự gần đây của Ukraine, bao gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tàu hải quân Nga tại Vịnh Taganrog và sân bay Akhtubinsk ở miền nam nước Nga. Cuộc tấn công sau đã phá hủy máy bay tàng hình mới nhất của Nga , máy bay ném bom chiến đấu Su-57.

Ông de Bretton-Gordon nói: “Trong một thời gian quá dài, Kyiv đã phải chiến đấu trong một trận chiến không cân sức, khiến nước này rơi vào tình thế bất khả thi khi chứng kiến ​​Nga tập trung quân qua biên giới của mình mà không thể tấn công họ”. “Bây giờ điều đó đã thay đổi, tôi nghĩ mặt trận Kharkov sẽ bắt đầu quay lại có lợi cho Kiev.”

De Bretton-Gordon cho biết, những diễn biến gần đây không phải là điều mà Nga có thể đơn giản chống chọi bằng cách dựa vào chiến tranh tiêu hao .

“Nga không thể duy trì mức độ thương vong trong ngành công nghiệp mà họ đang phải đối mặt hiện nay — hơn 500.000 người cho đến nay. Tôi không quan tâm đến việc tổ hợp công nghiệp của Nga tốt như thế nào. Trong thời đại hiện đại, con số đó đơn giản là không bền vững”, ông nói.

Nhưng những thành tựu của Ukraine trên chiến trường có thể khiến Nga leo thang hơn nữa .

Tháng trước, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã ám chỉ rằng các nước châu Âu khuyến khích Ukraine tấn công trực tiếp vào Nga có thể phải đối mặt với sự trả đũa.

“Vì vậy, các quan chức từ các nước NATO, đặc biệt là những quan chức có trụ sở tại châu Âu, nhất là ở các nước nhỏ ở châu Âu, cần phải nhận thức đầy đủ về những gì đang bị đe dọa”, Putin phát biểu với các phóng viên vào ngày 28 tháng 5.

Ông nói thêm: “Họ nên nhớ rằng nước của họ là những quốc gia nhỏ và đông dân, đây là yếu tố cần tính đến trước khi họ bắt đầu bàn về việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga”.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ BI được gửi ngoài giờ làm việc thông thường.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.